fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#STAY — นอนแคปซูลโฮเต็ลที่ Xiezue Hutong Capsule Hotel กับความโมเดิร์นใจกลางย่านเก่าของกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน
date : 16.มกราคม.2018 tag :

ในฐานะของนักท่องเที่ยวตัวยง หลายคนคงเคยเดินทางไปสัมผัสประสบการณ์การนอนในที่แคบอย่างแคปซูลโฮเต็ล ที่ประเทศญี่ปุ่นกันมาบ้างแล้ว

ข้อดีของโรงแรมแบบนี้คือการใช้เนื้อที่อย่างคุ้มค่า ราคาไม่แพง สาธารณูปโภคครบครัน และเหมาะมากกับเหล่านักท่องเที่ยวประเภทแบ็กแพ็คเกอร์ที่ต้องประหยัดค่าใช้จ่าย

แต่ข้อเสียก็ใช่ว่าจะไม่มี สำหรับคนที่รักการนอนสบายๆ การอุดอู้อีดดัดอยู่ในแคปซูลแคบๆ คงไม่ดีแน่ (นึกภาพเวลาเรานอนรถไฟตู้นอนชั้นบนสิ อึดอัดพอกันเลย) หลายคนก็เลยอยากจะได้รับความสะดวกสบายบางอย่างก่อนที่จะต้องนอนในแคปซูลจริงๆ

ที่ใจกลางย่าน Hutong (หู่ท่ง) ของกรุงปักกิ่ง เป็นที่รู้กันว่าที่นี่เต็มไปด้วยบ้านเรือนเก่าแก่และตรอกซอกซอยที่เหมือนกับหยุดเวลาหาจิ๋นซีเอาไว้ บ้านเก่าเหล่านั้นเป็นทั้งที่อยู่อาศัย ถูกอนุรักษ์ให้เป็นร้านค้า ร้านอาหาร หรือแม้แต่ออฟฟิศสเปซ และก็มีเหมือนกันที่โครงสร้างอันเก่าแก่และหนาแน่นนี้ ถูกบูรณะ ทำใหม่ และตกแต่งให้ดูโมเดิร์นขึ้น จนกลายเป็น design hotel ดีงาม

‘Xiezuo Hutong Capsule Hotel’ ก็เป็นหนึ่งในนั้น ที่ทีมสถาปนิกจาก B.L.U.E. Architecture Studio ได้ออกแบบให้ยังคงกลิ่นอายแบบเก่า แต่ก็ยังแฟงความเป็นโมเดิร์นเอ้าไว้อย่างหรูหราน่าเข้าพัก แถมยังกลมกลืนกับบ้านเรือนโดยรอบ เรียกได้ว่ายืนหลบมุมอยู่ในย่านเก่า และรอคอยให้นักท่องเที่ยวผู้นิยมการแสวงหาอะไรใหม่ๆ ให้มาพบเจอ

จากผังของโรงแรม ที่นี่แบ่งพื้นที่เป็นสองกลุ่มอาคารที่สร้างล้อม courtyard และต้นไม้ของเดิมเอาไว้ ทางเข้าหลักถูกทำให้เป็นประตูแบบจีนโบราณสีแดงฉาน เมื่อเดินเข้ามา แน่นอนว่าก็จะเป็นส่วนต้อนรับในบรรยากาศสุด cozy และเป็นมิตร ส่วน front desk หรือเค้าน์เตอร์เช็คอิน จะอยู่ทางซ้าย ส่วนทางขวาคือส่วนโถงรับแขก และห้องอ่านหนังสือ

โดยส่วนอ่านหนังสือนี้ทำเป็นชั้น built–in ที่สามารถเอนหลังพิงอ่านหนังสือบนชั้นได้เลย ที่สำคัญส่วนอ่านหนังสือถูกสร้างติดกับผนังกระจกที่ล้อมส่วน courtyard เอาไว้อีกที เปิดรับแสงธรรมชาติให้เข้ามาได้อย่างประหยัดพลังงาน ส่วนภายในใช้ไฟวอร์มไลท์เพื่อให้พื้นที่ส่วนกลางโดดเด่นในเวลาเย็นย่ำไปจนค่ำคืน

ส่วนชั้นสองของอาคารฝั่งตะวันออกคือส่วนพักผ่อน ที่แขกทุกคนสามารถขึ้นมาใช้บริการได้ สามารถปิดห้องสำหรับจัดเลี้ยงมื้ออาหาร เป็นห้องประชุมขนาดเล็ก หรือห้องสันทนาการรวม ส่วนข้างนอกโดยรอบระเบียงจัดทำเป็นเบาะนั่งให้ความรู้สึกสบาย สามารถมองเห็นตรอกซอกซอยและวิถีชีวิตโดยรอบตัวโรงแรมได้ ถือเป็นการเชื่อมโยงเข้ากับชุมชนได้อย่างเนียนๆ

ทางโรงแรมกล่าวว่า กลิ่นอายจีนที่แท้จริงที่แขกจะได้สัมผัสก็คือ การที่เรายังคงรักษารูปแบบสถาปัตยกรรมบางอย่างเอาไว้ ทั้งลาน courtyard กระเบื้องหลังคา แผ่นหินปูพื้น ในหน้าร้อนจะได้ยินเสียงจิ้งหรีดเรไรในย่านเก่าแก่ที่เงียบสงบทั้งๆ ที่อยู่ใจกลางเมืองหลวง ส่วนในฤดูหนาว แขกก็จะได้พบกับหิมะที่ตกค้างอยู่บนหลังคา เรียงรายกันอย่างสวยงามและมีเสน่ห์

สิ่งที่น่าสนใจที่สุดก็คือ การจัดการพื้นที่ โดยโรงแรมแคปซูลใช้พื้นที่ในแต่ละห้องได้อย่างคุ้มค่า แต่ก็ไม่อยากทำให้แขกที่เข้าพักรู้สึกอึดอัดจนเกินไป เตียงนอนจึงมีมากที่สุดเพียงแค่ 2 ชั้น มีห้องน้ำรวม 3 ห้องใหญ่ให้บริการ รวมถึงไวไฟฟรี และสาธารณูปโภคอื่นๆ ที่นักท่องเที่ยวต้องการอย่างครบครัน

—————

Xiezue Hutong Capsule Hotel
44 Xie Zuo Hu Tong, Dongcheng, Beijing, China

RECOMMENDED CONTENT

14.ธันวาคม.2021

ถ้าคุณได้ติดตามข่าวกันมาบ้าง คนไทยหลายๆคนนั้นอยู่ในวงการ Visual Effect ระดับโลกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นงานภาพยนตร์ หรืองานภาพนิ่ง