fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#MOVIEGUIDE – Black to Techno อิสรภาพและดนตรีเทคโน หนังกึ่งสารคดีทรงพลังโดยผู้กำกับฯ Jenn Nkiru
date : 30.พฤษภาคม.2019 tag :

ย้อนรอยสู่จุดกำเนิดแห่งดนตรีเทคโนกับผลงาน Black to Techno โดยผู้กำกับฯ หญิงชาวอังกฤษ – ไนจีเรียน Jenn Nkiru เจ้าของผลงานหนังสั้นคอนเซ็ปต์จัด Rebirth is Necessary (2017) และมิวสิกวิดีโอเพลง Apeshit ของ Beyoncé และ Jay-Z’s ร่วมกับผู้กำกับฯ Ricky Saiz

Black to Techno จะพาเราไปสัมผัสวัฒนธรรมดนตรีเทคโนจากจุดกำเนิดที่เมืองดีทรอยท์ สหรัฐอเมริกา จากดนตรีกระแสรองสู่ความนิยมสุดขีดช่วงปลายยุค 1980s ก่อนจะขยายอทธิพลทางดนตรีไปยังฝั่งยุโรปที่กรุงเบอร์ลิน

หนังบอกเล่าเรื่องรางของดนตรีเทคโนที่ไม่เพียงเป็นแนวดนตรีอันทรงอิทธิพลในกลุ่มดนตรีโมเดิร์นอิเล็กทรอนิค แต่มันยังเป็นดนตรีที่สะท้อนถึงสภาพแวดล้อมสังคมในช่วงยุคอุตสาหกรรมรุ่งเรืองและล่มสลายในดีทรอยท์ จนทำให้มันเป็นเมืองล้มละลายร้างผู้คนเช่นทุกวันนี้ด้วย

โดยความน่าสนใจของหนังคือการหยิบเสียงต่างๆ ที่เกิดขึ้นในโรงงานอุตสาหกรรม เช่น เสียงการทำงานของเครื่องจักร หรือเสียงเครื่องยนตร์จากโรงงานผลิตรถยนตร์ มาผสมผสานกับเสียงอิเล็คทรอนิคเพื่อบอกถึงจุดกำเนิดของดนตรีเทคโนว่าเป็นดนตรีที่แลกมาด้วยชีวิต ความเจ็บปวด และหยาดเหงื่อของชนชั้นแรงงานที่เป็นเหมือนกระดูกสันหลังของประเทศ สะท้อนถึงการต่อสู้เพื่อบทบาทในสังคมและเสรีภาพของกลุ่มคนผิวสีในดีทรอยท์ ดังก้องอยู่ในซีนหนึ่งที่ชาวผิวสีร่ายบทแร็พไฟลุก ทรงพลัง ยาวนาน และที่ทำเราขนลุกตามไปด้วย

ดนตรีเทคโนอาจไม่ได้เป็นแค่แนวดนตรีของสังคมใดสังคมหนึ่ง แต่ยังเป็นดนตรีแห่งการประกาศจุดยืนที่ถูกส่งต่อมาถึงคนเจเเนอเรชั่นต่อมา มันหมายถึงความหวัง และการค้นหาอิสรภาพของชาติพันธุ์ ไม่ต่างกับดนตรีบลูส์ในยุคหนึ่ง  

Black to Techno คือภาพยนตร์เรื่องที่ 4 และเรื่องสุดท้ายของซีรี่ส์ขนาดสั้นในโปรเจ็กต์ Second Summer of Love โดย Frieze and Gucci เพื่อเฉลิมฉลองการครบรอบ 30 ปีแห่งวัฒนธรรม Acid House

RECOMMENDED CONTENT

16.กันยายน.2020

กลับมาอีกครั้งสำหรับสองพี่น้องวงดูโอ้มากความสามารถระดับอินเตอร์อย่าง “Plastic Plastic” (พลาสติก พลาสติก) ประกอบด้วย “เพลง - ต้องตา จิตดี” (ร้องนำ, คีย์บอร์ด) และ “ป้อง - ปกป้อง จิตดี” สังกัดค่ายเพลง What The Duck (วอท เดอะ ดัก) หลังจากปล่อยอัลบั้ม Anything Goes ให้แฟน ๆ ได้ฟังไปเมื่อปลายปีที่ผ่านมา