fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#EXHIBITION — ‘ความพินาศอันเงียบสงัด’ นิทรรศการเดี่ยวอีกครั้งของศิลปิน ออฟ สมิธ ที่หอศิลป์ ศุภโชค ดิ อาร์ต เซ็นเตอร์
date : 16.ตุลาคม.2017 tag :


.
หอศิลป์
ศุภโชค ดิ อาร์ต เซ็นเตอร์ ขอเสนอการกลับมาแสดงนิทรรศการเดี่ยวอีกครั้งของศิลปิน ออฟ สมิธ ภายใต้ชื่อนิทรรศการ Silent Ravage – ความพินาศอันเงียบสงัด
.
ในเวลาไม่กี่ปีออฟ
สมิธ ศิลปินชาวไทยได้สร้างฐานแฟนคลับมากมายทั้งนักสะสมและศิลปินแนว Lowbrow ในเมืองไทยและต่างประเทศ ผลงานของ ออฟ สมิธ ได้รับอิทธิพลจาก Pop-Surrealism มีบรรยากาศดั่งหลุดเข้าไปอยู่ในจิตใต้สำนึกยามฝันของศิลปินแนวเหนือจริง (Surreal) ผสมผสานกับการหยิบยกประเด็นความตื้นเขินของสังคมบริโภคในปัจจุบันแบบ pop art มาเกี่ยวข้อง
.
หากแต่ในสไตล์ที่พัฒนาขึ้นด้วยตัวเองของศิลปินนั้น
ยังมีการนำสีสันจัดจ้านที่ช่วยดึงความกลมกล่อมทางสายตา อีกทั้งยังเพิ่ม volume ให้กับชั้นบรรยากาศและพื้นผิวของตัวละครของศิลปินอีกด้วย ในนิทรรศการครั้งนี้ ออฟ สมิธ ไม่เพียงแต่ใส่พลังและเทคนิคหลากหลายเข้าไปในงาน แต่ยังได้มีการใช้สีพิเศษที่หายากเข้ามาเพื่อเพิ่มมิติและความลุ่มลึกในโลกแฟนตาซีของเขาอีกด้วย
.

.
เฟอรี่
ตัวละครที่มักจะปรากฏตัวอยู่ในงานของ ออฟ สมิธ คือสัตว์ที่ดูคล้ายคลึงระหว่างสุนัขบูลด็อกกับกระต่าย ได้รับหน้าที่เป็นตัวละครชูโรงในบทบาทอันสำคัญที่จะลุกขึ้นสู้กับมนุษย์ ในอีกด้านหนึ่ง เฟย์ คือสาวน้อย ผู้เป็นดั่งตัวแทนความเปราะบางและซับซ้อนของในความรู้สึกผิดชอบชั่วดี หรือสติของมนุษย์เรานั่นเอง
.
แม้เบื้องต้นงานของ
ออฟ สมิธ จะดูน่ารักและขี้เล่น แต่ผลงานชุดนี้ได้หยิบยกประเด็นการทารุณสัตว์ โดยเฉพาะสัตว์เลี้ยงออกมาขยายความ ยกตัวอย่างในประเทศไทยเอง การที่ผู้คนเพาะพันธ์ุปลากัด หรือ ไก่ เพื่อนำมาสู้กันเพียงเพื่อสนองความสนุก ก็ไม่ต่างอะไรกับการกดขี่บังคับยัดเยียดความดุร้ายและความเจ็บปวดให้กับสัตว์เหล่านั้น
.
หรืออย่างในสัตว์บางชนิด
เช่น สุนัข ก็ยังถูกเพาะพันธุ์โดยนำเอายีนด้อยหรือเชื้อต่างๆ มาผสมกันเพื่อให้ได้มาซึ่งสุนัขหน้าย่น ตัวสั้น เพื่อความน่าเอ็นดูสำหรับเรา หากแต่สุนัขพันธ์ุเหล่านี้ กลับต้องทุกข์ทรมานกับปัญหาด้านผิวหนัง หรือปัญหาในการหายใจไปตลอดชีวิต ยังมีสัตว์อีกหลายชนิดที่ต้องทนทรมานกับการโดนทารุณจากเจ้าของที่ไม่ใส่ใจ และในหลายๆ ครั้งการทารุณเหล่านี้มักจะเกิดขึ้นโดยที่เจ้าของก็ไม่ได้รับผลกระทบหรือบทลงโทษจากการกระทำนั้นเลย
.
นิทรรศการ
Silent Ravage – ความพินาศอันเงียบสงัด คือโลกในจินตนาการของ ออฟ สมิธ โลกซึ่งสัตว์เหล่านี้พร้อมใจกันลุกฮือขึ้นมาเพื่อต่อสู้กับผู้คนที่กระทำความทารุณต่อสัตว์ ผ่านการเล่าเรื่องโดยมีภาพวาดสีน้ำมัน และสีอะครีลิค และประติมากรรมกว่า 20 ชิ้น ที่จะสร้างบรรยากาศสถานการณ์ความตึงเครียดให้ได้ลุ้นระทึกกันในสไตล์ของ ออฟ สมิธ อีกทั้งยังมีชิ้นไฮไลท์ขนาดใหญ่ที่ศิลปินจะเผยให้สัมผัสถึงวินาทีแห่งการเผชิญหน้าระหว่างมนุษย์กับสัตว์ที่ละเอียดในทุกตารางนิ้ว คือเครื่องยืนยันว่าออฟ สมิธ คือศิลปินแนวหน้าในสาย Pop-Surrealism คนหนึ่งของประเทศไทย
.

.
ร่วมสัมผัสประสบการณ์
ในนิทรรศการ Silent Ravage – ความพินาศอันเงียบสงัด ได้ หอศิลป์ ศุภโชค ดิ อาร์ต เซนเตอร์ สุขุมวิท 39 จัดแสดงตั้งแต่วันที่ 6 พฤศจิกายน จนถึงวันที่ 3 ธันวาคมนี้
.

RECOMMENDED CONTENT

1.กรกฎาคม.2020

ถือเป็นวงดนตรีอินดี้ป็อปที่มาแรง และได้รับการตอบรับมากที่สุดในขณะนี้ สำหรับศิลปินคู่หู “Whal & Dolph” ประกอบด้วย "ปอ" - กฤษสรัญ จ้องสุวรรณ (ร้องนำ) และ "น้ำวน" - วนนท์ กุลวรรธไพสิฐ (กีต้าร์) จากค่ายเพลง What The Duck