fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#RECAP — Singha Light Live Series Vol. 3.1 – RHYE ; ที่สุดแห่งไลฟ์สด จากวงดนตรีที่ทำเอาเราเคลิบเคลิ้ม เซ็กซี่ หลงใหล ล่องลอย และรื่นรมย์
date : 25.พฤษภาคม.2018 tag :

จบลงไปแล้ว กับการมาเยือนเมืองไทยขอวงดนตรีที่หลายคนรอคอยการกลับมาเยือนไทยอีกครั้ง หลังจากที่ RHYE ได้แสดงสดไปในงานเทศกาล Wonderfruit เมื่อปีก่อน คราวนี้พวกเขากลับมาอีกครั้ง ใน Singha Light Live Series Vol 3.1 — RHYE ซึ่งวันนี้ดู๊ดดอทก็ได้นำภาพบรรยากาศมาฝากกัน

โดยก่อนที่ RHYE จะขึ้นแสดง ทาง Have You Heard? โปรโมเตอร์ผู้จัดงาน ก็จัดวงดนตรีมาเรียกน้ำย่อยแฟนๆ ก่อนสองวง นั่นคือ Zweed n’ Roll ที่ขนเพลงดีงามมาฝากแฟนๆ รวมถึงซิงเกิ้ลใหม่แสนน่ารักในชื่อ Always ก่อนที่จะปิดโชว์ด้วยเพลง ช่วงเวลา ในแบบอะคูสติก ชนิดสะเทือนอารมณ์คนทั้ง Voice Space ให้น้ำตาคลอได้เลยทีเดียว

ตามมาด้วย My Life As Ali Thomas วงดนตรีที่เราว่าทำเพลงได้ยอดเยี่ยมไม่แพ้วงเมืองนอกเลย พร้อมด้วยเพลงฮิตเล่นกันแบบเรื่อยๆ มาเรียงๆ แต่น่าเสียดายที่เสียงร้องนั้นเบาไปหน่อย อาจเป็นเพราะนักร้องนำไม่สบาย แต่อย่างไรก็ดี การได้ฟังเพลง Kiss แบบสดๆ ก็นับว่าเป็นความฟินในแบบของเราแล้ว

    

HYH ขึ้นชื่อเรื่องการจัดการคอนเสิร์ตที่ค่อนข้างตรงเวลาพอสมควร หลังที่ My Life As Ali Thomas โชว์จบลง ทีมงานก็เข้ามาทำการเซ็ทเวทีด้วยความรวดเร็ว ด้านคนดูก็เริ่มจับจองที่นั่งกันก่อนจนด้านหน้าเวทีก็หนาแน่น เป็นการรู้กันว่า แฟนๆ นั้นมีมากมายขนาดไหน

นาฬิกาบอกเวลา 22.35 น. (ขึ้นดึกไปหน่อย แต่เรารอได้) สมาชิกของ RHYE ทั้ง 7 คนก็ขึ้นเวทีประจำตำแหน่งของคนเอง พร้อมกันกับเสียงกรี๊ดต้อนรับของแฟนๆ ในที่สุดการรอคอยของเราก็จบลงแล้ว

ไม่พูดพร่ำให้เสียเวลา RHYE เริ่มต้นบรรเลงเพลง 3 Day แบบเรียบเรียงใหม่ ออกมาสวยงาม แถมยังโชว์ทุกไลน์ทุกตำแหน่งได้อย่างสวยงาม (อย่างฝั่งเครื่องสายที่เรายอมรับเลยว่ามีเสน่ห์จนทำให้เราต้องมองสองคนนี้ตลอดเวลา) จากนั้นตามมาด้วยเพลงฮิตที่สุดของพวกเขาอย่าง The Fall ที่ทำเอาตกใจ ไม่คิดว่าจะเลือกเล่นเร็วขนาดนี้ เพราะวงส่วนใหญ่ชอบเก็บเพลงฮิตไว้เล่นตอนท้ายๆ เพื่อให้คนดูติดตามโชว์จนจบ

หลังจากนั้น Michael Milosh ก็กล่าวสวัสดีแฟนๆ เล็กน้อย ก่อนตามรัวๆ มาด้วยเพลงทั้งจากอัลบั้ม Woman และอัลบั้ม Blood ทั้งเพลง Open, Last Dance, Please, Taste และ Stay Safe

สิ่งหนึ่งที่เราเห็นได้ชัดจากการแสดงสดในครั้งนี้ก็คือ พวกเขาตั้งใจเรียบเรียงเพลงมาอย่างดีงาม การต่อเพลงที่ลื่นไหลไม่ตัดอารมณ์ ก่อนที่จะมาดูเล่นสดนั้น เราคิดว่ามันคงจะมีความซึมๆ เซื่องๆ อยู่หน่อยๆ แต่พวกเขากลับทำเพลงให้รื่นรมย์ เพิ่มกรูฟเซ็กซี่ๆ เข้าไปให้พอโยกตามได้ เราเห็นคนดูหลายคนยกไม้ยกมือร่ายรำไปกับเพลงอย่างมีความสุข นี่แหละฟินของจริง

หลายครั้ง Michael ก็แวะอิมโพรไวส์กลองกับเครื่องซินท์ ช่วยทำโชว์มีมิติและน่าเมียงมองดูการเคลื่อนไหวบนเวทีเสียเหลือเกิน

เราชอบโมเม้นต์ที่ Michael พยายามให้คนดูช่วยกันดีดนิ้ว (ต้องขอโทษด้วยที่เราดีดไม่ได้ ฮือ…) รวมถึงให้คนดูช่วยร้องตามในท่อนท้ายของเพลง Song For You แต่สงสัยคงเมากันหมดแล้ว เลยไม่ค่อยมีคนให้ความร่วมมือเท่าไหร่

สิ่งที่เราพบไม่ใช่แค่ในไลฟ์ครั้งนี้ แต่มันคือแทบทุกไลฟ์เลยก็คือ ปัญหาคนคุยกัน เรายังคงไม่เข้าใจจุดประสงค์ในการดูการแสดงสดของคนเหล่านั้นว่า พวกเขาจะเสียเงินหลักพันเพื่อมาคุยเสียงดังกันทำไม ทำไมไม่ไปคุยกันข้างนอก หรือคุยที่บ้านยังดีเสียกว่า ในทางมารยาทของการดูการแสดงสด เราถือว่าคนเหล่านี้คือคนที่หยาบคายและไม่น่ารักเอาเสียเลย

โดยเฉพาะสำหรับดนตรีของ RHYE ที่ต้องการความเงียบมากๆ แล้ว การได้ยินเสียงคุยกันของพวกคุณถือเป็นการรบกวนพวกเราเป็นอย่างมาก และเพราะคนเหล่านี้นี่แหละที่ทำให้วัฒนธรรมการดูไลฟ์สดของบ้านเราเป็นที่ร่ำลือทั้งในชาวต่างชาติและประเทศเพื่อนบ้าน

อีกปัญหาที่เราพบเจอก็คือ การยกโทรศัพท์มือถือขึ้นมาถ่ายวิดีโอ เพจของ Have You Heard? ได้บอกล่วงหน้าแล้วว่าอนุญาตให้ถ่ายวิดีโอได้ไม่เกิน 1 นาที แต่ท้ายที่สุดก็มีคนซื้อบัตรเพื่อมาถ่ายวิดีโอ และฟังดนตรีผ่านทางกล้องมือถืออยู่ดี ยิ่งกว่านั้นคือกลุ่มคนที่เปิดแสงจอโทรศัพท์สว่างจ้ารบกวนคนรอบข้าง สำหรับเราแล้วพวกคุณคือคนที่เห็นแก่ตัวเอามากๆ เลย

เหตุที่เราขอพูดเรื่องมารยาทในการรับชมการแสดงสด เพราะเรามองว่า คนไทย (ขอกล่าวแบบเหมารวมเลย) หลายคนนั้นไม่มีมารยาทในการชมการแสดงสดแม้แต่น้อย พวกเขาเหล่านั้นต่างเป็นคนที่เห็นแก่ตัว นึกแต่ความสนุกและผลประโยชน์ของตัวเอง โดยไม่คำนึงถึงคนรอบข้าง และพวกเขาคือกลุ่มคนที่ทำให้คนไทยด้วยกันถูกมองว่า คือพวกไร้มารยาท และเป็นพวกที่ไม่มีวัฒนธรรมในการดูการแสดงสดเลย

สิ่งที่เราบอกได้กับพวกคุณเหล่านั้นก็คือ ฟังเพลงอยู่บ้านดีกว่า อย่ามารบกวนชาวบ้านเลย.

สำหรับ Singha Light Live Series Vol 3.1 — RHYE ในครั้งนี้ เราถือว่าเป็นครั้งที่ประทับใจสุด RHYE ทำโชว์ออกมาอย่างใส่ใจในมวลของคนดู เรียบเรียงเพลงมาอย่างพิถีพิถัน เมื่อเราเจอความใส่ใจแบบนี้แล้ว ก็ไม่แปลกเลยถ้าเราจะหลงรัก RHYE ไปโดยไม่รู้ตัว

Singha Light Live Series ที่จัดโดย Have You Heard? ในครั้งต่อไป เป็นทีของ Mac DeMarco และสามารถติดตามความเคลื่อนไหวอื่นๆ และวงดีงามที่ #HYHBKK รอนำเข้ามาให้แฟนเพลงชาวไทยได้เปิดประสบการณ์ทางดนตรีกันตลอดทั้งปี ได้ที่ facebook.com/haveyouheard.live

ขอบคุณภาพจาก Says Samie และ Have You Heard?

RECOMMENDED CONTENT

13.มิถุนายน.2019

กลับมาปล่อยเพลงใหม่ให้แฟน ๆ ได้ฟังอีกครั้งในรอบปีที่ผ่านมา สำหรับศิลปินขวัญใจมหาชนอย่าง “สิงโต นำโชค” หรือ “นำโชค ทะนัดรัมย์” สังกัดค่ายเพลง What The Duck (วอท เดอะ ดัก) ที่ไม่ว่าจะปล่อยเพลงไหนออกมาก็ฮิตติดหูคนฟังทั้งประเทศ ล่าสุดสิงโตกลับมาพร้อมกับเพลงใหม่ “วันที่เรานับหนึ่ง” ที่ขอพาทุกคู่รักย้อนกลับไปนับหนึ่งร่วมกันอีกครั้งในวันที่รักกันแรก ๆ