fbpx

CONTACT US

#ART — ถือบอร์ดเข้าโบสถ์ แล้วไปสนุกกันให้สุดในโบสถ์สุดเฟี้ยว ‘Skate Temple’ ในสเปน
date : 15.กุมภาพันธ์.2018 tag :

หนึ่งมือถือเสก็ตบอร์ด อีกมือหนึ่งก็ล้วงกระเป๋า และสองเท้าก้าวเข้าโบสถ์ เพื่อมาพบกับการทำโบสถ์เก่าอายุกว่าร้อยปี ให้กลายเป็นพื้นที่ประหนึ่งนครเม็กกะของชาวสเก็ตบอร์ดเมืองกระทิงดุ – สเปน

โบสถ์ Santa Barbara นี้ ก่อสร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 1912 ถึงทุกวันนี้ก็อายุครบร้อยกว่าปีแล้ว เดิมทีโบสถ์หลังนี้เป็นส่วนหนึ่งของชุมชนโรงงานอุตสาหกรรมแห่งเมือง Asturias เมืองเล็กๆ ริมชายฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของเสปน แต่เมื่อสิ้นสุดยุคปฏิวัติเสปน โรงงาน ชุมชน และโบสถ์แห่งนี้ ก็ถูกปล่อยให้ทิ้งร้างไปตามกาลเวลา

เกือบร้อยปีถัดมานี่เอง ที่กลุ่มนักเล่นเสก็ตบอร์ด ‘The Church Brigade‘ ได้เข้ามาใช้พื้นที่ของโบสถ์แห่งนี้เพื่อทำลานสเก็ตบอร์ด และด้วยความอลังการและสวยงาม รวมถึงความคลาสสิกของที่นี่ก็ทำให้ถูกใช้งานกิจกรรมอื่นๆ มากมาย ทั้งการแข่งขันสเก็ตบอร์ดแชมป์เปี้ยนชิป คอนเสิร์ต หรือปาร์ตี้บาร์บีคิว แต่เป้าหมายหลักใหญ่สำคัญของกลุ่ม The Church Bigade ก็คือให้ที่นี่เป็นเหมือนศูนย์รวมของกลุ่มคนผู้มีใจรักการเล่นเสก็ตบอร์ดได้มีพื้นที่ทำอะไรสนุกๆ กัน

เดิมทีโบสถ์แห่งนี้มีเพียงแค่โครงสร้างและสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิม ที่มีการต่อเติม ramp เสก็ตบอร์ดเข้าไปเท่านั้น ในปี 2014 ศิลปินสายสตรีทชื่อดังของเสปน – Okuda San Miguel ก็ได้เดินทางมาที่นี่ และอยากจะเอาคาแร็กเตอร์ประจำตัวอย่าง ‘Kaos Star‘ มาเพ้นลงบนพนังโบสถ์หลังนี้เสียเหลือเกิน และในที่สุด ด้วยอานุภาพแห่งผลงานของเขา โบสถ์แห่งนี้ก็เลยถูกเรียกว่า ‘Kaos Temple‘ และชิ้นงานของ Okuda ที่โบสถ์แห่งนี้ ก็กลายเป็นผลงานหน้าแรกๆ ของพอร์ทโฟลิโอ้ของเขาเลย

 

Okuda ให้สัมภาษณ์ว่า สำหรับเขาแล้ว ที่นี่คือ ‘My personal Sistine Chapel‘ (โบสถ์ Sistine ของจริงอยู่ในวาติกัน บนเพดานของโบสถ์นี้คือภาพ The Last Judgement โดย มิเกลแองเจโล) โปรเจ็กต์นี้ได้รับการสนับสนุนจากแบรนด์จำนวนมาก โดยเฉพาะ Red Bull ที่ได้ประโยชน์สองต่อ กับการส่งเสริมศิลปินหน้าใหม่ รวมไปถึงการสนับสนุนกีฬาเอ็กซ์ตรีมอีกด้วย

Kaos Temple กลับมาเปิดรับนักท่องเที่ยวและผู้มีใจรักในทั้งศิลปะและเสก็ตบอร์ดอีกครั้ง เมื่อ 10 ธันวาคม 2015 และกลายเป็นจุดหมายหลักของเหล่านักท่องเที่ยว ผู้มาเยี่ยมเยียนเมืองเล็กอย่าง Asturias นี้ อีกทั้งยังต้อนรับอีเว้นท์สนุกๆ อยู่เสมอ