fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#CITYGUIDE — Berlin Art Guide : สถานที่สายอาร์ทห้ามพลาดเช็คอินเมื่อไปเยือนกรุงเบอร์ลิน
date : 15.กันยายน.2017 tag :

กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี นับว่าเป็นอีกหนึ่งเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องงานศิลปะ ด้วยความที่ที่นี่เต็มไปด้วยแกลเลอรี่จำนวนมากมาย อีกทั้งมิวเซียมสายอาร์ทอีกจำนวนหนึ่ง นอกเหนือจากนั้นคือสถาปัตยกรรมแสนงดงามตามแบบฉบับเมืองที่มีทั้งความเก่าและใหม่ผสมกัน เราจะเห็นสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ที่ดูแข็งกระด้างมั่นคง ตั้งอยู่ข้างๆ สถาปัตยกรรมยุคเก่าแก่อันงดงามอ่อนช้อย

หากจะให้ท่องเที่ยวกรุงเบอร์ลินอยากรู้จักและเข้าใจ การเดินชมสถาปัตยกรรม พิพิธภัณฑ์ และแกลเลอรี่ดีๆ ก็นับว่าตอบโจทย์ เพราะนอกจากจะได้รับรู้ถึงที่มาที่ไปกว่าจะเป็นเยอรมนีแล้ว ยังได้เห็นอีกว่าวัฒนธรรมศิลปะของเยอรมนีนั้นก้าวไกล ในขณะที่ก็ยังคงอนุรักษ์สิ่งที่เคยมีอยู่เอาไว้อย่างแนบแน่น

เหล่านี้คือ 5 สถานที่ The Must สำหรับเหล่านักท่องเที่ยวสายอาร์ทที่ควรเช็คอินให้ครบเมื่อไปเยือนกรุงเบอร์ลิน

__________

Brandenburg Gate
ประตูชัยและรูปปั้นสีฟ้า สัญลักษณ์แห่งกรุงเบอร์ลิน

สถาปัตยกรรมนีโอคลาสสิกจากยุคศตวรรษที่ 18 นี้ สร้างโดยกษัตริย์ Frederick William ที่สองแห่งอาณาจักร Prussian ถือเป็นแลนด์มาร์คที่ทุกคนต้องแวะเมื่อมาถึงกรุงเบอร์ลิน ที่ตั้งของมันคือรอยต่อของเยอรมนีตะวันออกและตะวันตกในยุคที่กำแพงเบอร์ลินยังมีอยู่ ด้านบนของประตูชัยคือ Quadriga รถศึกเทียมม้าสี่ กุมบังเหียนโดยเทพีวิคตอเรีย ซึ่งหมายถึงชัยชนะนั่นเอง ประตูชัยแห่งนี้ผ่านสงครามมาอย่างยาวนาน ผ่านการบูรณะซ่อมแซมมาก็หลายครั้ง ปัจจุบันประตูชัยแห่งนี้จึงกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นหนึ่งเดียวและสันติภาพไปโดยปริยาย

Berlin Wall, East Side Gallery
กำแพงเบอร์ลินที่ยังหลงเหลือ พร้อมผลงานจากสุดยอดศิลปินทั่วโลก

ด้วยอายุอานามเกือบจะสามสิบปีของกำแพงเบอร์ลิน ทำให้ส่วนหนึ่งของกำแพงที่ยังหลงเหลืออยู่นี้กลายเป็นอีกหนึ่งจุดหมายที่นักท่องเที่ยวต้องแวะมาเยี่ยมเยียน เพราะนอกจากนี่จะเป็นแกลเลอรี่แสดงภาพวาดกลางแจ้งที่ใหญ่ที่สุดในโลกแล้ว ผลงานระดับตำนานที่อยู่บนกำแพงก็ทำให้เราต้องอยากมาชักภาพกับสัญลักษณ์ของเสรีภาพ สันติภาพ และโลกที่น่าอยู่กว่าเดิมนี้ ภาพวาดที่เป็นตำนานที่สุดของ East Side Gallery นี้ก็คือภาพของ Leonid Brezhnew อดีตเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งสหภาพโซเวียด กำลังจูบปากกับ Erich Honecker อดีตผู้นำเยอรมนีตะวันออก เพื่อสื่อถึงความฝันที่ความขัดแย้งในช่วงเวลาที่วาดภาพจะหมดลง ปัจจุบันภาพวาดนี้ถูกซ่อมแซมและวาดใหม่ โดยศิลปิน Dmitri Vrubel คนเดิม

Jüdisches Museum
เรียนรู้เรื่องราวชีวิตและความตายของชาวยิวในพิพิธภัณฑ์ที่ดีที่สุดในโลก

เปิดตัวในปี 2001 และเป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ยิวที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป นิทรรศการหลัก ‘Two Millennia of German Jewish History’ จัดแสดงประวัติศาสตร์ เรื่องราว ข้าวของเครื่องใช้ รวมถึงผลงานศิลปะที่เกี่ยวข้องกับยิว ในรูปแบบสื่อผสมที่สมบูรณ์และสะเทือนใจที่สุด ความน่าตื่นตาตื่นใจของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้คือการออกแบบสถาปัตยกรรมเพื่อให้สอดคล้องกับอารมณ์ความรู้สึกของผู้เข้าชม ให้อยู่ในสภาวะกดดัน หมดหนทาง สิ้นหวัง เหมือนกับที่ชาวยิวได้รับมาตลอด ห้องจัดแสดงที่เป็นที่พูดถึงมากที่สุดคือห้อง Fallen Leaves ที่บังคับให้ผู้เข้าชมเหยียบย่ำลงบนโลหะที่ทำเป็นรูปใบหน้าคน เพื่อแสดงถึงผู้คนที่ต้องเสียชีวิตไปให้กับสงครามและความขัดแย้ง ไม่ใช่แต่เฉพาะชาวยิว โดยปลายทางคือแสดงสว่างที่สื่อถึงอนาคตที่ดีกว่า ออกแบบโดย Menashe Kadishman ศิลปินชาวอิสราเอล

Pergamon Museum
สุดยอดคอลเล็กชั่นศิลปะระดับชาติ และระดับโลกที่รวมอยู่ในที่เดียว

ตั้งอยู่ในพื้นที่ของ Museum Island ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ด้วยเหตุผลที่บนเกาะกลางกรุงเบอร์ลินนี้เป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ถึง 6 แห่ง แต่ Pergamon Museum นี้จัดได้ว่าเป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมเอาโบราณวัตถุชิ้นสำคัญของโลกไว้หลายชิ้น ไฮไลท์ก็เช่น Pergamon Altar โบราณสถานชิ้นสำคัญจากยุคกรีกโบราณ ของเมือง Pergamon ในประเทศตุรกี ทาง Pergamon Museum ลงทุนเก็บเกี่ยวทุกชิ้นส่วนโบราณสถานแล้วนำมาสร้างใหม่เท่าขนาดจริงในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ อีกหนึ่งไฮไลท์ที่พีคไม่แพ้กันคือห้อง Ishtar Gate สุดยอดศิลปกรรมของประตูเมืองแห่งอาณาจักรบาบิโลน ทางพิพิธภัณฑ์ก็ได้นำเอาชิ้นส่วนจากโบราณสถานมาบูรณะให้สมบูรณ์และจัดแสดงในขนาดเท่าของจริง เท่านี้ก็ถือว่าพีคของพีคแล้ว

Kaiser Wilhelm Memorial Church
โบสถ์หักแห่งกรุงเบอร์ลิน สิ่งหลงเหลือจากยุคสงคราม

โบสถ์คริสต์นิกายโปรเตสแตนท์ใจกลางกรุงเบอร์ลินนี้ คือหลักฐานสำคัญของสงครามโลกครั้งที่ 2 สร้างขึ้นในช่วงปี 1890s ของเดิมนั้นมีขนาดใหญ่ที่สามารถจุคริสตศาสนิกชนได้มากกว่า 2,000 คน แต่หลังจากเสียหายอย่างหนักโดยการโจมตีทางอากาศ เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 1943 ทางการก็จัดประกวดแบบและหยั่งเสียงประชาพิจารณ์ ผลคือการบูรณะโบสถ์ในส่วนที่ยังคงอยู่ ให้เปรียบเสมือนดัง ‘Heart of Berlin’ จัดทำเป็นห้องจัดแสดงและพิพิธภัณฑ์ประวัติ และสร้างโบสถ์ใหม่ในรูปแบบสถาปัตยกรรมโมเดิร์น 4 อาคาร รวมถึงหอระฆัง ไว้ในบริเวณเดิม จนโบสถ์แห่งนี้กลายเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์และแลนด์มาร์กของกรุงเบอร์ลินที่นักท่องเที่ยวทุกคนต้องมา

__________

โดยสมาชิกโปรแกรม BMW The Ultimate JOY Experience ที่กำลังจะได้ไปร่วมทริป BMW Berlin Marathon ในวันที่ 20-26 กันยายนที่จะถึงนี้นั้น นอกจากที่จะได้เข้าร่วมการแข่งขันวิ่งมาราธอนยักษ์ใหญ่ของโลกอย่างเบอร์ลินมาราธอน ซึ่งเส้นทางการวิ่งก็ผ่านสถานที่สำคัญของกรุงเบอร์ลินหลายแห่ง รวมถึง 2 สถานที่ที่เราได้พูดถึงไปก็คือ ประตูชัย Brandenburg และโบสถ์หัก Kaiser Wilhelm นอกจากนี้ ผู้เข้าร่วมทริปยังได้มีโอกาสเดินทางสู่เมือง Leipzig เพื่อทัวร์โรงงานประกอบรถยนต์ของ BMW โรงงานที่ได้ชื่อว่าดีและยั่งยืนที่สุดโรงงานหนึ่งของโลกแบบ exclusive กว่าทัวร์ไหนๆ อีกด้วย

น่าเสียดายที่ทริปนี้เต็มเรียบร้อยแล้ว แต่สำหรับใครที่ไม่อยากพลาดทริปดีๆ สุด exclusive จากโปรแกรม BMW The Ultimate JOY Experience ก็ง่ายนิดเดียว เพราะแค่เพียงเป็นเจ้าของรถยนต์ BMW ไม่ว่าจะเป็นมือหนึ่งหรือมือสอง และรุ่นจะเก่าเก๋าแค่ไหนก็ได้หมด จากนั้นลงทะเบียนที่ www.bmwultimatejoy.com/th/ เท่านี้ก็เตรียมรับสุดยอดประสบการณ์แสน exclusive ที่ทาง BMW เตรียมมอบให้คุณอีกเพียบแน่นอน

#TheUltimateJOYExperience #BMWultimateJOY #BMWprivilege

RECOMMENDED CONTENT

23.กุมภาพันธ์.2021

เรียกได้ว่าเป็นศิลปินสาวฮิปฮอปหน้าใหม่ที่น่าจับตา เพราะเธอพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าไม่จำเป็นต้องแสดงให้เห็นใบหน้าใดๆ ของเธอเลย ผลงานเพลงของเธอเท่านั้นที่เป็นดั่งเวทมนตร์ให้ทุกคนได้จดจำ