fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“What is Cool Guy?” มาดูวิวัฒนาการความหมายของคำว่า “ผู้ชายเท่” ที่เปลี่ยนไปในยุคต่างๆตั้งแต่ 1930s-2010s มาจนถึงปัจจุบันกัน
date : 25.มิถุนายน.2015 tag :

ผู้ชายดูดีได้จากอะไร? คำถามนี้ถามผู้หญิงคนไหนก็คงได้คำตอบไม่เหมือนกัน ส่วนไปถามผู้ชายเองก็น่าจะงงไปหมด หรือเพราะว่ามันไม่ตายตัว? จะบอกว่าเป็นแบบไหนก็ได้ก็เท่รึเปล่านะ เพื่อมาลงลึกไปกับเรื่องนี้มากขึ้น เราเลยคิดคอลัมน์สนุกๆขึ้นมาวันนี้ โดยจะพาทุกคนไปสำรวจเส้นทางการเดินทางของ “ความคูล” บนโลกนี้ ที่เด่นๆก็มาจากไอคอนจากงานแขนงต่างๆนั่นล่ะ มาดูกันว่าคุณเองได้แรงบันดาลใจในการเป็นตัวเองของคนเหล่านี้บ้างรึเปล่า

Evolution of coolness in guys men list style guide dooddot 2

Clark Gable จากบทบาทในหนังเรื่อง Gone With the Wind (1939) ที่ทำให้ผู้ชายหลายคนในยุคนั้นมองและเอาเป็นแบบอย่าง

1930s เท่แบบสุภาพบุรุษลูกผู้ชายแท้ๆ “Clark Gable” 

ยุคทองช่วงแรกของวงการหนังฮอลลีวู๊ดประเทศอเมริกา กับบทนำในหนังขึ้นหิ้งเรื่อง Gone With The Wind ท่ีเป็นต้นแบบของความเท่ให้ผู้ชายในยุคนั้นได้มากหลายอยู่ บุคลิกที่เป็นสุภาพบุรุษ แมนๆแท้ๆ ดูแลตัวเองได้ แต่ด้านในก็แอบมีปมในชีวิตนิดหน่อยต้องการผู้หญิงสักคน ความใช้ชีวิตไม่แคร์ อยากได้ต้องได้ อยากทำต้องทำ คือสิ่งสำคัญที่เราสัมผัสได้จากความเท่แบบนี้ ทั้งฉากที่ตัวละครอุ้มนางเอกขึ้นห้อง (เป็นนัยๆเหมือนเป็นการขืนใจนะ) แล้วก็ฉากตอนจบที่เขาทิ้งท้ายใส่ผู้หญิงว่า “Frankly, my dear, I don’t give a damn” ก่อนจะหันหลังควั่บเดินออกไปในหมอกควัน เป็นการแสดงออกถึงความโคตรจะไม่แคร์ของผู้ชาย นี่ล่ะเท่ในยุคแบบที่ผู้ชายช้างเท้าหน้าแท้ๆเลย ส่วนการแต่งตัวนี่ไม่ต้องพูดถึง ย้อนไปในยุคนั้นถ้าคุณออกจากบ้านด้วยเสื้อยืดกางเกงยีนส์ คงโดนคนหัวเราะไปทั่วทั้งกรุง เพราะฉะนั้นพวกเขาหมดห่วงตั้งแต่หัวจรดเท้าอยู่แล้ว

Evolution of coolness in guys men list style guide dooddot 3

Cary Grant พระเอกตลอดกาล ลุคที่ผู้หญิงชื่นชอบ ผู้ชายที่ดูโตเป็นผู้ใหญ่ ที่สำคัญคือ แต่งกายเนี๊ยบ สูทเป๊ะทุกกระเบียดนิ้ว

Evolution of coolness in guys men list style guide dooddot 4

Humprey Bogart อีกหนึ่งไอคอนของความเท่แบบผู้ชายๆในยุค 40s จากหนังเรื่อง Casablanca (1942)

1940s เท่แบบพระเอก “Cary Grant” / “Humprey Bogart”

เอาส่วนผสมของข้อข้างบน มาบวกความเท่ในเรื่องของสไตล์การแต่งตัวเข้าไปหน่อย คุณก็จะได้ออกมาเป็น Cary Grant ดาราหนังใหญ่ที่ถ้าไปเสิร์ชดูเรื่องดังในยุคนั้น โอย พี่แกเล่นทุกเรื่องเลยล่ะมั้งเนี่ย!? เขาคือตัวอย่างของผู้ชายที่ผู้หญิงหลายคนใฝ่ฝันถึง และผู้ชายหลายคนก็อยากเอาเป็นตัวอย่าง เอกลักษณ์น่ะเหรอ นี่คือคนที่ใส่สูทได้ออกมาเท่ที่สุดคนหนึ่งแล้วล่ะมั้ง ในยุคที่ผู้ชายเริ่มสนุกกับการแต่งตัวพอสมควร ใส่สูท เลือกไทร์ กางเกง และอีกมากมาย ทั้งนี้ทั้งนั้นเขาคือ “พระเอก” ถ้าคุณนึกถึงพระเอกยุคนั้น คุณก็ต้องนึกถึง Cary Grant เพราะไม่เคยมีบทที่เขาเล่นเป็นตัวร้ายเลย นิสัยดี หล่อ สมาร์ท ภาพลักษณ์ชีวิตนอกจอที่คบกับ Audrey Hepburn ผู้หญิงมากด้วยสไตล์เป็นที่หมายปองของทุกคนในยุคนั้น จะเอาอะไรที่เท่ไปกว่านี้อีกล่ะ?

Evolution of coolness in guys men list style guide dooddot 5

James Dean ไอคอนที่นำเอาความนอกคอก มาสู่บริบทความเท่ของผู้ชาย ท่าทีไม่สนใจโลกและเสื้อผ้าที่ถึงทุกวันนี้ใส่ก็ยังเท่ได้อยู่

Evolution of coolness in guys men list style guide dooddot 6

Steve McQueen ตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุดแล้ว ท่าทางแบบผู้ชายรักการใช้ชีวิต การแต่งตัวสไตล์ Casual ง่ายๆสบายๆแต่มีกลิ่นอายอเมริกัน ถึงยุคสมัยนี้ใครหลายคนก็ยกให้เขาเป็น King of Cool เสมอๆ

Evolution of coolness in guys men list style guide dooddot 7

คงมีไม่กี่คนบนโลกนี้ที่ไม่ว่าจะเนี๊ยบหรือจะดิบก็ยังโคตรหล่อ และเขาผู้นั้นก็คือ Mr. Paul Newman

1950s เท่แบบแหกคอก “James Dean” / “Steve McQueen” / “Paul Newman”

คำว่าผู้ชายเท่ในยุคนี้เริ่มมีองค์ประกอบที่สำคัญเพิ่มเข้ามา นั่นคือ “ความดิบ” จากบทนำของ James Dean ใน Rebel Without a Cause ผู้ชายกับเสื้อยืดคอกลมสีขาว กางเกงยีนส์ มาพร้อมบอมเบอร์แจ๊คเก็ตสีแดงสด นึกภาพจากในยุคที่ยังหล่อเนี๊ยบแบบข้อข้างบนเข้าไป James Dean โผล่มาแบบนี้สาวก็กรี๊ดตายเลยสิ คาแรคเตอร์ของผู้ชายเท่มีการเปลี่ยนแปลงชัดเจนในช่วงเวลานี้ จากผู้ชายมีอายุเลยกลางคนหน่อยๆลุคเนี๊ยบๆเริ่มเปลี่ยนมาเป็นวัยรุ่นตอนปลาย James Dean โยนทุกอย่างทิ้งหมดแล้วสร้างต้นแบบผ​ู้ชายนอกคอกได้สมบูรณ์แบบ ทัศนคติของเด็กมีปัญหาที่เข้าใจหัวอกของชายหญิงในยุคเบบี้บูมเมอร์ (หลังสงครามโลกครั้งที่ 2) ลุคที่ดูดิบๆเท่ๆใช้ชีวิตหนักๆอย่างเช่น Steve McQueen / Paul Newman / Dennis Hopper และอีกหลายชื่อนับไม่ถ้วน ที่สำคัญคือพวกเขาทำให้บุหรี่มันกลายเป็นไอเทมโคตรๆเท่ของผู้ชายไปเลย

Evolution of coolness in guys men list style guide dooddot 8

Bob Dylan กวีเสียงเพลงที่นอกจากวิธีคิด และผลงานเพลงแล้ว สไตล์ของเขาก็น่าสนใจมีความเท่ไม่แพ้กัน

Evolution of coolness in guys men list style guide dooddot 9

(ซ้าย) John Lennon หนุ่มบุปผาชนจากเกาะอังกฤษ ที่มาสร้างชื่อในฝั่งอเมริกา สไตล์ของเขาก็มีออร่าความเท่ที่สูสีกับแนวคิดเลยทีเดียว (กลาง) Chet Baker นักทรัมเป็ตแจ๊ซที่มีสไตล์โดดเด่น ลองมองดูการใส่เสื้อยืดขาวของเขาที่ดูดีแบบไม่มีใครเหมือน / (ขวา) Miles Davis นักดนตรีแจ๊ซผิวสี ที่มีการแต่งตัวสุดเนี๊ยบสไตล์ Ivy League เป็นอาวุธประจำตัว

1960s เท่แบบศิลปิน Bob Dylan” / “John Lennon” / “Chet Baker” / “Miles Davis”

เถียงไม่ได้นะ ว่าเรามีความเท่แบบนี้อยู่บนโลกจริงๆ ผู้ชายที่ไม่ต้องล่ำต้องหล่อ แต่ขอคาแรคเตอร์กับสไตล์เป็นตัวของตัวเองที่ชัดเจน ช่วงเวลาฮิปปี้บุปผาชน เมื่อความเรื้อนได้กลายเป็นกระแสหลักพื้นฐานของหนุ่มสาวแล้ว ความเท่ท่ีจะทำให้ทุกคนว้าวได้ ก็ต้องหนักหน่วงในแบบไลฟ์สไตล์ของร็อคสตาร์นี่ล่ะ ภาพลักษณ์การเสพยา การมีผู้หญิงรายล้อม มันเริ่มสร้างจากในยุคนี้ ทั้งที่จริงแล้วในภายหลังก็มีสัมภาษณ์ของปากเจ้าตัวหลายคนออกมาพูดกันนะว่า จริงๆไอ้ร็อคสตาร์ที่พูดๆกัน มันไม่ได้เป็นแบบนั้นเลยสักนิด เราว่าความเท่ของร็อคสตาร์แท้จริงแล้วไม่ได้อยู่ที่การมั่วสุม แต่มันเกิดมาจากความเก่ง ฝีมือ ที่พวกเขามีในสิ่งที่ตัวเองรัก การมีมุมมองที่ไม่เหมือนใคร ทั้ง Bob Dylan หรือนักคิดผ่านเสียงดนตรี John Lennon ไอคอนวงการ Jazz Scene อย่าง Chet Baker และ Miles Davis ก็มักจะได้รับการพูดถึงเป็นไอคอนของความเท่กับลุค Ivy ของพวกเขาอยู่บ่อยๆ เป็นยุคทองของบรรดาผู้ชายศิลปินที่มีมุมมองและจินตนาการเลย

Evolution of coolness in guys men list style guide dooddot 10

Clint Eastwood คิดถึงหนังบู๊หน้าโหด จะบทคาวบอยแดนเถื่อนหรือตำรวจดิบ เขาก็เอาอยู่หมด คนอะไรคาแรคเตอร์ชัดจริงๆ

Evolution of coolness in guys men list style guide dooddot 11

David Bowie ชายรักการแต่งตัว ป็อปไอคอนที่มีรสนิยมทางเพศ Bi-Sexual แต่เห็นแปลกๆงี้สาวกรี๊ดตรึมนะ

Evolution of coolness in guys men list style guide dooddot 12

Woody Allen ผู้กำกับหนังชาวนิวยอร์กของแท้ ตัวอย่างของปัญญาชนทำหนัง ควบคู่กับสไตล์การแต่งตัวแบบ Ivy จัดๆของเขา ก็เปลี่ยนลุคเนิร์ดแว่นหนาเป็นหนุ่ม Sex Appeal สูงในใจสาวๆได้เหมือนกัน

1970s เท่แบบคาแรคเตอร์น่าค้นหา “Clint Eastwood” / “David Bowie” / “Jack Nicholson” / “Woody Allen”

พักจากมุมวัยรุ่นๆมากันได้แล้ว หลังจากที่เราผ่านยุคที่มีทั้งเด็กมีปัญหาและเด็กฮิปปี้ ผู้ชายที่โลกต้องการในเวลานั้นคือคนที่จะมาสอนเชิงทั้งหมด คือคาแรคเตอร์ที่ดูเข้าถึงยาก ดูลึกลับ มันจะสุดโต่งทางใดทางหนึ่ง อย่างแบบโหดขรึมก็ Clint Eastwood ผู้ชายหน้านิ่ง จิตใจเลือดเย็น จริตประเภท “ยิงก่อนคุยทีหลัง” เลือกจะดีกับเฉพาะในเวลาที่จำเป็นและกับคนที่สมควรเท่านั้น ผู้ชายแบบนี้มาพร้อมช่วงหนังฮอลลีวู๊ดประเภทคาวบอยใจเด็ดหรือไม่ก็ตำรวจสายโหดกำลังได้รับความนิยม หรือ David Bowie ที่เป็น Pop Icon มาพร้อมลุคประหลาดๆเห็น Weird แบบนี้แต่สาวกรี๊ดตรึม นักแสดงฮอลลีวู๊ดที่ดูแล้วสัมผัสได้ถึงความไม่ปกติ แต่โคตรคูล Jack Nicholson อีกแนวหนึ่งก็เป็นหนุ่มเนิร์ดๆมากความคิดสไตล์ Woody Allen หรือผู้กำกับหนังอาร์ตทั้งหลาย นี่ก็ชอบติดโผเป็น Icon ของความคูลอยู่บ่อยๆ ของแบบนี้ถ้าไม่ใช่คำว่าน่าค้นหา คงไม่มีอะไรมากรอบได้แล้ว

Evolution of coolness in guys men list style guide dooddot 13

Mickey Rourke (ตอนหนุ่ม) พระเอกหนังลุคแบ็ดบอยในยุค 80’s ที่น่าเสียดายว่าตอนหลังเขาไปทำศัลยกรรมจนแทบจำไม่ได้ แต่ในภาพนี้ก็นะ เท่จริงๆ

Evolution of coolness in guys men list style guide dooddot 14

Don Johnson แม้ในไทยเราอาจจะไม่ค่อยรู้จักกับชื่อนี้ แต่ในอเมริกันเขาคือไอคอนของไลฟ์สไตล์ฟู่ฟ่าแบบผู้ชายยุค 80’s ที่สุด

1980s เท่แบบเพลย์บอย “Mickey Rourke” / Don Johnson”

เอาความนอกคอกของ James Dean มาใส่อยู่ในเสื้อผ้าที่เนี๊ยบหล่อ และจับความคิดแบบชายโฉด Clint Eastwood มาเคลือบด้วยคารมคำพูดที่น่าฟัง นี่คือตัวอย่างความเท่แบบ… โอเค เรานึกออกละ นี่ล่ะความเท่ในหนัง Wolf of Wall Street ยุค 80s สัญลักษณ์ของความฟู่ฟ่า ทุกอย่างต้องจัดเต็มเล่นให้ใหญ่เข้าไว้ ยุคที่หลายคนกำลังหมกมุ่นกับวัตถุกันแบบสุดๆ ตั้งแต่การปรากฎตัวในละคร TV เรื่อง Miami Vice ที่นาย Don Johnson มาพร้อมสูทเวอร์ซาเช่ราคาแพง ขับเฟอร์รารี่ จัดปาร์ตี้บนเรือยอร์ช เลี้ยงจระเข้ เห็นไหมล่ะ นี่มันภาพของผู้ชายแบบ Wolf of Wall Street ชัดๆ สิ่งที่ชายเท่แบบนี้มีล้นเหลือก็คือความสนุกไปกับชีวิต ตัวละครของ Mickey Rourke หนังอีโรติคเรื่อง 9 1/2 Weeks ก็แสดงออกมาได้ชัดเจนเหมือนกัน ว่าเขาไปสุดและไม่แคร์ใครจริงๆ แฟชั่นผู้ชายในยุคนี้มามองปัจจุบันอาจจะดูโคตรเชย สวมแจ๊คเก็ตตัวโคร่งๆคุมเสื้อยืด นาฬิกาทองเรือนเป้งๆ จับคู่กับ Sneaker คู่เก่ง นึกถึงเสียงเพลงยุคแปดศูนย์เปิดคลอขณะขับรถสิ ภาพลอยมาชัดมาก

 Evolution of coolness in guys men list style guide dooddot 15

Kurt Cobain ภาพลักษณ์หนุ่มผมยาวสไตล์กรันจ์ช่วงปี 90’s ถูกขมวดปมด้วยความเท่ของเขา

Evolution of coolness in guys men list style guide dooddot 16

(ซ้าย) River Phoenix ที่ภายหลังเสียชีวิตอย่างน่าเสียดาย / (กลาง) Johnny Depp ดาราชายผู้เป็นไอคอนในยุค 90’s / (ขวา) Michael Stipe นักร้องนำแห่งวง R.E.M.

1990s เท่แบบขบถสังคม “Kurt Cobain” / “Michael Stipe” / “River Phoenix” / “Johnny Depp” 

เหมือนเป็นวงเวียนจากที่มีผู้ชายเท่แบบเด็กมีปัญหา James Dean เกิดขึ้นในช่วง 50s สี่สิบปีให้หลังเราก็ได้พบกับไอคอนของวัยรุ่นกันอีกครั้ง เราขอเรียกว่า “หล่อแบบทางเลือก” ตามกระแส Alternative อย่างเมื่อนักร้องนำวง Nirvana หนุ่ม Kurt Cobain มาพร้อมแนวคิดที่ดุดันและไม่เห็นด้วยกับสังคม ถ่ายทอดผ่านงานศิลปะบทเพลงของเขาเอง ยูนิฟอร์มที่แสดงถึงความไม่สนใจใครแบบสุดโต่ง ตั้งแต่กางเกงยีนส์ขาด มีร่องรอยตัดปะ เสื้อยืดเก่าตัวโคร่ง เสื้อลายตาราง ผมยาว ไว้หนวดไว้เครา ออกมาเป็นสไตล์ที่เรียกกันว่า กรันจ์ (Grunge) ความเท่ในแบบนี้เป็นกระแสที่ทำให้วัยรุ่นทั้งโลกตื่นตัวกันอย่างมาก จนทุกวันนี้ผู้ชายหลายคนบางทีเราก็เลยเถิดกับแนวนี้ไป จนลืมไปเลยว่าโลกยังจำเป็นต้องมีการแต่งตัวดีอยู่ด้วยบ้างรึเปล่า? นั่นล่ะ เพราะความเท่ของแนวนี้มันหยุดไม่ไหวจริงๆ

Evolution of coolness in guys men list style guide dooddot 17

Steve Jobs ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ Apple

2000s เท่แบบคนมีความคิด “Steve Jobs”

เมื่อผ่านมิลเลเนียม ปี 2000 เราเริ่มเห็นว่าโลกเกิดการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง เมื่อการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพกว่าโลกยุคก่อนๆอย่าง อินเตอร์เน็ต เข้ามาทำหน้าที่สำคัญทำให้โลกเริ่มกลายเป็นยุคโลกาภิวัฒน์ สิ่งที่ตามมาคือระบบเศรษฐกิจและการตื่นตัวของคนในเรื่องความสำเร็จมันพุ่งขึ้นอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ผู้ชายแบบที่ก้าวมามีบทบาทในยุคนี้ก็คือ ผู้ชายที่มี Visionary มีความคิด ตัวอย่างชัดเจนเลยก็คือ Steve Jobs เจ้าของ Apple ที่เปลี่ยนโลกได้มากพอสมควร เมื่อผู้หญิงในยุคสมัยนี้มีความพร้อมในการทำงานและสร้างอะไรของตัวเองแล้ว ความเท่ของผู้ชายที่เขามองหาก็เป็นในแบบที่ต้องให้คำปรึกษา มีมุมมอง แนวคิดที่จะประสบความสำเร็จชีวิตไปด้วยกัน

 Evolution of coolness in guys men list style guide dooddot 18

Ryan Gosling ไอคอนความเท่ของผู้ชายในยุคนี้

Evolution of coolness in guys men list style guide dooddot 19

Justin Timberlake ถ้านับจากผลงานและลุคสไตล์การแต่งตัวช่วงหลังๆของเขา (ช่วงแรกๆเราขอข้าม) เขาก็คืออีกหนึ่งไอคอนของความเท่ในยุคปัจจุบันนี้เช่นกัน

2010s เท่แบบ All Around รอบด้าน “Ryan Gosling”

อาจจะเพราะด้วยที่ว่าเราเพิ่งผ่านทศวรรษนี้ไม่นาน หรือเพราะว่าเราลำเอียงรึเปล่าเพราะว่ามันเป็นยุคนี้ แต่เรารู้สึกจริงๆนะว่าอุดมคติของผู้ชายเท่ในยุคนี้ มันค่อนข้างจะรอบด้านและ All Around ไปหมดทุกอย่าง (โกงไหม?) ไม่พุ่งด้านใดด้านหนึ่ง เอางี้เราถามถึงความคูลในยุคนี้ก่อน คุณนึกถึงใคร? สำหรับเรา เรานึกถึง Ryan Gosling แล้วเขามีอะไรดีนะ หนึ่งเขาหน้าตาดี อ่ะ อันนี้ไม่มีใครเถียง สองภาพลักษณ์เขาโรแมนติกจากในหนังเรื่อง Blue Valentine / The Notebook และอีกมากมาย สามเขาเปิดกว้างและดูนอกกระแสมีความฮิปในตัวจากการรับเล่นหนังอาร์ต บทผู้ชายจีบตุ๊กตายางใน Lars and the Real Girl ก็ทำมาแล้ว ถามว่าโหดได้ไหม ในเรื่อง Drive / Only God Forgives และอีกหลายๆเรื่องเขาก็โหดได้อีก และสุดท้ายล่าสุดมานี้มีมุมศิลปินในตัวเอง ทำหนังเป็นผู้กำกับอีกแน่ะ เนี่ย คือเขาเป็นได้หมดทุกข้อที่ลิสต์นี้เราทำกันมานี้ เหมือนเขารู้จุดเด่นของไอคอนคูลในแต่ละยุค จับมายำผสมกัน บู๊ม ออกมาเป็น Ryan Gosling (ผู้ไม่กินซีเรียล) ให้โอกาสเขาได้โลดแล่นให้เราเห็นกันอีกสักพัก แล้วเรามาดูกันว่าชายคนนี้จะเท่ได้บาดใจอีกขนาดไหน

Writer: Pakkawat Tanghom

RECOMMENDED CONTENT

3.กันยายน.2020

ขยันสร้างผลงานดี ๆ ให้แฟน ๆ ได้ฟังกันอย่างต่อเนื่อง สำหรับศิลปินหนุ่มหล่อมากความสามารถที่มีแนวเพลงเป็นเอกลักษณ์อย่าง “เป้ - อารักษ์ อมรศุภศิริ” จากค่ายเพลง What The Duck  หลังปล่อย EP อัลบั้ม “ARAGOCHINA” ไปเมื่อปลายปีที่ผ่านมา