361 Views
กรุงศรีไพรม์ เปิดสูตรการลงทุนสู่ความสำเร็จ สอดรับโมเดล “ไทยแลนด์ 4.0”

11.สิงหาคม.2017

Advertisement

โลกหมุนเปลี่ยนแปลงทุกวัน ทำให้คนต้องเปลี่ยนการดำเนินชีวิตให้ทันโลกอยู่ตลอดเวลา ด้วยการใช้ไลฟ์สไตล์ผ่านนวัตกรรมและเทคโนโลยีต่างๆ เพื่อมารองรับและสร้างความสะดวกสบาย แถมยังมีรูปแบบการลงทุนใหม่ๆ เพื่อต่อยอดการทำธุรกิจ สร้างโมเดลทางธุรกิจใหม่ๆ ป้อนเข้าสู่ตลาด และเท่าทันการเคลื่อนไหวของเศรษฐกิจไทย ภายใต้โมเดล “ไทยแลนด์ 4.0” สู่เป้าหมายสูงสุดในการดำเนินธุรกิจให้ประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืน

กรุงศรีไพรม์พร้อมสนับสนุนให้ลูกค้าเติบโตอย่างต่อเนื่อง และพร้อมร่วมสร้างทุกความสำเร็จที่เกิดขึ้นใหม่ได้ทุกวัน ด้วยเป้าหมายในการบริหารการเงิน นำพาให้สามารถสร้างรายได้และไปไกลมากขึ้น ล่าสุดกรุงศรีไพรม์จัดงานสัมมนาพิเศษ วางแผนการเงิน 4.0” โดยเชิญกูรูทางการเงิน คุณกรณ์ จาติกวณิช ประธานสมาคมฟินเทคแห่งประเทศไทย ผู้คร่ำหวอดในวงการการเงินกว่า 20 ปี มาร่วมแชร์ประสบการณ์และมุมมองความคิดในการปรับตัวรับไทยแลนด์ 4.0 พร้อมแขกรับเชิญพิเศษที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญด้านการลงทุน และการบริหารการเงิน ตลอดจนการบริหารคน เข้ามาเป็นตัวช่วยสำคัญเพื่อพัฒนารูปแบบธุรกิจสู่ความเป็นหนึ่งอย่าง คุณรวิศ หาญอุตสาหะ ทายาทธุรกิจรุ่นที่สามผู้ปลุกชีวิตแป้งศรีจันทร์ คุณรรินทร์ ทองมา เจ้าของแบรนด์ O&B กระเป๋าและรองเท้าออนไลน์ชื่อดัง และ คุณชุติมา สีบำรุงสาสน์ ผู้อำนวยการสายงานทรัพยากรบุคคล บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด มาร่วมเผยวิธีการวางแผนการเงิน พร้อมแบ่งปันเทคนิคการดำเนินธุรกิจให้ประสบความสำเร็จในทุกแง่มุม

กล้าเปลี่ยนเพื่อเพิ่มคุณค่า สู่มูลค่าที่สูงกว่า

จากประสบการณ์ของผู้คร่ำหวอดในวงการการเงินกว่า 20 ปี และประสบการณ์จากการดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่ากระทรวงการคลังในช่วงปี 2551-2554 ทำให้มองเห็นความเปลี่ยนแปลงของเศรษฐกิจในประเทศ พร้อมซึมซับมุมมองและแรงบันดาลใจของนักธุรกิจสมัยใหม่อยู่ตลอดเวลา คุณกรณ์ จาติกวณิช บอกเล่าเรื่องการปรับตัวรับไทยแลนด์ 4.0 ว่า “ปัจจุบัน นวัตกรรมและเทคโนโลยีมีบทบาทสำคัญในการดำเนินชีวิต อย่างมาก ทั้งยังเป็นสิ่งที่เข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตของคนให้มีความง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น สิ่งเหล่านี้เกิดจากบรรดานักธุรกิจรุ่นใหม่ที่มองเห็นโอกาสในการใช้ชีวิตและนำนวัตกรรมเข้ามาแก้ปัญหา ทำให้เกิดเป็นกระแสการสร้างธุรกิจสตาร์ทอัพ (Startup) ที่เพิ่มรูปแบบสินค้าและการบริการแนวใหม่ กล้าวางมุมมองที่มีต่อลูกค้าไม่ใช่เพียงแค่คนไทยแต่เป็นคนทั้งโลก รวมทั้งการเพิ่มคุณค่าให้กับสินค้าและบริการที่มีอยู่ให้ได้มูลค่าสูงขึ้น เสริมจุดด้อยด้วยจุดเด่น ไม่ว่าจะเป็นวิธีการปรับแพ็คเกจจิ้งให้มีความเฉพาะตัวเพื่อเป็นที่จดจำแก่ลูกค้า หรือการใช้สิ่งของใกล้ตัวที่มีอยู่ในมือเสริมมูลค่าให้กับสินค้า ตลอดจนสร้างเรื่องราวและคุณค่าต่อสินค้านั้น”

ลดความเสี่ยง ด้วยความรู้

ด้วยความที่เกิดเป็นทายาทนักธุรกิจ ทำให้ คุณรวิศ หาญอุตสาหะ คลุกคลีอยู่ในวงการธุรกิจมาตั้งแต่เกิดจนปัจจุบันดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ บริษัท ศรีจันทร์สหโอสถ จำกัด ที่คนทั้งประเทศรู้จักกันดีในฐานะทายาทธุรกิจรุ่นที่สาม “ผู้ปลุกชีวิตแป้งศรีจันทร์” โดยคุณรวิศเผยว่า หัวใจสำคัญในการดำเนินธุรกิจของแบรนด์ คือข้อมูล ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลสินค้าอย่างละเอียด สถิติในการผลิต พฤติกรรมลูกค้าที่มีต่อแบรนด์ พฤติกรรมเฉพาะกลุ่ม เสียงตอบรับของลูกค้า ซึ่งจะเป็นตัวต่อยอดในการสร้างสินค้าที่ตรงใจกลุ่มลูกค้ามากที่สุด โดยมักทำโฟกัสกรุ๊ปเพื่อทดสอบสินค้าใหม่ๆ อยู่เสมอ โดยแบ่งสินค้าตอบโจทย์ลูกค้าในแต่ละพื้นที่ นอกจากนี้ การบริหารระบบการเงินก็นับว่าเป็นตัวสำคัญที่คนรุ่นใหม่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ โดยถือสูตรสำเร็จ 3 ส่วน คือ

1.การรับรู้รายได้ประจำวัน (Revenue) ทำให้รู้ว่าเราต้องวางกลยุทธ์การตลาดอย่างไร เพื่อให้สามารถจัดการปัญหาต่างๆด้านการเงินที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน เพราะลูกค้ามีพฤติกรรมการเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับการซื้อขายเร็ว ทำให้เราต้องเร็วให้ทันลูกค้า

2.ยอดขาย (Selling) ทำให้เรารู้ว่าต้องวางแผนโปรโมชั่นหรือกระตุ้นยอดขายช่วงใด ทั้งยังให้พนักงานทุกคนตื่นตัว ลูกค้าเกิดความต้องการซื้อสินค้าทุกครั้งเมื่อจำเป็น

3.กระแสเงินรายวัน (Cash flow) ทำให้เราสามารถวางแผนจัดการทั้งเรื่องระบบสต็อกสินค้า โลจิสติกส์ วัตถุดิบ รวมทั้งไลน์การผลิตสินค้าให้สามารถป้อนตลาดในแต่ละพื้นที่ได้ทันที ซึ่งทั้งสามส่วนส่งผลต่อการวางแผนทางการเงิน และพร้อมให้แบรนด์สามารถรับมือกับปัญหาที่อาจเกิดขึ้นตลอดเวลา จากแต่ก่อนที่แป้งศรีจันทร์เคยหายไปจากตลาดคนไทย มาวันนี้บริษัทปรับตัวให้ทันโลก เรียนรู้ที่จะใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อนำมาเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือสำคัญในการปลุกชีวิตแป้งศรีจันทร์ให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง

มากกว่าไร้พรมแดน แต่เป็นที่สุดของความไร้รูปแบบ

จากจุดเริ่มต้นของคนที่ชื่นชอบแฟชั่นสู่เจ้าของแบรนด์รองเท้าและกระเป๋าชื่อที่เริ่มต้นทำการตลาดบนโลกออนไลน์ในยุคแรกๆ ที่โซเชียลมีเดียเริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตผู้คนมาขึ้น จากปีแรกในการเริ่มทำธุรกิจที่ได้กำไรเพียงหลักพัน มาวันนี้กลายเป็นแบรนด์ระดับประเทศที่มีรายได้หลักร้อยล้านบาท คุณรรินทร์ ทองมา เจ้าของแบรนด์กระเป๋าและรองเท้า O&B เปิดเผยว่า “ปัจจุบัน ธุรกิจออนไลน์ไม่ใช่เป็นเพียงธุรกิจที่สามารถสื่อสารได้ทั่วโลก แต่เป็นธุรกิจที่ไร้รูปแบบอย่างสิ้นเชิง เพราะสามารถปรับเปลี่ยนได้ตลอดเวลาตามโลกที่หมุนทุกวัน โดยเฉพาะการจัดการความคาดหวังของลูกค้าที่ต้องการความรวดเร็วแบบ Real time ในการอัพเดทสินค้า และการออกแบบสินค้าให้โดนใจอยู่เสมอ จุดเด่นของร้าน O&B อยู่ที่การรับลูกค้ามาเป็นพนักงาน ทำให้เข้าใจพื้นฐานความต้องการของลูกค้าที่มีต่อแบรนด์ในแต่ละช่วง รวมทั้งทำให้แบรนด์สามารถเท่าทันเทรนด์ของโลกออนไลน์ที่ปรับตัวตลอดเวลาตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างทันทีและตรงจุด นอกจากนี้ การทำธุรกิจควรมีระบบการจัดการการเงินที่ดี ให้สามารถรับรู้รายจ่ายและรายรับอยู่ตลอดเวลา เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต และสามารถแก้ปัญหาได้อย่างทันท่วงที”

แค่ยืนเฉยๆ เท่ากับการถอยหลัง

การที่ต้องดูแลคนจำนวนมากในบริษัทขนาดใหญ่ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะนอกจากจะต้องคอยจัดการกับความรู้สึกของคนในบริษัทแล้ว ยังต้องคอยปรับการทำงานของคนให้ควบคู่ไปกับนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นใหม่อยู่ตลอดเวลาอีกด้วย คุณชุติมา สีบำรุงสาสน์ ผู้อำนวยการสายงานทรัพยากรบุคคล บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า “การบริหารคนถือเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่สุดในการขับเคลื่อนธุรกิจไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ สำหรับไมโครซอฟท์เราพยายามผลักดันให้คนของเราทันโลก สามารถวิ่งทันองค์กร และเปิดใจเตรียมพร้อมสำหรับการปรับตัวเข้ากับสิ่งใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา เมื่อล้มก็พร้อมจะลุกขึ้นได้อย่างเร็วที่สุด

ปัจจุบัน การเข้ามาของนวัตกรรมและเทคโนโลยี นำมาสู่ความวิตกกังวลของคนในองค์กรที่อาจโดนแทนที่ในอนาคต ไมโครซอฟท์จึงปรับความคิดของคนในองค์กรให้ยอมรับเทคโนโลยีเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการทำงาน และพร้อมเรียนรู้มันควบคู่กับการพัฒนาตัวเอง สิ่งหนึ่งที่พนักงานองค์กรต้องรู้คือไม่มีบริษัทไหนอยากตัดคนออก”

เรียกได้ว่าเป็นข้อมูลดีๆ จากประสบการณ์ตรงของทั้ง 4 ท่าน และสำหรับใครที่อยากฟังข้อมูลเกี่ยวกับการบริหารการเงิน รวมถึงธุรกิจ ก็พบกับหลากกิจกรรมพิเศษและสิทธิประโยชน์ที่กรุงศรีไพรม์คัดสรรมาเพื่อแทนคำขอบคุณให้กับลูกค้าอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี

Tags: ,

Advertisement

Advertisement

Recommended Article

วันนี้เราจะพาคุณไปพบกับสุดยอดงานออกแบบสถาปัตยกรรมอีกหนึ่งชิ้นของ Zaha Hadid รวมถึงการที่ที่นี่เป็นที่สุดของโรงงานประกอบรถยนต์ของ BMW อีกด้วย ถ้าพร้อมแล้ว เราขอนำชม BMW Central Building เมือง Liepzig ประเทศเยอรมัน ตามมาเยี่ยมชมกันได้เลย

5.กันยายน.2017

ถือเป็นปรากฏการณ์ก็ว่าได้ เมื่อคนดังจากทุกวงการพร้อมใจกันนำเสนอความเป็นไทยในแบบที่พวกเขาภาคภูมิใจ พร้อมด้วย #ProudlyMadeinThailand จนชาวอินสตาแกรมเมอร์หลายคนสงสัยว่า ว่าการอัพโหลดรูปภาพแสนดีงามบวกความภาคภูมิใจ ทำด้วยใจ ทำด้วยไทย นี้ มีที่มาที่ไปอย่างไร

8.กันยายน.2017

เมื่อการช้อปปิ้งคืออีกหนึ่งประสบการณ์ของการท่องเที่ยว หลากหลายห้างสรรพสินค้าจึงเลือกมองความสนุก ความประทับใจ และประสบการณ์สุดพิเศษให้กับนักท่องเที่ยว ผ่านตัวห้างสรรพสินค้านั่นเอง เราจะได้เห็นว่าห้างเหล่านี้ ไม่ได้มีดีแค่ขายของ แบรนด์เฉพาะ ช้อปที่เดียวเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการออกแบบ ตกแต่ง และพนักงานที่พร้อมมอบประสบการณ์พิเศษอื่นๆ ให้กับเรา ดังที่จะได้เห็นจากห้างเหล่านี้

8.กันยายน.2017

เมื่อความชอบของแต่ละคนมีไม่เหมือนกัน ทั้งอาหารการกิน เสื้อผ้า แหล่งท่องเที่ยว หรือแม้แต่ไลฟ์สไตล์เรื่องบ้านที่อยู่อาศัย ยาวไปจนถึงสไตล์การแต่งบ้านและการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ เราจึงเห็นแต่ละแบรนด์พยายามดึงจุดเด่นของตัวเองออกมานำเสนอให้ผู้ใช้อย่างเรารู้สึกว้าวกับฟังก์ชั่นเก๋ๆ อยู่เสมอ โดยเฉพาะแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ทั้งหน้าเก่าและใหม่ที่ต่างงัดคอนเซ็ปต์น่าสนใจออกมาให้เราได้เลือกใช้กัน

25.กันยายน.2017

เป็นคนชอบออกกำลังกายสาย Outdoor ใครว่าง่าย ไม่ใช่แค่หิ้วรองเท้าคู่ใจออกไปวิ่งได้ตามใจหรอกนะ เพราะจริงๆ แล้ว ยังมีความเจ็บปวดซ่อนอยู่มากมาย และกลายเป็นอุปสรรคสำคัญที่ทำให้หลายคนละทิ้งการออกกำลังกายและสุขภาพที่ดีไป แล้ว Stadium One ไลฟ์สไตล์ สปอร์ต คอมมูนิตี้แห่งแรกของประเทศไทย จะช่วยเยียวยาและช่วยเหลือความเจ็บนี้อย่างไร ไปดูกัน!

25.กันยายน.2017

Advertisement

Advertisement

Advertisement
DOODDOT NEWSLETTER
Subscribe to our email newsletter useful tips and valuable resources, sent out every week

Our Sponsor
Advertisement