fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“How to Cuff your Jeans” แล้วคุณจะรู้ว่ากางเกงยีนส์ตัวโปรดของคุณสามารถพับขาได้หลายแบบกว่าที่คุณคิด!
date : 20.สิงหาคม.2014 tag :

How to cuff your jeans more creatively guide denim pants roll dooddot 1

กางเกงยีนส์ ไอเทมชิ้นสำคัญประจำตู้เสื้อผ้า ความเป็นสิ่งที่ใส่ได้กับทุกโอกาส และอยู่เหนือทุกกาลเวลา ยิ่งเก่ายิ่งเก๋า ยิ่ง Fade ยิ่งเท่ ซึ่งรายละเอียดของการใส่และการดูแลกางเกงยีนส์นั้นมีอยู่ร้อยแปด หนึ่งในนั้นคือการพับขากางเกงยีนส์ ลูกเล่นเล็กๆน้อยๆที่ทำได้ไม่ยากแต่เป็นดีเทลสำคัญที่สามารถทำให้ยูนิฟอร์มและการแต่งตัวของคุณเปลี่ยนไปได้จนแทบไม่น่าเชื่อ วันนี้เราจึงมีคอลัมน์ How to สอนการพับกางเกงยันส์ที่มีอยู่หลายแบบให้เลือกกัน พร้อมแล้วหยิบกางเกงยีนส์คู่ใจไว้ในมือแล้วเตรียมพับไปพร้อมๆกันเลย!

null

null

The Single Cuff หรือ The Straight Fold Back (พับม้วนเดียว)
พับแบบม้วนเดียวนี้ เป็นวิธีการพับที่ทำได้ง่ายที่สุดแล้ว วิธีการก็คือดึงขากางเกงขึ้นมาครั้งเดียว จากนั้นจะเก็บตะเข็บบนด้วยการพับทบลงมาอีกขั้นนิดนึงก็ได้ (สุดแล้วแต่ความชอบ ลองดูได้ในภาพประกอบ) การพับแบบเบสิคนี้สามารถใช้ได้กับทุกยีนส์ เหมาะสำหรับใส่กับรองเท้าบู๊ทหรือทรง  Chukkas  แต่อาจจะไม่เข้ากันกับรองเท้าที่มีขนาดเล็กเพราะจะทำให้เลเยอร์ออกมาดูแล้วไม่สมส่วน เนื่องจากการพับแบบนี้จะช่วยเพิ่มความหนาของปลายขากางเกงขึ้นมาน้อยมาก

null

The Long Cuff (พับม้วนเดียวแบบยาว)
วิธีการเหมือนกับข้อที่แล้วเพียงแต่เพิ่มขนาดยาวขึ้นมาอีกสักครึ่งนิ้วถึงหนึ่งนิ้ว เพื่อแสดงเนื้อผ้าด้านในเป็น Texture ที่ชัดยิ่งขึ้น แต่ข้อควรระวังอย่างมากคือไม่ควรพับขึ้นไปยาวเกินไป ยิ่งถ้าคุณเป็นคนที่มีช่วงขาสั้นจะอันตรายมาก ทำให้ใส่ออกมาดูแล้วขาผิดส่วนและดูตัวสั้นลงไปอีกสุดๆ ถือเป็นการพับที่ใส่ออกมาดูดีได้ยากพอสมควร เป็นไปได้ควรจับคู่กับบู๊ทหรือรองเท้าที่มีคาแรคเตอร์แบบหนักๆ และขอเถอะครับ อย่าใส่คู่กับ Sneakers เป็นอย่างยิ่ง!

null

The Double Cuff (พับเบิ้ลสองทบ)
จริงๆไม่ตายตัวกับแค่ “สองทบ” ขึ้นอยู่กับว่าเราอยากได้ความยาวขากางเกงเท่าไรเท่าไร แต่ส่วนมากก็ไม่ควรเกินสองสามทบเท่านั้น จุดสำคัญของการพับแบบนี้คือ ในแต่ละช่วงความยาวการพับควรเป็นขนาดที่เท่ากัน กล่าวคือหลังจากที่พับทบแรก ควรพับทบสองตามความยาวที่พับเอาไว้ซ้อนกัน เพราะจุดเด่นของการพับแบบนี้คือการทำให้ขากางเกงยีนส์ออกมาดูเนี๊ยบ Clean ดูเป็นทางการ ระวังการพับที่ไม่ละเอียดพอเพราะจะทำให้ดูไม่ใส่ใจกับรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ และไม่ควรขึ้นไปสั้นเต่อจนเกินไป ควรรับพอดีกับขนาดรองเท้า มากสุดก็อาจจะแค่เกินข้อเท้าตรงตาตุ่มนิดน้อย ยีนส์ที่จะพับแบบนี้ควรเป็นยีนส์ที่มีน้ำหนัก กำลังพอดี จะทำให้พับออกมาแล้วสวยได้ขนาดที่พอเหมาะ หากมี Texture ที่หนาหน่อย อาจจะทำให้ทบของเราดูหนาเกินไป หรือสำหรับยีนส์น้ำหนักเบาสามารถพับได้ก็จริงแต่จะไม่ทำให้รู้สึกชัดเจนเท่า ข้อดีของการพับแบบนี้คือมันสามารถเข้าได้กับรองเท้าทุกชนิด เป็นการพับที่เราชิ่นชอบมากแบบหนึ่ง

null

The Skinny Cuff หรือ The Thin Cuff (พับทบเล็ก)
คล้ายกันกับการพับแบบที่แล้ว เพียงแต่ทบแรกที่จะกำหนดความยาวของส่วนพับ ควรเป็นทบที่มีขนาดสั้นมาก ข้อสังเกตคือพับเพียงแค่ส่วนที่เป็นตะเข็บเก็บปลายขากางเกงยีนส์ ที่เราเห็นว่ามีเนื้อผ้ายื่นมาหลังจากตะเข็บนิดหน่อย จากนั้นทบต่อไปอีกสักสองถึงสามทบ คุณก็จะได้ขากางเกงยีนส์ที่ดูเรียบร้อย และเป็นการเล่น Layer บนขากางเกงยีนส์เพียงเล็กน้อยแต่พองาม ด้วยขนาดที่เล็กของการพับ รองเท้าที่ควรหยิบมาใส่คู่ ความที่การพับแบบนี้ทำให้ดูแล้วรู้สึกง่ายๆสบายๆถ้าเป็นพวก Sneakers และรองเท้าผ้าใบจะดูเหมาะสมกว่าพวกบู๊ททรงหนักๆ

null

The Double Cuff With Exposed Stitch (พับเบิ้ลแบบเปิดการเดินตะเข็บให้เห็น)
นี่อาจจะเป็นการพับที่แปลกตาสักหน่อยนึง แต่ปัญหาที่มักจะเกิดจากการพับขากางเกงยีนส์  การที่ตะเข็บที่แบรนด์ยีนส์ตั้งใจทำออกมาไม่แสดงให้เห็นเท่าที่ควร ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เพราะการพับแบบนี้จะเปิดให้เห็นการเดินตะเข็บอย่างชัดเจน วิธีการก็เป็นการดัดแปลงมาจากการพับแบบเบิ้ลสองทบสักหน่อยนึง จากขั้นตอนที่พับทบแรก เราอาจจะต้องเพิ่มความยาวขึ้นมาหน่อย จากนั้นพับทบที่สองด้วยความยาวครึ่งเดียวของทบแรก ฟังดูอาจจะงง แต่ลองดูภาพประกอบน่าจะอ๋อได้ไม่ยาก เป็นการพับที่เดินไปไหนต้องทำให้สาวกยีนส์คนอื่นๆหันมองแน่นอน

null

The Inner Cuff (พับใน)
การพับเอาทบเข้าด้านใน คนใส่ยีนส์บางคนชอบการพับแบบนี้ เพราะมันเป็นการลดความยาวของขากางเกงยีนส์ที่ดูแนบเนียนที่สุดแล้ว ไม่มีเนื้อผ้าด้านในมาเป็นเลเยอร์ และไม่มีตะเข็บใดๆมากวนสายตาทั้งนั้น ยิ่งไปกว่านั้นเคล็ดลับคือ การพับแบบนี้จะทำให้กางเกงยีนส์ของคุณได้รอย Fade ที่เป็นเอกลักษณ์ไม่มีใครเหมือน ข้อแนะนำสำหรับการพับแบบนี้คือ ทางที่ดีควรใส่เสื้อทับเข้าในกางเกงด้วย เพราะมันคือลุคที่ทำให้กางเกงยีนส์ดู Clean แบบสุดๆ หรือลองคิดง่ายๆว่าถ้าปล่อยชายเสื้อ แต่ขากางเกงแอบหดเข้าด้านในแบบนี้อาจจะดูไม่เข้ากันหรอก จริงไหม?

null

The Stubborn Roll (ม้วนตามใจฉัน)
ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลัง “ตั้งใจ” ทำลุคให้ออกมา “ดูไม่ตั้งใจ” นี่คือทางเลือกของคุณ การม้วนขากางเกงยีนส์ขึ้นมาให้ถึงในระดับที่พอใจ โดยไม่ต้องกังวลกับจำนวนและขนาดของแต่ละทบใดๆทั้งนั้น มันไม่ได้แปลว่าคุณไม่ได้ใส่ใจกับการแต่งตัว หรือการใส่กางเกงยีนส์ ยิ่งไปกว่านั้นถ้าทำออกมาได้พอดี ไม่มากจนเกินไป และจับคู่กับรองเท้าได้เหมาะสม อาจจะทำให้ดูเท่และมีคาแรคเตอร์มากกว่าแบบอื่นๆเลยก็ได้ จุดที่ยากก็คือ “ความพอดี” ที่ม้วนยังไงให้ออกมาดู ไม่ตั้งใจหรือตั้งใจเกินไป

null

The None Cuff (ไม่พับ)
ถึงแม้แฟชั่นทุกวันนี้ กำลังอินเทรนด์กับการพับขากางเกงยีนส์ แต่เชื่อว่ายังมีที่ให้สำหรับคนที่ไม่ชอบพับเสมอๆสาย No Cuff นี่คือการใส่กางเกงยีนส์แบบเดิมๆที่วางใจคนออกแบบเป็นอย่างดี เผยให้เห็นรูปขากางเกงและทรงกางเกงแบบเต็มๆ แน่นอนล่ะว่าสำหรับคนชอบใส่ทรงขาม้า คงไม่มีใครมานั่งพับขาม้าขึ้นมาหรอกใช่ไหม เพราะฉะนั้นถ้าคุณมั่นใจกับทรงและขนาดขาของยีนส์ที่ใส่ การไม่พับเลยก็เป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กัน

ทั้งหมดนี้เป็นการพับกางเกงยีนส์ที่เราคัดมาบางส่วนเท่านั้น หากใครมีวิธีอื่นที่อยากนำเสนอ ก็อย่าลืมบอกต่อกันบ้างล่ะ รับประกันว่าอ่านจบแล้วหลังจากนี้เราจะมองขากางเกงคนบนท้องถนนอย่างสนุกกันมากขึ้น

Writer: Pakkawat Tanghom
Photographer: Pakkawat Tanghom

RECOMMENDED CONTENT

10.กุมภาพันธ์.2021

ยูนิโคล่ แบรนด์เครื่องแต่งกายระดับโลกจากญี่ปุ่น ตอกย้ำปรัชญา LifeWear ที่มุ่งมั่นสร้างสรรค์เครื่องแต่งกายคุณภาพดีที่เหมาะกับทุกสไตล์ ด้วยการเปิดตัวโฆษณาทางโทรทัศน์ชุดใหม่ UNIQLO SMART ANKLE PANTS