fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

หลุดไปในดินแดนเเพนโดร่ากับ Cirque Du Soleil Toruk The First Flight
date : 20.มิถุนายน.2018 tag :

หลังจากที่เราแนะนำ Cirque Du Soleil Toruk The First Flight ให้ทุกคนรู้จักกันไปแล้ว ก็ถึงเวลาที่เราจะได้ดูการแสดงสุดตระการตาครั้งนี้เสียที แต่ก่อนจะไปชมการแสดงจริงในวันที่ 14 ที่ผ่านมาดู้ดดอทมีโอกาสได้สัมผัสกับประสบการณ์สุดพิเศษด้วยการตะลุยหลังเวที ที่ถือว่าเป็นน้ำจิ้มก่อนการเเสดงครั้งนี้ได้ดีสุดๆ

ก่อนที่จะเข้าไปยัง backstage เราได้ชมการซ้อมพร้อมพูดคุยเล็กน้อยกับ Tanya หนึ่งในนักแสดงที่เป็นตัวละครหลักของเรื่อง ซึ่งการพูดคุยครั้งนี้ทำให้เราได้รู้ว่านักแสดงของ Cirque Du Soleil  ไม่เพียงแค่ต้องซ้อมการแสดงกายกรรมเท่านั้น แต่พวกเขายังต้องเรียนรู้การเป็นชาวนาวี ตั้งแต่ transform รูปร่างหน้าตาผ่านการแต่งตัวแต่งหน้า ไปถึงการเคลื่อนไหวและการพูดภาษาที่ชาวนาวีใช้ ซึ่งนักแสดงจะต้อง ‘ฝึกลืม’ การเคลื่อนไหวและท่าทางที่พวกเขาใช้เวลาฝึกฝนมาหลายปี พวกเขาต้องหลีกเลี่ยงกฏชีวกลศาสตร์ของมนุษย์และเรียนรู้วิธีการเคลื่อนไหวแบบชาวนาวีให้ได้ นักแสดงทุกคนต่างก็ทุ่มเทให้กับการแสดงครั้งนี้อย่างสุดตัว เมื่อได้ฟังเช่นนั้นเรายิ่งอดใจรอชมการแสดงในคืนนี้ไม่ไหว

หลังจากที่จบการพูดคุยสั้นๆ เราก็ได้เข้าไปดู backstage ของจริง หลังเวทีนี้เราได้เห็นความประณีตของคณะ Cirque Du Soleil ตั้งแต่ costume ของนักแสดงที่ถูกตีความใหม่โดย คิม บาร์เร็ตต์ ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย ซึ่งการออกแบบของเธอนั้นราวกับย้อนเวลาไปศึกษาวัฒนธรรมที่จะเกี่ยวโยงกับเสื้อผ้าของชาวนาวีในช่วงหลายพันปีก่อนที่จะมีภาพยนตร์ เรื่อง Avatar เสียอีก ไม่เพียงแค่เครื่องประดับที่สร้างเอกลักษณ์ให้เหล่าตัวละคร เรายังรู้มาว่าพวกเขาต้องออกแบบผิวหนังของชาวนาวี โดยเลือกโทนผิวสีฟ้าที่แตกต่างกัน 4 สีเพื่อแบ่งแยกความหลากหลายทางดีเอ็นเอของชาวนาวี พร้อมกับใช้เทคนิคพิเศษที่จะทำให้ผู้ชมรู้สึกว่านักแสดงทุกคนคือชาวนาวีที่ผอมและสูงกว่ามนุษย์

ไม่เพียงแค่ได้เห็นเครื่องแต่งกายและบรรยากาศการเตรียมพร้อมของคณะการแสดง แต่อีกหนึ่งไฮไลต์ของการเยี่ยมชมหลังเวทีครั้งนี้คือการได้เห็นหุ่นกระบอกสัตว์ประหลาดแห่งแพนโดร่าทั้งหมด 16 ตัว ซึ่งเป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญของการแสดงชุดนี้ แพทริค มาร์เทล นักออกแบบหุ่นกระบอกได้พูดถึงเหล่าหุ่นกระบอกของเขาไว้ว่า

“บนแพนโดร่า สัตว์นั้นแปลกประหลาด ทั้งน่ากลัวและงดงามในเวลาเดียวกัน สัตว์ประหลาดตัวโตหกขาพวกนี้ให้ความรู้สึกอ่อนโยนและสูงศักดิ์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมอยากถ่ายทอด ผมอยากให้งานออกแบบของผมเป็นการอุทิศแด่ธรรมชาติ เช่นเดียวกับการแสดงนี้”

แม้จะตื่นเต้นกับหลังเวทีขนาดไหน แต่ก็ต้องบอกตามตรงว่าในเวลานั้นเรายังมองไม่เห็นว่าองค์ประกอบทั้งหลายจะกลายมาเป็นการแสดงสุดตระการตาแบบที่เราเห็นผ่านวีดีโอแนะนำได้อย่างไร จนเมื่อถึงเวลาแสดงจริง จากพื้นที่โล่งๆ ที่เราเห็นในช่วงซ้อมถูกแปรเปลี่ยนให้กลายเป็นดาวเเพนโดร่าที่เต็มไปด้วยธรรมชาติอันแปลกตา จากนักเเสดงตัวเป็นๆ ที่เราจะพูดคุยหลังเวทีได้กลายมาเป็นชาวนาวีตัวสีฟ้า จากหุ่นกระบอกที่ไร้ชีวิตชีวาอยู่หลังเวทีก็ได้มีลมหายใจอีกครั้งโดยเหล่านักเชิดหุ่นกระบอกที่ถูกนิยามว่าพวกเขาคือ ‘จิตวิญญาณแห่งเอวา’ ในเวลานั้นเรารู้สึกได้เลยว่า Toruk The First Flight สามารถสร้างภาพลวงตา ทำให้เราหลุดจากความไม่เชื่อไปชั่วขณะ รู้สึกราวกับถูกพาท่องเข้าไปท่องในดาวเเพนโดร่าช่วง 3000 ปีก่อนภาพยนตร์ Avatar ได้จริงๆ

เราคิดว่าทุกคนน่าจะเคยดูภาพยนตร์ Avatar มาแล้ว แต่ถึงว่าแม้จะไม่เคยดู Avatar หรือลืมเรื่องที่เกิดขึ้นในภาพยนตร์ ไปแล้ว ทุกคนก็ยังสามารถอินไปกับ Toruk The First Flight ได้ ด้วยการบรรยายจาก ‘นักเล่าเรื่องชาวนาวี’ ซึ่งเขามาเล่าถึงเรื่องราวของการเดินทางของ ราลู และ เอ็นทู เด็กหนุ่มชาวโอมาติคาย่า ที่ตัดสินใจเดินทางเพื่อปกป้องต้นไม้แห่งจิตวิญญาณ ที่จะถูกโค่นจากภัยธรรมชาติครั้งใหญ่และการเดินทางครั้งนี้เองที่ทำให้เกิดวีรบุรุษคนแรกที่สามารถขี่โทรุค เกิดเป็นตำนานอันยิ่งใหญ่ที่ถูกเล่าขานกันต่อๆ มาได้

 

การแสดงของ Cirque Du Soleil ในครั้งนี้แตกต่างที่ชุดการแสดงที่ผ่านๆ มาของพวกเขา เพราะมากไปกว่าการแสดงกายกรรมแบบปกติ พวกเขายังต้องสวมบทบาทเป็นชาวนาวีผ่านการเคลื่อนไหวถ่ายทอดความแข็งแกร่งและความคล่องแคล่วว่องไว เราจะได้เห็นการกายกรรมถูกรวมอยู่ในเส้นเรื่องและทุกการเคลื่อนไหวของนักแสดง ตั้งแต่การกระโจนและการกลิ้งไปมา ไปจนถึงการพลิกตัวและการตีลังกา เพื่อให้ผู้ชมรู้สึกว่าพวกเขาคือชาวนาวีที่ใช้ชีวิตอยู่บนแพนโดร่าซึ่งมีค่าเเรงโน้มถ่วงน้อยกว่าบนโลกจริงๆ

นอกจากการเคลื่อนไหวที่ราวกับต้านแรงโน้มถ่วงเหล่านี้ Cirque Du Soleil ยังได้สร้างแพนโดร่าอันเหนือจินตนาการ ผ่านฉากและอุปกรณ์ประกอบฉากสุดอลังการ ที่จำลองตั้งแต่ป่าดิบชื้นเขตร้อนและทะเลทรายในเขตศูนย์สูตร ไปจนถึงป่าทางเหนือ ภูเขา แนวชายฝั่งทะเล พื้นที่ชุ่มน้ำ และบริเวณที่มีหมู่เกาะ อุดมไปด้วยธรรมชาติ ซึ่งมันสวยงามจนเราอยากให้ทุกคนได้เห็นด้วยตาตัวเอง  

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของความคุ้มค่าที่ทำให้เราต้องบอกว่า Cirque Du Soleil Toruk The First Flight เป็นสุดยอดการแสดงที่ทุกคนไม่ควรพลาด ซึ่งทุกคนคงต้องพิสูจน์ด้วยตาของตัวเองเเล้วว่า Cirque Du Soleil  สามารถสร้างจินตนาการ กระตุ้นประสาทสัมผัส และปลุกความรู้สึกให้แก่ผู้คนมากกว่า 180 ล้านคนทั่วทั้งโลกได้อย่างไร

Cirque Du Soleil Toruk The First Flight

วันนี้–24 มิถุนายน 2561
อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี
ซื้อบัตรด่วนวันนี้!
ที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ทุกสาขา

http://www.thaiticketmajor.com/performance/toruk-the-first-flight-2017-th.html

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม facebook.com/PantherEntertainment

#TORUK #CirqueDuSoleil #Avatar #JamesCameron #TORUKthefirstflight#TORUKinBKK #PantherEntertainment

RECOMMENDED CONTENT

29.มิถุนายน.2022

Prime Video เผยตัวอย่างอย่างเป็นทางการของภาพยนตร์สุดระทึกเปี่ยมอารมณ์ Thirteen Lives (สิบสามชีวิต) เรื่องราวสร้างแรงบันดาลใจ เกี่ยวกับ ความหวัง ความกล้าหาญ ความเสียสละ และการรวมเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันเพื่อบรรลุเป้าหมายที่ทุกคนต้องการ กำกับภาพยนตร์โดย ผู้กำกับเจ้าของรางวัลออสการ์