fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

อยากหล่อเท่แบบ Bruce Wayne ต้องใช้เงินเท่าไรกัน? มาดูความรวยของชายผู้อยู่ใต้หน้ากากแบทแมน (ตามเค้าโครงในภาพยนตร์) กันดีกว่า!
date : 25.กุมภาพันธ์.2015 tag :

คอลัมน์บริหารความ Geek ที่เราเอามาฝากกันวันนี้ พูดถึงซุปเปอร์ฮีโร่ขวัญใจใครหลายๆคน เขาคือ Batman อัศวินแห่งรัตติกาล มนุษย์ค้างคาว หรือจะเรียกอะไรก็แล้วแต่ ส่วนใหญ่ก่อนหน้านี้เราคงเคยเห็นพวก Infographic กันมาบ่อยแล้วว่า การจะเป็นแบทแมน ต้องใช้เงินเท่าไรกัน? ก็ทั้งพวก Gadget อุปกรณ์ไฮเทคต่างๆแพงโขเลย วันนี้เราจะมาพูดถึงอีกฝั่งของเขากันบ้าง ฝั่งคนทั่วไป ขอบคุณข้อมูลจากเวปไซต์ต่างประเทศที่ชื่อว่า Supercompressor ที่ก็ใช้ความ Geek ไปสืบเสาะข้อมูลจนได้ทราบว่า Mr.Bruce Wayne ผู้เป็นมหาเศรษฐีรายใหญ่ของเมืองก็อทแธม ใช้เงินเท่าไรต่อปี เราไปดูกันดีกว่าว่ารายจ่ายของตานี่มีอะไรบ้าง?

null

null

คฤหาสน์ Wayne Manor : อย่างต่ำ $32,000,000+ (ประมาณ 1 พันล้านบาทอัพ)

บ้านหลังใหญ่มาพร้อมกระเป๋าที่ใหญ่พอกัน การจะมีฉากที่อยู่อาศัยชิคคูลเหมือนดั่งคฤหาสน์ Wayne Manor จำเป็นต้องใช้เงินมหาศาลพอสมควร “อะไรกัน!? มันเป็นของมรดกตกทอดมาต่างหากล่ะ!” โอเคครับ แฟนๆทั้งหลาย อันนั้นเป็นโชคของตระกูล Wayne แต่สมมุติว่าคนอย่างเราอยากได้บ้านแบบนี้ มีการสืบมาว่าช็อตหน้าบ้านคฤหาสน์ในแบทแมนสามภาคของ Christopher Nolan ถ่ายทำกันที่ Mentmore Towers ใน Buckinghamshire, UK (สร้างแบบแปลนใกล้เคียงกันกับคฤหาสน์ Wollaton Park) ซึ่งมีการตั้งราคาซื้อขายกันอยู่ที่ $32,000,000 แต่นั่นยังแค่น้ำจิ้มเท่านั้น เพราะว่าภายในช็อต Interior ในบ้าน ย้ายไปถ่ายทำกันที่ Osterley Park House  นอกกรุงลอนดอน เวปไซต์ที่เราว่านี่แกก็ไปสืบเสาะเพื่อนสถาปนิกอีกว่าถ้าจะเอาแบบในหนังเด้ะๆใช้เงินเท่าไร คำตอบคือประมาณ $1,000 (32,000 บาท) ต่อหนึ่งตารางฟุต หึหึ บ้านหลังนี้มีทั้งหมดสองชั้นรวมน่าจะประมาณ 10,000 ตารางฟุตได้ ครับ รวยแท้

null

Butler ส่วนตัว (คุณอัลเฟรด) : $150,000 ต่อปี (เกือบๆ 5 ล้านบาท)

อัลเฟรด รัก บรู๊ซ เวยน์ เหมือนลูกคนหนึ่ง เรื่องนั้นเราไม่เถียง จงรักภักดี ปรนนิบัติสารพัด เป็นที่ปรึกษาทั้งปัญหาชีวิตและจิตใจ แต่… อัลเฟรดเองก็ต้องกินต้องใช้เช่นกัน เรตการจะจ้าง Butler ส่วนตัว ที่มีความรู้ ความสามารถ ดูแลความเรียบร้อยทั้งบ้านได้แบบนี้ ก็ต้องมีอย่างต่ำ $150,000 ต่อปีล่ะ แล้วถ้าใครอ่านอยู่ตอนนี้ บอกว่าอยากฮาร์ดคอร์เข้าไปอีก ถ้าอยากมี Michael Caine มาเป็น Butler ให้หน้าเหมือนอัลเฟรดในหนังล่ะ? โอย มาแปลกแบบนั้นก็เชิญคนเดียวเถอะจ้า!

null

เสื้อผ้าหน้าผม : อย่างน้อยๆ $21,000 (700,000+ บาท)

ไก่งามเพราะขน เวย์นงามเพราะสูทนะจ๊ะ ถ้าอยากมียูนิฟอร์มเนี๊ยบเฉียบแบบเขาล่ะก็ คงต้องทำความรู้จักก่อนว่ามันคือสูท Armani แบบสั่งตัดโดยเฉพาะ เอาทั้งชุดก็น่าจะอยู่ที่ประมาณอย่างต่ำชุดละเกือบๆ $3,000  ประมาณเหยียบแสนบาทได้ (นี่อย่างต่ำนะ) เพื่อให้ได้ชุทสูทที่เข้ารูป ขอบเสื้อคมกริ๊บ หล่อตั้งแต่จันทร์ถึงอาทิตย์ 7 วันก็คูณไปเลย ขนาดเรายังไม่นับค่ารองเท้ากับอื่นๆอีกนะ นั่นล่ะครับ อย่างน้อยๆต้องมีค่อนล้านบาท

null

รถสปอร์ตแรงๆ: เบ็ดเสร็จน่าจะอยู่ที่ $786,200 (25.7 ล้านบาท)

ส่วนใหญ่แล้วการเดินทางของฝั่งแบทแมนเวลาออกผดุงความยุติธรรมไม่ต้องเสียค่าอะไรทั้งนั้น เพราะเขามีทั้ง Batplane / Batmobile / Batcopter / Batpod สารพัดนึก ส่วนในคราบของ บรู๊ซ เวย์น ที่เห็นราคาแพงทะลุเพดานไม่ใช่เพราะอะไรหรอก ก็พี่บรู๊ซแกดันขับ Lamborghini ไม่ซ้ำกันเลยสักคันในไตรภาค Dark Knight ของ Christopher Nolan นั่นก็เลยทำให้เราต้องคิดว่า อย่างต่ำชายคนนี้ต้องมีแลมโบ 3 คันในโรงรถแน่นอน เอาล่ะเรามาไล่ราคากันเลยดีกว่า รุ่นแรก Aventador ถ้าเอาแบบใหม่ๆป้ายแดง รุ่นนี้อยู่ที่ $397,500 (เทียบเงินไทยเกือบๆ 13 ล้านบาท) Murciélago Roadster ราคา $198,000 และ Murcielago LP640 ราคา $189,000 (แปลงเป็นเงินไทยตรงๆก็ประมาณ 6.5 ล้าน และ 6.2 ล้านตามลำดับ) แต่ค่าน้ำมันอะไรด้วยแล้ว แถมบวกกับโดนภาษีรถของเมืองไทยอีกหลายร้อยเปอร์เซนต์เข้าไป เราว่าต้องมีอ่วมบวกไปอีกหลายๆสิบล้านแน่นอน ซึ่งเราเชื่อว่ารถในคอลเลคชั่นแกต้องมีอีกเยอะล่ะ อย่างน้อยนอกจากสามคันนี้ก็เหมือนมีแอบเห็น Bentley Arnage แว่บๆสองสามฉากอีกด้วย

null

งานปาร์ตี้การกุศลตามประสาเซเลปก๊อทแธม: เราเดาว่าปีละไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท

จากดูแบทแมนมาทุกๆภาค (รวมของ Tim Burton เก่าๆด้วย) เราฟันธงเลยว่างานอดิเรกของ บรู๊ซ เวย์น ต้องเป็นการปาร์ตี้สังสรรค์แน่นอน อ้าว จะว่าไป แกนี่ก็ถือเป็นเซเลปรุ่นใหญ่ของเมืองก๊อทแธมประมาณหนึ่งนะ เวลาหมดจากการปราบผู้ร้ายทีไร ถ้าไม่แถลงข่าว ไปดินเนอร์กับสาว ก็ต้องมาจัดงานเลี้ยงนี่ล่ะ ซึ่งราคาแต่ละงานๆเราไม่อาจจะประเมินค่าได้เลย มีทั้งจัดที่คฤหาสน์ จัดที่ตึกระฟ้า และอีกมากมาย แต่ดูจากทรงแล้ว จัดปาร์ตี้ทีไรสามารถรวมคนดังทั้งเมือง เป็นเป้าล่อสายตาของพวกตัวโกงได้ขนาดนี้ เราว่าปีๆนึงมีหลายล้านแน่นอน!

null

ฟิตเนส: $52,440 ต่อปี (1.7 ล้านบาทต้นๆต่อปี)

แหม่ จะหุ่นลีนพอประมาณ บัคก์กำลังสวยได้แบบนี้ คงไม่ได้ได้มาฟรีๆแล้วล่ะ ดูจากทรงแล้วเราว่าเวย์นต้องมีเทรนเนอร์ส่วนตัวหลายคนอยู่ (จากประสบการณ์แค่ T25 ม้วนเดียวไม่น่าจะได้ขนาดนี้นะ) นอกจากฟิตเนสแล้ว เราว่าครูมวยแต่ละประเภทก็น่าจะมาไม่ซ้ำกันสักวันแน่นอน สมมุติเอาแค่เรตราคามาตรฐานของครูฝึกพวกนี้ จะอยู่ที่ $60 ต่อชั่วโมง เราตีว่าเขาเทรนวันละ 3 ชั่วโมง 4 วันต่ออาทิตย์ เทียบบัญญัติไตรยางค์ดูแล้วก็น่าจะตกอยู่ปีละ $35,000 ต่อปี นี่ยังไม่นับถึงพวกค่าดูแลโรงยิมส่วนตัวอีกนะ (ระดับนี้จะไปอื้ออ้าในโรงยิมทั่วไปได้ไง) รวมๆแล้วก็ประมาณราคาด้านบนนั่นล่ะ

null

บริหาร Wayne Enterprises: $ อนันต์ (ประมาณ อนันต์ บาท)

เราว่ามันต้องมหาศาลแน่นอน เพียงแต่ว่าเรายอมรับกันโต้งๆเลยว่าไม่ได้เรียนบริหารหรือธุรกิจมา ไม่รู้ว่ามันต้องใช้เงินเท่าไรกันในการบริหาร Wayne Enterprise ก็บอกว่า “ไม่อั้น” ละกัน (ชิ่งดื้อๆ) โอเค ตามเนื้อหานี่เป็นธุรกิจของครอบครัว ก่อตั้งโดยต้นตระกูลเวย์น ย้อนไปตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 จนมาเป็นบริษัทใหญ่โตในช่วงศตวรรษที่ 19 บลา บลา บลา ถึงแม้ว่าจะได้ Income และทำให้เขาทำสิ่งที่ทั้งลิสต์เรากล่าวมาได้ แต่รายจ่ายที่ต้องใช้ในการลงทุน จ้างคนเก่งๆอย่างมอร์แกน ฟรีแมน มาเป็นนักวิทยาศาสตร์ คิดอาวุธเจ๋ง (อ๋อ จำได้ล่ะ ในหนังแกชื่อ Lucius Fox) มันคงต้องมีเงินสะพัดหมุนกันชนิดแบบประเมินค่าไม่ได้ล่ะ ก็เยอะขนาดทำให้ บรู๊ซ เวย์นไม่เคยจนสักที ครับ… อนันต์บาท

Credit: supercompressor

RECOMMENDED CONTENT

6.มิถุนายน.2019

เมื่อเร็วๆ นี้ ไนกี้ได้เปิดตัวภาพยนตร์ “Dream Further ฝันให้ไกล ไปให้ถึง” ที่เน้นเรื่องฟุตบอล เพื่อเตรียมตัวและฉลองการแข่งขันในทุกด้านในช่วงฤดูร้อนนี้ที่ประเทศฝรั่งเศส ภาพยนตร์นี้เต็มไปด้วยนักกีฬา มากความสามารถหลายราย ที่ปรากฏตัวในเรื่องควบคู่ไปกับ Makena Cook เด็กหญิงอายุ 10 ปี, Alex Scott อดีตนักกีฬาชาวอังกฤษ, และอีสปอร์ต สตาร์ F2TEKKZ