2775 Views
5 นิสัยสุด Healthy ที่ทำง่ายๆ แต่ทำให้ร่างกายคุณ Clean กว่าเดิมอีกเยอะ!

11.พฤษภาคม.2017

Advertisement

CJ

การกินคลีน หรืออาหารคลีนคงเป็นสิ่งแรกๆ ที่คนส่วนใหญ่ โดยเฉพาะสาวๆจะเลือกมาเป็นวิธีสร้างให้ร่างกาย Healthy ขึ้น แน่นอนสำหรับคนที่กินคลีนอยู่คงไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าใครเคยกินแถมตอนนี้เลิกกินไปแล้ว เราเข้าใจว่าช่วงเวลานั้นคุณต้องเจอกับความยุ่งยากแค่ไหน ยิ่งใครที่ยังคงตามใจปากและสุดท้ายก็จบลงที่บุฟเฟ่ต์เอย ของทอด ของหวายเอย สารพัดสิ่งล่อตาล่อใจ ลองหาวิธีอื่นที่ง่ายกว่านี้ดีไหม เพื่อให้ชีวิตได้สัมผัสความคลีนแบบไม่ฝืน และยังใช้ชีวิตได้เหมือนเดิม ไม่ยุ่งยากกับ 5 เทคนิคสร้างนิสัยเฮลตี้ต่อไปนี้

b86ee8dd34231ffbdec01bc77ccc305e

1.ดื่มน้ำทันทีหลังตื่นนอน

เริ่มด้วยกิจกรรมแรกหลังตื่นนอน นั่นคือ การดื่มน้ำก่อนแปรงฟันตอนเช้า เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินมาบ้าง แต่ยังไม่ได้ลองทำสักที ถึงเวลาของการเพิ่มความคลีนให้กับร่างกายด้วยอะไรที่หาง่ายอย่างน้ำนี่แหละ หลักๆ ให้ดื่มน้ำ 4 แก้ว (แก้วละ 6 ออนซ์ หรือ 640 ซีซี) เพื่อให้น้ำช่วยดีท็อกซ์ลำไส้ ระบบขับถ่ายของเสียทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะตอนเช้าท้องว่างเรายังไม่ได้กินอะไร เมื่อน้ำไปกระตุ้นการไหลเวียนน้ำย่อย จึงทำให้ลำไส้เล็กดูดซึมสารอาหารได้เต็มที่ นอกจากนี้ยังส่งผลกับร่างกายส่วนอื่นอีก เช่น ผิวเกิดความชุ่มชื่น ชะลอความแก่ ป้องกันโรคต่างๆที่จะเกิดตามมา

uttanpadasana-yoga

2.ยืดเส้นตอนเช้า ก่อนทำกิจกรรมในแต่ละวัน

ใครที่ออกกำลังกายตอนเช้าอยู่เป็นประจำ จะเรียกข้อนี้ว่าเป็นการวอร์มก็ได้ แต่สำหรับใครที่ไม่มีเวลา หรือไม่อยากใช้เวลามากก็ให้ยืดเส้นแทน จะนอนราบบนที่นอนหรือปูเสื่อโยคะก็ได้แล้วแต่สะดวก ซึ่งท่าที่อยากแนะนำวันนี้ คือให้นอนราบแล้วยกแขนทั้งสองข้างขึ้น จากนั้นประสานมือแล้วยืดให้สุดค้างไว้ 10 วินาที ท่านี้จะช่วยเรื่องการหมุนเวียนโลหิต แต่หากใครอยากยืนยืดทั้งตัวเลยก็ยิ่งดี อีกหนึ่งท่าก็เป็นท่านอนเหมือนเดิม แต่ให้ยกขาข้างใดข้างหนึ่งขึ้นให้รู้สึกตึง แล้วจึงใช้มือประคองช่วยบริเวณข้อพับ พร้อมหมุนข้อเท้าเบาๆ หรือจะยกขาทั้งสองข้างค้างไว้ก็ได้ การยืดเส้นดังกล่าวนอกจากจะคลายเส้นคลายกล้ามเนื้อ ยังช่วยปรับมสดุลในร่างกายก่อนทำกิจกรรมอื่นในแต่ละวันได้เป็นอย่างดี

94214d89ce52ca7b72c93b5888e0a49f

3.กินผลไม้ช่วงท้องว่าง (ก่อนกินอาหาร)

หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่กินผลไม้หลังอาหาร จงรู้ไว้เลยว่าการกินลักษณะนี้จะทำให้ร่างกายดูดซับสารอาหารไปอย่างไม่เต็มที่ ทางที่ดีควรกินผลไม้ในช่วงท้องว่างหรือก่อนอาหาร เนื่องจากเมื่ออาหารเข้าสู่ร่างกายจะใช้เวลาย่อยนานถึง 4 ชั่วโมง ระหว่างนั้นหากเรากินผลไม้เข้าไป แทนที่ร่างกายจะย่อยผลไม้และดูดซึมได้เลย กลับถูกขวางด้วยอาหารที่กินเข้าไปก่อนหน้านั้น จึงทำให้ร่างกายไม่ได้รับประโยชน์มากเท่าที่ควรจะได้ และที่สำคัญการกินให้ถูกวิธีหลังจากกินผลไม้แล้วต้องรอ 20-30 นาที เพื่อให้วิตามินจากผลไม้ถูกดูดซับได้อย่างเต็มที่ แล้วจึงค่อยกินอาหารได้ตามปกติ

Processed with VSCO with j5 preset

4.คาร์ดิโอให้ถึง 40 นาที/ครั้ง
การออกกำลังกายถือเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่ทำให้ทุกส่วนของร่างกายแข็งแรง ยิ่งคนที่ทำประจำสม่ำเสมอจะรู้เลยว่าความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นเป็นไปในทิศทางไหน ส่วนใครที่เพิ่งเริ่ม หรือทำอยู่แต่ก็ยังไม่เกิดความเปลี่ยนแปลง อาจเป็นเพราะไขมันไม่ได้ถูกเผาผลาญหรือทำงานได้ไม่เต็มที่ ดังนั้นวิธีที่จะทำให้ Healthy อย่างสมบูรณ์แบบจึงต้องทำอย่างถูกวิธี โดยเฉพาะคาร์ดิโอเป็นสิ่งที่ง่ายและสะดวกมาก ซึ่งหลักการคือใช้เวลาประมาณ 40 นาที (หรือช่วง 20-40นาทีขึ้นอยู่กับการกินอาหารและน้ำหนักตัว) เนื่องจากนาทีที่ 1 – 25 ร่างกายจะเผาผลาญกลูโคสกับพลังงานสะสมที่กล้ามเนื้อและตับ และหลังจากนาทีที่ 25 ร่างกายจึงเริ่มเผาผลาญไขมันนั่นเอง

17352360_1374360659290673_7309422676764837440_n

5.ใช้ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิค

ในเมื่อบำรุงมาจากภายในแล้ว ก็ต้องบำรุงภายนอกด้วยถึงจะครบสูตร ยิ่งตอนนี้ทุกอย่างล้วนมีสารเคมีด้วยกันทั้งนั้น เราจึงอยากให้ลองหันมาเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคดูบ้าง อาจจะไม่ต้องเปลี่ยนมาใช้ทุกอย่างให้คลีนทั้งหมด เพียงแต่เลือกบางอย่างเท่านั้น เพราะแม้ส่วนผสมที่มีสารเคมีจะไม่ได้ส่งผลต่อร่างกายในเวลาอันใกล้ แต่ถ้าสะสมมากๆ ก็ไม่ดีกับร่างกายแน่ อย่างที่หลายๆคนรู้มาว่าทั้งสบู่ ยาสีฟัน หรือแชมพูเองก็หาซื้อได้ง่าย 

Beautiful young couple relaxing in the park and makes selfie

อย่างยาสีฟันเราขอแนะนำ sparkle natural fresh & gum care เพราะเป็นสูตรธรรมชาติปลอดสารพิษ (Organic Swiss calendula Edelweiss extract) ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เด็กก็ใช้ได้ จึงนับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนรักสุขภาพและชอบความคลีน ด้วยส่วนผสมของสารสกัดธรรมชาติจากดอก Calendula หรือ ดาวเรืองหม้อ ที่มีถิ่นกำเนิดในยุโรปบริเวณเทือกเขา Alpine ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ อันเป็นที่รู้จักกันมาอย่างยาวนานตั้งแต่สมัยกรีซและอียิปต์โบราณถึงเรื่องคุณสมบัติ ที่ประกอบไปด้วย flavonoids , carotenoids , essential oil , sapnosides และ phytosterols จึงช่วยดูแลสุขภาพในช่องปากได้อย่างอ่อนโยน นอกจากนี้คุณสมบัติของ Zinc และสารสกัด Calendula ยังช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรียสาเหตุของคราบพลัค หินปูน และเหงือกอักเสบ ลดปัญหากลิ่นปากลมหายใจหอมสดชื่น ช่วยรักษาแผลในช่องปาก เลือดออกตามไรฟัน ปกป้องดูแลเหงือกและฟันให้แข็งแรงด้วยพลังธรรมชาติอย่างมีประสิทธิภาพ

Website : www.sparklethailand.com

Recommended Article

ใครๆ ก็อยากไปนิวซีแลนด์ ไม่ใช่แค่นักท่องเที่ยวสายรักธรรมชาติและการผจญภัย แต่สำหรับคอหนังแนวดราม่า-แฟนตาซี-ผจญภัย ไตรภาค ที่หลงรักเรื่องราวของ The Lord of The Rings แล้ว นิวซีแลนด์คือสวรรค์ ด้วยเพราะที่นี่คือสถานที่ถ่ายทำหลายต่อหลายฉากอันสวยงามน่าประทับใจ บางสถานที่ภาพของซีนในภาพยนตร์ยังคงอยู่ รอคอยให้เหล่าแฟนหนังไปตามหาแหวน เอ้ย! ไปตามรอยกัน

21.สิงหาคม.2017

สำหรับคนเมืองยุคใหม่ที่ชีวิตต้อง Active อยู่ตลอดเวลา ‘Sport Wear’ จึงไม่ใช่แค่ยูนิฟอร์มที่เอาไว้ใส่เฉพาะตอนเข้ายิมหรือเป็นชุดเก่งที่ต้องรอไว้ใส่ตอนไปวิ่งมาราธอนอีกต่อไป

28.สิงหาคม.2017

16.สิงหาคม.2017

ถือเป็นปรากฏการณ์ก็ว่าได้ เมื่อคนดังจากทุกวงการพร้อมใจกันนำเสนอความเป็นไทยในแบบที่พวกเขาภาคภูมิใจ พร้อมด้วย #ProudlyMadeinThailand จนชาวอินสตาแกรมเมอร์หลายคนสงสัยว่า ว่าการอัพโหลดรูปภาพแสนดีงามบวกความภาคภูมิใจ ทำด้วยใจ ทำด้วยไทย นี้ มีที่มาที่ไปอย่างไร

8.กันยายน.2017

เวลาที่เราไปเที่ยวต่างประเทศ วัฒนธรรมอย่างหนึ่งที่ทุกๆ คนน่าจะชอบทำกันก็คือ การได้ลิ้มลองอาหารประจำชาติ ซึ่งรวมไปถึงอาหารท้องถิ่น หรือแม้แต่ของกินทั่วไป แต่ดันมีขายเฉพาะที่ซูเปอร์มาร์เก็ตในประเทศนั้นๆ เท่านั้น

25.สิงหาคม.2017

Advertisement

Advertisement

Advertisement
DOODDOT NEWSLETTER
Subscribe to our email newsletter useful tips and valuable resources, sent out every week

Our Sponsor
Advertisement