fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#CityGuide : เทศกาลดนตรีที่น่าสนใจในครึ่งปีหลัง (2016) ที่เราอยากไปสักครั้ง!
date : 4.สิงหาคม.2016 tag :

Music festival 2016 dooddot 1

Cr: fest300

Glastonbury, SXSW, Coachella, Fuji Rock, Roskilde หรือ Governors Ball  ต่างล้วนเป็นเทศกาลดนตรีที่ได้รับความนิยมและประสบความสำเร็จอย่างมากซึ่งไม่ใช่แค่ระดับทวีปเท่านั้นแต่เป็นระดับโลกไปแล้ว ในหลายๆประเทศนั้นเทศกาลดนตรีมักจะถูกจัดขึ้นในช่วงฤดูร้อนเพื่อให้ผู้คนได้ออกมานอกบ้าน และสนุกไปกับดนตรีที่ตัวเองชื่นชอบนั่นเอง สำหรับปีนี้น่าเสียดายที่หลายๆเทศกาลได้ผ่านไปแล้ว แต่ลองมาดูกันว่าอีกครึ่งปีที่เหลือมีที่ไหนบ้างที่น่าสนใจกับบ้าง

Music festival 2016 dooddot 2

Cr:edmmaniac

North America

Lollapalooza: Chicago (28-31 July 2016)

เทศกาลดนตรีชื่อเรียกยากที่รวมดนตรีไว้หลากหลาย ทั้ง Alternative Rock, Heavy Metal, Punk Rock, Hip Hop หรือ EDM จัดขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์ที่ Grant Park ในเมือง Chicago ปัจจุบันเทศกาลนี้ได้รับความนิยมและได้เริ่มจัดในเมืองต่างๆนอกอเมริกาเช่น Berlin ประเทศเยอรมนี, Sao Paulo ประเทศบราซิล และอีกหลายเมืองในทวีปอเมริกาใต้

Line up ปีนี้: Radiohead, Lana Del Rey, Haim, LCD Soundsystem , Red Hot Chili Peppers, Disclosure, Jane’s Addiction, Foals,…

ข้อมูลเพิ่มเติม: http://www.lollapalooza.com/

Music festival 2016 dooddot 3

Cr:fest300

AFROPUNK BROOKLYN: Brooklyn, New York City (27-28 August 2016)

“เทศกาลดนตรีที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมมากที่สุดในอเมริกา” นี่คือคำชมจากนิตยสาร The New York Times

AFROPUNK BROOKLYN จัดขึ้นทุกปีที่ Brooklyn เมืองนิวยอร์ก โดยเริ่มต้นเป็นเทศกาลที่รวมคนผิวสีไว้ด้วยกันในปี 2005 แล้วเริ่มจับกลุ่มคนในวงกว้างมากขึ้นโดยปรับมาเป็นเทศกาลดนตรี Soul สำหรับศิลปินที่มาร่วมงานนั้นในแต่ละปีจะมีความหลากหลายมากขึ้นโดยส่วนใหญ่จะเป็นศิลปินที่มีเชื้อสายอัฟริกา-อเมริกัน 

Line up ปีนี้: Ice Cube, Tyler the Creator, The Internet, Laura Mvula, Earl Sweatshirt, Thundercat, …

ข้อมูลเพิ่มเติม: http://afropunkfest.com/brooklyn/

เทศกาลอื่น ๆที่น่าสนใจ: Austin City Limits, Outside Lands, the OSHEAGA Music and Arts Festival

Europe

Mandatory Credit: Photo by James Lange / PYMCA / Rex Features ( 935440a ) People sat on a Bestival sign. Bestival 2007  Isle of Wight STOCK

Cr:cultivora

Bestival: Isle of Wight, UK (8-11 September 2016)

เทศกาลดนตรี 4 วันที่จัดขึ้นบนเกาะ  Isle of Wight ของอังกฤษ ในช่วงเดือนกันยายน ซึ่งนอกจากวงดนตรีแล้วงานนี้ยังขึ้นชื่อเรื่อง boutique campsite  เวทีและกิจกรรมต่างๆที่คนร่วมงานจะได้สนุกกับได้รับประสบการณ์แปลกใหม่ จนทำให้ Bestival เป็นหนึ่งในเทศกาลอันดับต้นๆของเกาะอังกฤษเลยทีเดียว

Line up ปีนี้: The Cure, Wolf Alice, Wiz Khalifa, Mo, Carl Cox House Classic, Diplo, Hot Chip, …DIPLO

ข้อมูลเพิ่มเติม: http://www.bestival.net/

Music festival 2016 dooddot 5

Music festival 2016 dooddot 13

Cr:soundwave

Soundwave: Tisno, Croatia (4-8 August 2016)

จัดขึ้นที่สวนในเมือง Tisno เมืองเล็กๆตรงแนวชายฝั่ง Dalmatia ของประเทศ  Croatia โดยในเทศกาลนี้ประเภทของดนตรีจะค่อนข้างหลากหลายและสนุกสนานอย่างเช่น broken beat, reggae, afro to acid jazz, hip-hop, soul, funk, drum and bass นอกจากนั้นแล้วยังมี Live Art ต่างๆจากศิลปินทั้งจาก Croatia และยุโรปที่มาเปลี่ยน Site ในงานเป็นงานศิลปะ รวมไปถึงยังมีกิจกรรมอย่างฉายหนังและการแข่งขันขี่ลาที่จัดขึ้นในเมืองนี้มาตั้งแต่ปี 1963 จนถึงปัจจุบันอีกด้วย

Line up ปีนี้: Pharoahe Monch, Calibre, Mala, Craig Charles,Fatima & The Eglo Live Band, Gentlemans Dub Club, Riot Jazz,…

ข้อมูลเพิ่มเติม: http://www.soundwavecroatia.com/

Music festival 2016 dooddot 6

Cr:sfxii

Mysteryland: Haarlemmermeer, Netherlands  (27-28 Aug 2016)

เทศกาลเพลง Dance ที่เก่าแก่ที่สุดใน Netherlands หากใครชื่นชอบแนว Electronic Dance รวมไปถึง UrbanHard dance and Hip Hop ไม่ควรพลาด งานจัดขึ้นที่ในเมือง Haarlemmermeer และได้ขยายต่อโดยจัดที่บริเวณปลายเขา The Andes ในชิลี และพื้นที่เดียวกับที่เคยจัดเทศกาลดนตรี Woodstock’69 ที่ New York

Line up ปีนี้: Afrojack, Diplo, KSJMR, Don Diablo, Galantis, Boys Noize,…

ข้อมูลเพิ่มเติม: http://www.mysteryland.nl/

เทศกาลอื่นๆที่น่าสนใจ: Colours of Ostrava, Tomorrowland, Outlook Festival, ROCK EN SEINE, Secret Garden Party, Reading/Leeds Festival

South America

Music festival 2016 dooddot 7

Music festival 2016 dooddot 8

Cr:RockinRio

Rock in Rio, Rio De Janeiro, Brazil (18-20 , 24 – 27 Sep 2016)

หนึ่งในเทศกาลดนตรีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกจัดขึ้นที่เมือง Rio De Janeiro ประเทศ Brazil เนื่องจากชื่องานมีคำว่า Rock อยู่แน่นอนว่าวงดนตรีที่มาส่วนใหญ่ต้องเป็นวงร็อคแน่นอน แต่ไม่ใช่ทั้งหมดเพราะในงานยังมีนักดนตรีชื่อดังต้อง Pop, EDM หรือ Hip hop เช่นกัน สำหรับปีนี้นั้นเป็นปีที่ครบรอบ 30 ปีของเทศกาลใครที่มาเที่ยวแถวอเมริกาใต้ไม่ควรพลาด

ข้อมูลเพิ่มเติม: http://rockinrio.com/

Line Up ปีนี้: Elton John, Queen, Metallica, Queen of the stone age, Rihana, Katy Perry, Deftones, Slipknot, Sam Smith, Alunageogrge,…

เทศกาลอื่นๆที่น่าสนใจ: Lollapalooza, EDC, Mysteryland, MUTEK , Universo Paralello

Asia/Australia

Music festival 2016 dooddot 9

Music festival 2016 dooddot 10

Cr:livedoor และ Summersonic

Summer Sonic: Osaka & Tokyo, Japan (20-21 Aug 2016)

ไม่ต้องกล่าวถึงมากกับเทศกาลดนตรีชื่อดังนี้ จัดขึ้นที่เมือง Osaka และ Tokyo ประเทศญี่ปุ่นในช่วงสุดสัปดาห์ของเดือนสิงหาคม โดยวงดนตรีที่มาแสดงนั้นจะสลับตารางแสดงกันของทั้ง 2 เมือง โดย Line up ของเทศกาลดนตรีที่นี่จะไม่ได้เน้นวงต่างประเทศอย่างเดียว แต่ยังมีญี่ปุ่นรวมไปถึงวงเอเชียประเทศอื่นๆอีกด้วย

Line Up ปีนี้: Radiohead, Fergie, The Offspring, Digitalism, Mo, Mayer Hawthorne, Suede, At the Drive-In, James Bay, …

ข้อมูลเพิ่มเติม: http://www.summersonic.com/

Music festival 2016 dooddot 11

Music festival 2016 dooddot 12  

Cr:noisey

Paradise Music Festival: Marysville, Australia ( 25-27 Nov 2016)

Paradise คือเทศกาลดนตรีที่จัดขึ้นที่ Lake Mountain Alpine Resort ในช่วง summer ของ Australia ซึ่งได้รับการพูดถึงว่าเป็นเทศกาลที่รวมวงสัญชาติ Aussie ที่น่าสนใจและมีบรรยากาศที่สวยงามแห่งหนึ่ง ถือได้ว่าเป็นงานที่รวมคนและวงที่สนใจดนตรีแนวใหม่ๆซึ่งหาดูได้ยากไว้ในที่เดียว

Line Up ปีนี้: ติดตามได้ที่ http://www.paradisemusic.com.au/line-up

ข้อมูลเพิ่มเติม: http://www.paradisemusic.com.au

เทศกาลอื่นๆที่น่าสนใจ: Jakarta International Java Jazz Festival, Clockenflap, Labyrinth, Japan, St. Jerome’s Laneway Festival, Big_Day_Out, Jisan Valley Rock Festival

Author: Narith Kettong
Ref:  Paradisemusic, Summersonic, RockinRio, Soundwave, Mysteryland, Lollapalooza, Afropunkfest, telegraph, europeanbestdestinations,

*รายชื่อแนะนำเทศกาลต่างๆล้วนเป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้เขียนซึ่งสามารถแนะนำเพียงบางส่วนเท่านั้น

RECOMMENDED CONTENT

15.มิถุนายน.2020

Gareth.T ศิลปินหนุ่มฮ่องกง ผู้มีสไตล์ดนตรี R&B นุ่มละมุนอย่างมีเอกลักษณ์ ปล่อยซิงเกิลแรก “best me i can” ภายใต้สังกัด Umami Records โดยเพลงนี้เขาสร้างสรรค์ออกมาได้อย่างละเมียดละไม มาพร้อมกับเมโลดี้ที่เต็มไปด้วยอารมณ์ ด้วยความหมายที่สื่อถึงการใช้ชีวิตในเวอร์ชั่นแบบเป็นตัวเองอย่างดีที่สุด