fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#STAY — นอนหรูในโรงแรมสุด luxury อดีตโรงงานน้ำตาลเก่า และตื่นตาไปกับสุดยอดทิวทัศน์แห่งกุ้ยหลิน ที่ Alila Yangshuo
date : 6.มีนาคม.2018 tag :

เดินทางสู่ตอนกลางของประเทศจีน เมืองหยางโจว (Yangshuo) ไม่ใกล้ไม่ไกลจากกุ้ยหลิน ดินแดนที่ขึ้นชื่อเรื่องภูมิประเทศที่สวยงามประหนึ่งขึ้นสวรรค์ ที่ราบสูงที่แทรกแซมด้วยขุนเขาอย่างในนวนิยายกำลังภายใน และแม่น้ำลี่เจียงที่ไหลลดคดเคี้ยวไปทั่วทั้งภูมิประเทศ

เหมือนกำลังเล่านิทานสักเรื่อง มีโรงงานน้ำตาลเก่าแก่อายุกว่าร้อยปีที่ถูกปล่อยให้ทิ้งร้าง ใครจะรู้ว่าวันหนึ่งที่นี่จะกลับมาเรืองรองและงดงามขึ้นอีกครั้ง ในฐานะของโรงแรมดีไซน์จัดในชื่อ Alila Yangshuo

ออกแบบสถาปัตยกรรมโดย Dong Gong แห่ง Vector Architect และออกแบบสถาปัตยกรรมภายในโดย Ju Bin แห่ง Horizontal Space Design ด้วยแนวคิดของการผสมผสานระหว่างภูมิปัญญาและศิลปกรรมของท้องถิ่น กอปรรวมเข้ากับความโมเดิร์นสมัยใหม่กลิ่นอาย brutalist

กลุ่มอาคารโรงงานน้ำตาลเก่านี้ สร้างขึ้นมาตั้งแต่ช่วงปี 1920s ในฐานะของนิคมโรงงานที่จะทำให้ชุมชนมีความเจริญมากขึ้น และกลายเป็นหนึ่งสัญลักษณ์แห่งความรุ่งเรืองของเมือง จนกระทั่งเข้าสู่ยุคสงครามโลกครั้งที่สอง ที่นี่ถูกใช้เป็นโรงงานผลิตอาวุธ ก่อนที่จะถูกทิ้งร้างลงไป หลังจากนั้นโรงงานก็กลับมาอีกครั้ง แต่ก็ต้องปิดตัวไปอย่างถาวรในปี 2002 เนื่องด้วยปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม

จากแผนพัฒนาเมืองฉบับใหม่ ทางรัฐมีแนวคิดที่จะทุบทำลายโรงงานนี้ทิ้ง แต่บริษัทอสังหาริมทรัพย์เจ้าของโปรเจ็กต์โรงแรมก็ได้ขอซื้อพื้นที่ และปรับปรุงพื้นที่ครั้งใหญ่ เพื่อเปลี่ยนโฉมหน้าจากโรงงานร้างให้กลายเป็นโรงแรมสุดหรู อีกทั้งยังเป็นการอนุรักษ์มรดกทางสถาปัตยกรรมเอาไว้ได้อย่างยอดเยี่ยม

ด้วยแรงบันดาลใจจากประวัติศาสตร์ และตำแหน่งที่ตั้งที่สวยงาม ทำให้ภายในโรงแรมถูกจัดแสดงด้วยผลงานจากศิลปิน Liu Chuan Hung กว่า 200 ชิ้น ในชื่อชุดผลงานว่า ‘The Legend of the Sugar Mill‘ ซึ่งนั่นทำให้แขกที่เข้าพัก ได้ประสบการณ์ที่มากกว่าแค่การเดินทางและการพักผ่อน แต่อิ่มเอมไปกับผลงานศิลปะชิ้นเยี่ยมด้วย

ผังของโรงแรมแบ่งออกเป็น 2 ส่วนใหญ่ๆ ตามโครงสร้างเดิม คือ อาคารโรงงานที่ถูกแปลงเป็นส่วนบริการของโรงแรม ส่วนอาคารอื่นๆ โดยรอบ ถูกดัดแปลงและตกแต่งใหม่ให้เป็นห้องพักทั้งแบบธรรมดาและห้องสวีต รองรับแขกได้ทั้งสิ้น 117 คน

โครงสร้างอื่นๆ ที่น่าสนใจก็เช่น กำแพงก่ออิฐโปร่งที่ใช้อิฐผสมหินปูนที่ทำขึ้นด้วยฝีมือช่างท้องถิ่น ซึ่งต้องใช้กระบวนการในการทำทั้งสิ้นหกเดือนเต็ม และประดับด้วยทิวไผ่ตลอดแนวทางเดิน ให้ความรู้สึกโปร่ง โล่งสบาย ไม่อึดอัด และเมื่อพ้นแนวกำแพงไป ก็จะเป็นพื้นที่กลางแจ้ง ที่มองเห็นทิวทัศน์ได้เต็มสายตา ทั้งตัวโรงงานเก่า และภูเขาสูงที่อยู่เบื้องหลัง

ในบาร์ของโรงแรมที่ชื่อ The 1969 Bar นั้น ถือว่าเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ ที่พื้นของบาร์ยังคงโครงสร้างเดิมของตัวโรงงานเอาไว้ แล้วจึงเสริมด้วยพื้นกระจก เพื่อให้แขกที่เข้ามาจิบเหล้ารัมและค็อกเทลกว่า 80 เมนู ที่ยึดคอนเซ็ปต์ต้องมีส่วนผสมของน้ำตาลอ้อย ได้ดื่มด่ำกับประวัติศาสตร์และความโมเดิร์นได้อย่างกลมกล่อมเต็มอิ่ม

ส่วนร้านอาหาร The Sugarhouse Restaurant นั้นก็น่ารักไม่แพ้กัน เพราะนอกจากที่จะตกแต่งในแนว rustic แล้ว ยังประดับประดาด้วยอุปกรณ์เครื่องจักร และผลงานศิลปะที่แทรกแซมกันอยู่อย่างเนียนๆ แถมยังมีโซนภายในและภายนอกที่สามารถชมวิวทิวทัศน์ธรรมชาติอันแสนบริสุทธิ์ได้ผ่านบานหน้าต่างขนาดใหญ่

นอกจากนั้น ยังมีพื้นที่ใช้สอยอื่นๆ อาทิ ลานสำหรับล้อมวงนั่งประชุมพูดคุย แกลเลอรี่ขนาดใหญ่ ห้องสมุด ร้านขายสินค้าที่ระลึก สปาระดับ first class ที่ออกแบบโดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากโถงถ้ำอันเป็นเอกลักษณ์ของกุ้ยหลิน และสระว่ายน้ำที่ยังคงโครงสร้างเดิมของโรงงานเอาไว้ ว่ายน้ำไปมองคุ้งน้ำไป ดูราวกับแหวกว่ายอยู่ในนวนิยายจีนอย่างไงอย่างงั้น

ที่ Alila Yangshuo จึงเป็นเหมือนกับอีกหนึ่งประสบการณ์การเดินทางในเมืองที่ได้ชื่อว่าสวยงามที่สุดอันดับต้นๆ ของจีน ที่ที่คุณจะได้รับทั้งความสะดวกสบาย ความตื่นตาตื่นใจ ความอิ่มใจ และความสุข ไปอย่างครบเครื่องในเวลาเดียวกัน

Alila Yangshuo
102, Dongling Road, Yangshuo County,
Guilin City, Guangxi Autonomous Region,
541900, P.R. China

โทรศัพท์ : +86 773 8883 999
อีเมล : yangshuo@alilahotels.com

www.alilahotels.com/yangshuo

RECOMMENDED CONTENT

18.กรกฎาคม.2019

“MALEE” เดินหน้าพลิกโฉมภาพลักษณ์ผลิตภัณฑ์ผลไม้กระป๋องให้มีความทันสมัย หลังได้รับความสำเร็จจากการเปิดตัวผลไม้กระป๋องสูตรหวานน้อยลงกว่าสูตรปกติ 40% แคลอรี่ต่ำ และปริมาณคาร์โบไฮเดรตต่ำกว่าสูตรปกติประมาณ 35% ที่ตอบโจทย์กลุ่มคนทำงาน ประชาชนทั่วไป ทุกเพศทุกวัย