SHARE

774 Views
date :11.ตุลาคม.2017
#ART — ทำความรู้จัก Speaking Garments แบรนด์เสื้อผ้าที่ยืนต้านความฉาบฉวย


.
เป็นความจริงที่ว่า ตั้งแต่ ‘Fast Fashion’ หรือแฟชั่นที่ผลิตออกมาอย่างรวดเร็วเพื่อให้ทันกับความต้องการอันรวดเร็วยิ่งกว่าของผู้บริโภคก้าวเท้าเข้ามาในอุตสาหกรรม มันไม่ได้แค่กวนใจแบรนด์แฟชั่นยักษ์ใหญ่ซึ่งโดน ‘ก๊อป’ แทบจะทันทีที่นางแบบก้าวเท้าลงจากรันเวย์ ในยุคที่เสื้อผ้าซื้อหาง่าย แถมราคาถูกพอๆ กับกาแฟเย็นในร้านสะดวกซื้อ ขั้นตอนของการ ‘ทำมา-ขายไป’ เพื่อสนองการ ‘ใช้แล้วทิ้ง’ อย่างง่ายดายเช่นนี้ยังส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และก่อมลภาวะต่อโลกของเราอย่างไม่น่าให้อภัย
.
Speaking Garments คือแบรนด์เสื้อผ้าน้องใหม่ที่กำลังว่ายทวนกระแสอุตสาหกรรรมแห่งความฉาบฉวยนี้ด้วยการนำเอา ‘ศิลปะ’ มาผนวกกับความ ‘ยั่งยืน’ ถึงฟังดูเป็นนามธรรมเสียเหลือเกิน ทว่าผู้ก่อตั้งอย่าง Lina Miccio บอกว่า จริงๆ แล้วมันคือการทำอย่างไรก็ได้ให้เสื้อผ้ามีคุณค่า และอยู่กับเราได้นาน โดยไม่เชย ไม่เอ้าท์ อีก 5 ปี หยิบมาใส่ก็ยังโออยู่นั่นแหละ!
.

.
ความตั้งใจของ Speaking Garments คือการชวนศิลปินที่ผลิตงานศิลปะในแขนงต่างๆ มาร่วมออกแบบ โดยให้อิสระพวกเขาสร้างสรรค์อะไรก็ได้ลงบนสินค้าแฟชั่น มีข้อแม้ว่าในแต่ละคอลเล็กชั่นจะต้องมีไอเท็มคลาสสิกตลอดกาลอย่าง เสื้อยืด และสเว็ตเตอร์รวมอยู่ในนั้น
.
อย่างคอลเล็กชั่นแรกของแบรนด์ ที่ได้ Michail Pirgelis ศิลปินคนดังแห่งเมืองโคโลญ (ซึ่งก็เป็นบ้านเกิดของแบรนด์) มา Collab นั้น ก็เล่าเรื่องเฉพาะตัวไม่เหมือนใครแน่ๆ เพราะมันคือเสื้อยืดตกแต่งด้วยเศษอะลูมิเนียมจากซากเครื่องบินเก่า! ไอ้เศษขยะที่คนมองว่าไร้ค่าพวกนี้นี่แหละคือวัตถุดิบที่ศิลปินอย่างเขามักหยิบมาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างงานศิลปะอยู่บ่อยครั้ง
.


.
แต่ถึงมีเงินก็ใช่ว่าจะซื้อเยอะๆ ได้ เพราะเขาผลิตแค่ทีละ 100-200 ชิ้นเท่านั้น ความพิเศษคือทุกตัวมีชื่อของศิลปิน พร้อมเลขกำกับว่าเป็นตัวที่เท่าไรในคอลเล็กชั่นนั้น ไม่ใช่แค่เป็นกิมมิกเก๋ๆ แล้วที่ผลิตน้อยก็ไม่ใช่การตลาด หากเป็นการลดปริมาณ ‘ขยะแฟชั่น’ ที่กำลังล้นโลกมากเกินไปอย่างตอนนี้ต่างหาก ซึ่งเมื่อคุณซื้อเสื้อยืด 1 ตัว สิ่งที่คุณจะได้ ไม่ใช่แค่เสื้อยืด คุณยังได้งานคราฟต์ชั้นดี มีเรื่องราว จากศิลปินที่ตั้งใจผลิตมันขึ้นมาด้วย
.

.
Speaking Garments
อาจกำลังพยายามแก้ปัญหาความฉาบฉวยของ Fast Fashion อย่างง่ายที่สุด ด้วยการกลับไปสู่คำถามเริ่มต้นที่ว่า ‘คุณผลิตอะไรอยู่?’
.
ได้ใส่ Material สำคัญที่เรียกว่า ‘จิตสำนึก’ ลงไปแล้วหรือยัง?
.
https://speakinggarments.com/
.

Advertising

Relate Video

จบซีซั่นฟุตบอล FA Cup ไปแล้ว ก็ได้เวลาของ World Cup 2018 ที่ปีนี้จัดขึ้นที่ประเทศรัสเซีย โดยระหว่างการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอล FA Cup รอบชิงชนะเลิศนั้น BBC Sport ก็ได้ปล่อยเทรลเลอร์สุดครีเอท เพื่อกระตุ้นให้คนตั้งหน้าตั้งตารอชมฟุตบอลโลกในปีนี้อย่างใจจดใจจ่อ

date :28.พฤษภาคม.2018
Recommended Articles

น้อยคนนักที่จะรู้ว่า ‘อารีย์’ คือย่านผู้ดีเก่าที่เต็มไปด้วยบ้านหลังใหญ่ของตระกูลเก่าแก่ เดิมที่นั้นย่านอารีย์เต็มไปด้วยพื้นที่รกร้าง เมื่อการมาถึงของรถไฟฟ้าสายสุขุมวิทเกิดขึ้น ย่านอารีย์ก็เปลี่ยนแปลงไปแบบก้าวกระโดด พื้นที่รกร้างถูกเติมเต็มด้วยบ้านเรือนของผู้คน

16.พฤษภาคม.2018

หากความต้องการในการใช้รถยนต์ของคุณ มีมากพอๆ กับความต้องการมีสินทรัพย์ประเภทอื่นๆ ที่ต้องใช้ระยะเวลาให้การผ่อนนานๆ เช่น บ้านหรือที่ดิน จนทำให้ไม่กล้าตัดสินใจซื้อรถยนต์สักที เพราะกังวลว่าจะเพิ่มภาระทางการเงินให้กับตัวเอง

27.เมษายน.2018

Advertising

Related Articles