fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#TRAVEL — ขอนำท่านขึ้นเที่ยวบินแห่งสไตล์ มุ่งตรงสู่ Marrakech โมร็อคโค เยี่ยมชม Yves Saint Laurent museum
date : 20.กุมภาพันธ์.2018 tag :

บินไกลไปประเทศแสนมีมนต์เสน่ห์ที่ชื่อ Morocco แล้วนั่งรถจี๊บฝ่าแดดแผดเผาและลมร้อนระอุสู่เมืองค้าขายที่สวยงามที่สุดของแอฟริกาที่ชื่อ Marrakech แต่ครั้งนี้เราไม่ได้พาเที่ยวตลาดที่เต็มไปด้วยสีสันฉูดฉาดตา เพราะเรากำลังจะไปดูมิวเซียมสุดเก๋ของแบรนด์เนมชื่อคุ้น อย่าง Yves Saint Laurent museum กับคำถามสำคัญที่ว่า ทำไมถึงเลือกมาทำพิพิธภัณฑ์ที่ Morocco ล่ะเนี่ย

ตึกรูปทรงโมเดิร์นที่ใช้วัสดุเป็นอิฐดินเผาแล้วจัดเรียงอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยสวยงาม ดูกลมกลืนกับเมืองอย่างแยกไม่ออกว่านี่คือส่วนหนึ่งของแบรนด์เนมชั้นนำระดับโลก ตึกที่ว่านี้ตั้งอยู่ใกล้กับ Jadin Majorelle ซึ่งเป็นสวนพรรณไม้สำคัญของเมืองมาร์ราเค็ช เจ้าของสวนนี้เดิมคือศิลปินชาวฝรั่งเศส ชื่อ Jacques Majorelle ก่อนตกทอดมาอยู่ในมือของ Saint Laurent และถูกบูรณะให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวจะได้เข้าชมสวนไม้เมืองร้อนที่แสนงดงาม วิลล่าสีน้ำเงินสดอันโดดเด่น รวมถึงพิพิธภัณฑ์ Berber กลุ่มชาติพันธุ์เดิมที่มีถิ่นฐานอยู่ในแถบแอฟริกาเหนือ ที่นี่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมมากกว่า 800,000 คนต่อปี

Yves Saint Laurent museum ถือได้ว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ทางด้านแฟชั่นแห่งแรกของทวีปแอฟริกา จากเอกสารประสัมพันธ์ของทางพิพิธภัณฑ์บอกว่า นับตั้งแต่ Yves Saint Laurent เดินทางมายังเมืองมาร์ราเค็ชนี้เมื่อปี 1966 เขาก็หลงเสน่ห์เมืองนี้เข้าอย่างจัง ถึงขั้นที่ซื้อบ้านและตัดสินใจย้ายมาอยู่และทำงานที่นี่ทันที

พิพิธภัณฑ์นี้ออกแบบโดย Studio KO จากปารีส โดยมี Björn Dahlstrom เป็น Musuem Director ที่ควบคุมทั้งการออกแบบและการก่อสร้างด้วยการเดินทางมามาร์ราเก็ชทุกๆ เดือนจนแล้วเสร็จเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ส่วนการตกแต่งภายใน และการจัดแสดงนิทรรศการภายใต้พื้นที่ 400 ตารางเมตรนี้ เป็นหน้าที่ของ Christophe Martin ซึ่งยังรวมไปถึง ห้องสมุดเฉพาะด้านแฟชั่นที่มีหนังสือคัดสรรกว่า 6,000 เล่ม ห้องออดิทอเรียมและโรงภาพยนตร์ขนาด 150 ที่นั่ง รวมไปถึงร้านหนังสือและขายสินค้าที่ระลึก และแบรนด์คาเฟ่

ความน่าสนใจก็คือ วัสดุที่นำมาใช้ก่อสร้างเกือบทั้งหมดเป็นของท้องถิ่น ก้อนอิฐดินเผาที่ทำกันมานมนาน เครื่องทองเหลืองอันเป็นเอกลักษณ์ของมาร์ราเค็ช หรือแม้แต่หูจับของบานประตูที่ผลิตโดยช่างเหล็กท้องถิ่น

ส่วนจัดแสดงนิทรรศการถาวรนั้น แน่นอนว่าต้องเป็นเรื่องราวการออกแบบเสื้อผ้าอาภรณ์ รวมไปถึงแรงบันดาลใจของ Saint Laurent ครอบคลุมเนื้อหาทั้ง ความเป็นผู้หญิง ความเป็นผู้ชาย สีดำ ทวีปแอฟริกา โมร็อคโค สวนเมืองร้อน ศิลปะ เรื่อยไปจนถึง การเดินทาง โดยไฮไลต์สำคัญคือพื้นที่ชั้นใต้ดินที่เป็นสถานที่เก็บชุดคอลเล็กชั่น haute couture กว่า 1,000 ชิ้นตลอดอายุของแบรนด์ และยังรวมไปถึงชิ้นงานศิลปะและโบราณวัตถุที่ไม่ได้ถูกนำมาจัดแสดงใน Berber Museum อีกกว่า 3,000 ชิ้น

ถือเป็นจุดหมายใหม่สำหรับนักท่องเที่ยวผู้หลงใหลในแฟชั่น ยิ่งด้วย Morocco และเมืองมาร์ราเก็ชเอง ก็เป็นจุดหมายสำหรับนักท่องเที่ยวระดับ a-list ที่ต้องสนใจเรื่องราวของแบรนด์อย่าง Yves Saint Laurent อยู่แล้ว จึงไม่แปลกอะไรถ้าที่นี่จะทำให้หลายๆ คนที่ได้ไปเยือนมาร์ราเก็ช อินไปกับเรื่องราว และประวัติศาสตร์ ของสุดยอดแฟชั่นดีไซน์เนอร์ผู้ล่วงลับนี้

RECOMMENDED CONTENT

18.มกราคม.2023

อาดิดาส เปิดตัวชุดแข่งขันทีมชาติอิตาลีคอลเลกชันแรก ร่วมกับสหพันธ์ฟุตบอลอิตาลี หลังประกาศความร่วมมือกันอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมา โดยทีมชาติอิตาลีทุกระดับจะสวมชุดแข่งขันของอาดิดาส ไม่ว่าจะเป็น ทีมฟุตบอลชาย ทีมฟุตบอลหญิง ทีมฟุตบอลชุดเยาวชน ทีมฟุตซอล ทีมฟุตบอลชายหาด รวมถึง ทีมอีสปอร์ต (e-sports)