fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#CityGuide : “หอยแครงลวกร้านป้าจิน ซอยเท็กซัส” ร้านรถเข็นหอยแครงลวกอันโด่งดังของเยาวราช ที่มีแต่คนกินแล้วติดใจ จนกลายเป็นลูกค้าประจำ!
date : 3.กรกฎาคม.2014 tag :

dooddot-chillax-clam-chinatown-bangkok-dooddot (1)

สำหรับคอลัมน์ Chillax ประจำเดือนนี้ เราขอพาชาว Dooddot ไปทำความรู้จักกับร้าน “ป้าจินหอยแครงลวก ซอยเท็กซัส” ที่เยาวราช เชื่อว่าใครที่ไปเยาวราชบ่อยๆตั้งแต่เล็กจนโตจะต้องรู้จักกับร้านนี้แน่นอน เพราะร้านป้าจินหอยแครงลวกเจ้านี้เปิดมาได้ 38 ปีแล้ว ถือเป็นร้านเก่าแก่ร้านหนึ่งเลยของที่นี่ และความสดอร่อยของหอยร้านนี้ก็เป็นที่พูดถึงกันอย่างมาก เมื่อเรารู้อย่างนี้ เลยขอตามไปชิมความอร่อยของเจ้าหอยแครงลวกนี้กับเขาบ้าง

เข้าไปในซอยประมาณ 50 เมตร ก็จะเจอกับรถเข็นขายหอยแครงลวกของป้าจินอยู่ทางด้านซ้ายมือ ถ้าไม่แน่ใจว่าซอยเท็กซัสคือซอยไหน ให้สังเกตตรงสองข้างทางของปากซอยจะมีร้านอาหารซีฟู๊ดที่คนนั่งกันเต็มร้าน สองร้านใหญ่ตั้งอยู่ ก่อนเราจะไปถึงก็แอบกังวลอยู่หน่อยๆว่าจะได้นั่งกินหอยแครงหรือเปล่า เพราะได้ข่าวว่าร้านหอยแครงลวกของป้าจินนี่ขายดิบขายดี คนต่อคิวกันกินแน่นเอียดตลอด แต่สรุปพอเดินไปที่ร้านจริงๆยังพอมีที่ว่างอยู่ เราเลยเลือกนั่งตรงด้านหน้าของรถเข็นเสียเลย ตอนกินหอยแครงจะได้ดูพี่ผู้ชาย (ที่น่าจะเป็นลูกชายของป้าจิน) ลวกและแกะหอยแครงไปด้วยเพลินๆ ร้านนี้จะมีหอยแครง และหอยแมลงภู่ลวกร้อนๆ ราคาจานละ 100 บาท  ตอนแรกที่เห็นป้ายราคาก็แอบอึ้งเล็กน้อย คิดในใจว่าแพงเหมือนกันแฮะเห็นจานแค่นี้ หอยที่เสิร์ฟมาในจานก็ไม่น่าเกินสิบตัวได้ แต่อย่างว่ามาถึงที่แล้วจะมามัวขี้เหนียวไม่ได้ หอยแครงลวกของป้าจินแกต้องมีดีจริงๆนั่นแหละ ถึงกล้าขายราคานี้ได้ เราเลยจัดการสั่งหอยแครงลวกมาหนึ่งจาน ตอนนั่งรอก็ลุ้นใจตุ้มๆต่อมๆว่าจะอร่อยสมคำร่ำลือหรือเปล่าหนอ กินแล้วจะท้องเสียมั้ย รอไม่นานพี่ผู้ชายก็เอาจานหอยแครงลวกมาเสิร์ฟตรงหน้า พร้อมกับน้ำจิ้มสองถ้วยเล็กๆ พอเราเริ่มแงะหอยแครงลวกตัวแรกเท่านั้นแหละ เลือดของหอยก็ไหลออกมาทันทีไม่ใช่น้อยๆด้วย ก่อนที่จะคิดเปลี่ยนใจเป็นรอบสอง เราเลยรีบจิ้มหอยแครงลงในน้ำจิ้มและใส่เข้าปาก ความรู้สึกของตอนเคี้ยวเนื้อหอยก็คือ หอยไม่มีกลิ่นคาวเลย เนื้อกรุบกรอบมาก ลวกกำลังดี รสชาติของน้ำจิ้มก็อร่อยถูกปาก ที่เราชอบมากๆคือน้ำจิ้มซีฟู๊ด เผ็ดนิดหน่อย เหมาะสำหรับคนที่ชอบทานรสจัดจ้าน ส่วนน้ำจิ้มอีกถ้วยก็คือน้ำจิ้มสามรสไส้ถั่วสูตรโบราณ รสชาติออกหวานๆหน่อย เหมาะสำหรับคนที่ชอบทานรสกลมกล่อม ระหว่างที่นั่งกินหอยเราก็ดูพี่ผู้ชายเขานั่งแกะหอย ลวกหอยอย่างคล่องแคล่ว ส่วนป้าจินนั้นนั่งอยู่ทางด้านข้างของรสเข็น คอยตักน้ำจิ้มใส่ถ้วย นั่งกินหอยแครงไปพลาง ดูพี่คนขายแกะหอยไปพลาง ก็เพลิดเพลินดีเหมือนกัน มารู้ตัวอีกทีก็กินหอยเกือบหมดจานแล้ว ถึงแม้เลือดของหอยจะเจิ่งนองเต็มจาน ก็ไม่ได้รู้สึกตะขิดตะขวงใจอีกต่อไป เพราะหอยแครงลวกป้าจินแกอร่อยจริงๆ

แต่สิ่งที่เราประทับใจมากที่สุดเกี่ยวกับร้านนี้ นอกจากความสด สะอาดของหอยแล้ว ก็คือความใจดีของป้าจินและพี่ผู้ชาย ที่ให้ความร่วมมือกับเราเป็นอย่างดีในการถ่ายภาพ ตอนแรกรู้สึกเก้ๆกังๆและแอบกลัวนิดหน่อยว่าคุณป้าแกจะรำคาญหรือเปล่า เพราะเราต้องเก็บภาพจากหลายมุม แต่ปรากฏว่าทั้งสองคนยินดีให้เราถ่ายภาพมากๆ จะให้โพ้สต์ท่าไหน มุมไหน บอกได้หมด ทั้งป้าและพี่แกยินดีทำตาม พี่ผู้ชายบอกว่าตลอดหลายปีที่ผ่านมา มีหลายสื่อจากไทยมาถ่ายภาพและเขียนคอลัมน์ ไม่ว่าจะเป็นนิตยสารหรือหนังสือพิมพ์ชื่อดังต่างๆ มิน่าล่ะ ร้านนี้แกออกสื่อบ่อยนี่เอง เชื่อแล้วว่าร้านป้าจินหอยแครงลวกแกดังจริง

สำหรับใครที่ต้องการแวะมากินหอยแครงลวกร้านนี้ แนะนำว่าให้มาช่วงเย็น อย่าดึกมาก ไม่งั้นคนจะเยอะ คุณอาจต้องยืนต่อแถว ไม่มีโต๊ะนั่งได้ หรือซ้ำร้าย หอยขายจนหมด แล้วต้องมาเก้อ!

null

null

null

null

null

null

ตั้งอยู่ที่: ซอยพิพากษา 2 ถนนเยาวราช (ซอยเท็กซัส)
เปิดบริการทุกวัน จันทร์ – เสาร์. : 18:30 น. – 01:00 น. อาทิตย์: 17:00 น.  – 00:00 น.

Writer: Thip S. Selley
Photographer: Pakkawat Tanghom

RECOMMENDED CONTENT

1.พฤศจิกายน.2017

ออกมาแล้วกับ Official Trailer หนังดีกรีเมืองคานส์ A Prayer Before Dawn ผลงานจากผู้กำกับชาวฝรั่งเศส ฌอง-สเตฟาน ซูแวร์