fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#DESIGN — The Treetop Experience เปิดประสบการณ์ชมวิวเหนือยอดไม้แบบพาโนราม่าที่เดนมาร์ก
date : 22.มิถุนายน.2017 tag :

CampAdventure_TheTreeTopExperience_06_c_EFFEKT-818x491

หากพูดถึงหอชมวิวในประเทศไทยตอนนี้ เราคงนึกถึง ‘ป่าในกรุง’ ที่ใครเคยไปมาแล้วคงเข้าใจความรู้สึกตอนขึ้นไปด้านบนแล้วมองธรรมชาติรอบๆ ด้วยความสูง 23 เมตร นี่ก็ว่าสูงแล้วนะ คราวนี้ลองนึกภาพตามเล่นๆ ว่าถ้าสูงกว่านี้ วิวด้านบนจะสวยขนาดไหน แน่นอนว่ายังไม่มีในไทย แต่ต้องไปไกลถึงเดนมาร์ก

CampAdventure_TheTreetopExperience_02_c_EFFEKT-818x503

EFFEKT-the-treetop-experience-denmark-9

The Treetop Experience หรือหอชมวิวเหนือยอดไม้ ตั้งอยู่บนพื้นที่ที่เรียกกันว่า ‘Gisselfeld Kloster’ ซึ่งเป็นบริเวณพื้นที่ของเอกชน ครอบคลุมทั้งอารามเก่า และป่า Gisselfeld อยู่ในเมือง Haslev ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงจากทางตอนใต้ของกรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก ความพิเศษของหอชมวิวที่บริษัทสถาปนิก EFFEKT เป็นผู้ออกแบบอยู่ที่การสร้างเส้นทางเดินแบบเกลียวที่ลาดขึ้นไปเรื่อยๆ จนถึงด้านบน เพื่อให้ผู้ชมได้เข้ามาเปิดประสบการณ์ในการชมธรรมชาติที่สวยงามของเดนมาร์ก โดยรอบแบบ 360 องศา เนื่องจากหอชมวิวดังกล่าว ตั้งอยู่ในป่าที่มีลักษณะภูมิประเทศเป็นเนินเขา เต็มไปด้วยธรรมชาติและความอุดมสมบูรณ์ที่หลากหลาย ได้แก่ ทะเลสาบ ลำธาร เป็นต้น

EFFEKT-the-treetop-experience-denmark-2

CampAdventure_TheTreeTopExperience_10_c_EFFEKT-818x818

CampAdventure_TheTreeTopExperience_09_c_EFFEKT-818x491

โครงสร้างของโปรเจกต์ The Treetop Experience ถูกกำหนดให้มีลักษณะการใช้งานอยู่ที่ความสูง 45 เมตร เชื่อมต่อกับทางเดินยาว 600 เมตร จึงสร้างโอกาสพิเศษที่จะทำให้เราเข้าถึงบรรยากาศธรรมชาติได้ถึงขีดสุด เพราะแม้ระยะทางจะดูคดเคี้ยวไปสักหน่อย แต่ด้วยฟังก์ชั่นทางเดินที่เชื่อมต่ออย่างต่อเนื่องกับทางลาด ก็ทำให้เมื่อเดินขึ้นไปถึงชั้นบนสุด แล้วมองลงมา คุณจะไม่ได้เห็นแค่ยอดไม้ หากแต่มองเห็นทั้งป่า รวมถึงวิวรอบนอกเขตป่าในระยะไกลๆ ได้ด้วย

EFFEKT-the-treetop-experience-denmark-8

CampAdventure_TheTreetopExperience_03_c_EFFEKT-818x545

CampAdventure_TheTreeTopExperience_07_c_EFFEKT-818x818

ส่วนรูปทรงของโครงสร้างก็ยิ่งช่วยเพิ่มประสบการณ์ให้แก่ผู้เข้าชม เพราะทาง EFFEKT เลี่ยงการสร้างรูปทรงกระบอกตามแบบอย่างที่เคยเห็นกันทั่วไป แต่กลับนำไอเดียที่คล้ายกันมาดีไซน์เพิ่มลูกเล่นให้หน้าตาของหอชมวิวมีความโค้ง ตรงกลางเรียวเว้าเข้าไป เหมือนหุ่นคนที่เอวคอด ส่วนฐานและยอดถูกขยายออก เพื่อความมั่นคงแข็งแรงและมีพื้นที่ด้านบนสุดของหอชมวิวที่กว้างกว่ารูปแบบทรงกระบอก โดยเฉพาะชั้นกลางที่เมื่อเงยหน้ามองขึ้นไปจะเห็นท้องฟ้าคู่กับยอดไม้ จนได้มุมภาพน่าประทับใจกลับไปอย่างน่าอิจฉา

EFFEKT-the-treetop-experience-denmark-5-818x883

EFFEKT-the-treetop-experience-denmark-4-818x834

EFFEKT-the-treetop-experience-denmark-1

หอชมวิวนี้ยังเป็นหนึ่งในรูปแบบการท่องเที่ยวแนวผจญภัยจาก Camp Adventure ที่จะแบ่งกิจกรรมให้ทำในแต่ละจุด จนมาถึงจุดสุดท้ายซึ่งก็คือหอชมวิวแห่งนี้ จุดนี้เองยิ่งทำให้เราได้ค่อยๆ ซึมซับกับพืชนานาชนิด ได้เห็นทัศนียภาพแบบไม่มีสิ่งอื่นใดนอกจากธรรมชาติมารบกวนสายตา โดยทางเดินจะถูกแบ่งออกเป็น 2 เส้นทาง คือเส้นทางเดินที่มีความสูงระดับยอดไม้เพื่อชมสภาพป่าเก่าแก่อย่างใกล้ชิด กับทางลาดในหอชมวิวทรงนาฬิกาทรายสำหรับชมวิวแบบพาโนราม่า ที่แม้ทางเดินนี้จะถูกสร้างใหม่แต่ก็ยังสวยงามกลมกลืนกับธรรมชาติได้

Website : www.designboom.com

RECOMMENDED CONTENT

29.พฤษภาคม.2020

ในช่วงเวลาที่การแข่งขันกีฬาอาชีพหลายรายการกำลังเริ่มกลับมาแข่งขันตามปกติ ไนกี้ตระหนักดีถึงความรู้สึกของแฟนกีฬา ความตื่นเต้นจากเกมการแข่งขันที่พลิกผันในเสี้ยววินาที พลังของแฟนกีฬาที่กำลังค่อยๆ ตื่นขึ้นอีกครั้ง และแน่นอนที่สุดคือความรู้สึกสนุกสนานที่แฟนๆ กีฬามีร่วมกัน