fbpx

CONTACT US

#STAY — นอนแคปซูลโฮเต็ลที่ Xiezue Hutong Capsule Hotel กับความโมเดิร์นใจกลางย่านเก่าของกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน
date : 16.มกราคม.2018 tag :

ในฐานะของนักท่องเที่ยวตัวยง หลายคนคงเคยเดินทางไปสัมผัสประสบการณ์การนอนในที่แคบอย่างแคปซูลโฮเต็ล ที่ประเทศญี่ปุ่นกันมาบ้างแล้ว

ข้อดีของโรงแรมแบบนี้คือการใช้เนื้อที่อย่างคุ้มค่า ราคาไม่แพง สาธารณูปโภคครบครัน และเหมาะมากกับเหล่านักท่องเที่ยวประเภทแบ็กแพ็คเกอร์ที่ต้องประหยัดค่าใช้จ่าย

แต่ข้อเสียก็ใช่ว่าจะไม่มี สำหรับคนที่รักการนอนสบายๆ การอุดอู้อีดดัดอยู่ในแคปซูลแคบๆ คงไม่ดีแน่ (นึกภาพเวลาเรานอนรถไฟตู้นอนชั้นบนสิ อึดอัดพอกันเลย) หลายคนก็เลยอยากจะได้รับความสะดวกสบายบางอย่างก่อนที่จะต้องนอนในแคปซูลจริงๆ

ที่ใจกลางย่าน Hutong (หู่ท่ง) ของกรุงปักกิ่ง เป็นที่รู้กันว่าที่นี่เต็มไปด้วยบ้านเรือนเก่าแก่และตรอกซอกซอยที่เหมือนกับหยุดเวลาหาจิ๋นซีเอาไว้ บ้านเก่าเหล่านั้นเป็นทั้งที่อยู่อาศัย ถูกอนุรักษ์ให้เป็นร้านค้า ร้านอาหาร หรือแม้แต่ออฟฟิศสเปซ และก็มีเหมือนกันที่โครงสร้างอันเก่าแก่และหนาแน่นนี้ ถูกบูรณะ ทำใหม่ และตกแต่งให้ดูโมเดิร์นขึ้น จนกลายเป็น design hotel ดีงาม

‘Xiezuo Hutong Capsule Hotel’ ก็เป็นหนึ่งในนั้น ที่ทีมสถาปนิกจาก B.L.U.E. Architecture Studio ได้ออกแบบให้ยังคงกลิ่นอายแบบเก่า แต่ก็ยังแฟงความเป็นโมเดิร์นเอ้าไว้อย่างหรูหราน่าเข้าพัก แถมยังกลมกลืนกับบ้านเรือนโดยรอบ เรียกได้ว่ายืนหลบมุมอยู่ในย่านเก่า และรอคอยให้นักท่องเที่ยวผู้นิยมการแสวงหาอะไรใหม่ๆ ให้มาพบเจอ

จากผังของโรงแรม ที่นี่แบ่งพื้นที่เป็นสองกลุ่มอาคารที่สร้างล้อม courtyard และต้นไม้ของเดิมเอาไว้ ทางเข้าหลักถูกทำให้เป็นประตูแบบจีนโบราณสีแดงฉาน เมื่อเดินเข้ามา แน่นอนว่าก็จะเป็นส่วนต้อนรับในบรรยากาศสุด cozy และเป็นมิตร ส่วน front desk หรือเค้าน์เตอร์เช็คอิน จะอยู่ทางซ้าย ส่วนทางขวาคือส่วนโถงรับแขก และห้องอ่านหนังสือ

โดยส่วนอ่านหนังสือนี้ทำเป็นชั้น built–in ที่สามารถเอนหลังพิงอ่านหนังสือบนชั้นได้เลย ที่สำคัญส่วนอ่านหนังสือถูกสร้างติดกับผนังกระจกที่ล้อมส่วน courtyard เอาไว้อีกที เปิดรับแสงธรรมชาติให้เข้ามาได้อย่างประหยัดพลังงาน ส่วนภายในใช้ไฟวอร์มไลท์เพื่อให้พื้นที่ส่วนกลางโดดเด่นในเวลาเย็นย่ำไปจนค่ำคืน

ส่วนชั้นสองของอาคารฝั่งตะวันออกคือส่วนพักผ่อน ที่แขกทุกคนสามารถขึ้นมาใช้บริการได้ สามารถปิดห้องสำหรับจัดเลี้ยงมื้ออาหาร เป็นห้องประชุมขนาดเล็ก หรือห้องสันทนาการรวม ส่วนข้างนอกโดยรอบระเบียงจัดทำเป็นเบาะนั่งให้ความรู้สึกสบาย สามารถมองเห็นตรอกซอกซอยและวิถีชีวิตโดยรอบตัวโรงแรมได้ ถือเป็นการเชื่อมโยงเข้ากับชุมชนได้อย่างเนียนๆ

ทางโรงแรมกล่าวว่า กลิ่นอายจีนที่แท้จริงที่แขกจะได้สัมผัสก็คือ การที่เรายังคงรักษารูปแบบสถาปัตยกรรมบางอย่างเอาไว้ ทั้งลาน courtyard กระเบื้องหลังคา แผ่นหินปูพื้น ในหน้าร้อนจะได้ยินเสียงจิ้งหรีดเรไรในย่านเก่าแก่ที่เงียบสงบทั้งๆ ที่อยู่ใจกลางเมืองหลวง ส่วนในฤดูหนาว แขกก็จะได้พบกับหิมะที่ตกค้างอยู่บนหลังคา เรียงรายกันอย่างสวยงามและมีเสน่ห์

สิ่งที่น่าสนใจที่สุดก็คือ การจัดการพื้นที่ โดยโรงแรมแคปซูลใช้พื้นที่ในแต่ละห้องได้อย่างคุ้มค่า แต่ก็ไม่อยากทำให้แขกที่เข้าพักรู้สึกอึดอัดจนเกินไป เตียงนอนจึงมีมากที่สุดเพียงแค่ 2 ชั้น มีห้องน้ำรวม 3 ห้องใหญ่ให้บริการ รวมถึงไวไฟฟรี และสาธารณูปโภคอื่นๆ ที่นักท่องเที่ยวต้องการอย่างครบครัน

—————

Xiezue Hutong Capsule Hotel
44 Xie Zuo Hu Tong, Dongcheng, Beijing, China

RECOMMENDED CONTENT

7.สิงหาคม.2020

นี่คือส่วนหนึ่งของแคมเปญ You Can’t Stop Us โดยล่าสุดไนกี้ได้ปล่อยภาพยนตร์โฆษณาตัวใหม่ชื่อว่า “NOTHING CAN STOP WHAT WE CAN DO TOGETHER.” เพื่อชวนทุกคนมาสร้างแรงบันดาลใจที่สามารถสร้างสรรค์สิ่งที่ยิ่งใหญ่ในโลกนี้