fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#ARTRECAP — ปักหมุดจุดหมายใหม่ของสายอาร์ต ที่ Louvre Abu Dabi สาขาแรกของพิพิธภัณฑ์ลูฟว์ ฝรั่งเศส
date : 16.ตุลาคม.2017 tag :


.
วงการศิลปะและพิพิธภัณฑ์ของโลกต่างส่งเสียงฮือฮา เมื่อทราบข่าวว่า ทางการสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) และทางการฝรั่งเศส ลงนามความร่วมมือทางวัฒนธรรมและศิลปะ พร้อมเปิดเผยถึงแพลนในการสร้างสาขาย่อยของพิพิธภัณฑ์ระดับโลกอย่างลูฟว์ (Louvre) ที่กรุง Abu Dabi เมืองหลวงของ UAE
.
ด้วยระยะเวลาการก่อสร้างอันยาวนาน ล่าสุด ก็ได้วันเปิดตัวครั้งแรกต่อสาธารณะในวันที่ 11 พฤศจิกายนนี้แล้ว ซึ่ง Louvre Abu Dabi นี้ ถือเป็นพิพิธภัณฑ์ทางศิลปะแห่งแรกของโลกอาหรับที่รวบรวมเอาผลงานศิลปะชิ้นสำคัญของโลกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันมารวมไว้ด้วยกัน ภายใต้แนวคิดที่เน้นไปที่การแบ่งปันเรื่องราวอารยธรรมและวัฒนธรรมของมนุษยชาติ
.

.
ตัวพิพิธภัณฑ์โดดเด่นจนเรียกได้ว่าน่าจะเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กใหม่ทางสถาปัตยกรรม ออกแบบโดยสถาปนิกชาวฝรั่งเศส เจ้าของรางวัล Pritzker Prize –Jean Nouvel โดยออกแบบกลุ่มอาคารพิพิธภัณฑ์หลากหลายรูปทรง จำนวน 55 หลัง ภายใต้โดมยักษ์สีเทาที่ออกแบบเป็นแพทเทิร์นรูปทรงเรขาคณิตซึ่งเป็นอัตลักษณ์สำคัญของวัฒนธรรมตะวันออกกลาง ความหวือหวาและน่าตื่นตาตื่นใจก็อยู่ที่ เมื่อเวลาที่แสงแดดส่องลงมาเบื้องล่าง เราจะพบกับช่องแสงจำนวนมากมายราวกับอยู่ใต้ร่มเงาอันสลับซับซ้อนของต้นปาล์ม สัญลักษณ์ของ UAE นั่นเอง
.


.
ภายใน Louvre Abu Dabi แห่งนี้บรรจุคอลเล็กชั่นศิลปะชิ้นสำคัญของโลกไว้จำนวนมาก รวมถึงคอลเล็กชั่นที่หยิบยืมมาจาก Louvre ฝรั่งเศสและเครือข่ายพิพิธภัณฑ์อื่นๆ ครอบคลุมตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ เรื่อยมาจนถึงยุคประวัติศาสตร์สมัยใหม่ จัดแสดงภายในแกลลอรี่ขนาดใหญ่ 23 ห้อง อาทิ โลงศพบรรจุมัมมี่ของเจ้าหญิง Henuttawy จากอารยธรรมอียิปต์, เทวรูปพระโพธิสัตว์ยืน จากอารยธรรมเอเชีย, Composition with Blue, Read, Yellow and Black ศิลปะโมเดิร์นอาร์ต โดย Piet Mondrian, ภาพวาด Self-Portrait ของ Vincent Van Gogh รวมถึงผลงานศิลปะชิ้นใหม่ที่จะจัดแสดงเป็นครั้งแรกในโลกของ Ai Weiwei เป็นต้น
.


.
ถ้ามองจากภายนอก จะพบว่า Louvre Abu Dabi คือสุดยอดโปรเจ็กต์ศิลปะที่ยิ่งใหญ่มาก เพราะนี่ไม่ต่างอะไรกับการสร้างเมืองหนึ่งเมืองกลางทะเล ซึ่งเป็นความจริง เพราะโครงสร้างทั้งหมดที่ใช้เวลาก่อสร้างยาวนานมาตั้งแต่ปี 2007 นี้นั้นถูกสร้างลงบนเกาะ ก่อนที่จะปล่อยให้น้ำทะเลเข้ามาโดยรอบพื้นที่จนดูราวกับว่านี่คือนครกลางทะเล
.

.
เมื่อ Louvre Abu Dabi เปิดตัว รับรองได้เลยว่าที่นี่จะเป็นหมุดหมายสำคัญของนักท่องเที่ยวผู้หลงใหลในศิลปะตะวันออกกลางอย่างแน่นอน
.

.
Louvre Abu Dabi
.
Saadiyat Cultural District
Abu Dhabi
United Arab Emirates
.
Grand Opening : 11 November 2017
ค่าเข้าชม 60 AED (ประมาณ 540 บาท)
.

.

RECOMMENDED CONTENT

22.กันยายน.2022

ประเดิมโปรเจกต์ “PUBG MOBILE x 4EVE ที่ #1 ในใจฟีฟเลย!” ด้วยการปล่อยซิงเกิลคอลแลปสุดพิเศษ JACKPOT เพลงจังหวะเร้าใจ ผสมบีทที่หนักแน่น มาพร้อมท่อนฮุคติดหู “ไม่คิดว่าจะได้เจอ คนน่ารักอย่างเธอ JACKPOT! ยิงเข้ามาที่ใจ BABY YOU’RE MY TYPE JACKPOT!” ให้สาวก For Aye และแฟนๆ ได้ฟังกันไปเมื่อ 14 กันยายนที่ผ่านมา และได้กระแสตอบรับแรงเกินต้าน โดยคอเกม PUBG MOBILE สามารถปลุกความมัน ฟังเพลงกันเพลินๆ ได้ที่ Lobby Music ภายในเกม