fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#LIVING — Cubby Office : บ้านหลังเล็กที่รวมพื้นที่ทำงานกับส่วนพักผ่อนไว้ด้วยกัน
date : 31.ตุลาคม.2017 tag :

บริษัทสถาปนิก krisna cheung architects ได้ดีไซน์ ‘Cubby Office’ ที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย บ้านหลังนี้ถูกดีไซน์ให้เป็นทั้งสถานที่ทำงานและมีโซนสำหรับครอบครัว โดยมีห้องอยู่ด้านบนเสมือนห้องใต้หลังคา นำทีมโดย 2 สถาปนิกอย่าง Elisabet Krisna และ Ray Cheung ทั้งคู่ดีไซน์ออกมาเพื่อให้การทำงาน โดยเฉพาะงานออกแบบของอาชีพสถาปนิกอย่างพวกเขาเป็นไปอย่างมืออาชีพ ขณะเดียวกันยังเป็นที่ถูกอกถูกใจของเด็กๆ เพราะแผ่นเจาะรู (Perforated Sheet) กั้นระหว่างสองชั้น แต่ก็ยังสามารถมองเห็นผู้ใหญ่ที่กำลังทำงานอยู่ชั้นล่าง ดังนั้นเด็กๆ ก็จะรู้สึกสนุกสนานเมื่อได้อยู่ภายในสภาพแวดล้อมดังกล่าว

องค์ประกอบหลักในการดีไซน์ของ krisna cheung architects อย่างที่บอกไปแล้วว่าจะใช้แผ่นเจาะรู ติดไปที่ริเวณพื้นของชั้นบน แน่นอนว่าเด็กๆจะรู้สึกเซอร์ไพรส์และสนุกสนานทุกครั้งที่ได้ขึ้นมาทำกิจกรรมกันด้านบน แถมนี่ยังเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้เกิด ‘Cubby’ ซึ่งถือเป็นคอนเซปต์หลักของบ้าน และนอกจากความสวยงามแล้ว แผ่นเจาะรูยังมีประโยชน์ในหลายฟังก์ชั่นการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ดูโล่งและโปร่งแสง ให้ความรู้สึกว่าเพดานสูงเมื่อมองขึ้นไปจากชั้นล่าง เพราะไม่อย่างนั้นก็จะรู้สึกเหมือนอยู่ในพื้นที่แคบๆ แต่การติดตั้งนี้จะลบความรู้สึกเหล่านั้นได้

ส่วนพื้นที่โดยรวมด้านบนยังสามารถจัดแบ่งพื้นที่ได้อย่างลงตัว เนื่องจากมีซอกเล็กซอกน้อยให้เก็บของได้มากที่สุดในทุกพื้นที่ที่เหลืออยู่ ความพิเศษของแผ่นเจาะรูยังช่วยเพิ่มแสงให้เข้าถึงตังอาคารได้อย่างง่ายดาย จึงทำให้ประหยัดพลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะเราไม่จำเป็นต้องเปิดไฟช่วงเวลากลางวันหรือขณะที่ทำงานตลอดทั้งวันได้ รวมถึงการระบายความร้อนและอากาศถ่ายเททั่วถึงทั้งอาคาร

จุดสุดท้ายจะเรียกว่าเป็นของขวัญชิ้นพิเศษสำหรับทุกคนในครอบครัวก็ได้ เพราะด้านที่ติดกระจก ทุกคนในครอบครัวจะสามารถมามองดูวิวเมืองตัดกับท้องฟ้าได้จากมุมนี้

_

RECOMMENDED CONTENT

21.ตุลาคม.2022

ยูนิโคล่ แบรนด์เครื่องแต่งกายระดับโลก ชวนสัมผัสความนุ่ม กับสินค้าระดับตำนานที่ผ่านการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง กับคอลเลคชันเสื้อผ้าฟลีซ ที่สามารถใส่ได้ทั้งในชีวิตประจำวันอย่างห้องเรียน ออฟฟิศ โรงภาพยนตร์ หรือ ใส่เดินทางเพื่อการท่องเที่ยว ในปีนี้ ยูนิโคล่ ยังทำโฆษณาโทรทัศน์ ที่ได้ ญาญ่า อุรัสยา แบรนด์พรีเซนเตอร์มาชวนกอดความนุ่ม ได้ความอบอุ่นไปตลอดทั้งซีซั่น และพิเศษสุดกับกิจกรรมที่ยูนิโคล่ชวนลูกค้ามาสัมผัสความนุ่มแห่งปี ณ. ลานกิจกรรม Central Court ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์