fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#CityGuide : Singapore “Artichoke” พาไปทำความรู้จักร้านอาหารสไตล์​ Middle-East ขวัญใจคนเมืองสิงคโปร์ กับเชฟ Bjorn ผู้มาพร้อมเมนูอาหารสูตรพิเศษไม่มีใครเหมือน!
date : 15.มกราคม.2015 tag :

เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา เรามีโอกาสได้เป็นไปเยือนสิงคโปร์ในช่วงการแข่งขัน Singapore F1 Grand Prix หนึ่งในอีเวนท์สำคัญประจำปีบนเกาะ โดยการท่องเที่ยวสิงคโปร์ (Singapore Tourism Board) ซึ่งในช่วงนี้ชาวสิงคโปร์จะมองว่าเป็นเหมือนเทศกาลสำคัญงานหนึ่ง บรรดาร้านอาหารและสถานที่ท่องเที่ยวทั้งเมืองพากันจัดโปรแกรมพิเศษของช่วงเวลานี้กัน หนึ่งในนั้นคือ Artichoke ร้านอาหารสไตล์ Middle-East ที่เป็นที่พูดถึงและเป็นที่นิยมของคนสิงคโปร์ในเวลานี้ ขึ้นชื่อในเรื่องการฟิวชั่นเมนูแปลกใหม่จากไอเดียสร้างสรรค์อยู่ตลอดเวลาของ Bjorn Shen ผู้เป็นทั้งเชฟและเจ้าของร้าน 

และในช่วงแข่ง F1 ของทุกๆปี พวกเขาจะมีชุดเมนูพิเศษที่ใช้ชื่อว่า “dude food” เป็นอาหารเมนูพิศดารโดยมีคอนเซปต์สนุกๆว่า “เหมือนเพื่อนทำกับข้าวให้กิน” เราได้ไปเยือนร้านนี้ตรงกับมื้อเย็นวันสุดท้ายของทริป (เขาเปิดขาย Bunch ด้วย) เป็นการร่วมโต๊ะทานอาหารกับนักข่าวและสื่อจากประเทศอื่นๆในอาเซียนก่อนจากกัน แบบ Communal Dining (โต๊ะยาวที่มีอาหารเสิร์ฟวางเรียงตรงกลาง) ระหว่างที่เรามีการพูดคุยทำความรู้จัก ทุกๆครั้งที่มีอาหารจานหน้าตาแปลกๆมาเสิร์ฟก็ดึงความสนใจของทั้งโต๊ะได้เสมอ อาทิเช่น “Bacon Cheesburger Gyoza” เกี๊ยวซ่ารสชีสเบอร์เกอร์ใส่เบคอน “Bak Chore Mee Sandwiches” แซนด์วิชสูตรพิเศษที่นำเอาหมี่สไตล์ท้องถิ่นมาห่อแป้งราดด้วยน้ำสลัด จากนั้นก็ไล่มาเรื่อยๆไม่ว่าจะ สลัดที่ทำมาจากมันฝรั่งกรอบรสต่างๆยำรวมกัน หรือน่องไก่ที่รสชาติคล้ายๆลาบโปะด้วยส้มตำบ้านเรา แต่ที่ดุที่สุดคือจานของหวานปิดท้าย “Coconut Ice-cream with Gula Melaka and Chicken Skin”  ไอศกรีมกะทิราดด้วยซอสคาราเมลสูตรพิเศษโปะด้วยหนังไก่ทอด! ที่สร้างเสียงหัวเราะและความงงบนโต๊ะอาหารได้พอสมควร แต่พอทุกคนได้ลองกินดูก็พบว่า เออ มันเข้ากันดีเหมือนกันแฮะ อดไม่ได้ที่จะขอเวลาเล็กๆน้อยๆพูดคุยเป็นการส่วนตัวกับคุณ Bjorn Shen เจ้าของร้านและเชฟมากไอเดียผู้นี้ซะหน่อย

null

null

null

null

null

Dooddot:  ร้านของคุณเปิดมาได้กี่ปีแล้วครับ

Bjorn: ปีนี้ก็เป็นปีที่ 4 แล้วครับ

Dooddot: ชื่อของร้านคุณมันคือชื่อผักใช่ไหม? ทำไมถึงต้องเป็นชื่อนี้?

Bjorn: ใช่ครับ เหตุผลมันเรียบง่ายมาก (หัวเราะ) เราได้ชื่อนี้มาจากตอนเปิดร้าน ผมคิดไม่ออกอยู่นานว่าจะเอาชื่ออะไรดี ก็เลยเดินไปหยิบพจนานุกรมสำหรับคนทำอาหารมาเปิดสุ่มดู แล้วก็มาตกที่ชื่อนี้เป็นคำแรก “Artichoke” ผมชอบการออกเสียงของมัน แล้วความหมายก็ดีด้วย คือเป็นผักชนิดหนึ่ง

Dooddot: คิดว่าแรงบันดาลใจหลักในอาหารของ Artichoke คืออะไร?

Bjorn: พื้นฐานสไตล์ของเราคืออาหารแบบตะวันออกกลาง แต่เราจะพยายามคิดค้นเมนูใหม่ๆกันอยู่ตลอดเวลา อย่างเช่นในช่วง F1 แบบนี้หรือในบางเทศกาลของปีก็จะมีเมนูพิเศษเสมอๆ จากที่ผมเป็นเชฟเองด้วย เรามองการทำอาหารเป็นความสนุกอย่างหนึ่ง เราจะไม่พยายามติดอยู่ในกรอบเดิมๆ นอกจากเรื่องของเมนู สิ่งที่เราให้ความเป็นพิเศษก็คือวัตถุดิบที่เลือกใช้ เราเชื่อว่าวัตถุดิบคือสิ่งสำคัญที่สุดแล้วในการทำอาหาร คือต้องมีคุณภาพในเกรดที่ดีและมีที่มาที่ไป มีความเป็นต้นตำรับจริงๆ ถึงจะเกิดเป็นอาหารท่ีมีคุณภาพ

null

null

“Bak Chore Mee Sandwiches” 

null

“Bacon Cheesburger Gyoza”

null

Dooddot: พูดถึงเรื่องเมนู แนวคิดของเมนู F1 นี้ของคุณคืออะไร?

Bjorn: เมนูในช่วง F1  เราจะพยายามยึดคีย์เวิร์ดของความเป็น Dude Food หรือพูดง่ายๆก็คือเหมือนเป็นกับข้าวที่เพื่อนๆทำกินเองในกลุ่ม มีความสนุกสนานและอาจจะมีส่วนผสมบางอย่างที่ไม่คุ้นเคยมาก่อน ซึ่งถ้าทุกคนนึกถึง F1 สิ่งแรกที่ทุกคนต้องนึกถึงคือพลังมหาศาลของการแข่งขันนี้ อาหารส่วนใหญ่เราจึงพยายามทำออกมาให้มีโปรตีนและพลังงานสูง เหมาะสำหรับผู้ชาย

Dooddot: สุดท้ายนี้เราขอถามได้ไหมว่า “ไอศกรีมกะทิใส่หนังไก่” เกิดขึ้นได้อย่างไร?

Bjorn: (หัวเราะก่อนเลย) จริงๆมันเป็นคู่ที่ไม่ค่อยมีให้เห็นเลยใช่ไหมครับ ถ้าเอาจริงๆไอศกรีมกะทิหนังไก่ นี้ผมได้มาจากที่เมืองไทยนั่นล่ะ ตอนนั้นผมไปเที่ยวแล้วมีโอกาสได้ไปเดินตลาดนัดจตุจักร ก็ซื้อไอศกรีมกะทิที่ขายอยู่ด้านข้าง พอลองเดินๆกินดูก็เกิดเป็นไอเดียนี้ขึ้นมา (เราเดาว่าคนที่ไปด้วยกันกับเขาคงซื้อหนังไก่มากินพร้อมกันพอดี) เลยคิดว่าเออ มันเข้ากันได้นะ ก็ตัดสินใจหยิบมาเป็นของหวานในเทศกาลนี้ซะเลย หวังว่าผมคงคิดถูกนะ? (หัวเราะ)

null

null

“Coconut Ice-cream with Gula Melaka and Chicken Skin”  

null

หากใครมีโอกาสได้ไปเที่ยวสิงคโปร์ ก็สามารถแวะไปเยี่ยมชิมที่ร้าน Artichoke กันได้ ถึงจะไม่ใช่ช่วง F1 ก็ไม่ต้องห่วง ที่นี่จะมีเมนูอาหารน่าสนใจมากมายให้เลือกทานกันได้ตลอดทั้งปี ที่สำคัญคือราคาที่ไม่แพงมากเท่าไร แลกกับอาหารมีคุณภาพและรสชาติถูกปาก เป็นที่นิยมทั้งคนท้องถิ่นและชาวต่างชาติ ร้าน Artichoke ตั้งอยู่ใจกลางเมืองสิงคโปร์ย่าน Middle Road (ตรงข้างๆกับโบสถ์ที่มีสีเทาทั้งอาคาร) ดูที่อยู่เพิ่มเติมได้ที่เวปไซต์ด้านล่างนี้ได้เลย

Website: http://www.artichoke.com.sg
Facebook: https://www.facebook.com/artichokesg

Writer: Pakkawat Tanghom
Photographer: Pakkawat Tanghom

RECOMMENDED CONTENT

24.มกราคม.2022

เป็นโจทย์ที่เรียกได้ว่าท้าทายสำหรับวงการเอเจนซีโฆษณาเลยทีเดียว เมื่อผู้นำดิจิทัลไลฟ์สไตล์และลอยัลตี้แพลตฟอร์ม ภายใต้กลุ่มเซ็นทรัล “The 1 (เดอะ วัน)” ต้องการสื่อสารไปยังสมาชิกบัตร The 1 กว่า 19 ล้านคน เพื่อย้ำเตือนสิทธิ์ที่สมาชิกทุกคนพึงได้รับบนแอปพลิเคชั่น The 1 ผ่านผลงานโฆษณาชิ้นแรกครั้งแรกในรอบปี