fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#LIVING — เยี่ยมบ้านที่เต็มไปด้วยความอาร์ตมาก ของ KAWS ศิลปินสายสตรีทชื่อดัง
date : 7.เมษายน.2018 tag :

เป็นธรรมดาที่บ้านแสนสวยและน่าอยู่มากประหนึ่งอยู่ในนิตยสารนั้นมักเต็มไปด้วยงานศิลปะ ที่เจ้าของบ้านชื่นชอบถึงขั้นซื้อหามาครอบครอง แต่ถ้าเป็นบ้านของศิลปินอยู่แล้วล่ะ บ้านของเขาจะเป็นอย่างไร?

เรากำลังเดินเข้าไปในบ้านของศิลปินสายสตรีทชื่อดัง KAWS งานที่ทุกคนคุ้นตาคือคาแรกเตอร์ตากากบาทอันเป็นเอกลักษณ์ที่ตั้งอยู่ในย่าน Brooklyn บ้านที่ทุกพื้นที่ถูกประดับประดาไปด้วยผลงานศิลปะชิ้นเลิศ จากทั้งศิลปินสาย Pop Art และสาย Street Art ที่ถ้าได้ลองเดินสำรวจดูแล้ว จะพบว่านอกจากงานหลายชิ้นจะมาจากเพื่อนๆ ของเจ้าของบ้าน และมีแต่ชิ้นงานที่เราเห็นแล้วต้องกรี๊ดกร๊าดทั้งนั้น

ห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก หรือแม้แต่ห้องนอนของลูกสาววัย 3 ขวบ –Sunny Donnelly ที่ภายในห้องของเธอมีผลงานคาแรกเตอร์พระอาทิตย์สุดน่ารักของ Takashi Murakami ยิ้มร่าอย่างสดใส ชวนให้อิจฉาที่เดาได้เลยว่าตัวเธอน่าจะต้องหลงรักในศิลปะตั้งแต่เด็กๆ แน่นอน

บ้านที่เสมือนแกลเลอรี่ของ Julia Chiang คุณแม่ลูกหนึ่งอาชีพประติมากร กับ Brian Donnelly ศิลปินสายสตรีทชื่อดังในชื่อ KAWS นั้น แน่นอนว่าจะต้องมีผลงานของพวกเขาประดับประดาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน KAWS เองก็เคยร่วมงานกับแบรนด์ชื่อดังต่างๆ มากมาย ทั้ง Disney, Uniqlo, Pharrell Williams เรื่อยไปจนถึงตำนานแห่งวัฒนธรรมป็อบอย่าง MTV

การตามหาบ้านที่เป็นทั้งที่อยู่อาศัยและสตูดิโอนี้ถือว่าไม่ยากเย็นนัก เพราะตัวของ Brian เองก็มีเพื่อนในวงการออกแบบจำนวนมากที่พร้อมจะช่วยหาพื้นที่ดีๆ ให้ การออกแบบส่วนใหญ่จึงเน้นโครงสร้างที่เรียบง่าย แล้วปล่อยให้ผลงานศิลปะที่ตัวเขาเองเก็บสะสมไว้ทำงานเป็นของตกแต่ง และปล่อยให้แสงได้ทำงานอย่างเต็มที่ (แน่นอน มันต้องไม่ทำลายผลงานศิลปะด้วย) จากนั้นก็ทำให้มัน ‘Cozy’ ซึ่งเป็นคำที่เจ้าตัวเล็กอย่าง Sunny ชอบพูดมากที่สุด

สตูดิโอของ KAWS นั้นอยู่ไม่ไกลจากบ้านมากนัก เพียงแค่ปั่นจักรยานไม่ทันไรก็ถึง พื้นที่บ้านบางส่วนถูกกันไว้เป็นส่วนของสำนักงาน หรือเฮ้าส์สำหรับทำงาน ประชุมหารือ ส่วนพื้นที่สตูดิโอนั้นเป็นพื้นที่ทำงานของ Julia ซึ่งเธอบอกว่า มันดีมากตรงที่เธอสามารถทำงานได้ทุกวัน ไปพร้อมๆ กับการดูแลลูกได้อีกด้วย

ผลงานศิลปะที่ Brian เก็บสะสมนั้นไม่ได้มีแค่ศิลปะแบบที่เขากำลังทำงานด้วยเท่านั้น ตัว Brian เองก็สนใจในศิลปะแนวทางอื่นๆ จึงทำให้ผลงานศิลปะที่อยู่ในบ้านของเขานั้นมีตั้งแต่งาน Pop Art, Conceptual Art, Surrealism, Street Art เรื่อยไปจนถึงงานคลาสสิกๆ อย่าง Impressionism ซึ่ง Brian บอกว่า งานบางชิ้นที่เค้าเก็บสะสมไว้นั้น หลายแกลเลอรี่ถึงขั้นต้องขอยืมไปจัดแสดง

“เวลาที่ผมกลับมาถึงบ้าน ผมจะรู้สึกสดชื่นและหายเหนื่อยเมื่อได้จ้องมองผลงานที่มีพลังเหล่านี้” Brian พูดถึงสิ่งที่ทำให้เขาเลือกที่จะตกแต่งบ้านให้เหมือนแกลเลอรี่ขนาดนี้

บ้านแสนสวยและน่าอยู่หลังนี้จึงไม่ใช่แค่เหมาะสำหรับอยู่ในนิตยสารเท่านั้น แต่เหมาะสำหรับการอยู่อาศัยจริงๆ จะมีที่ไหนที่ cozy และเต็มไปด้วยแรงบันดาลใจไปกว่าบ้านหลังนี้ เห็นทีจะไม่มี

RECOMMENDED CONTENT

22.กันยายน.2022

ประเดิมโปรเจกต์ “PUBG MOBILE x 4EVE ที่ #1 ในใจฟีฟเลย!” ด้วยการปล่อยซิงเกิลคอลแลปสุดพิเศษ JACKPOT เพลงจังหวะเร้าใจ ผสมบีทที่หนักแน่น มาพร้อมท่อนฮุคติดหู “ไม่คิดว่าจะได้เจอ คนน่ารักอย่างเธอ JACKPOT! ยิงเข้ามาที่ใจ BABY YOU’RE MY TYPE JACKPOT!” ให้สาวก For Aye และแฟนๆ ได้ฟังกันไปเมื่อ 14 กันยายนที่ผ่านมา และได้กระแสตอบรับแรงเกินต้าน โดยคอเกม PUBG MOBILE สามารถปลุกความมัน ฟังเพลงกันเพลินๆ ได้ที่ Lobby Music ภายในเกม