fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#LIVING — เยี่ยมบ้านที่เต็มไปด้วยความอาร์ตมาก ของ KAWS ศิลปินสายสตรีทชื่อดัง
date : 7.เมษายน.2018 tag :

เป็นธรรมดาที่บ้านแสนสวยและน่าอยู่มากประหนึ่งอยู่ในนิตยสารนั้นมักเต็มไปด้วยงานศิลปะ ที่เจ้าของบ้านชื่นชอบถึงขั้นซื้อหามาครอบครอง แต่ถ้าเป็นบ้านของศิลปินอยู่แล้วล่ะ บ้านของเขาจะเป็นอย่างไร?

เรากำลังเดินเข้าไปในบ้านของศิลปินสายสตรีทชื่อดัง KAWS งานที่ทุกคนคุ้นตาคือคาแรกเตอร์ตากากบาทอันเป็นเอกลักษณ์ที่ตั้งอยู่ในย่าน Brooklyn บ้านที่ทุกพื้นที่ถูกประดับประดาไปด้วยผลงานศิลปะชิ้นเลิศ จากทั้งศิลปินสาย Pop Art และสาย Street Art ที่ถ้าได้ลองเดินสำรวจดูแล้ว จะพบว่านอกจากงานหลายชิ้นจะมาจากเพื่อนๆ ของเจ้าของบ้าน และมีแต่ชิ้นงานที่เราเห็นแล้วต้องกรี๊ดกร๊าดทั้งนั้น

ห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก หรือแม้แต่ห้องนอนของลูกสาววัย 3 ขวบ –Sunny Donnelly ที่ภายในห้องของเธอมีผลงานคาแรกเตอร์พระอาทิตย์สุดน่ารักของ Takashi Murakami ยิ้มร่าอย่างสดใส ชวนให้อิจฉาที่เดาได้เลยว่าตัวเธอน่าจะต้องหลงรักในศิลปะตั้งแต่เด็กๆ แน่นอน

บ้านที่เสมือนแกลเลอรี่ของ Julia Chiang คุณแม่ลูกหนึ่งอาชีพประติมากร กับ Brian Donnelly ศิลปินสายสตรีทชื่อดังในชื่อ KAWS นั้น แน่นอนว่าจะต้องมีผลงานของพวกเขาประดับประดาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน KAWS เองก็เคยร่วมงานกับแบรนด์ชื่อดังต่างๆ มากมาย ทั้ง Disney, Uniqlo, Pharrell Williams เรื่อยไปจนถึงตำนานแห่งวัฒนธรรมป็อบอย่าง MTV

การตามหาบ้านที่เป็นทั้งที่อยู่อาศัยและสตูดิโอนี้ถือว่าไม่ยากเย็นนัก เพราะตัวของ Brian เองก็มีเพื่อนในวงการออกแบบจำนวนมากที่พร้อมจะช่วยหาพื้นที่ดีๆ ให้ การออกแบบส่วนใหญ่จึงเน้นโครงสร้างที่เรียบง่าย แล้วปล่อยให้ผลงานศิลปะที่ตัวเขาเองเก็บสะสมไว้ทำงานเป็นของตกแต่ง และปล่อยให้แสงได้ทำงานอย่างเต็มที่ (แน่นอน มันต้องไม่ทำลายผลงานศิลปะด้วย) จากนั้นก็ทำให้มัน ‘Cozy’ ซึ่งเป็นคำที่เจ้าตัวเล็กอย่าง Sunny ชอบพูดมากที่สุด

สตูดิโอของ KAWS นั้นอยู่ไม่ไกลจากบ้านมากนัก เพียงแค่ปั่นจักรยานไม่ทันไรก็ถึง พื้นที่บ้านบางส่วนถูกกันไว้เป็นส่วนของสำนักงาน หรือเฮ้าส์สำหรับทำงาน ประชุมหารือ ส่วนพื้นที่สตูดิโอนั้นเป็นพื้นที่ทำงานของ Julia ซึ่งเธอบอกว่า มันดีมากตรงที่เธอสามารถทำงานได้ทุกวัน ไปพร้อมๆ กับการดูแลลูกได้อีกด้วย

ผลงานศิลปะที่ Brian เก็บสะสมนั้นไม่ได้มีแค่ศิลปะแบบที่เขากำลังทำงานด้วยเท่านั้น ตัว Brian เองก็สนใจในศิลปะแนวทางอื่นๆ จึงทำให้ผลงานศิลปะที่อยู่ในบ้านของเขานั้นมีตั้งแต่งาน Pop Art, Conceptual Art, Surrealism, Street Art เรื่อยไปจนถึงงานคลาสสิกๆ อย่าง Impressionism ซึ่ง Brian บอกว่า งานบางชิ้นที่เค้าเก็บสะสมไว้นั้น หลายแกลเลอรี่ถึงขั้นต้องขอยืมไปจัดแสดง

“เวลาที่ผมกลับมาถึงบ้าน ผมจะรู้สึกสดชื่นและหายเหนื่อยเมื่อได้จ้องมองผลงานที่มีพลังเหล่านี้” Brian พูดถึงสิ่งที่ทำให้เขาเลือกที่จะตกแต่งบ้านให้เหมือนแกลเลอรี่ขนาดนี้

บ้านแสนสวยและน่าอยู่หลังนี้จึงไม่ใช่แค่เหมาะสำหรับอยู่ในนิตยสารเท่านั้น แต่เหมาะสำหรับการอยู่อาศัยจริงๆ จะมีที่ไหนที่ cozy และเต็มไปด้วยแรงบันดาลใจไปกว่าบ้านหลังนี้ เห็นทีจะไม่มี

RECOMMENDED CONTENT

18.มกราคม.2023

อาดิดาส เปิดตัวชุดแข่งขันทีมชาติอิตาลีคอลเลกชันแรก ร่วมกับสหพันธ์ฟุตบอลอิตาลี หลังประกาศความร่วมมือกันอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมา โดยทีมชาติอิตาลีทุกระดับจะสวมชุดแข่งขันของอาดิดาส ไม่ว่าจะเป็น ทีมฟุตบอลชาย ทีมฟุตบอลหญิง ทีมฟุตบอลชุดเยาวชน ทีมฟุตซอล ทีมฟุตบอลชายหาด รวมถึง ทีมอีสปอร์ต (e-sports)