ติดตามอัพเดท
จากเรา DOODDOT

กรุณาใส่อีเมลเราไว้ เพื่อติดตามอัพเดท
ข่าวสารและกิจกรรมใหม่ๆจากเรา

SHARE

519 Views
date :11.ตุลาคม.2017
#ART — ทำความรู้จัก Speaking Garments แบรนด์เสื้อผ้าที่ยืนต้านความฉาบฉวย


.
เป็นความจริงที่ว่า ตั้งแต่ ‘Fast Fashion’ หรือแฟชั่นที่ผลิตออกมาอย่างรวดเร็วเพื่อให้ทันกับความต้องการอันรวดเร็วยิ่งกว่าของผู้บริโภคก้าวเท้าเข้ามาในอุตสาหกรรม มันไม่ได้แค่กวนใจแบรนด์แฟชั่นยักษ์ใหญ่ซึ่งโดน ‘ก๊อป’ แทบจะทันทีที่นางแบบก้าวเท้าลงจากรันเวย์ ในยุคที่เสื้อผ้าซื้อหาง่าย แถมราคาถูกพอๆ กับกาแฟเย็นในร้านสะดวกซื้อ ขั้นตอนของการ ‘ทำมา-ขายไป’ เพื่อสนองการ ‘ใช้แล้วทิ้ง’ อย่างง่ายดายเช่นนี้ยังส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และก่อมลภาวะต่อโลกของเราอย่างไม่น่าให้อภัย
.
Speaking Garments คือแบรนด์เสื้อผ้าน้องใหม่ที่กำลังว่ายทวนกระแสอุตสาหกรรรมแห่งความฉาบฉวยนี้ด้วยการนำเอา ‘ศิลปะ’ มาผนวกกับความ ‘ยั่งยืน’ ถึงฟังดูเป็นนามธรรมเสียเหลือเกิน ทว่าผู้ก่อตั้งอย่าง Lina Miccio บอกว่า จริงๆ แล้วมันคือการทำอย่างไรก็ได้ให้เสื้อผ้ามีคุณค่า และอยู่กับเราได้นาน โดยไม่เชย ไม่เอ้าท์ อีก 5 ปี หยิบมาใส่ก็ยังโออยู่นั่นแหละ!
.

.
ความตั้งใจของ Speaking Garments คือการชวนศิลปินที่ผลิตงานศิลปะในแขนงต่างๆ มาร่วมออกแบบ โดยให้อิสระพวกเขาสร้างสรรค์อะไรก็ได้ลงบนสินค้าแฟชั่น มีข้อแม้ว่าในแต่ละคอลเล็กชั่นจะต้องมีไอเท็มคลาสสิกตลอดกาลอย่าง เสื้อยืด และสเว็ตเตอร์รวมอยู่ในนั้น
.
อย่างคอลเล็กชั่นแรกของแบรนด์ ที่ได้ Michail Pirgelis ศิลปินคนดังแห่งเมืองโคโลญ (ซึ่งก็เป็นบ้านเกิดของแบรนด์) มา Collab นั้น ก็เล่าเรื่องเฉพาะตัวไม่เหมือนใครแน่ๆ เพราะมันคือเสื้อยืดตกแต่งด้วยเศษอะลูมิเนียมจากซากเครื่องบินเก่า! ไอ้เศษขยะที่คนมองว่าไร้ค่าพวกนี้นี่แหละคือวัตถุดิบที่ศิลปินอย่างเขามักหยิบมาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างงานศิลปะอยู่บ่อยครั้ง
.


.
แต่ถึงมีเงินก็ใช่ว่าจะซื้อเยอะๆ ได้ เพราะเขาผลิตแค่ทีละ 100-200 ชิ้นเท่านั้น ความพิเศษคือทุกตัวมีชื่อของศิลปิน พร้อมเลขกำกับว่าเป็นตัวที่เท่าไรในคอลเล็กชั่นนั้น ไม่ใช่แค่เป็นกิมมิกเก๋ๆ แล้วที่ผลิตน้อยก็ไม่ใช่การตลาด หากเป็นการลดปริมาณ ‘ขยะแฟชั่น’ ที่กำลังล้นโลกมากเกินไปอย่างตอนนี้ต่างหาก ซึ่งเมื่อคุณซื้อเสื้อยืด 1 ตัว สิ่งที่คุณจะได้ ไม่ใช่แค่เสื้อยืด คุณยังได้งานคราฟต์ชั้นดี มีเรื่องราว จากศิลปินที่ตั้งใจผลิตมันขึ้นมาด้วย
.

.
Speaking Garments
อาจกำลังพยายามแก้ปัญหาความฉาบฉวยของ Fast Fashion อย่างง่ายที่สุด ด้วยการกลับไปสู่คำถามเริ่มต้นที่ว่า ‘คุณผลิตอะไรอยู่?’
.
ได้ใส่ Material สำคัญที่เรียกว่า ‘จิตสำนึก’ ลงไปแล้วหรือยัง?
.
https://speakinggarments.com/
.

Advertising

Relate Video
date :15.ธันวาคม.2017
tag :
Recommended Articles

เป้าหมายที่ไกลกว่านั้นของเหล่านักวิ่งทั้งหลายก็คือ การได้ไปลองวิ่งในรายการใหญ่ๆ ของโลกดูบ้าง เรามี 5 มาราธอนรายการใหญ่ของโลกมาให้ลองดูเป็นตัวเลือก เหล่านี้คือรายการระดับตำนาน แค่ได้ไปลองสักรายการแบบครั้งหนึ่งในชีวิตก็นับว่าพีคสุด ฟินใจสุดแล้ว

12.กันยายน.2017

ผ่านไปหมาดๆ กับที่สุดแห่งประสบการณ์สุด exclusive สำหรับสมาชิก BMW The Ultimate JOY Experience โดยเฉพาะ กับการเดินทางสู่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมันนี เพื่อเข้าร่วมแข่งขันมาราธอนรายการใหญ่และรายการสำคัญ รายการหนึ่งของโลกอย่าง BMW Berlin Marathon 2017 เมื่อวันที่ 20-26 กันยายนที่ผ่านมา

29.กันยายน.2017

Advertising

Related Articles