2546 Views
Retro Home Style Dooddot 23
#Living : ‘Retro Home Style’ ย้อนเวลาไปดูการแต่งบ้านในยุค 60’s ที่ความคลาสสิกไม่มีวันตาย

2.พฤษภาคม.2016

Advertisement

Retro Home Style Dooddot 20

(ฉากสุดคลาสสิกใน Mad men)

ย้อนเวลากลับไปในช่วงยุค 60’s ณ ขณะนั้นเรียกได้ว่าเป็นช่วงเปลี่ยนแปลงของอะไรหลายๆ อย่างที่เป็นสิ่งสำคัญส่งผลมาจนถึงยุคปัจจุบัน โดยเฉพาะในเรื่องของการตกแต่ง ดีไซน์บ้าน ผู้คนในยุคนั้นได้รับอิทธิพลของการเปลี่ยนแปลงด้านเทคโนโลยีและวัฒนธรรม เหล่าวัยรุ่นในยุคนั้นหัวแข็งและพยายามต่อต้านธรรมเนียมปฏิบัติเดิมๆ สะท้อนออกมาผ่านแฟชั่น การแต่งกาย เพลงที่พวกเขาฟังในยุคนั้น เช่น The Beatles ที่โด่งดังจากอังกฤษ หรือ Bob Dylan ที่สะท้อนความเป็นยุค 60’s อย่างแท้จริงผ่านโปสเตอร์ของเขาที่ใช้สายรุ้งสีสันสดใสและแนวศิลปะที่ได้รับความนิยมในช่วงนั้นคือ Pop Art จวบจนถึงเรื่องของการตกแต่งบ้านเลยทีเดียว ทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างในยุคนั้น มีความ Dynamic เต็มไปด้วยกราฟฟิคและสีสันที่สดใส

Retro Home Style Dooddot 33

(The Beatles)

Retro Home Style Dooddot 18

(Bob Dylan)

ช่วงชีวิตของคนในยุคนั้นจึงยุ่งอยู่กับการแสดงออกถึงตัวตนผ่านสิ่งต่างๆ การตกแต่งบ้านของคนในยุคนั้นจึงมีเอกลักษณ์ บ้านกลายเป็นสถานที่ที่คนใช้เป็นเครื่องมือในสร้างตัวตน แม้กระทั่งในยุคนี้การแต่งบ้านจากยุค 60’s ก็ยังคงส่งอิทธิพลมาถึงและได้รับความนิยมอยู่เนืองๆ เห็นได้ชัดจากซีรี่ย์ชื่อดังอย่าง Mad men ที่ฉายเมื่อปี 2007 ภายในซีรี่ย์แสดงถึงสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงยุค 60’s Retro Era อย่างแท้จริงทั้งการแต่งกายของนักแสดงจนถึงฉากต่างๆ ในซีรี่ย์จนทำให้การแต่งบ้านยุค 60’s ถูกคนพูดถึงและนำมาเป็นแรงบันดาลใจในการปรับเปลี่ยนบ้านของตนเองตาม Mad men จนดังเหมือนพลุแตก โดยสไตล์การแต่งบ้านในยุคนั้นจะเน้นการใช้สีสันที่สดใสหรือใช้สีแบบ Monochrome รวมทั้งเฟอร์นิเจอร์ยังโดดเด่นที่ความโค้งมน ดูทันสมัยและให้ความอบอุ่น เรียกได้ว่ายุค 60’s คือความคลาสสิกที่ร่วมสมัยไม่ว่าผ่านไปนานแค่ไหนก็ยังไม่ยอมตกเทรนด์

และวันนี้ดู๊ดดอทจะพาทุกคนย้อนเวลากลับไปในยุค 60’s ไปดูกันว่าเสน่ห์ของการตกแต่งบ้านในยุคนั้นเป็นอย่างไร!

Retro Home Style Dooddot cover 4

  • Shade of 60’s Era

สีเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการตกแต่งบ้าน สำหรับยุค 60’s แรงบันดาลใจของโทนสีในยุคนี้คือความเป็นธรรมชาติ สีเขียว สีทอง สีส้มและสีเหลืองเป็นโทนสีที่แทบทุกคนต้องร้องว้าว โดยเฉพาะสาวๆ ในยุคนั้นที่มักจะเลือกใช้สีสันสดใสในการตกแต่งบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการเลือกสี Wallpaper สีพรม สีผ้าม่านหรือ Key Furniture ต้องสดใสหรือพาสเทลไว้ก่อน

Retro Home Style Dooddot 31

แต่สำหรับหนุ่มอาจจะใช้โทนสีทึบแบบคลุมโทนมากกว่า เห็นได้เด่นชัดจากการเลือกสีที่ดูสบายตา ให้ความรู้สึกอบอุ่นแบบคลาสสิกแต่ยังคงมีอารมณ์แมนๆ เหมือนฉากในซีรี่ย์เรื่อง Mad men นอกจากนี้การจับคู่สีให้ตัดกันก็เป็นอีกหนึ่งแนวทางตกแต่งบ้านสำหรับยุคนี้เช่นกัน เรียกได้ว่าเป็นการใช้สีได้อย่างไม่มีขีดจำกัดแต่ยังดูลงตัวแบบสุดๆ ไปเลย

Retro Home Style Dooddot 23

  • Retro Furniture Style

สไตล์ของการเลือกใช้เฟอรนิเจอร์ตกแต่งบ้านให้ดูมีมิติเป็นสิ่งสำคัญของยุคเช่นกัน โดยในยุคนี้จะมีความโดดเด่นในเรื่องของการใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีความโค้งมน มีรูปทรงที่ดูลื่นไหล ซึ่งได้รับแรงบันดาลมาจากธรรมชาติคล้ายกับเรื่องของสี เน้นการผสานระหว่างหลายองค์ประกอบ เช่น เนื้อผ้า หนัง ไม้ โลหะ แก้ว และ PVC ที่ทำให้เฟอร์นิเจอร์ในยุคนั้นดูมีความร่วมสมัยและมีลูกเล่นที่มากขึ้นกว่าในยุคก่อน เช่น เก้าอี้พลาสติกที่มีรูปทรงโค้งมนให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในอวกาศหรือโซฟาที่ผสานระหว่างความเป็นไม้ หนังและผ้าที่ดูลงตัวแบบสุดๆ เช่น โซฟาสีเรียบที่อยู่ใน Office ของ Don Draper ในหนังเรื่อง Mad men

Retro Home Style Dooddot 25

(Eames Lounge and Ottoman จากแบรนด์ Herman Miller)

Retro Home Style Dooddot 34

(Bubble Chair โด่งดังมากๆ ในช่วงยุค 6o’s)

นอกจากนี้ในยุคนี้ยังมีแบรนด์เฟอร์นิเจอร์อีกหลายแบรนด์ที่โด่งดังรวมไปถึงดีไซน์เนอร์ผู้มีอิทธพลต่อวงการดีไซน์ ไม่ว่าจะเป็น  Herman Miller ที่โด่งดังสุดๆ กับเก้าอี้ที่พลิกโฉมเฟอร์นิเจอร์ของโลกกับ Eames Lounge and Ottoman ซึ่งถูกออกแบบโดนดีไซน์เนอร์ที่ชื่อว่า Charles และ Ray Eames นอกจากที่จะนั่งสบายแล้วยังกลายเป็น Iconic สำหรับ Modern style design อีกด้วย

อีกหนึ่งผู้ที่มีอิทธิพลต่อวงการดีไซน์ยุคนี้ก็คือ Dorothy Draper ที่ออกแบบเฟอร์นิเจอร์ในสไตล์ที่ถูกเรียกว่า Modern Baroque ผสานความสันสมัยและความคลาสสิกไว้ด้วยกันผ่านการใช้เฉดสีที่ให้พลังและความสดใสแก่ผู้ใช้งาน ซึ่งสาวๆ คงต้องกรี้ดหากได้มีเฟอร์นิเจอร์ของเธอมาตั้งไว้ในบ้านเพราะดู Girly แบบสุดๆ

Retro Home Style Dooddot 16

เท่าที่ดูแล้วสไตล์ของยุค 60’s ยังคงมีเอกลักษณ์ที่เฉพาะตัวและสามารถปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมได้กับคนทุกเพศทุกวัยทุกช่วงเวลา แหม ช่างคลาสสิกจริงๆ แต่หากชาวดู๊ดดอทยังคงหลงใหลและชื่นชอบการแต่งบ้านสไตล์ 60’s และมองหาสถานที่ที่จะมาช่วยเติมเต็มความฝันให้เป็นจริงก็มีอีกหนึ่งโครงการบ้าน Townhouse จาก Sansiri กับโครงการ “Sansiri Town Avenue Vibhavadi 60” ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากสถาปัตยกรรมที่สวยงามและละเมียดละไมถ่ายทอดออกมาเป็นบ้านทาวน์เฮ้าส์ร่วมสมัยที่คลาสสิกเหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบสไตล์ในยุค 60’s และจะช่วยให้คุณได้ใช้จินตนาการตกแต่งบ้านที่จะพาคุณย้อนกลับไปในยุคนั้นได้อย่างไม่มีขีดจำกัดอีกด้วย

รายละเอียด
ทาวน์เฮาส์ 3 ชั้น หน้ากว้าง 5 เมตร พื้นที่ใช้สอย 162 ตร.ม.
3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ 1 ห้องรับแขก
1 ห้องพักผ่อน พร้อมครัวไทย และที่จอดรถ 2 คัน
สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่:  http://www.sansiri.com/townhouse/Town_Avenue_Vibhavadi60
Tel. 02-956-4285-6
Email: TAV60@sansiri.com

Tags: ,,,,,,

Recommended Article

การเลือกที่พัก ที่อยู่อาศัย นอกจากความชอบส่วนตัวของแต่ละคน สิ่งสำคัญไม่แพ้กันนั่นคือ ทำเลที่ตั้ง ซึ่งนอกจากโครงการที่เลือกจะต้องอำนวยความสะดวกดีแล้ว สิ่งที่จะมาซัพพอร์ตและเติมเต็มความสุขเราให้มากขึ้นก็สำคัญสุดๆ เช่นกัน

9.กุมภาพันธ์.2017

ใกล้เดือนเมษาแล้ว! ช่วงหยุดยาวแบบนี้หลายคนเริ่มวางแผนแพ็คกระเป๋าเที่ยวกันแล้วใช่ไหมคะ ใครที่เป็นนักช้อปตัวยงและกำลังกางแผนที่ มองหาจุดช้อปปิ้งเด็ดๆ นั่งลิสต์ไอเท็มหรือเตรียมพร้อมวอร์มร่างให้ฟิตเพื่อเดินหาของในต่างประเทศเราขอบอกว่าฉีกความคิดนั้นทิ้งไปได้เลย

15.กุมภาพันธ์.2017

เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็ถ่ายรูปเนอะ จะว่าไปแล้วตอนนี้มีกล้องอยู่ในมือคนละหนึ่ง ถ่ายหมดทุกอย่าง ถ่ายก่อนเป็นสิ่งแรก! ถ่าย-ก่อน-กิน, ถ่าย-ก่อน-เที่ยว, ถ่าย-ก่อน-นอน หรือว่า ถ่าย-ก่อน-… ก็สุดแล้วแต่จินตนาการ ถ่ายก่อน… กลายเป็นวัฒนธรรมไปแล้ว

26.มกราคม.2017

สำหรับมนุษย์รูทีนที่ต้องตื่นมาพบกับเช้าอันเร่งรีบทุกวัน เราเข้าใจว่าสาวๆ อาจมีเซ็งบ้าง #กอด อย่าว่าแต่กินมื้อเช้าที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ หรืออกไปวิ่งสูดอากาศ เวลาทำสวยก็คงไม่มี เผลอๆ ต้องไปถึงออฟฟิศทั้งสภาพเจ้าหญิงนิทรา

21.กุมภาพันธ์.2017

Advertisement

Advertisement

Advertisement
DOODDOT NEWSLETTER
Subscribe to our email newsletter useful tips and valuable resources, sent out every week

Our Sponsor
Advertisement