fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“ผู้คนในวันอาทิตย์” ผลงานวิดีโอของ ตุลพบ แสนเจริญ จัดแสดงที่ 100 ต้นสน แกลลอรี่
date : 17.มกราคม.2020 tag :

“People on Sunday” (2562) เป็นการตีความ บทสนทนาโต้ตอบ และสาส์นแสดงความนับถือต่อภาพยนตร์บุกเบิกจากประเทศเยอรมันเรื่อง “Menshen Am Sonntag” (2473) หรือ “ผู้คนในวันอาทิตย์” ผลงาน “People on Sunday” (2562) ได้นำภาพยนตร์ต้นฉบับดังกล่าวกลับมาตีความใหม่ผ่านบริบทที่แตกต่างจากเดิม ทั้งยุคสมัย ภูมิประเทศ ตลอดจนสภาพในการทำงาน

ภาพยนตร์ต้นฉบับ Menshen Am Sonntag ” (2473) เป็นภาพยนตร์ที่ถ่ายทำเฉพาะในวันอาทิตย์เท่านั้น เนื่องจากภาพยนตร์ว่าจ้างเฉพาะนักแสดงมือสมัครเล่น หรือผู้ที่มีอาชีพหลักอื่นมาแสดง ซึ่งทำให้ไม่สามารถถ่ายทำในวันธรรมดาได้ และด้วยเหตุนี้เอง ภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวจึงโฆษณาตัวเองว่าเป็น “ภาพยนตร์ที่ไม่มีนักแสดง”

สิ่งที่ทำให้ศิลปินสนใจที่จะกลับมาตีความภาพยนตร์เรื่องนี้คือ ฉากวันหยุดและการใช้เวลาว่างของนักแสดง ในมุมมองของศิลปิน ถึงแม้ว่านักแสดงจะกำลังใช้เวลาว่างในวันหยุด แต่การแสดงภาพของตนเองต่อหน้ากล้องถ่ายภาพยนตร์กลับสะท้อนให้เห็นว่า แท้จริงแล้วพวกเขาล้วนกำลังทำงานอยู่ จากมุมมองดังกล่าว ศิลปินจึงต้องการตั้งคำถามถึงเส้นแบ่งที่พร่าเลือนระหว่างการทำงานกับการไม่ทำงาน หรือระหว่างการแสดงกับการไม่แสดง รวมทั้งต้องการตั้งคำถามเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการสร้างภาพแทนของ “เวลาว่าง” ถึงจริยธรรมในการทำงานร่วมสมัย ถึงแรงงานเชิงการรับรู้ (cognitive labour) และถึงความย้อนแย้งระหว่างการควบคุมกับอิสรภาพ ผ่านกรอบของภาพยนตร์

“People on Sunday” (2562) ประกอบไปด้วยเรื่องราวต่าง ๆ ได้แก่ การแสดงที่อุทยานแห่งชาติ เบื้องหลังการถ่ายทำการแสดง และเบื้องหลังการตัดต่อภาพยนตร์ในห้องเช่า โดยภาพยนตร์จะถูกเล่าผ่านเสียงนักแสดงมือสมัครเล่นหญิง เสียงตากล้องผู้เป็นโรคกลัวการโดนถ่าย และเสียงผู้รับจ้างอิสระ (freelance) ที่รับงานตัดต่อมาทำในห้องเช่าของเธอเอง

นิทรรศการนี้ยังประกอบด้วยบทเพลงอิเล็กทรอนิกส์ที่เรียบเรียงจากเสียงพูดของนักแสดงที่ไม่ได้ถูกใช้ในตัวภาพยนตร์ และภาพระบายสีที่สั่งทำพิเศษจากแบบฟอร์มออนไลน์และลงสีโดยเหล่านักแสดง

People on Sunday โดย ตุลพบ แสนเจริญ เปิดให้เข้าชมแล้ววันนี้ – 10 มีนาคม 2563 โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

100 ต้นสน แกลลอรี่ เปิดทำการทุกวันพฤหัสบดี – วันอาทิตย์ เวลา 11:00 – 19:00 น.

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ info@100tonsongallery.com หรือ โทร.02-010-5813

*นิทรรศการนี้สนับสนุนโดย มูลนิธิ 100 ต้นสน*

RECOMMENDED CONTENT

28.มิถุนายน.2019

สมการรอคอยจริง ๆ สำหรับเพลงใหม่ล่าสุด “สอนใคร” (Teach) จากอีพีอัลบั้ม “Arakgochina” (อาราโกชิน่า) ของศิลปินหนุ่มหล่อมาดเซอร์ “เป้ อารักษ์”  หรือ “เป้ – อารักษ์ อมรศุภศิริ” สังกัดค่ายเพลง What The Duck ที่ก่อนหน้านี้ปล่อยเพลงสร้างเซอร์ไพร์สแฟนเพลงมาแล้ว 2 เพลง