2974 Views
Retro Home Style Dooddot 23
#Living : ‘Retro Home Style’ ย้อนเวลาไปดูการแต่งบ้านในยุค 60’s ที่ความคลาสสิกไม่มีวันตาย

2.พฤษภาคม.2016

Advertisement

Retro Home Style Dooddot 20

(ฉากสุดคลาสสิกใน Mad men)

ย้อนเวลากลับไปในช่วงยุค 60’s ณ ขณะนั้นเรียกได้ว่าเป็นช่วงเปลี่ยนแปลงของอะไรหลายๆ อย่างที่เป็นสิ่งสำคัญส่งผลมาจนถึงยุคปัจจุบัน โดยเฉพาะในเรื่องของการตกแต่ง ดีไซน์บ้าน ผู้คนในยุคนั้นได้รับอิทธิพลของการเปลี่ยนแปลงด้านเทคโนโลยีและวัฒนธรรม เหล่าวัยรุ่นในยุคนั้นหัวแข็งและพยายามต่อต้านธรรมเนียมปฏิบัติเดิมๆ สะท้อนออกมาผ่านแฟชั่น การแต่งกาย เพลงที่พวกเขาฟังในยุคนั้น เช่น The Beatles ที่โด่งดังจากอังกฤษ หรือ Bob Dylan ที่สะท้อนความเป็นยุค 60’s อย่างแท้จริงผ่านโปสเตอร์ของเขาที่ใช้สายรุ้งสีสันสดใสและแนวศิลปะที่ได้รับความนิยมในช่วงนั้นคือ Pop Art จวบจนถึงเรื่องของการตกแต่งบ้านเลยทีเดียว ทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างในยุคนั้น มีความ Dynamic เต็มไปด้วยกราฟฟิคและสีสันที่สดใส

Retro Home Style Dooddot 33

(The Beatles)

Retro Home Style Dooddot 18

(Bob Dylan)

ช่วงชีวิตของคนในยุคนั้นจึงยุ่งอยู่กับการแสดงออกถึงตัวตนผ่านสิ่งต่างๆ การตกแต่งบ้านของคนในยุคนั้นจึงมีเอกลักษณ์ บ้านกลายเป็นสถานที่ที่คนใช้เป็นเครื่องมือในสร้างตัวตน แม้กระทั่งในยุคนี้การแต่งบ้านจากยุค 60’s ก็ยังคงส่งอิทธิพลมาถึงและได้รับความนิยมอยู่เนืองๆ เห็นได้ชัดจากซีรี่ย์ชื่อดังอย่าง Mad men ที่ฉายเมื่อปี 2007 ภายในซีรี่ย์แสดงถึงสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงยุค 60’s Retro Era อย่างแท้จริงทั้งการแต่งกายของนักแสดงจนถึงฉากต่างๆ ในซีรี่ย์จนทำให้การแต่งบ้านยุค 60’s ถูกคนพูดถึงและนำมาเป็นแรงบันดาลใจในการปรับเปลี่ยนบ้านของตนเองตาม Mad men จนดังเหมือนพลุแตก โดยสไตล์การแต่งบ้านในยุคนั้นจะเน้นการใช้สีสันที่สดใสหรือใช้สีแบบ Monochrome รวมทั้งเฟอร์นิเจอร์ยังโดดเด่นที่ความโค้งมน ดูทันสมัยและให้ความอบอุ่น เรียกได้ว่ายุค 60’s คือความคลาสสิกที่ร่วมสมัยไม่ว่าผ่านไปนานแค่ไหนก็ยังไม่ยอมตกเทรนด์

และวันนี้ดู๊ดดอทจะพาทุกคนย้อนเวลากลับไปในยุค 60’s ไปดูกันว่าเสน่ห์ของการตกแต่งบ้านในยุคนั้นเป็นอย่างไร!

Retro Home Style Dooddot cover 4

  • Shade of 60’s Era

สีเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการตกแต่งบ้าน สำหรับยุค 60’s แรงบันดาลใจของโทนสีในยุคนี้คือความเป็นธรรมชาติ สีเขียว สีทอง สีส้มและสีเหลืองเป็นโทนสีที่แทบทุกคนต้องร้องว้าว โดยเฉพาะสาวๆ ในยุคนั้นที่มักจะเลือกใช้สีสันสดใสในการตกแต่งบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการเลือกสี Wallpaper สีพรม สีผ้าม่านหรือ Key Furniture ต้องสดใสหรือพาสเทลไว้ก่อน

Retro Home Style Dooddot 31

แต่สำหรับหนุ่มอาจจะใช้โทนสีทึบแบบคลุมโทนมากกว่า เห็นได้เด่นชัดจากการเลือกสีที่ดูสบายตา ให้ความรู้สึกอบอุ่นแบบคลาสสิกแต่ยังคงมีอารมณ์แมนๆ เหมือนฉากในซีรี่ย์เรื่อง Mad men นอกจากนี้การจับคู่สีให้ตัดกันก็เป็นอีกหนึ่งแนวทางตกแต่งบ้านสำหรับยุคนี้เช่นกัน เรียกได้ว่าเป็นการใช้สีได้อย่างไม่มีขีดจำกัดแต่ยังดูลงตัวแบบสุดๆ ไปเลย

Retro Home Style Dooddot 23

  • Retro Furniture Style

สไตล์ของการเลือกใช้เฟอรนิเจอร์ตกแต่งบ้านให้ดูมีมิติเป็นสิ่งสำคัญของยุคเช่นกัน โดยในยุคนี้จะมีความโดดเด่นในเรื่องของการใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีความโค้งมน มีรูปทรงที่ดูลื่นไหล ซึ่งได้รับแรงบันดาลมาจากธรรมชาติคล้ายกับเรื่องของสี เน้นการผสานระหว่างหลายองค์ประกอบ เช่น เนื้อผ้า หนัง ไม้ โลหะ แก้ว และ PVC ที่ทำให้เฟอร์นิเจอร์ในยุคนั้นดูมีความร่วมสมัยและมีลูกเล่นที่มากขึ้นกว่าในยุคก่อน เช่น เก้าอี้พลาสติกที่มีรูปทรงโค้งมนให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในอวกาศหรือโซฟาที่ผสานระหว่างความเป็นไม้ หนังและผ้าที่ดูลงตัวแบบสุดๆ เช่น โซฟาสีเรียบที่อยู่ใน Office ของ Don Draper ในหนังเรื่อง Mad men

Retro Home Style Dooddot 25

(Eames Lounge and Ottoman จากแบรนด์ Herman Miller)

Retro Home Style Dooddot 34

(Bubble Chair โด่งดังมากๆ ในช่วงยุค 6o’s)

นอกจากนี้ในยุคนี้ยังมีแบรนด์เฟอร์นิเจอร์อีกหลายแบรนด์ที่โด่งดังรวมไปถึงดีไซน์เนอร์ผู้มีอิทธพลต่อวงการดีไซน์ ไม่ว่าจะเป็น  Herman Miller ที่โด่งดังสุดๆ กับเก้าอี้ที่พลิกโฉมเฟอร์นิเจอร์ของโลกกับ Eames Lounge and Ottoman ซึ่งถูกออกแบบโดนดีไซน์เนอร์ที่ชื่อว่า Charles และ Ray Eames นอกจากที่จะนั่งสบายแล้วยังกลายเป็น Iconic สำหรับ Modern style design อีกด้วย

อีกหนึ่งผู้ที่มีอิทธิพลต่อวงการดีไซน์ยุคนี้ก็คือ Dorothy Draper ที่ออกแบบเฟอร์นิเจอร์ในสไตล์ที่ถูกเรียกว่า Modern Baroque ผสานความสันสมัยและความคลาสสิกไว้ด้วยกันผ่านการใช้เฉดสีที่ให้พลังและความสดใสแก่ผู้ใช้งาน ซึ่งสาวๆ คงต้องกรี้ดหากได้มีเฟอร์นิเจอร์ของเธอมาตั้งไว้ในบ้านเพราะดู Girly แบบสุดๆ

Retro Home Style Dooddot 16

เท่าที่ดูแล้วสไตล์ของยุค 60’s ยังคงมีเอกลักษณ์ที่เฉพาะตัวและสามารถปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมได้กับคนทุกเพศทุกวัยทุกช่วงเวลา แหม ช่างคลาสสิกจริงๆ แต่หากชาวดู๊ดดอทยังคงหลงใหลและชื่นชอบการแต่งบ้านสไตล์ 60’s และมองหาสถานที่ที่จะมาช่วยเติมเต็มความฝันให้เป็นจริงก็มีอีกหนึ่งโครงการบ้าน Townhouse จาก Sansiri กับโครงการ “Sansiri Town Avenue Vibhavadi 60” ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากสถาปัตยกรรมที่สวยงามและละเมียดละไมถ่ายทอดออกมาเป็นบ้านทาวน์เฮ้าส์ร่วมสมัยที่คลาสสิกเหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบสไตล์ในยุค 60’s และจะช่วยให้คุณได้ใช้จินตนาการตกแต่งบ้านที่จะพาคุณย้อนกลับไปในยุคนั้นได้อย่างไม่มีขีดจำกัดอีกด้วย

รายละเอียด
ทาวน์เฮาส์ 3 ชั้น หน้ากว้าง 5 เมตร พื้นที่ใช้สอย 162 ตร.ม.
3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ 1 ห้องรับแขก
1 ห้องพักผ่อน พร้อมครัวไทย และที่จอดรถ 2 คัน
สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่:  http://www.sansiri.com/townhouse/Town_Avenue_Vibhavadi60
Tel. 02-956-4285-6
Email: TAV60@sansiri.com

Tags: ,,,,,,

Recommended Article

แน่นอน สำหรับสายปาร์ตี้นั้น แหล่ง hang out ยอดนิยมก็คงหนีไม่พ้น สุขุมวิท สีลม หรือไม่ก็รัชดา ซึ่งในแต่ละพื้นที่ ก็มีรูปแบบของปาร์ตี้ที่แตกต่างกันออกไป วันนี้เราเลยมานำเสนออีกหนึ่งทางเลือกของสายปาร์ตี้ ซึ่งก็คือ ‘Underground Party’ นั่นเอง 5 Underground Party ที่เรานำเสนอนี้ ถือว่าขึ้นชื่อเลยว่าเป็นสวรรค์สำหรับคอปาร์ตี้ ที่ตัวจริงจากทั่วทุกมุมโลกต้องมาปลดปล่อย สูดกลิ่นอายสัมผัสบรรยากาศกันให้เต็มที่ ว่าแล้วก็ไปลุยปาร์ตี้กันเลย!

4.กรกฎาคม.2017

แต่งบ้านก็เหมือนแต่งตัว เราสามารถสนุกกับการเลือกสรรสารพัดสไตล์ สีสัน และวัสดุ มาคอยเปลี่ยนลุค ให้บ้านสวยได้หลากหลายอารมณ์ ถ้าใครกำลังหาไอเดียตกแต่งอยู่ละก็

22.มิถุนายน.2017

“… is The new black” กลายเป็นวลียอดฮิตเมื่อใครก็ตามต้องการพูดถึงสิ่งใหม่ที่กำลังมาแรง เรามักเห็นภาพของสีดำเป็นตัวแทนความคลาสสิค หรูหราและก็ยังดูอินเทรนอยู่ตลอดเวลา

20.มิถุนายน.2017

ปรากฏการณ์ของยุคดิจิทัล โดยเฉพาะเรื่องของการสื่อสารเป็นข้อบ่งชี้อย่างหนึ่งถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของผู้คนบนโลกใบนี้ได้อย่างดี รูปแบบต่างๆ ของเทคโนโลยีได้ถูกพัฒนาให้ทันสมัยและสอดรับกับวิถีชีวิตของมนุษย์มากยิ่งขึ้น

14.กรกฎาคม.2017

แม้ว่ากรุงเทพฯ จะมีสถานที่ไว้สำหรับออกกำลังกาย โดยเฉพาะเพื่อรองรับการวิ่ง ทั้งสนามชั่วคราวอย่างมาราธอนหรือแม้แต่ฟิตเนสและสวนสาธารณะหลายแห่ง แต่เหล่านักวิ่งก็น่าจะรู้ดีว่าเรามักพบเจออุปสรรคมากมาย ไม่ว่าจะเป็นทำเลที่เดินทางไม่สะดวก บางที่ไม่มีที่จอดรถ

18.กรกฎาคม.2017

Advertisement

Advertisement

Advertisement
DOODDOT NEWSLETTER
Subscribe to our email newsletter useful tips and valuable resources, sent out every week

Our Sponsor
Advertisement