418 Views
#ART — ทำความรู้จัก Speaking Garments แบรนด์เสื้อผ้าที่ยืนต้านความฉาบฉวย

11.ตุลาคม.2017

Advertisement


.
เป็นความจริงที่ว่า ตั้งแต่ ‘Fast Fashion’ หรือแฟชั่นที่ผลิตออกมาอย่างรวดเร็วเพื่อให้ทันกับความต้องการอันรวดเร็วยิ่งกว่าของผู้บริโภคก้าวเท้าเข้ามาในอุตสาหกรรม มันไม่ได้แค่กวนใจแบรนด์แฟชั่นยักษ์ใหญ่ซึ่งโดน ‘ก๊อป’ แทบจะทันทีที่นางแบบก้าวเท้าลงจากรันเวย์ ในยุคที่เสื้อผ้าซื้อหาง่าย แถมราคาถูกพอๆ กับกาแฟเย็นในร้านสะดวกซื้อ ขั้นตอนของการ ‘ทำมา-ขายไป’ เพื่อสนองการ ‘ใช้แล้วทิ้ง’ อย่างง่ายดายเช่นนี้ยังส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และก่อมลภาวะต่อโลกของเราอย่างไม่น่าให้อภัย
.
Speaking Garments คือแบรนด์เสื้อผ้าน้องใหม่ที่กำลังว่ายทวนกระแสอุตสาหกรรรมแห่งความฉาบฉวยนี้ด้วยการนำเอา ‘ศิลปะ’ มาผนวกกับความ ‘ยั่งยืน’ ถึงฟังดูเป็นนามธรรมเสียเหลือเกิน ทว่าผู้ก่อตั้งอย่าง Lina Miccio บอกว่า จริงๆ แล้วมันคือการทำอย่างไรก็ได้ให้เสื้อผ้ามีคุณค่า และอยู่กับเราได้นาน โดยไม่เชย ไม่เอ้าท์ อีก 5 ปี หยิบมาใส่ก็ยังโออยู่นั่นแหละ!
.

.
ความตั้งใจของ Speaking Garments คือการชวนศิลปินที่ผลิตงานศิลปะในแขนงต่างๆ มาร่วมออกแบบ โดยให้อิสระพวกเขาสร้างสรรค์อะไรก็ได้ลงบนสินค้าแฟชั่น มีข้อแม้ว่าในแต่ละคอลเล็กชั่นจะต้องมีไอเท็มคลาสสิกตลอดกาลอย่าง เสื้อยืด และสเว็ตเตอร์รวมอยู่ในนั้น
.
อย่างคอลเล็กชั่นแรกของแบรนด์ ที่ได้ Michail Pirgelis ศิลปินคนดังแห่งเมืองโคโลญ (ซึ่งก็เป็นบ้านเกิดของแบรนด์) มา Collab นั้น ก็เล่าเรื่องเฉพาะตัวไม่เหมือนใครแน่ๆ เพราะมันคือเสื้อยืดตกแต่งด้วยเศษอะลูมิเนียมจากซากเครื่องบินเก่า! ไอ้เศษขยะที่คนมองว่าไร้ค่าพวกนี้นี่แหละคือวัตถุดิบที่ศิลปินอย่างเขามักหยิบมาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างงานศิลปะอยู่บ่อยครั้ง
.

.
แต่ถึงมีเงินก็ใช่ว่าจะซื้อเยอะๆ ได้ เพราะเขาผลิตแค่ทีละ 100-200 ชิ้นเท่านั้น ความพิเศษคือทุกตัวมีชื่อของศิลปิน พร้อมเลขกำกับว่าเป็นตัวที่เท่าไรในคอลเล็กชั่นนั้น ไม่ใช่แค่เป็นกิมมิกเก๋ๆ แล้วที่ผลิตน้อยก็ไม่ใช่การตลาด หากเป็นการลดปริมาณ ‘ขยะแฟชั่น’ ที่กำลังล้นโลกมากเกินไปอย่างตอนนี้ต่างหาก ซึ่งเมื่อคุณซื้อเสื้อยืด 1 ตัว สิ่งที่คุณจะได้ ไม่ใช่แค่เสื้อยืด คุณยังได้งานคราฟต์ชั้นดี มีเรื่องราว จากศิลปินที่ตั้งใจผลิตมันขึ้นมาด้วย
.

.
Speaking Garments
อาจกำลังพยายามแก้ปัญหาความฉาบฉวยของ Fast Fashion อย่างง่ายที่สุด ด้วยการกลับไปสู่คำถามเริ่มต้นที่ว่า ‘คุณผลิตอะไรอยู่?’
.
ได้ใส่ Material สำคัญที่เรียกว่า ‘จิตสำนึก’ ลงไปแล้วหรือยัง?
.
https://speakinggarments.com/
.

Tags: ,

Advertisement

Advertisement

Recommended Article

เป็นคนชอบออกกำลังกายสาย Outdoor ใครว่าง่าย ไม่ใช่แค่หิ้วรองเท้าคู่ใจออกไปวิ่งได้ตามใจหรอกนะ เพราะจริงๆ แล้ว ยังมีความเจ็บปวดซ่อนอยู่มากมาย และกลายเป็นอุปสรรคสำคัญที่ทำให้หลายคนละทิ้งการออกกำลังกายและสุขภาพที่ดีไป แล้ว Stadium One ไลฟ์สไตล์ สปอร์ต คอมมูนิตี้แห่งแรกของประเทศไทย จะช่วยเยียวยาและช่วยเหลือความเจ็บนี้อย่างไร ไปดูกัน!

25.กันยายน.2017

เมื่อความชอบของแต่ละคนมีไม่เหมือนกัน ทั้งอาหารการกิน เสื้อผ้า แหล่งท่องเที่ยว หรือแม้แต่ไลฟ์สไตล์เรื่องบ้านที่อยู่อาศัย ยาวไปจนถึงสไตล์การแต่งบ้านและการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ เราจึงเห็นแต่ละแบรนด์พยายามดึงจุดเด่นของตัวเองออกมานำเสนอให้ผู้ใช้อย่างเรารู้สึกว้าวกับฟังก์ชั่นเก๋ๆ อยู่เสมอ โดยเฉพาะแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ทั้งหน้าเก่าและใหม่ที่ต่างงัดคอนเซ็ปต์น่าสนใจออกมาให้เราได้เลือกใช้กัน

25.กันยายน.2017

เมื่อการช้อปปิ้งคืออีกหนึ่งประสบการณ์ของการท่องเที่ยว หลากหลายห้างสรรพสินค้าจึงเลือกมองความสนุก ความประทับใจ และประสบการณ์สุดพิเศษให้กับนักท่องเที่ยว ผ่านตัวห้างสรรพสินค้านั่นเอง เราจะได้เห็นว่าห้างเหล่านี้ ไม่ได้มีดีแค่ขายของ แบรนด์เฉพาะ ช้อปที่เดียวเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการออกแบบ ตกแต่ง และพนักงานที่พร้อมมอบประสบการณ์พิเศษอื่นๆ ให้กับเรา ดังที่จะได้เห็นจากห้างเหล่านี้

8.กันยายน.2017

ถือเป็นปรากฏการณ์ก็ว่าได้ เมื่อคนดังจากทุกวงการพร้อมใจกันนำเสนอความเป็นไทยในแบบที่พวกเขาภาคภูมิใจ พร้อมด้วย #ProudlyMadeinThailand จนชาวอินสตาแกรมเมอร์หลายคนสงสัยว่า ว่าการอัพโหลดรูปภาพแสนดีงามบวกความภาคภูมิใจ ทำด้วยใจ ทำด้วยไทย นี้ มีที่มาที่ไปอย่างไร

8.กันยายน.2017

วันนี้เราจะพาคุณไปพบกับสุดยอดงานออกแบบสถาปัตยกรรมอีกหนึ่งชิ้นของ Zaha Hadid รวมถึงการที่ที่นี่เป็นที่สุดของโรงงานประกอบรถยนต์ของ BMW อีกด้วย ถ้าพร้อมแล้ว เราขอนำชม BMW Central Building เมือง Liepzig ประเทศเยอรมัน ตามมาเยี่ยมชมกันได้เลย

5.กันยายน.2017

Advertisement

Advertisement

Advertisement
DOODDOT NEWSLETTER
Subscribe to our email newsletter useful tips and valuable resources, sent out every week

Our Sponsor
Advertisement