fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“The Rise of Plus Size Girls” ผอมแห้งหลบไป เพราะตอนนี้เทรนด์สาว Plus Size กำลังมา!
date : 7.ตุลาคม.2015 tag :

plus-size-girls-trend-dooddot-COVER

หลังจากที่มีการรณรงค์ให้นางแบบเลิกผอมเป็นไม้เสียบผีเพื่อต่อต้านค่านิยมคลั่งผอม และทำให้ผู้คนหันมาเปิดกว้างกับความหลากหลายทางไซส์มากขึ้น  ตอนนี้พื้นที่ในวงการแฟชั่นก็กำลังถูกตีตื้นด้วยเหล่าสาว Plus Size ที่ขอทวงพื้นที่ให้ทุกคนภูมิใจในรูปร่างของตัวเอง

สาว ‘Plus Size’ คำนี้ถูกนำมาใช้อธิบายถึงสาวๆที่ ร่างใหญ่ อวบอัด หรืออึ๋มจัด ที่มากกว่าเกณฑ์ค่าเฉลี่ยทั่วไป ปัจจุบันคำนี้ใช้กันแพร่หลายและนำมาใช้แทนคำว่า “ร่างอ้วน” เนื่องจากเรื่องรูปร่างเป็นเรื่องส่วนบุคคล เพราะมีตัวแปรหลายอย่างทั้งกรรมพันธุ์และโครงสร้างของรูปร่าง

ที่มาของคำนี้มาจากไซส์เสื้อผ้าของสาวๆนั่นเอง โดย Plus Size นั้นแตกต่างกันไปในแต่ละท้องที่ ซึ่งแต่เดิมทีแล้ว Plus Size ตาม PLUS Model magazine ได้กล่าวว่า Plus Size ควรเริ่มต้นที่ไซส์ 12-14 หรือค่าอกเอวสะโพก อยู่ที่ประมาณ 39-31.5-41.5 นิ้ว หรือ 40-35-43 ขึ้นไป ถึงจะจัดให้เป็นสาว Plus Size อย่างไรก็ตามสถิติของ CDC (United States Centers for Disease Control and Prevention) ค่าเฉลี่ยของผู้หญิงอเมริกันอยู่ที่ ไซส์ 14 ซะด้วยซ้ำ!

แม้ว่าไซส์ 14 คือหญิงสาวจำนวนมากของอเมริกัน แต่กลายเป็นว่าในปัจจุบันนี้ในวงการแฟชั่น Plus Size กลับลดลงเหลือลงมาที่ ไซส์ 8 หรือในอเมริกา คือ 36.5-29-37 นิ้ว เพื่อที่ว่าจะได้ขายเสื้อผ้าได้มากขึ้น ตามสถิติไซส์ที่ขายดีคือ ไซส์ 0, 2, 4 และ 8 ขายดีที่สุด กลายเป็นว่า สาวที่อึ๋มนิดอึ๋มหน่อย มีส่วนโค้งส่วนเว้า ก็โดนจัดว่าเป็นสาว Plus Size ไปด้วย เล่นเอาสาว Plus Size ตัวจริงพากันค้อนกันให้ควั่ก

แต่เทรนด์แฟชั่น เปลี่ยนแปลงได้เสมอ เพราะพลังของสาว Plus Size กำลังเพิ่มมากขึ้นด้วยการที่นิตยสารต่างๆเปิดโอกาสให้สาว Plus Size ได้โชว์ความงามสไตล์สาว XL ล่าสุดกับนิตยสาร Women’s Running ฉบับเดือนสิงหาคม ที่เลือกนางแบบสาว Erica Schenk มาโชว์ความฟิตสไตล์สาว Plus Size ว่าสาวไซส์ใหญ่ก็มีสุขภาพดีได้เหมือนกัน ไม่จำเป็นต้องเป็นสาวๆหุ่นผอมเพรียวบางได้เสมอไป ทำให้นิตยสารฉบับนี้ สร้างกระแสฮือฮาอย่างมากในโลกโซเชียลมีเดีย ว่าเป็นแบบอย่างที่ดี ที่ทำให้ผู้หญิงภูมิใจกับรูปร่างได้ไม่ว่าจะไซส์ใดก็ตาม

plus-size-girls-trend-dooddot-01

ภาพนิตยสาร Women’s Running ฉบับเดือนสิงหาคม 2015 ที่มีนางแบบสาว plus size ‘Erica Schenk’ เป็นปก

ทาง Jessica Sebor ผู้ดำรงตำแหน่ง Editor-in-Chief ของ Women’s Running ได้ให้สัมภาษณ์ในรายการ The Today Show ว่า “มีภาพลักษณ์ที่คุ้นตา (stereotype) ว่า สาวนักวิ่งจะต้องหุ่นหอมเพรียว แต่ไม่ใช่เสมอไป นักวิ่งมีทุกรูปร่างทุกขนาด คุณสามารถไปดูที่เส้นชัยได้เลย ไม่ว่าจะวิ่งแค่ 5 กิโล หรือว่ามาราธอน คุณก็จะเห็น สิ่งนี้เป็นเรื่องสำคัญของเราที่จะต้องทำการเฉลิมฉลองให้กับทุกคนไม่ว่าจะไซส์ไหน”

นอกเหนือจากวงการแฟชั่นแล้ว ปัจจุบันนี้ในวงการบันเทิง สาวอวบอึ๋ม Plus Size ที่ก้าวขึ้นมาเป็น Role Model ให้กับสาวๆทั่วโลกก็มีกันหลายคนเช่นกัน ได้แก่ 

plus-size-girls-trend-dooddot-02

Meghan Trainor 

นักร้องสาวขวัญใจคนอวบอื๋ม เจ้าของเพลงสุดฮิตที่สร้างปรากฏการณ์ไปทั่วโลกอย่าง All About That Bass ที่เธอบอกชัดเจนว่าเธอไม่ใช่สาวไซส์ 2 (ไซส์ในอุดมคติของชาวอเมริกันที่มีขนาด 33.5-26-36) แต่ตัวเธอนั้นเป็นสาวไซส์ 12 ด้วยขนาดรูปร่าง 39-29-39 แต่ก็ยังสวยและเซ็กซี่ได้ในแบบของตัวเอง เพลงของเธอสร้างแรงบันดาลใจให้กับสาว Plus Size เป็นอย่างมากจนติดอันดับ 1 Billboard Hot 100 และทำให้เธอได้เข้าชิงรางวัล  Record of the Year และ Song of the Year จาก 57th Annual Grammy Awards 

plus-size-girls-trend-dooddot-03

Melissa McCarthy

นักแสดงตลกสาว ไซส์ 18 ที่ไม่หยุดสร้างเสียงหัวเราะให้กับแฟนๆ ล่าสุดเธอประสบความสำเร็จอย่างมากกับหนังเรื่อง Spy ที่เธอพลิกบทมาเป็นสปายสาวร่าง Plus Size ได้อย่างแซ่บ เผ็ด ดุ! นอกจากนี้เธอกำลังก้าวเข้าสู่วงการแฟชั่นด้วยการออกแบรนด์แฟชั่นสำหรับสาว Plus Size ที่มีชื่อว่า Melissa McCarthy Seven7 เธอได้แรงบันดาลใจมาจากการที่ร้านเสื้อผ้าของสาวไซส์ใหญ่หายากมาก ชอบแอบอยู่ตามซอกหลืบแถมแพงเกินกว่าเหตุด้วย เธอเลยตั้งใจทำเสื้อผ้าสวยๆที่เธอมีส่วนร่วมทุกขั้นตอน ในราคาไม่เกิน 150 ดอลล่าร์ ให้สาวๆ Plus Size ได้ช็อปกันอย่างเริ่ดๆ เชิดๆ โดยเตรียมจะจำหน่ายอย่างเป็นทางการในเดือนกันยายนนี้ โดยจะมีตั้งแต่ไซส์ 4 ถึง ไซส์ 28 เพราะเธอเชื่อว่าสาวๆได้หยุดสวยแค่ไซส์ 12 แต่สาวๆ Plus Size ควรสนุกไปกับเสื้อผ้าสวยๆ ที่เหมาะกับรูปร่างได้เหมือนกับทุกคน

plus-size-girls-trend-dooddot-04

Rebel Wilson

นักแสดงตลกสาวชาวออสเตรเลีย เจ้าของร่างอวบอิ่ม ไซส์ 16 ผู้ได้รับการโหวตจากชาวอังกฤษ 2,352 คน ให้ครองอันดับ 1 ของการสำรวจ The Hottest ‘plus-size’ celebrities จากความน่ารักสดใสตลกขี้เล่นของเธอในบทบาท Fat Amy ในเรื่อง Pitch Perfect และ Pitch Perfect 2 (และเตรียมกลับมาอีกครั้งในภาค 3) เธอเป็นอีกหนึ่งสาวต้นแบบที่ไม่เคยเขินอายกับรูปร่างของเธอและนำเสนออกมาเป็นจุดเด่นได้น่ารักน่าหยิก Rebel Wilson เตรียมออกคอลเลคชั่น Rebel for Torrid เสื้อผ้าแฟชั่นสำหรับสาว Plus Size (มีขนาดไซส์ 12 ถึง 28) ในเดือนพฤศจิกายนนี้ ในรูปแบบ capsule collection 25 ชิ้น ซึ่งประกอบด้วย เสื้อ กระโปรง กางเกง แจ็คเก็ต ชุดเดรส และ accessories ต่างๆ ราคาย่อมเยาเริ่มต้นตั้งแต่ 28.50 ดอลล่าร์ ถึง 125 ดอลล่าร์ ซึ่งสาวๆ จะได้พบสไตล์เปรี้ยวจี๊ดเข็ดฟันและเซ็กซี่สไตล์ Rebel Wilson  แน่นอน 

Writer: PUMPUI

RECOMMENDED CONTENT

20.เมษายน.2019

นี่คืองานวิ่งที่ทุกคนสามารถวิ่งได้ สมัครง่าย และสนุกด้วย INSIDER JOURNY EP3 : งานวิ่งด้วยชุดประจำชาติ ที่สนุกที่สุดในโลก กับ Friendship Run ใน Tokyo Marathon