fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

New York: 7 วัน ที่สุด…แห่งแรงบันดาลใจ ของคนดนตรี ในมหานครนิวยอร์ก กับ 2 นักดนตรี ผู้ชนะรางวัล SangSom Road to Carnegie Hall
date : 25.พฤศจิกายน.2015 tag :

SangSom Last Story Road to Carnegie Hall dooddot 2

สวัสดีครับ ผมชินนะครับ (ชินวัฒน์ เต็มคำขวัญ ผู้ชนะ SangSom Road to Carnegie Hall) ผมอยากจะบอกว่าความรู้สึกบางอย่างมันก็ไม่สามารถอธิบายเป็นคำพูดได้ แต่ผมจะพยายามเขียนมันออกมามากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ตั้งแต่วันแรกจนถึงวันสุดท้ายมีเรื่องราวมากมาย ผมย่างก้าวเท้าเดินในตัวเมืองนิวยอร์กกว่า 2 หมื่นก้าวในทุกๆ วัน ทุกๆ ก้าว มีความหมาย การได้ชมสิ่งรอบตัวเราทำให้เราได้คิด สร้างแรงบันดาลใจอื่นๆ ได้ ที่ไม่ใช่เพียงการแสดงดนตรี การได้ชมการแสดงใน Carnegie Hall ซึ่งถือเป็นไฮไลท์สำคัญของโครงการครั้งนี้ เส้นทางไม่ได้เปลี่ยนไปเพียงแต่มันเปล่งประกายสวยงามมากยิ่งขึ้น การได้มีโอกาสแสดงคอนเสิร์ตครั้งแรกที่สหรัฐอเมริกาเป็นโอกาสที่เข้ามาอย่างไม่ทันตั้งตัว แต่เมื่อโอกาสมาก็ต้องรีบคว้าเอาไว้

SangSom Last Story Road to Carnegie Hall dooddot 4

SangSom Last Story Road to Carnegie Hall dooddot 3

ตอนนี้ผมยังคงอยู่บนเครื่องบินแต่เมื่อผมเดินทางถึงไทยชีวิตผมจะเปลี่ยนไปรึเปล่า? แน่นอนว่าต้องเปลี่ยน ในเรื่องของความตั้งใจที่เพิ่มมากขึ้น บทความที่เขียนได้รับการเผยแพร่ทางเว็บไซต์และหัวใจสำคัญนั้นก็คือเรื่องราวที่มีอยู่เต็มหัวของผมกำลังจะได้รับการถ่ายทอดเพื่อส่งต่อแรงบันดาลใจให้กับทุกๆคนมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ผมคิดทบทวนสิ่งที่ผมได้ทำตั้งแต่วันแรกจนถึงวันสุดท้าย ประสบการณ์แปลกๆ ใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเสียบบัตรรถไฟฟ้าใต้ดินผิดด้านในครั้งแรก การเข้าห้องพักแล้วหาสวิตซ์เปิดไฟไม่เจอ การเดินผิดถนนหลงทางกว่าชั่วโมง การเดินมาราธอนจนรองเท้ากัด (อันนี้เป็นประสบการณ์ความฮา 5555) แต่ประสบการณ์ด้านที่สวยงามนั้นก็มีอยู่มากมายไม่ว่าจะเป็นการเดินบนสะพานบรู้คลินที่ผมคิดว่าบรรยากาศสวยงามที่สุด การถ่ายทำ Production ของทีมช่างภาพที่ให้ความสุขเสมือนผมกำลังแสดงมิวสิควิดีโอ หรือภาพยนตร์ซักเรื่อง การได้ชมนักดนตรีที่บรรเลงตามสวนสาธารณะ และรถไฟฟ้า พวกเขาล้วนมีฝีมือระดับมืออาชีพ การได้ไปเยี่ยมชมโรงงานสายกีตาร์ D’addario ซึ่งเป็นสายกีตาร์ยี่ห้อที่ผมใช้อยู่ ซึ่งไม่ได้มีโอกาสเข้าไปได้ง่ายๆ การได้นั่งฟังคอนเสิร์ตในหอแสดงดนตรีอันศักดิ์สิทธิ์อย่าง Carnegie Hall บรรยากาศ และสถาปัตยกรรมภายในถูกสร้างให้หอแสดงดนตรีแห่งนี้เป็นสถานที่ ถ่ายทอดออกมาเป็นเรื่องราวได้มากมาย การแสดงคอนเสิร์ตของผมในมหาวิทยาลัยดนตรี Long Island University ซึ่งการดูคอนเสิร์ตจะสร้างความประทับใจในฐานะ “ผู้ชม” แต่การแสดงคอนเสิร์ตจะสร้างความประทับใจในฐานะ “ผู้แสดง”

SangSom Last Story Road to Carnegie Hall dooddot 7

และแล้วเวลาร่ำลาก็ได้มาถึง “See you again New York” Thank you for really beautiful memories. I got a lot of inspirations from you. Thank you to the person who came with me too because you made places much more beautiful. My English maybe have something wrong but the meaning will be the same forever. ผมจะคิดถึงคุณนะ “นิวยอร์ก” ขอบคุณโครงการดีๆจาก SangSom presents  คนไทย…ตั้งใจทำอะไรไม่แพ้ชาติใดในโลก Road to Carnegie Hall ที่ทำให้ผมได้รับประสบการณ์ที่เงินหาซื้อไม่ได้

ชินวัฒน์ เต็มคำขวัญ

……………………………………………………………….

SangSom Last Story Road to Carnegie Hall dooddot 1

สำหรับตาทุกความทรงจำที่เกิดขึ้นมีทั้งสองแง่มุม (กัญฐิตา โกมลพันธุ์ อีกหนึ่งผู้ชนะ SangSom Road to Carnegie Hal) ไม่ว่าจะดีหรือร้ายล้วนแล้วแต่เป็นความทรงจำที่น่าจดจำทั้งสิ้น เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตของคนเราเป็นเรื่องจริง และเป็นสิ่งที่เราสามารถหยิบประสบการณ์ที่ผ่านมาใช้ปรับใช้กับสิ่งที่เราเป็นอยู่ได้ทั้งสิ้น

การที่ตาได้รับโอกาสในการเดินทางไปนิวยอร์กครั้งนี้ ต้องขอเริ่มก่อนเลยว่า รู้สึกดีใจจริงๆ ที่ได้ตัดสินใจเข้าร่วมการแข่งขันในโครงการ “SangSom presents  คนไทย…ตั้งใจทำอะไรไม่แพ้ชาติใดในโลก Road to Carnegie Hall” ครั้งนี้ เหมือนเราได้เปิดโลกใหม่ๆ ในชีวิตอีกโลกหนึ่ง จากวันนั้นถึงวันนี้ประสบการณ์ที่ได้รับคุ้มค่ามากๆ ตั้งแต่วันที่ตั้งใจฝึกซ้อมเพื่อแข่งขันรายการนี้ วินาทีที่รู้ว่าตัวเองได้ไปดูพี่เบิร์ด ที่คาร์เนกี้ฮอลล์ (เบิร์ด เอกชัย เจียรกุลแชมป์กีต้าร์คลาสสิกระดับโลก) ตารู้สึกตื่นเต้นที่จะได้ไปดู “คนไทย” แสดงความสามารถในต่างประเทศ เมื่อถึงวันเดินทาง ตาคิดเสมอว่าโอกาสครั้งนี้เราต้องขอบคุณทุกๆอย่างที่ทำให้เรามีวันนี้ เมื่อถึงนิวยอร์กตาได้ไปตามสถานที่ต่างๆที่สำคัญ ซึ่งเป็นครั้งแรกในชีวิตที่ได้ไป ตื่นเต้น ทุกอย่างมันดีไปหมด ทั้งอากาศ อาหาร การแต่งตัวของผู้คน สถานที่ต่างๆ ที่สำคัญที่สุด “ดนตรี” ดนตรีที่อยู่ในทุกๆ มุมของอเมริกาจริงๆ เมืองนี้ทำให้ตาได้รู้ว่าดนตรีข้างถนนในสายตาของแต่ละที่ไม่เหมือนกันเลย อย่างในประเทศไทยเราจะมองว่าถ้าดนตรีข้างถนนน่าจะเป็นพวกเครื่องดนตรีน้อยๆ เล่นเพลงชิวๆ อาจเป็นวงเล็กๆ หรือเล่นคนเดียวร้องเพลงเพื่อหาเงิน ซึ่งมีทั้งงานอดิเรกและอาชีพ แต่ที่ต่างประเทศนั้น โดยเฉพาะอเมริกา ดนตรีข้างถนนคือต้องมีใบรับรองนะคะ ไม่ใช่ใครๆ หยิบอะไรมาเล่น ไม่มีความสามารถก็เล่นได้ ซึ่งการได้ดูวงดนตรีที่พบเห็นง่ายใน Sub Way เป็นอะไรที่ประทับใจมากๆ มีวงดนตรีที่หลากหลายมากๆ เค้าจะมีวันแสดงของแต่ละวันนะ ซึ่งทุกๆ วัน ทุกๆ สถานีก็ไม่เหมือนกัน ตามีโอกาสได้ดู ทั้งร้องเพลงประสานเสียง ร้องเพลงกับ Guitar เป็นวงเล็กๆ มีกลองชุดกับ Saxophone เล่นคนเดียวก็เยอะ มีทั้ง Solo Trumpet, Guitar, Violin, Piano, ขลุ่ยตัวเดียว ตีกลองอย่างเดียวยังมีเลยค่ะ ซึ่งหลากหลายมากๆทั้งคนหลายเชื้อชาติ และเครื่องดนตรีเยอะแยะจริงๆ

SangSom Last Story Road to Carnegie Hall dooddot 6

สิ่งที่ประทับใจอีกอย่างคือการได้ดูคอนเสิร์ตฮอลล์ที่เรียกได้ว่ามีชื่อเสียง และมีการแสดงมากที่สุด ถึง 2 วัน ในวันแรกที่ตาได้ไปดูคือคอนเสิร์ตที่ตาซื้อบัตรไปดูเอง เพราะตาเองก็เป็นคนเล่น Marimba และคอนเสิร์ตที่ดูในครั้งนี้เป็นคอนเสิร์ตของ Clarinet and Marimba การได้ดูนักดนตรีระดับโลกที่ชื่นชอบบรรเลงสดๆ ตรงหน้า บรรเลงเพลงที่เราคุ้นเคยเป็นอย่างดี และเพลงใหม่ๆ ที่ใช้การสร้างสรรค์เพลงจากความสุขในการเล่นเป็นอะไรที่เรียกได้ว่าเป็นที่สุดในชีวิตครั้งหนึ่งของนักดนตรีทุกคน ที่ต้องการดูคอนเสิร์ตที่ทำให้เรามีความสุขแบบนี้

และวันที่สองคือการได้ดูคอนเสิร์ตในสถานที่อันทรงเกียรติ และดูศักดิ์สิทธิ์มาก ที่ Weill Recital Hall at Carnegie Hall เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของการเดินทางมานิวยอร์ก เพราะคอนเสิร์ตนี้เป็นของ พี่เบิร์ด ซึ่งเป็นคนไทยที่มีความสามารถระดับสากล บรรเลงบทเพลงที่มีพลัง ที่ไพเราะกินใจ ถ้าให้พูดจริงๆ นี่คือการดูการแสดงของพี่เบิร์ดสดๆ ครั้งแรกในชีวิตของตาด้วย และยอมรับว่าทำให้เราเปลี่ยนความคิดเกี่ยวกับกีตาร์คลาสสิกไปหลายอย่าง หากใครที่คิดว่าดูเพลงคลาสสิกแล้วน่าเบื่อ หลับแน่นอน อยากให้ได้ลองมาดูการแสดงของพี่เบิร์ดสดๆ จริงๆ คิดว่าต้องประทับใจมากๆ แบบตาแน่ๆ ค่ะ

SangSom Last Story Road to Carnegie Hall dooddot 5

ตั้งแต่วันแรกที่ได้มาถึงนิวยอร์กจนถึงวันสุดท้ายตาได้รับความทรงจำดีๆ มากมาย ได้พบเจอผู้คนดีๆ ดนตรีเจ๋งๆ และแรงบันดาลใจหลายๆอย่างที่จะนำกลับมาบอกเล่าให้กับทุกๆ คนที่ตารัก ที่บ้านของเรา ครอบครัว เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ คุณครู และที่สำคัญ ขอบคุณโอกาสจากทางแสงโสมนะคะ ที่ทำให้ตาที่ให้เชื่อว่า คนไทย…ตั้งใจทำอะไรไม่แพ้ชาติใดในโลกจริงๆ และทำให้ตาได้มีประสบการณ์ที่หาจากที่ไหนไม่ได้จริงๆ ขอบคุณมากๆค่ะ 🙂

กัญฐิตา โกมลพันธุ์

……………………………………………………………….

อ่านเรื่องราวใน New York

ชิน “ชินวัฒน์ เต็มคำขวัญ”
Part 1 : https://www.dooddot.com/chin-sangsom-new-york-panorama/
Part 2 : https://www.dooddot.com/chin-express-myself-sangsom-new-york/
Visit : https://www.dooddot.com/sangsom-visit-chinnawat-themkumkwun-sangsom-road-to-carnegie-hall/

ตา “กัญฐิตา โกมลพันธุ์
Part 1 : 
https://www.dooddot.com/ta-wind-and-sunshine-new-york-sangsom/
Part 2 : 
https://www.dooddot.com/ta-music-on-the-way-new-york-sangsom-road-to-carnegie-hall/
Visit : https://www.dooddot.com/sangsom-visit-ta-marimba-road-to-carnegie-hall/

SangSom
Website: http://www.thesangsom.com/
Facebook: https://www.facebook.com/sangsomexperience

RECOMMENDED CONTENT

18.มีนาคม.2020

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในปี 2563 กระแสรักสุขภาพ เป็นหนึ่งกระแสที่ผู้คนหันมาให้ความสำคัญและใส่ใจกันอย่างมาก ภาพยนตร์โฆษณาชุด “Bok choy” ถือเป็นภาพยนตร์โฆษณาชุดใหม่จาก สสส. ที่ได้รับเสียงตอบรับที่ดีทั้งในและนอกประเทศในขณะนี้