fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#BehindBar : “Smalls” แจ๊สบาร์สุดฮิปขนาดกระทัดรัดบรรยากาศเป็นกันเอง ที่เกิดมาเพื่อเป็น Conversation Bar ตัวจริง!
date : 27.สิงหาคม.2015 tag :

Smalls dooddot 1

“This is the bar for people who have something to say, something to listen”

ประโยคสั้นๆ ที่บอกความเป็นตัวเองของ “Smalls” แจ๊สบาร์ขนาดกระทัดรัดในบรรยากาศเป็นกันเองจากย่านสวนพลูได้ดี ซึ่งประโยคนี้ถูกกล่าวขึ้นโดยคุณ David Jacobson ผู้ก่อตั้งชาวอเมริกัน หลังจากที่เราถามคำถามเกี่ยวกับความเป็นมาเป็นไปของบาร์สุดฮิปแห่งนี้

คุณ David เคยเป็นช่างภาพโฆษณาฝีมือเยี่ยมและมีชื่อเสียงโด่งดังอย่างมากในอเมริกา กระทั่งเมื่อปี 1990 เขาได้ลงพื้นที่ถ่ายภาพที่เวียดนามให้กับองค์การอนามัยโลก ทำให้เกิดรู้สึกชื่นชอบในภูมิประเทศและผู้คนที่นั่น ประกอบกับเห็นว่าเป็นโอกาสดีที่เวียดนามเพิ่งเปิดประเทศ คุณ David จึงกลับมาที่เวียดนามอีกครั้งใน 2 ปีต่อมาและได้เปิดบาร์แห่งแรกของตัวเองที่ชื่อว่า Q Bar ขึ้นที่นั่นด้วย ซึ่งต่อมาก็ประสบความสำเร็จและมีเป็นที่รู้จักในวงกว้าง แม้คนดังระดับโลกอย่าง Robert De Nero, Kate Moss, Norman Mailer และนักข่าวชื่อดังอีกเป็นจำนวนมากต่างก็เคยมาเยี่ยมเยียนที่นั่น

ปัจจุบัน ถึงแม้จะไม่ได้ดูแล Q Bar ที่เวียดนามแล้ว แต่คุณ David ซึ่งย้ายมาอาศัยที่กรุงเทพก็ได้ร่วมหุ้นเปิดบาร์แห่งใหม่ที่สวนพลูซอย 1 ในชื่อว่า “Smalls” เมื่อราว 2 ปีก่อน ซึ่งร้านใหม่แห่งนี้ก็ขนาดเล็กสมชื่อจริงๆ แต่เป็นร้านเล็กที่อัดแน่นไปด้วยคุณภาพและสไตล์อันน่าสนใจ คุณ David เรียกที่นี่ว่าเป็น Conversation Bar เป็นที่ที่เหมาะกับการนั่งจิบเครื่องดื่มแก้วโปรดพลางสนทนาใกล้ชิดกับเพื่อนฝูงและคนรัก ด้วยบรรยากาศในร้านที่ไม่พลุกพล่าน คลอด้วยเสียงดนตรีไพเราะของแจ๊สและโซล แสงไฟสลัวที่ให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัว เกือบทุกด้านบนกำแพงอิฐของร้านจะมีงานศิลปะจากหลากหลายที่มาจัดแสดงเอาไว้ ที่สำคัญยังมีพื้นที่ถึง 3 ชั้นให้เลือกหามุมนั่งได้ตามสบาย Smalls จึงเป็นสถานที่สุดโปรดที่หลายๆ คนเลือกมาผ่อนคลายความตึงเครียดหลังเลิกงาน

Smalls dooddot 2

ที่ชั้น 2 จะมีการฉายภาพเคลื่อนไหวไร้เสียงเอาไว้ สร้างบรรยากาศได้ดีทีเดียว

Smalls dooddot 3

บรรยากาศที่ชั้น 3 ซึ่งเป็นส่วนดาดฟ้า ดีจนเหมาะสำหรับการนั่งคุยยาวๆ ทั้งคืน

แน่นอนว่าสิ่งที่นำมาเติมเต็มบรรยากาศของ Smalls ให้เป็นกันเองและสนุกสนานมากขึ้นก็คือเสียงดนตรีแจ๊ส ส่วนหนึ่งเป็นเพราะความชื่นชอบส่วนตัวของคุณ David ที่เติบโตและคลุกคลีมากับดนตรีประเภทนี้มาตั้งแต่เมื่อครั้งที่อยู่อเมริกา อีกอย่างเป็นเพราะว่าที่เที่ยวส่วนใหญ่ในกรุงเทพมักจะเปิดดนตรีแนวแดนซ์หรือไม่ก็ดีเจ มีไม่กี่แห่งเท่านั้นที่เลือกเพลงแจ๊สให้ลูกค้าได้นั่งชิลล์ได้ โดยที่ Smalls จะมีคอนเสิร์ตแจ๊สสดเฉพาะในวันพุธเท่านั้น เพื่อให้ได้แจ๊สที่จริงที่สุด เข้มข้นที่สุด และพิเศษที่สุดของสัปดาห์ อีกเหตุผลหนึ่งคือเพื่อเปิดโอกาสให้นักดนตรีได้แสดงแจ๊สในแบบที่ตัวเองต้องการ ลูกค้าจึงมั่นใจในคุณภาพของดนตรีที่นี่ได้ว่าเต็มแน่นและดีเยี่ยมแน่นอน

ที่ Smalls จะมีวงเล่นประจำอยู่ 3 วงคือ Space Trio+1, Dan Phillips Quartet และ Mint Quartet โดยแต่ละวงจะสลับกันมาเล่นที่นี่วงละสัปดาห์ ในวันที่เราไปเยี่ยม Smalls นั้นตรงกับวง Space Trio+1 พอดี หลังจากเริ่มแสดงได้ไม่นาน เราก็ทราบได้ทันทีว่าวงนี้ฝีมือไม่ธรรมดาจริงๆ เพราะนอกจากเทคนิคและลูกเล่นแพรวพราวที่แสดงให้เห็นเรื่อยๆ แล้ว ยังส่งอารมณ์ความสนุกสนานออกมาได้ดีเยี่ยม จนหลายๆ คนในร้านอดลุกขึ้นมาเต้นรำตามไปด้วยไม่ได้

Smalls dooddot 4

Space Trio +1

ระหว่างดูดนตรีแจ๊สดีๆ แบบนี้ก็ควรจะมีของไว้ทานเล่นเพลินๆ กับค็อกเทลรสชาติดีๆ สักแก้ว ของดีขึ้นชื่อที่คุณ David แนะนำให้กับเรามีหอยนางรมสด (100 บาท/ตัว) กับค็อกเทล Bloody Marry (360 บาท) ที่ว่ากันกว่าอร่อยที่สุดต้องของที่นี่เท่านั้น! หอยนางรมของที่นี่ตัวใหญ่และสดมากๆ จนไม่มีกลิ่นคาวเลย ก่อนจะทานต้องเหยาะไวน์ซอสและน้ำมะนาวลงไปเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรส รสหวานฉ่ำของเนื้อหอยสดๆ จะช่วยเติมอารมณ์ให้คึกคักไปกับเพลงแจ๊สได้เป็นอย่างดี ส่วน Bloody Marry ของที่นี่ นอกจากจะใช้น้ำมะเขือเทศรสชาติหวานอมเปรี้ยวเข้มข้นกำลังดีแล้ว ยังเพิ่มส่วนผสมเด็ดอย่างซอสทาบาสโก้และพริกไทยดำบดหยาบลงไปเพิ่มความเผ็ดร้อนให้เมนูนี้ด้วย แค่จิบคำแรกก็รับรู้ได้ถึงความกลมกล่อมและเข้ากันดีของรสมะเขือเทศกับว้อดก้าคุณภาพดี และเมื่อกลืนลงไปจะโดนความเผ็ดร้อนของพริกไทยทำให้โล่งคอและตื่นเต็มตากันเลยทีเดียว

Smalls dooddot 5

หอยนางรมสด (100 บาท/ตัว)

Smalls dooddot 6

Bloody Marry (360 บาท)

หรือหากใครอยากลองค็อกเทลรสชาตินุ่มๆ หวานๆ เราแนะนำ Chocotini (360 บาท) ที่มีส่วนผสมเป็นช็อคโกแลต นม ว้อดก้า และไบเลย์ เมนูนี้สาวๆ จะชื่นชอบเป็นพิเศษ เพราะรสชาติคล้ายไอศกรีมช็อกโกแลตที่หอมกลิ่นว้อดก้า ส่วนเมนูทานเล่นที่น่าลองอีกอย่างคือ Quesadillas (230 บาท) อาหารสัญชาติเม็กซิกันที่ทำจากแป้งตอร์ติญา เบคอน ผักโขม และชีส เสิร์ฟร้อนๆ คู่กับซาวร์ครีม กลิ่นหอมของแป้งและชีสที่กรุ่นออกมาระหว่างเคี้ยวจะเข้ากับรสชาติของเบคอนและผักโขมได้ดี เพิ่มความละมุนด้วยซาวร์ครีมก็ยิ่งเยี่ยม จานนี้บอกเลยว่าห้ามพลาดเด็ดขาด 

Smalls dooddot 7

Chocotini (360 บาท)

Smalls dooddot 8

Quesadillas (230 บาท)

สำหรับใครที่มองหาสถานที่ที่มากกว่าร้านดื่มกินธรรมดาๆ แต่ต้องการการผ่อนคลายอารมณ์เคล้าเสียงดนตรีคุณภาพดีในบรรยากาศอบอุ่นเป็นกันเอง เราขอแนะนำ Smalls ให้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าลอง เพียงแค่แวะไปที่สวนพลูซอย 1 ซึ่งไม่ใกล้ไม่ไกลจากย่านใจกลางเมืองอย่างสีลม สาทรนัก แค่นี้คุณก็จะได้พบกับสถานที่สุดฮิปที่เราเชื่อจริงๆ ว่าหากคุณได้ไปสักครั้งจะต้องติดใจจนอยากกลับไปอีกแน่นอน เหมือนที่เราเองก็กำลังรู้สึกอยู่เหมือนกัน!

Smalls dooddot 9

Smalls
ตั้งอยู่ที่: 186/3 สวนพลูซอย 1 ถ.สาทร 3 แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพฯ 10120
เปิดบริการทุกวัน (ปิดเฉพาะวันอังคาร) เวลา 20.00 – 02.00 น.
โทร: 095-585-1398
Facebook: www.facebook.com/smallsbkk

-Thank you for your kindness, Mr.David!

Writer: Saisuree Mesiri
Photographer: Minchayada Boonruang

RECOMMENDED CONTENT

3.กันยายน.2020

ขยันสร้างผลงานดี ๆ ให้แฟน ๆ ได้ฟังกันอย่างต่อเนื่อง สำหรับศิลปินหนุ่มหล่อมากความสามารถที่มีแนวเพลงเป็นเอกลักษณ์อย่าง “เป้ - อารักษ์ อมรศุภศิริ” จากค่ายเพลง What The Duck  หลังปล่อย EP อัลบั้ม “ARAGOCHINA” ไปเมื่อปลายปีที่ผ่านมา