fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“Soundcloud” เปิดให้เข้าชมสำนักงานใหม่ของพวกเขา ออฟฟิศสเปซที่ทำให้พนักงานรู้สึกอยากมาทำงานทุกวัน
date : 21.มิถุนายน.2014 tag :

Soundcloud แอพยอดฮิตของคนรักเสียงเพลง ที่ต่อให้คุณไม่มีลู่ทาง Connection หรือค่ายเพลงอะไร คุณก็สามารถเป็นศิลปินหน้าใหม่ได้ เพียงแค่อัดเสียงและอัพโหลดลงในแอพ (ทำงานเหมือน mySpace ย่อส่วน ที่ง่ายและยุ่งยากน้อยกว่ามาก) จากนั้นก็รอคนมาฟังหรือจะฟังเสียงดนตรีของเพื่อนๆคนอื่นในโลกนี้ก็ได้เช่นกัน ทั้งหมดฟรี! เป็นธรรมดาที่เมื่อได้รับความนิยมและเป็นแอพระดับต้นๆ เคียงคู่อยู่ใน Top App กับแอพระดับ Instagram หรือ Facebook Twitter แล้ว ถึงเวลาที่ได้ฤกษ์ต้องเปิดออฟฟิศใหม่ เริ่มก่อตั้งในเยอรมัน ตอนนี้ออฟฟิศใหม่ของพวกเขาอยู่ในส่วนหนึ่งของ Community รวมออฟฟิศที่ชื่อว่า Factory ณ กรุง Berlin (Mozilla ก็กำลังจะย้ายมาที่นี่ด้วยเหมือนกัน) เราไปดูกันดีกว่าว่าของ Soundcloud จะเจ๋งขนาดไหน

พื้นที่ทั้งหมด 3 ชั้น อันเป็นรังของพนักงานกว่า 170 คน ประกอบไปด้วยห้องประชุมบรรยากาศต่างๆ และมีชื่อห้องตั้งตามสำนักงานย่อยของ Soundcloud ตามเขตต่างๆของเมือง มีทั้งเขตในกรุง Berlin รวมถึง London, New York และ San Francisco ตกแต่งสไตล์ Loft และมีไฟนีออนสีฟ้าเด่นชัด มีห้อง Green Room ที่มีแต่ต้นไม้ให้ทุกคนได้ไปมองสีเขียว (เพราะสีเขียวมองแล้วสบายใจหายเครียดที่สุด) แต่ทั้งหมดนี้จะเป็นออฟฟิศ Soundcloud ไปไม่ได้ ถ้าไม่มีห้องต่อไปนี้ มันคือ ห้องอัดเสียงชั้นเยี่ยม ที่มีเครื่องดนตรี และอุปกรณ์ทำเพลงพร้อมสรรพ ที่ดีไซน์เนอร์กล่าวว่า “พนักงานที่นี้นอกจากทำงานเกี่ยวกับเสียงดนตรีแล้ว งานอดิเรกของแต่ละคนก็ยังแอบเป็นนักดนตรีนักทำเพลงกันทุกคน เพราะฉะนั้นห้องนี้จะเป็นที่ที่พวกเขาขาดไม่ได้แน่นอน” นอกจากนั้นออฟฟิศนี้ยังมีห้องพิเศษที่ชื่อว่า Nap Room สำหรับให้พนักงานได้เข้ามางีบ เป็นห้องเก็บเสียงบุนวมอย่างดี “เราเชื่อว่าในวันทำงานทุกคนมีจังหวะที่ไม่พร้อม และอยากอยู่เงียบๆพักสมองบ้าง นี่เป็นห้องที่ให้ทุกคนได้พักผ่อน” กลางห้องจะมีเทียนไว้ให้จุด เป็นสัญญาณที่ในออฟฟิศจะรู้กันดีว่า ถ้าไม่มีเทียนจุด นี่คือห้องที่เข้ามาเงียบๆร่วมกันได้ แต่ถ้าเห็นเทียนจุดเมื่อไร นี่คือห้องงีบส่วนบุคคล ขอสงวนที่ไว้ให้หลับสบายทีละคนพอ เป็นไอเดียที่นอกจากลูกน้องจะชอบแล้ว ยังเสริมสร้างวินัยและมิตรภาพร่วมกันอีกด้วย!

ถึงแม้ว่ายังไม่มีการเปิดเผยตัวเลขผู้ใช้บริการของ Soundcloud แต่สถิติที่น่าสนใจของแอพนี้คือ ในทุกๆ 1 นาที มีไฟล์เสียงถูกอัพโหลดขึ้นในฐานข้อมูลเยอะถึง 12 ชั่วโมง! (รวมหมดทั้งเพลง คลิปเสียงสั้นยาว) ซึ่งถือว่าเยอะมาก แต่ในทางธุรกิจ Application หรือ Social Media ที่มีขึ้นมีลงนั้นไม่มีอะไรแน่นอนอยู่แล้ว พวกเขาจึงมีความเห็นว่าที่ทำงาน ต้องเป็นสถานที่ที่มีความสุขที่สุด “ผมเคยคิดว่า ถ้าวันไหนตื่นมาแล้วรู้สึกวันนี้แย่และการไปอยู่ออฟฟิศเป็นสิ่งที่ไม่มีความสุขเลย นั่นแปลว่าคุณไม่อยากทำงานต่อไปอีกแล้ว และนั่นคือสิ่งที่ผมไม่อยากให้คนทำงานที่นี่เป็น” นอกจากพนักงานแล้วทาง Soundcloud ยังมีแผนให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมออฟฟิศนี้ได้เดือนละครั้งอีกด้วย ทีหลังถ้าใครไป Berlin ก็อย่าลืมไปเที่ยวเก็บภาพมาฝากกันบ้างล่ะ

 

CREDIT: Bussiness Insider

RECOMMENDED CONTENT

1.มีนาคม.2022

แซมรู้สึกว่ายังเป็นแค่จุดเริ่มต้นเล็กๆ ของแซมมากๆ แซมยังเป็นคนนึงที่แซมมองเรื่องดนตรีเป็นเรื่องของความสนุกอยู่ แซมชอบที่จะได้ทดลองเพลงต่างๆ วิธีการเขียนต่างๆ เหมือนกับดนตรีมันยังเป็นงานอดิเรกของแซมด้วย แล้วพอเราได้ออกมาทำเป็น Job ด้วยจริงๆ มันก็แฮปปี้ดี ไม่รู้ว่าจะเรียกตัวเองว่าศิลปินเต็มตัวได้ไหม แต่ว่าก็ทำอยู่เรื่อยๆ