fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

AP x FABRICA ให้ทุกการศึกษาในรูปแบบ ‘พื้นที่’ เพื่อสร้าง ‘โอกาส’ กับงานออกแบบโปรเจ็กต์พิเศษ Space Scholarship
date : 7.ธันวาคม.2017 tag :

ทุกปีมีเด็กต่างจังหวัดหลายพันคนหมดโอกาสเรียน เพราะสู้ค่าใช้จ่ายไม่ไหวในกรุงเทพ” ทุนพื้นที่ชีวิตเพื่ออนาคตของชาติ 

Space Scholarship  คือทุนการศึกษารูปแบบใหม่สู่การส่งต่อ ‘พื้นที่ชีวิต’ ให้กับอนาคตของชาติ AP (Thailand) มอบทุนการศึกษาเป็น ‘ตารางเมตร’ แก่นักเรียนต่างจังหวัดที่ย้ายเข้ามาศึกษาต่อระดับมหาวิทยาลัยในกรุงเทพมหานครเป็นครั้งแรก เพื่อช่วยรองรับการเปลี่ยนแปลงของนักศึกษาที่ต้องพบกับสังคมใหม่ สิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไป และภาระค่าใช้จ่ายที่เพิ่มมากขึ้น โดยคัดเลือกนักศึกษาที่เรียนดีและความประพฤติดี แต่ขาดแคลนทุนทรัพย์โดยเฉพาะเรื่องที่พักอาศัย

FABRICA x AP

นอกจากทำเลที่ดี คอนโดพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันแล้ว สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ‘สเปซ’ ในห้องพัก ซึ่ง AP DESIGN LAB ได้ร่วมมือกับ Fabrica องค์กรสร้างสรรค์ระดับโลก เพื่อออกแบบพื้นที่ให้เหมาะสมกับการใช้ชีวิตร่วมกันของน้องๆ มากที่สุด โดยการออกแบบนี้ ยังมองไปถึงเทรนด์การอยู่อาศัยร่วมกันแห่งอนาคตอีกด้วย ดังนั้นพื้นที่แห่งนี้จึงถูกออกแบบให้สามารถใช้ประโยชน์อย่างคุ้มค่าในทุกตารางเมตร ผ่านการศึกษาพฤติกรรมการใช้งาน จนออกมาเป็นเป็นฟังก์ชั่นอันหลากหลายที่สามารถหลอมรวมทุกๆ ความต่างเข้าไว้ด้วยกัน และก่อกำเนิดเป็นพื้นที่แห่งการเรียนรู้ การสร้างสรรค์ และการก่อกำเนิดแห่งมิตรภาพใหม่ๆ

Quality Space = Better Life | ไม่ใช่แค่พื้นที่อยู่อาศัย แต่คือคุณภาพชีวิตและความปลอดภัย

ห้องพักนี้มาจากคอนโด ‘Aspire รัตนาธิเบศร์ 2’ สำหรับน้องๆ ผู้หญิงทั้ง 3 คน ที่เข้าร่วมโครงการ ‘AP Space Scholarship’ ซึ่งเป็นห้องเดียวที่ถูกออกแบบมาให้เป็นพื้นที่ๆ ใช้ร่วมกัน…โดยจะถูกแบ่งสัดส่วนให้เป็นส่วนพักเตียงนอน และพื้นที่ส่วนตัวกับพื้นที่ส่วนกลาง ทั้งในการนั่งเล่น นั่งทำงาน หรือทานอาหารร่วมกัน ได้อย่างลงตัว

Function For Everyone | พื้นที่ใช้งานสำหรับทุกคน ในทุกกิจกรรม 

พื้นที่เตียงถือเป็นพื้นที่ส่วนตัวของน้องๆ แต่ละคนโดยมีหน้าต่าง ม่าน โคมไฟ และที่เก็บของเฉพาะสำหรับ 3 เตียง ดังนั้นทุกคนจึงสามารถมีตารางชีวิตที่ต่างกันได้ โดยคนที่นอนดึก ก็สามารถปิดม่าน เปิดโคมไฟของตัวเองเพื่ออ่านหนังสือคนเดียวเงียบๆ ได้ หรือถ้าหากต้องการสังสรรค์กับเพื่อนๆ ก็สามารถที่จะเปิดหน้าต่างออกมาทักทายกันเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศ

บริเวณนั่งเล่นก็ใช้พื้นที่เชื่อมต่ออย่างชาญฉลาดโดยมีชั้นวางของใต้เตียง เป็นมุมเล็กๆ สำหรับอ่านหนังสือ นั่งคุยกันหรือดูทีวี และยังเพิ่มพื้นที่เก็บของแบบลิ้นชักได้โซฟา ซึ่งเป็นการใช้ทุกตารางนิ้วให้เป็นประโยชน์ และในส่วนพื้นที่ส่วนกลางนั้นก็มีโต๊ะสารพัดประโยชน์ วางอยู่ตรงกลาง ที่เชื่อมต่อกับโซนครัว และส่วนโซฟานั่งเล่นที่เปิดโล่ง ให้ความรู้สึกสบายและอบอุ่น ทำให้การใช้ชีวิตดูลื่นไหล กลมกลืนไปกับพื้นส่วนอื่นๆ โดยความพิเศษอยู่ตรงที่โต๊ะนั้นสามารถใช้เป็นโต๊ะอาหาร หรือพับฉากกั้นขึ้นเพื่อเป็นโต๊ะเขียนหนังสือ ให้ทุกคนมีพื้นที่เก็บเอกสารใต้โต๊ะ และนั่งทำงานโดยไม่รบกวนกันได้ ถือเป็นการตอบพฤติกรรมคนเมือง และการใช้พื้นที่แบบ multi–function ที่แปลกใหม่จริงๆ

และตู้เก็บของใต้เตียง ที่ดึงออกมาใช้งานเป็นตู้สูงที่สามารถเก็บของได้สารพัดประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า กระเป๋า หรือของใช้ส่วนตัว เมื่อดันตู้เก็บเข้าไปก็เปิดพื้นที่ทางเดินให้โล่ง ดูเป็นส่วนหนึ่งของ ไม่เกะกะ และเป็นการจัดสรรพื้นที่ให้ทั้ง 3 คนอย่างเท่าเทียมกัน 

Co-Living Space : 

ห้องพักนี้มาจากคอนโด ‘Aspire สาทรตากสิน (Copper Zone)’ ถูกดีไซน์มาโดยเฉพาะสำหรับน้องๆ ผู้ชาย 4 คนที่ได้รับคัดเลือกอยู่ในโครงการ AP Space Scholarship โดยแบ่งเป็นห้องนอน 2 ห้อง และมีห้องนั่งเล่นและส่วนครัวสำหรับการพักผ่อนหรือจะใช้พื้นที่ทำงานกลุ่มร่วมกันก็ได้ โดยห้องพักทั้ง 2 ที่นั้น มีจุดที่น่าสนใจมาก คือการใช้ราวเหล็กเชื่อมโยงกันทั่วทั้งห้อง โดยมีประโยชน์ในการใช้งานเฟอร์นิเจอร์แบบแขวน โดยมีทั้งชั้นวางของ โคมไฟที่สามารถย้ายที่ได้ accessories ต่างๆ รวมถึงตะขอสำหรับแขวนของกระจุกกระจิก ให้ใช้งานเปลี่ยนบรรยากาศได้อย่างเพลิดเพลิน ซึ่งแนวคิดนี้มาจากการที่พื้นที่เก็บของ ไม่ควรแย่งพื้นที่อยู่อาศัยไปซะทั้งหมด และราวเหล็กนี้ยังสร้างเอกลักษณ์และให้ความรู้สึกเชื่อมโยงกันในทุกๆ พื้นที่

Cocoon Reading Pod มุมอ่านหนังสือสุดพิเศษนี้ เป็นพื้นที่ให้น้องๆ ได้สร้างสรรค์ไอเดียใหม่ๆ จากการนั่งอ่านหนังสือ หรือ การคิดทบทวน โดยมีฉากกั้น เพื่อให้ความสงบเป็นส่วนตัว แต่ถ้าอยากจะคุยงานไปด้วย ก็สามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแค่ปรับมุมการนั่ง แล้วใช้มุมที่เปิดโล่งหันหน้าไปยังเพื่อนๆ แถมยังมีกระดานไว้ให้จด แนวคิดต่างๆ หรือเนื้อหาในการเรียนและการทำงาน หรือ อาจจะฝากข้อความถึงเพื่อนๆ ในห้อง รวมไปถึงวาดรูปเล่นก็ได้ ซึ่งเป็นการออกแบบแนวคิดที่ผ่านการทับซ้อนของพื้นที่ Spaces within Space เพื่อให้ในหนึ่งพื้นที่ มีการใช้งานที่ซ่อนอยู่มากกว่าหนึ่ง

ในบริเวณห้องนอน ออกแบบให้เตียงทั้ง 2 หันคนละทิศทางและมีระดับความสูงไม่เท่ากัน  เพื่อให้น้องๆ นักศึกษา ยังเกิดความรู้สึกเป็นส่วนตัว ถึงแม้พื้นที่ในห้องจะเชื่อมต่อกันหมดก็ตาม โดยบริเวณหัวเตียงมีโคมไฟส่วนตัวและยังสามารถนั่งพิงเป็นเบาะได้ …น้องๆ สามารถทำกิจวัตรของตนเองก่อนหัวถึงหมอน อย่างเช่น อ่านหนังสือสอบ ทบทวนบทเรียน ทำการบ้าน พร้อมทั้งบนเตียงยังมีฟังก์ชั่นเสริมด้วยมือจับและลูกบิดที่สามารถแขวนของใช้ สำหรับเตรียมตัวไว้ในวันพรุ่งนี้ …ส่วนฟังก์ชั่นที่เก็บของ มีให้คนละเท่าๆ กัน อยู่ใต้เตียงนอนสูง

เสน่ห์ของห้องนอนไม่ได้มีแค่เพียง ด้านฟังก์ชั่นของเตียงนอนเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึง ฟังก์ชั่นของโต๊ะทำงานแบบเอนกประสงค์ที่สามารถพับปรับเปลี่ยนรูปร่างได้ เพื่อประหยัดเนื้อที่ ทำให้บริเวณรอบห้องดูโปร่งโล่งสบายขึ้นมาก แถมโต๊ะยังมีแผ่นเหล็กที่สามารถนำแม่เหล็กมาติดกระดาษโน้ต เก็บสมุดโน้ตหรือชีทเรียน แปะรูปส่วนตัว ตกแต่งด้วยภาพต่างๆ เพื่อแสดงความเป็นตัวตนของแต่ละคนได้อีกด้วย

พื้นที่ชีวิต เราคิดเพื่อคุณ 

จะเห็นได้ว่าห้องพักสำหรับน้องๆ นักศึกษาในโครงการ Space Scholarship จาก AP (Thailand) นั้น ถูกออกแบบอย่างใส่ใจในทุกตารางนิ้ว เพื่อให้ได้ประโยชน์ใช้สอยสูงสุด และยังตอบโจทย์พฤติกรรมของนักศึกษา ที่ยังรักษาพื้นที่ส่วนตัวให้ผู้อยู่อาศัยทุกคน ในขณะที่พื้นที่ส่วนรวมก็เอื้อให้เกิดการพูดคุยและความสัมพันธ์ที่ดี ซึ่งเกิดจากความเชี่ยวชาญในการอยู่อาศัยของคนเมืองของเอพี ร่วมกับการออกแบบที่หลอมรวมความต่างของวัฒนธรรมเข้าด้วยกันจาก Fabrica จึงมั่นใจได้ว่าน้องๆ ที่ได้รับโอกาสในการอยู่ในพื้นที่แห่งนี้จะมีจุดเริ่มต้นของอนาคตที่สดใส และใช้โอกาสที่ได้รับมาทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด พร้อมส่งต่อสิ่งดีๆ ที่ได้รับแบ่งปันให้กับสังคมต่อไป

More Information
https://goo.gl/TeFru7

 

RECOMMENDED CONTENT

28.เมษายน.2021

“Smile” ซิงเกิ้ลล่าสุดจากวงดนตรีวงดนตรีที่ดีที่สุดของสห […]