fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#Travel : ถ้ามีเงินเก็บอยู่ 20,000 บาท คุณสามารถออกไปเที่ยวต่างประเทศที่ไหนได้บ้าง?
date : 27.มกราคม.2015 tag :

วันนี้เรามีคอลัมน์ท่องเที่ยวแบบประหยัดงบมาฝากกัน เอาในงบประมาณ 20,000 บาท ที่เราเชื่อว่าคนทำงานเงินเดือนสามารถเก็บได้ไม่ยาก ถ้าคิดว่าจะไปเที่ยวประมาณ 3 วันถึง 5 วัน เราสามารถไปเที่ยวไหนกันได้บ้างนะ?

เที่ยว 20,000 บาทเลเวลระดับเบสิค : อยู่แบบสบายๆหลายวันใช้เงินเหลือแบบไม่เครียด

null

null

พม่า

อะ อะ อ้าว เพื่อนบ้านเพื่อนแท้ของเรา หลังจากที่เพิ่งเปิดประเทศปึ้บ ก็มีนักท่องเที่ยวแห่กันเข้าไปชมความงามของ พม่า กันมากมาย ค่าตั๋วบินเข้าไปในพม่าถ้าจองล่วงหน้า สายการบิน Low-Cost มีตั้งแต่เกือบๆ  1,500 ไปจนถึง 2,500 บาท ค่ากินอยู่ของบ้านเขาก็ถูกแพงกว่าบ้านเรา บวกลบไม่เกิน 50 บาท คือจริงๆจะเรียกว่าเหมือนเที่ยวอีกจังหวัดของประเทศก็ไม่มีผิด แต่รับประกันเลยว่าบ้านเมืองเขาจะผิดกับประเทศไทยทำให้เรา Amazing ได้ไม่น้อยเลยล่ะ ยิ่งถ้าคุณมีงบอยู่ 20,000 แบบนี้ เราขอแนะว่าให้ไล่เก็บนอกจากแลนดิ้งย่างกุ้ง แล้วก็เดินสาย มัณฑะเลย์ พุกาม ได้เลย ซึ่งถ้าจะเดินทางในประเทศแบบ Domestic Flight บินระหว่างเมืองก็อาจจะต้องใช้งบการกินอยู่ระวังหน่อย แต่ถ้าคุณเป็นคนลุยๆมีเวลาเหลือเฟือ เราแนะนำเดินทางรถบัสในพม่า รับรองว่าสนุกชัวร์ๆ (ขอยืมรูปประกอบมาจากเพื่อนนักเขียนอีกคน อ่านคอลัมน์ทริปเยือนพม่าของเธอได้ที่ https://www.dooddot.com/myanmar-trip/)

null

null

เวียดนาม

เราออกสตาร์ทกันด้วยประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงกันก่อน เวียดนามในงบ 20,000 บาทนี่ต้องเรียกว่ามีเหลือใช้ ไปได้ครบเลยจริงๆ เพราะหากไปเมืองเดียวประมาณสามวันสองคืน รวมค่าเครื่องบินแค่ 10,000 ต้นๆก็อยู่แล้ว ถ้าหากมีงบ 20,000 บาทอยู่ในมือแล้วอยากเที่ยวเวียดนามให้คุ้ม เราขอแนะนำให้เก็บเป็นภาคๆทีละสิบวันไปเลย เพราะทุกวันนี้ ถ้าตั้งใจหาตั๋วสายการบิน Low Cost กรุงเทพ – เวียดนาม (โฮจิมินห์) ก็หาในราคาเที่ยวละไม่ถึง 2,000 บาทได้แบบไม่ยาก ส่วนค่าเงินตอนนี้ไทยบาทตกอยู่ที่ประมาณ 650 ดง (แต่ค่าครองชีพเขาใช้เงินกันเป็นหมื่นๆแสนๆดง) ค่าข้าวตีเป็นเงินไทยก็ประมาณ 100 บาทต่อหนึ่งมื้อ หรือที่พักก็สามารถหาได้ถูกๆตามพวกโอสเทล เช่นกัน เรียกว่าถ้าคุณมีงบอยู่ 20,000 บาทสามารถตะลอนเที่ยวไปแตะเวียดนามเหนือเลย หรือจะเก็บภาคใต้แบบเต็มๆ สัมผัสทะเลทรายมุยเน่ที่ตอนนี้คนกำลังนิยมกันได้แบบเต็มๆ

null

null

มาเลเซีย

สำหรับมาเลเซีย เมืองท่องเที่ยวที่ต้องนึกถึงเป็นที่แรกคงต้องเป็น ปีนัง มีสายการบินที่สามารถบินจากบ้านเราไปลงได้เลยแล้ว ราคา Low-Cost ตกอยู่ที่ประมาณขาละ 2,500 – 3,500 (หรือบางทีก็มีโปรราคาไม่ถึง 2,000 ถ้าคุณโชคดี) จากประสบการณ์ที่เคยไปมาแล้ว ปีนังเป็นเมืองน่ารักๆที่มีวัฒนธรรมอัดแน่นเต็มเปี่ยม ค่าครองชีพก็ราคาไม่แพงมาก ข้าวตกอยู่ที่จานละไม่เกิน 100 บาท (อาหารปีนังอร่อยโคตรๆ) ส่วนที่พักมีทั้งระดับหรูและโฮสเทลที่คืนละไม่เกิน 500-1,000 ก็นอนสบายแล้ว จัดว่าถ้ามีพกไป 20,000 บาทสามารถกินอยู่สบายๆ หรือถ้าใช้แบบประหยัดเราเชื่อว่าอยู่ได้เป็นอาทิตย์เลยทีเดียว เพราะการเดินทางบนเกาะใช้บริการแต่รถเมล์ก็อยู่ ซึ่งถ้าหากใครยังคิดว่า โอ้ย ค่าเครื่องบินจองเท่าไรก็ได้แต่แพงๆไม่สมใจ เราแนะนำลองหาบินในประเทศไปลงหาดใหญ่ แล้วต่อรถเข้ามาเลไป จะราคาถูกกว่า (แต่ใช้เวลานานขึ้นนะ) เผลอๆเก็บตังค์ลงไปเที่ยวถึงกัวลาลัมเปอร์ หรือ พิชิต “โคตาคินาบาลู” ก็ยังได้

เที่ยว 20,000 บาทเลเวลระดับกลาง : เริ่มอยู่แบบพอมีพอกิน ใช้มากก็ต้องมีอดใช้น้อยก็อยู่ได้ชิลล์ๆ

null

null

null

สิงคโปร์

จริงๆสิงคโปร์เป็นเมืองที่ค่าตั๋วเครื่องบินไม่ได้แพงอะไรเลย ถูกกว่าบาหลีข้อข้างบนเสียอีก แต่สิ่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวหวาดกลัวต่อสิงคโปร์ก็คือ “ค่าใช้จ่าย” ซึ่งจากที่เคยไปมาแล้วทั้งแบ็คแพ็กและไปเหมือนทัวร์ เรากลับมองว่าสิงคโปร์ไม่ใช่ประเทศที่ใช้จ่ายแพงอย่างที่คิด โอเคในช่วงที่มีโปร เราสามารถจองตั๋วได้ในราคา 2,000 ต้นๆ แต่ราคาปกติ ตั๋ว Low-Cost จะอยู่ที่เที่ยวละ 2,500 – 3,000 บาท ส่วนค่าใช้จ่ายโฮสเทลที่สิงคโปร์ ที่หาได้ต่ำๆแล้วก็จะเรตประมาณ 700 บาทเป็นอย่างต่ำ (แต่ถ้าหวังห้าดาวหรือระดับหรูของที่นี่ ก็คงถือว่าอยู่คนละสเต็ปกับงบ 20,000 ละ) ค่าข้าวทั่วไปอยู่ที่ประมาณมื้อละ 200 บาท (หาข้าวกล่องหรือซุปเปอร์มาร์เก็ตกินดีๆก็ได้มื้อละ 100-150 บาท) เพราะฉะนั้นก็ตีไว้เลย รวมค่าเดินทาง ใช้จ่ายน่าจะวันละ 1,500 บาท งบ 20,000 รวมค่าเครื่องแล้ว ก็ถือว่าอยู่ได้แบบกินมื้อโหดได้ ช็อปได้ แต่ฟู่ฟ่ามาก อาจจะหมดก้นเอาง่ายๆเหมือนกัน

null

null

บาหลี

ไข่มุกเม็ดงามแห่งมหาสมุทรอินเดียนี้ มีค่าครองชีพและค่าเงินที่น่าคบหากับนักท่องเที่ยวงบประหยัดพอสมควร ค่าข้าวข้างทางมีจานละ 40 บาท ส่วนค่าที่พักย่านอุบุด สามารถหาแบบคืนละ 500 บาท นอนสบายๆมีอาหารเช้าเสร็จสรรพเลยทีเดียว ทีนี้ปัญหามาอยู่ที่ค่าเครื่องบิน จากที่เราลองเช็คราคา Low-Cost มาตกอยู่ที่เที่ยวละ 3,000 – 4,000 บาทซึ่งก็ถือว่าถูกแล้ว (แต่รอโปรดีๆก็ไม่แน่ได้ถูกกว่านี้ประมาณสัก 2,000  ต่อคนก็ได้นะ) อย่างไรก็ตามถ้าคุณมีงบอยู่ 10,000 เดียว บาหลีอาจจะดูไปเที่ยวยาก แต่ถ้ามีไว้ในกระเป๋าไว้ 20,000 ล่ะก็ ที่นี่ก็คือสวรรค์บนดินดีๆนี่เอง

null

null

ฮ่องกง

มาถึงประเทศที่เป็นขวัญใจนักช็อปทั้งหลาย เกาะฮ่องกง การจะเดินทางไปยังท่ีนี่เดี๋ยวนี้มีสายการบิน Low-Cost มากมายไว้บริการแล้ว ค่าตั๋วก็ตกอยู่ที่ประมาณขาละ 3,500 – 4,000 หรือบางทีพุ่งไปเป็น 5,000 กว่าบาทเลยก็มี แต่เราเชื่อนะว่าเราเคยเห็นตั๋วโปร หรือช่วงวันที่ราคาลงพอดีประมาณแถวๆ 2,500 บาทก็มี ส่วนค่าครองชีพที่นี่ เงินดอลลาร์บ้านเขาแปลงเป็นเงินไทยอยู่ที่ 4 HKD ต่อ 1 THB ค่ากินตกอยู่ที่มื้อละ 150-300 บาท ค่าเดินทางวันละ 200+ บาท (เติมบัตรปลาหมึกคุ้มค่อดๆ) โรงแรมถ้าหาโฮสเทล หรือที่ไม่ต้องหรูหราอะไรมากก็ประมาณ 1,000 – 2,000 บาท (แต่ถ้าเป็น 3 ดาวขึ้นไป งานนี้มี 3,000+ ละ) ก็เรียกว่าถ้ามีงบ 20,000 บาทเราสามารถมาเยือนฮ่องกง 3 วัน สองคืน ซื้อของสักถุงกลับไปบ้านได้หอมปากหอมคอ แต่ถ้าคิดจะช็อปแบบลืมตัวล่ะก็ อาจมีกินแกลบเอาได้ง่ายๆเหมือนกัน ซึ่งถ้าใครมีความสามารถประหยัดและหาตั๋วได้ถูกจริงๆ อาจมีเงินเหลือไปเยือนดิสนีย์แลนด์ด้วยก็ได้~

null

null

อินเดีย

อินเดียเป็นประเทศที่ค่อยข้างกว้างมาก กว้างทั้งในแง่พื้นที่อาณาเขตและขอบข่ายการใช้สอย จริงๆแล้วบางคนอาจจะมองว่าอินเดียในงบ 20,000 บาท สามารถไปเที่ยวได้อย่างสบายๆ แต่ถ้าจะไปอินเดียทั้งที เราเชื่อว่าคุณต้องใช้เวลาอย่างน้อยก็ประมาณ 5-7 วันเป็นอย่างต่ำ (3 วัน นั่งรถแผ่บเดียวกลับบ้านละ) ซึ่งค่าตั๋วหลังจากที่หลายสายการบิน เริ่มบินน้อยเส้นทางลง ทำให้ราคาเริ่มสูงขึ้น เรายกตัวอย่าง โกลกาตา เท่าที่ดู Low-Cost ก็อยู่ที่เที่ยวละ 4,500 – 6,500 บาท (โอ แม่เจ้า) แต่บางโปรที่นานๆจะมีให้เห็นอาจจะเจอถูกแบบผิดคาดเลยก็ได้เช่นกัน ค่ากินอยู่ในอินเดีย อยู่ในระดับที่ไม่แพงมาก เอาแบบหากินสะอาด นอนสบาย เราเชื่อว่าวันละ 1,000 บาทก็อยู่ เพราะฉะนั้นถ้าวางแผนเส้นทางดีๆ จะรถไฟรถบัสภายในประเทศ เงิน 20,000 น่าจะใช้อยู่เกือบอาทิตย์ได้สบายๆ แต่ถ้าคิดจะบินภายในประเทศ เน้นเมืองไกลๆ เราว่าเริ่มยากล่ะ กับงบเท่านี้

เที่ยว 20,000 บาทเลเวลระดับโหด: ใช้คำว่า “จำเป็น” ต้องเที่ยวแบบมนุษย์ประหยัด

null

null

จีน

ค่าเงินหยวนตอนนี้ 1 หยวน เท่ากับ 5 บาทบ้านเรา ส่วนค่าตั๋วขึ้นอยู่กับว่าคุณอยากไปลงที่ไหน เพราะ Destination ของจากกรุงเทพสู่แผ่นดินจีนมีอยู่มากมาย แล้วราคาก็ไม่เท่ากันซะด้วย เมืองยอดฮิตอย่าง ปักกิ่ง คุนหมิง กวางโจว ค่าตั๋ว Low-Cost จะอยู่ที่ขาละประมาณ 5,500 – 7,500 บาท (แต่ตั๋วจะเต็มไวมาก) หรือถ้าคุณโชคดี คุณอาจจะได้ตั๋วโปรที่ราคาขาละไม่ถึง 4,000 บาท ก็ได้ ส่วนค่ากินมีหลายราคา ถ้าคุณเดินกินร้านข้างทาง แบบตักราด อยู่ตามซอย ก็ไม่ต่างกับไทยเลย จานละ 30 – 50 บาท หรือถ้าหากินง่ายๆ พวก 7-11 ก็ประมาณมื้อละ 100 บาท มีไปจนถึงขึ้นเหลานี่ก็… ครับ รู้กัน เอาเป็นว่าราคาส่วนใหญ่ของการเที่ยวจีนน่าจะไปหมดอยู่ที่ค่าเข้าสถานที่ท่องเที่ยว เอาแบบที่ยอดฮิต มีอย่างต่ำคนละ 1,000 บาทแน่นอน เราตีว่าใช้เงินวันละ 2,000 บาทไม่ขาดไม่เกิน ไป 3 วัน 2 คืน ลองตั้งใจหาที่พักที่ถูกๆแล้วนอนได้ ก็น่าจะไหว แต่ต้องระวังการใช้จ่ายพอสมควรเลยล่ะ

null

null

เกาหลีใต้

ซารางแฮโย! เกาหลีใต้ในงบ 20,000 บาทก็สามารถทำได้นะเพียงแต่ต้องวางแผนดีๆ ถ้าอยากอยู่แบบจัดเต็มสัก 5 วัน  สิ่งแรกที่ต้องทำให้ได้ก็คือ คุณต้องหาตั๋วเครื่องบินไปกลับในราคาไม่เกิน 12,000 บาท ซึ่งค่อนข้างยาก เพราะ Low-Cost ปกติจะแกว่งอยู่ที่เที่ยวละ 7,500 – 8,500 บาท หรือถ้ามีโปรก็อาจจะมีตั้งแต่ 5,500 บาทขึ้นไป (ซึ่งจะโดนแย่งหมดไวสุดๆ) เพราะวันนึงค่าใช้จ่ายทั้งค่ากินและค่านอนน่าจะตกอยู่ที่  1,500 – 2,000 บาทแน่ๆ ซึ่งถ้าเกิดหาตั๋วถูกอย่างที่ว่าไปไม่ได้  เราเชื่อว่าคุณจะอยู่ได้ 3 วัน แบบพอดิบพอดี อ้อ ลืมบอกว่าราคากินนอนอันนี้ ต้องมีการบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเกิดขึ้น แล้วก็ช็อปไม่ได้แล้วนะ ใครอยากไปสัมผัสเกาหลีแบบสไตล์แบ็คแพ็ก ก็ลองลุยดู

null

null

null

ญี่ปุ่น

ใช้แล้ว หูไม่ได้ฝาดเลยจริงๆ ญี่ปุ่นแบบโทนๆคนเดียวในงบ 20,000 บาทสามารถเป็นไปได้ (หรือเคยเห็นคนหนึ่งไปภายใน 15,000 บาทก็ยังทำมาแล้ว เก่งมากๆ!) ซึ่งคีย์สำคัญที่ทำให้ในยุคสมัยนี้เราสามารถไปเที่ยวญี่ปุ่นได้ในงบประหยัดก็คือ “ค่าตั๋วเครื่องบิน” ตั้งแต่สายการบิน Low-Cost เริ่มมีญี่ปุ่นเป็นเป้าหมาย ก็เป็นโอกาสที่ดีสำหรับนักเที่ยวกระเป๋าบางอย่างพวกเรา ตั๋วเครื่องบินถ้าเกิดเป็นตั๋วช่วงโปรแรงๆ สามารถลงไปถึงขาละ 3,000+ บาทได้เลย (แต่ต้องจองไวมากๆเพราะคนรอราคาแบบนี้กันทั้งนั้น) ส่วนถ้าเป็นเรตปกติจะคล้ายๆกันกับเกาหลีใต้ คือ 7,500 – 8,500 บาทต่อเที่ยว เหลือค่าเที่ยวประมาณไม่ถึง 4,000 บาท หลายคนทราบดีว่าญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ค่าครองชีพสูงเสียดฟ้า แต่เชื่อไหมว่างบ 4 พันบาท เที่ยว 3 วัน 2 คืน สามารถทำได้ ถ้าลองหา Hostel ถูกๆนอนคืนละไม่ถึง 700 บาท (Khaosan Tokyo เป็นเกสต์เฮาส์ยอดนิยม) ส่วนค่ากินก็ลุยมื้อละ 100 บาท จากพวกร้านแฟรนไชส์ข้าวหน้าเนื้อหรืออาหารใน 7-11  เรียกว่ากินอยู่วันละไม่เกิน 1,000 บาท ส่วนที่เหลือเป็นค่าเข้าชม หรือค่าเดินทางก็พอได้ ข้อเสียคือคุณจะวนได้แค่โตเกียว หรือเมืองใดเมืองหนึ่งเท่านั้น แถมกินก็ไม่หนำใจแบบทีวีแชมป์เปี้ยน แต่ใครสนล่ะ  จริงไหม!? ชั่วโมงนี้ขอแค่ไปเหยียบญี่ปุ่น ถ่ายรูปสวยๆก็ฟินยิ่งกว่าฟินแล้ว!

Writer: Pakkawat Tanghom

RECOMMENDED CONTENT

17.มกราคม.2022

Netflix ปล่อยตัวอย่างของสารคดีเรื่องใหม่ Neymar: The Perfect Chaos เรื่องราวของกองหน้าปารีส แซงต์-แชร์กแมง อย่าง เนย์มาร์ จูเนียร์ ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในนักฟุตบอลที่เก่งที่สุดในโลก