fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

‘ROKU’ คอลเล็กชั่นล่าสุด จาก ISSEY MIYAKE ความคราฟต์สุดมินิมัลแต่เต็มไปด้วยรายละเอียดของงานออกแบบ
date : 9.กรกฎาคม.2020 tag :

ไม่ว่าเทรนด์ของงานดีไซน์จะเปลี่ยนในทิศทางใด สิ่งที่ทำให้งานออกแบบชิ้นหนึ่งยังคงเป็นมาสเตอร์พีซที่คนจดจำ อาจไม่ได้ขึ้นอยู่กับกระแสหรือทิศทางของเทรนด์เพียงอย่างเดียว หากแต่งานออกแบบชิ้นนั้นยังต้องมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่แตกต่างไม่เหมือนใคร แนวคิดที่แข็งแรง ตอบโจทย์ และที่สำคัญคือไร้กาลเวลา ไม่มีวันเอ้าต์ 

แบรนด์หนึ่งที่เราเห็นคุณสมบัติที่ว่ามาอย่างต่อเนื่องก็คือ ISSEY MIYAKE แบรนด์ดีไซน์ระดับโลกสัญชาติญี่ปุ่นนั่นเอง

หลักๆ เลยคือ ISSEY MIYAKE พัฒนาไปบนความต้องการของผู้ใช้งานจริงๆ ทั้งฟังก์ชั่น ดีไซน์ วัสดุ และเทคโนโลยีที่ไม่น้อยหน้าไปกว่าใคร อย่างล่าสุด นาฬิกาซีรีย์ใหม่อย่าง ROKU (โร-คุ) ก็ผสมผสานทุกสิ่งอย่างเหล่านั้นเข้าด้วยกันอย่างลงตัว

ROKU (โร-คุ) คืออีกหนึ่งคอลเล็กชั่นที่ร่วมงานกับนักออกแบบระดับโลกอย่าง คอนสแตนติน เกอร์ชิค (Konstantin Grcic) โปรดักซ์ดีไซเนอร์ที่มีผลงานร่วมกับแบรนด์มากมาย อย่าง Muji และ Vitra และยังชนะรางวัลงานออกแบบมาแล้วนับไม่ถ้วน เขาคนนี้ยอมรับเลยว่าเป็นแฟน ISSEY MIYAKE มาตั้งแต่ยุค 80s เขาตื่นเต้นเสมอเมื่อเห็นงานออกแบบใหม่ๆ ในแต่ละคอลเล็กชั่น และนั่นก็กลายมาแรงบันดาลใจของเขากับการทำงานร่วมของ ISSEY MIYAKE ในครั้งนี้กับการออกแบบนาฬิกา ROKU 

คอนสแตนตินตีความแนวคิด ‘น้อยแต่มาก’ ของ ISSEY MIYAKE ด้วยการออกแบบนาฬิกาทรงเรขาคณิตเรียบๆ แต่เต็มไปด้วยรายละเอียด โดยใช้ชื่อว่า ROKU ที่แปลว่า ‘6’ ในภาษาญี่ปุ่น เพื่อสื่อถึงรูปทรงหกเหลี่ยมของนาฬิกา ขณะเดียวกันก็สื่อถึงสัญลักษณ์ของธรรมชาติอย่างรูปทรงของรังผึ้ง เกล็ดหิมะ หรือโครงสร้างของดีเอ็นเอ ที่เป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบ เหมือนกับเสื้อผ้าของ ISSEY MIYAKE ที่มักจะมีส่วนผสมของงานศิลปะหลากหลายแขนง รวมถึงกลิ่นอายของงานสถาปัตยกรรมอยู่ในนั้นเสมอ ซึ่งจะสัมผัสได้อย่างลึกซึ้งก็ต่อเมื่อสวมใส่มันเท่านั้น

แนวคิดทั้งหมดถูกรวบย่อออกมาเป็นนาฬิกาที่มีรูปและฟอร์มเรียบเท่ มินิมัล แต่ยังคงฟังก์ชั่นแน่นตามสไตล์ ISSEY MIYAKE ซึ่งถ้าหากสังเกตดีๆ จะพบว่าคอนสแตนตินตั้งใจซ่อนรูปทรงสมมาตรของวงกลมซ้อนทับกับทรงหกเหลี่ยมของตัวเรือนนาฬิกาได้อย่างสมบูรณ์แบบ โดยด้านทั้ง 6 ด้านเชื่อมโยงกับเวลา 12 ชั่วโมงบนหน้าปัดรูปทรงกลม อันเป็นสัญลักษณ์ของการเคลื่อนที่แบบหมุนรอบและไม่รู้จบของเวลา เมื่อมองจากด้านหน้าจะดูเรียบง่าย เป็นแนวตรง สมดุล หากแฝงไว้ด้วยความโค้งเว้าเมื่อมองจากด้านข้าง

ในความคิดของคอนสแตนติน สิ่งที่เขาชอบอีกอย่างของการออกแบบ ROKU คือเขาตั้งใจให้มันเป็นนาฬิกา Genderless ที่สวมใส่ได้ทุกเพศ ตัวเรือนขนาดกำลังดีที่ 39.7 มม x 41.7 มม เหมาะกับทุกคนที่กำลังมองหานาฬิกาที่สง่างาม ใส่ง่าย แมทช์ง่าย และฟังก์ชั่นในเรือนเดียว ออกแบบมาให้เลือกทั้งแบบหน้าปัดสีเงิน สีเทา และสีดำ แมทช์เข้ากับสายเมชและสายหนังที่ผ่านวิธีการย้อมสีน้ำตามธรรมชาติ ซึ่งช่วยถนอมหนัง ทำให้หนังไม่แข็ง ไม่ระคายเคืองต่อผิว และไม่มีกลิ่นแม้โดนเหงื่อ โดยที่หน้าปัดอินเด็กซ์และเข็มนาฬิกาเคลือบ Lumibrite ช่วยทำให้เรืองเเสง มองเวลาได้ชัดเจนในเวลากลางคืนด้วย

แต่ที่เป็นเรือนไฮไลต์ของ ROKU เลยก็คือตัวเรือนสีดำ สีซิกเนเจอร์ของ ISSEY MIYAKE โดยความพิเศษอยู่ที่สายเมช (Stainless Steel Mesh) หรือสายที่ถักขึ้นอย่างประณีตจากสเตนเลสสตีล ให้ความรู้สึกหรูหรา เรียบโก้ ยูนิเซ็กซ์ (Unisex) และยิ่งเท่เข้าไปอีกเมื่อเป็นสายสีดำ ได้ฟีล All-black ที่ไม่ธรรมดา

อาจเรียกได้ว่า ISSEY MIYAKE คอลเล็กชั่น ROKU คือนาฬิกาที่สะท้อนความคราฟต์และงานดีไซน์อันไร้กรอบที่แบรนด์ยึดถือมาตลอดได้เป็นอย่างดี

ไปสัมผัสนาฬิกา ISSEY MIYAKE คอลเล็กชั่น ROKU โดย คอนสแตนติน เกอร์ชิค เรือนจริงกันได้ที่งาน Siam Paragon Watch Expo 2020 บริเวณ Fashion Hall, 1/F ศูนย์การค้าสยามพารากอน ระหว่างวันที่ 9 – 29 กรกฎาคม 2563 นี้ 

หรือสนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : โทรคาเดโร ไทม์ โทร. 02-163-0555

RECOMMENDED CONTENT

9.พฤษภาคม.2023

ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังมี Florence Pugh ผู้ไ ด้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ ซึ่งรับบทเป็นจิตแพทย์จีน แทตล็อก เช่นเดียวกับ Benny Safdie, Josh Hartnett, Rami Malek เรียกได้ว่านักแสดงเบอร์ใหญ่ทั้งนั้น