ติดตามอัพเดท
จากเรา DOODDOT

กรุณาใส่อีเมลเราไว้ เพื่อติดตามอัพเดท
ข่าวสารและกิจกรรมใหม่ๆจากเรา

SHARE

1523 Views
date :10.พฤศจิกายน.2017
#LIVING — Saigon House บ้านสนุกครบทุกฟังก์ชั่นที่ดึงเอาคาแรกเตอร์ของเมืองโฮจิมินท์ซิตี้ ประเทศเวียดนาม มาแทรกแซมได้อย่างลงตัว

ใครที่เคยเดินทางไปยังกรุงโฮจิมินท์ซิตี้ (ไซ่ง่อน) เมืองหลวงทางเศรษฐกิจของเวียดนามใต้ (ส่วนเมืองหลวงทางการเมืองการปกครอง อยู่ที่ฮานอย ของเวียดนามเหนือ) จะพบกับบ้านเมืองหนาแน่นที่กำลังแผ่ขยายออกไปตามความเจริญ ในขณะที่ความทันสมัยกำลังคืบคลานเข้ามาสู่เมืองที่เคยเป็นอาณานิคมฝรั่งเศสเมืองนี้ ความเก่าแก่ก็ยังคงอยู่ และทำหน้าที่เป็นเสน่ห์และอัตลักษณ์ของเมืองเอาไว้อย่างน่ารัก

บ้านเรือนของคนเมืองไซ่ง่อน รวมถึงเมืองใหญ่เมืองอื่นๆ ของเวียดนามนี้มักมีลักษณะโดดเด่นอยู่อย่างหนึ่งคือบ้านทรงสูงที่มักมีจำนวนชั้นตั้งแต่ 3-10 ชั้น หรือที่เรียกกันว่า Rocket House

ต้องเท้าความก่อนว่า บ้านแบบดั้งเดิมของชาวเวียดนามเรียกกันว่า Tube House คือบ้านที่หน้าบ้านมีขนาดแค่หนึ่งคูหา แต่ตัวบ้านจะลึกเข้าไปในที่ดินและดูกว้างขวางกว่าที่คิด หน้าบ้าน Tube House ส่วนใหญ่มักเป็นส่วนสำหรับค้าขาย ลึกลงมาคือส่วนรับแขก courtyard ห้องนั่งเล่น ห้องนอน ห้องน้ำ และห้องครัวที่ท้ายสุดของตัวบ้าน และบ้านแบบ Tube House ส่วนใหญ่มักมีแค่ชั้นเดียว เพราะความเชื่อที่ได้รับอิทธิพลมาจากจีนว่า บ้านไม่ควรมีความสูงกว่าวังของกษัตริย์

ส่วนมาในยุคสมัยใหม่ จากเดิม Tube House ที่พื้นที่ขยับขยายในแนวนอน ก็เริ่มเกิดเป็น Rocket House ที่พื้นที่อยู่อาศัยเริ่มขยับขยายในแนวตั้ง และเนื่องด้วยรัฐบาลเวียดนามมีการจัดเก็บภาษีหน้าบ้าน บ้านไหนมีพื้นที่หน้าบ้านติดถนนมากก็ต้องจ่ายภาษีมาก คนเลยหันมาทำบ้านสูงๆ เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดแทน

 

เอกลักษณ์บ้านแบบ Rocket House ได้ถูกนำมาใช้ใน Saigon House ที่ออกแบบโดยทีมสถาปนิกจาก a21studio แห่งเมืองไซ่ง่อน โดยทำการปรับปรุงการตกแต่งภายใน ภายใต้โครงสร้าง Rocket House เดิม โดยดึงเอาเอกลักษณ์ทางด้านวัฒนธรรมมาใช้เป็นแรงบันดาลใจในการตกแต่งได้อย่างน่ารัก แถมยังตอบโจทย์ทุกฟังก์ชั่น

บ้านเวียดนามแบบดั้งเดิมนั้น อย่างที่บอกว่ามักมี courtyard อยู่กลางบ้าน นอกจากประโยชน์เรื่องแสงที่ส่องถึงไปทั่วทุกบริเวณบ้านแล้ว ยังช่วยในการถ่ายเทอากาศให้หมุนเวียนไปในทุกส่วน นับเป็นภูมิปัญญาที่มีเสน่ห์มากๆ ของสถาปัตยกรรมที่อยู่อาศัยของที่นี่ พื้นที่ใช้สอยที่ทางทีมสถาปนิกออกแบบนั้นยึดคอนเซ็ปต์ของคำว่า ‘ครอบครัว’ เป็นหลัก และเล่นสนุกกับวัสดุต่างๆ เพื่อให้ทุกคนในครอบครัวได้สนุกกับการปฏิสัมพันธ์กับพื้นที่

นี่จึงเป็นบ้านที่แม้ว่าจะดูออกแบบมากในทุกพื้นที่และสัดส่วน แต่เพราะการเลือกที่จะใส่ใจกับคน ในฐานะของผู้อยู่อาศัย และผู้ส่งผ่านสืบทอดวัฒนธรรม บ้านที่ดูสมัยใหม่หลังนี้ ก็อาจจะกำลังอนุรักษ์วัฒนธรรมความเป็นอยู่ของคนไซ่ง่อนเอาไว้อย่างแนบเนียน

 

Advertising

Relate Video

ออกมาแล้วกับ Official Trailer หนังดีกรีเมืองคานส์ A Prayer Before Dawn ผลงานจากผู้กำกับชาวฝรั่งเศส ฌอง-สเตฟาน ซูแวร์

date :1.พฤศจิกายน.2017
Recommended Articles

เชื่อว่าความบันเทิงที่หลายๆ คนชื่นชอบ และมักทำกันในทุกๆ เย็นย่ำหลังเลิกงาน หรือไม่ก็ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นั่นก็คือ การดูโทรทัศน์ ซึ่งเดี๋ยวนี้โทรทัศน์ก็ไปไกลมากกว่าที่เราคาดคิด จากที่เมื่อก่อนเรายังนั่งดูจอตู้ รอลุ้นสัญญาณคมชัดกันอยู่เลย ตอนนี้มาถึงยุคของ OLED TV แล้ว

28.มีนาคม.2018

อะไรที่มีผลต่อการใช้ชีวิตในแต่ละวันของเราบ้าง? ถ้าไม่ใช่เรื่องกิน เที่ยว ช้อปปิ้ง เรื่องเงิน เรื่องงาน หรือแม้แต่เรื่องที่อยู่อาศัย ก็คงเป็น “เวลา” นี่แหละ ที่มีผลกับชีวิตเรามากจริงๆ

7.มีนาคม.2018

Advertising

Related Articles