fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

5 ความเชื่อผิดๆ ในการกินอาหารของคุณผู้ชาย
date : 28.พฤศจิกายน.2014 tag :

คุณผู้ชายคะ ทราบหรือไม่ว่าการบริโภคอาหารของพวกคุณ เมื่อเทียบกับคนยุคก่อน ถือว่ามีความเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมอย่างมาก เปลี่ยนแปลงในที่นี้คือในทางที่แย่ลง เพราะในปัจจุบันพบว่า ผู้ชายยุคใหม่ หรือบรรดา “modern man” ทั้งหลาย มีพฤติกรรมการบริโภคที่เปลี่ยนไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิงจนน่าตกใจ ทั้งนี้เนื่องจากคนยุคปัจจุบันได้รับอิทธิพลจากความเปลี่ยนแปลงทางด้านสังคม วัฒนธรรม ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี สภาพวิถีชีวิตของครอบครัว เพื่อน สังคม และสภาพแวดล้อม ที่นับวันจะมีการแข่งขันสูงขึ้นเรื่อยๆ จึงทำให้คุณผู้ชายสมัยนี้เกิดความเคร่งเครียดกันง่าย และรู้สึกอยู่เสมอว่าฉันจะต้องตักตวงสิ่งที่ดีที่สุดให้กับชีวิตฉันให้ได้ พฤติกรรมการบริโภคอาหารจึงเรียกได้ว่าผิดเพี้ยนไปจากแต่ก่อน  โดยหันมารับประทานอาหารฟาสต์ฟู้ตกันถี่ยิบ นี่ยังไม่รวมพวกอาหารและเครื่องดื่มที่คิดมาตลอดว่าดีต่อร่างกาย แต่อันที่จริงแล้วให้โทษกว่าที่คิดไว้มากอีกนะ แหม่…โลกนี้มันชักจะอยู่ยากขึ้นทุกวันจริงๆ!

วันนี้เราเลยนำผลศึกษาเกี่ยวกับ 5 อาหาร รวมทั้งเครื่องดื่ม ที่มีโทษต่อร่างกายกว่าที่คุณคิด หรือที่คุณไม่เคยรู้มาก่อนมาฝากกัน ซึ่งอาหารพวกนี้เวลาเอาเข้าปากบ่อยเกินไป จะมีโทษโดยตรงต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ความต้องการทางเพศ รวมไปถึงไขมันรอบเอว และถ้ายังดื้อ ยังคงกินอาหารเหล่านี้อยู่เป็นประจำ ก็จงเตรียมตัวรับมือกับปัญหาสารพัดโรคตอนแก่ได้เลย เพราะฉะนั้นเมื่อคุณเรียนรูถึงโทษต่างๆของอาหารเหล่านี้แล้ว ก็ควรจะหัดยับยั้งปากและใจของตัวเองให้มั่น ก่อนที่จะสายเกินไป

 null

ไอศกรีม

จากผลศึกษาของนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Gothenburg ประเทศ Sweden ไอศกรีมส่วนใหญ่จะมีสารฟอสเฟตเจือปนอยู่ ซึ่งถ้ารับประทานเข้าไปบ่อยๆ จะไปลดธาตุเหล็กในร่างกายของเรา สำหรับคุณผู้ชายคนไหนที่เป็นคนมีไลฟ์สไตล์ที่แอ็คทีฟ ชอบเข้ายิมบ่อยๆ ธาตุเหล็กมีส่วนสำคัญมากๆในการนำออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกาย ดังนั้นถ้าคุณมีธาตุเหล็กไม่เพียงพอ นั่นก็หมายความว่ากล้ามเนื้อของคุณก็จะขาดออกซิเจนไปด้วย เป็นสาเหตุว่าทำไมบางทีคุณถึงรู้สึกอืดๆเฉื่อยๆ ไม่กระตือรือร้นเวลาเล่นยิมนั่นเอง แต่ถ้าใครที่รู้ตัวว่าชีวิตนี้ขาดการกินไอศกรีมไม่ได้จริงๆ เรามีทางเลือกที่ healthy กว่ามาให้คุณลอง ลองเอากล้วย 1-2 ลูกไปแช่ฟรีสในตู้เย็นสัก 2 ชั่วโมง เสร็จแล้วนำมันมาบดๆผสมกับพีนัทบัตเตอร์ แล้วทาน รับรองว่าดีต่อสุขภาพและอร่อยไม่แพ้ไอศกรีมของจริงเลย

 null

เครื่องดื่มเกลือแร่ sports drink

ก่อนเข้ายิมทุกครั้งคุณควรดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่ใช่ไหม? ผิด! โดยเฉพาะถ้าคุณตั้งใจที่จะลดไขมัน เพราะจากผลศึกษาของนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา พบว่าเครื่องดื่มเกลือแร่กลับไปทำให้ระบบการเผาผลาญไขมันในร่างกายช้าลง เหตุเพราะสารคาร์โบไฮเดรตในเครื่องดื่มเหล่านี้ไปช่วยกระตุ้นระดับฮอร์โมนอินอินซูลินให้สูงขึ้น ซึ่งส่งผลต่อระบบการเผาผลาญไขมันตอนออกกำลังกาย

 null

นมถั่วเหลือง

หลายคนคงจะได้ยินมาจนชินว่าการดื่มนมถั่วเหลืองนั้นดีต่อร่างกายอย่างนู้นอย่างนี้ บลา บลา บลา แต่โทษของมันก็ถือว่าใช่เล่นเหมือนกัน เพราะนมถั่วเหลืองมีสาร phytoestrogen ที่จะออฤทธิ์ไปกระตุ้นระดับฮอร์โมนเพศหญิงอย่างเอสโตรเจนในร่างกายผู้ชาย อ่านแล้วรู้สึกกึ๋ยๆชอบกล เพราะฉะนั้นถ้าคุณไม่อยากมีปัญหาเรื่องเซลทิชชู่ในเต้านม และไม่อยากให้สมรรถภาพทางเพศของคุณลดลง ควรหลีกเลี่ยงการดื่มนมถั่วเหลืองเป็นประจำจะดีกว่า

 null

อาหารทอด

เชื่อว่าทุกคนจะต้องเคยกินอาหารทอดที่ให้ความรู้สึกกรอบ นุ่ม ละลายในปากมาแล้วทั้งนั้น อร่อยสุดๆไปเลยใช่ไหมล่ะ แต่นั่นเป็นเพราะเจ้าปลาทอด หรือไก่ทอดที่คุณกินมีส่วนผสมของกรดไขมันชนิดทรานส์ หรือ trans fatty acids ซึ่งเป็นกรดไขมันชนิดหนึ่งที่มีคุณสมบัติเด่นคือ สามารถเก็บได้นาน แข็งโดยไม่ต้องแช่ตู้เย็น คงรูป ไม่เยิ้ม ไม่เหม็นหืนง่าย ทำขนมกรอบอร่อย และสามารถลดต้นทุนได้มากกว่าเนยสด จึงเป็นที่นิยมของโรงงานผลิตขนม และผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูป ดังนั้นกรดไขมัน Trans fat ดังกล่าวจึงพบในอาหารหลากหลายชนิด ตั้งแต่ ขนมอบทั้งหลาย คุ๊กกี้ แครกเกอร์ หน้าครีมของเค้กพาย มาการีน เนยขาว ครีมเทียม แป้งพิซซ่า โดนัท  เฟรนฟรายด์  ไก่ทอด นักเก็ต ไปจนถึงมันฝรั่งอบกรอบ ป๊อปคอร์น และขนมปัง ซึ่งล้วนแต่เป็นของอร่อยและเป็นที่โปรดปรานของนักบริโภคยุคนี้เหลือเกิน ถ้าบริโภคเป็นจำนวนมาก จะทำให้เสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจ เบาหวาน มะเร็ง อ้วนลงพุง ตับทำงานหนักกว่าเดิม และอีกสารพัดโรค ดังนั้นทุกครั้งที่คุณไปซื้อของในซูเปอร์มาร์เกต ควรอ่านส่วนประกอบ และตารางโภชนาการทุกครั้ง ถ้าเห็นคำว่า Trans fat เมื่อไหร่ให้วางกลับเข้าที่ชั้นทันที

 null

น้ำผลไม้สมูทตี้

จริงหรือที่น้ำผลไม้สมูทตี้เท่ากับเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ? จริงอยู่ที่ผลไม้สดที่นำมาปั่นเป็นสมูทตี้นั้นอุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ แต่ก็มีผลไม้บางชนิดที่อุดมไปด้วยน้ำตาลเช่นกัน ซึ่งผลวิจัยจากต่างประเทศพบว่าเกือบ 100% ของสมูทตี้ที่ขายตามร้านค้า จะมีปริมาณของน้ำตาลสูงมากๆ ซึ่งเผลอๆ สมูทตี้ 1 แก้วจะให้พลังงานมากกว่าน้ำอัดลมหรือข้าว 1 จานเสียด้วยซ้ำ แล้วยิ่งบ้านเราที่มีเหล่าแม่ค้าชอบใส่น้ำเชื่อมหรือนมสดเข้าไปแบบไม่ยั้ง เพราะกลัวว่าจะไม่หวานถูกใจลูกค้า หลายครั้งเห็นแล้วกลัวโรคเบาหวานถามหาจริงๆ ทางที่ดีควรบอกแม่ค้าให้เพลาๆ น้ำเชื่อมหรือน้ำตาลลงหน่อย หรือไม่ก็ทำสมูทตี้ดื่มเองที่บ้านโดยไม่เพิ่มน้ำตาล หรือนม เอาแค่ความหวานจากผลไม้ก็พอ

CREDIT: GQ

RECOMMENDED CONTENT

31.สิงหาคม.2020

ถือเป็นศิลปินที่กำลังมาแรงและเป็นที่พูดถึงมากที่สุดอีกหนึ่งคน สำหรับศิลปินเดี่ยว “Morvasu” หรือ “มอร์ - วสุพล เกรียงประภากิจ” นักร้องนำวงดนตรีอินดี้อย่าง “Ten To Twelve” สังกัดค่ายเพลง What The Duck ที่กลับมาทำผลงานเพลงในโปรเจ็กต์เดี่ยวเป็นของตัวเองครั้งแรก