fbpx

CONTACT US

#CAMPAIGN — โฆษณาน่ารักน่ากลัวตัวใหม่ของ IKEA ที่ขายผีและขายผ้าในเวลาเดียวกัน
date : 24.เมษายน.2018 tag :

ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ถือว่าวงการโฆษณาในต่างประเทศนั้นคึกคักอย่างผิดหูผิดตา เรียกได้ว่าคงตั้งใจหวังรางวัลจากเทศกาลแห่งความคิดสร้างสรรค์ระดับโลกอย่าง Cannes Lion มากอดไว้แน่นอน

อย่างก่อนหน้านี้ เราก็ได้ดูงานโฆษณาสุดประณีตอย่าง ‘Welcome Home‘ ภาพยนตร์โฆษณาที่กำกับโดย Spice Jonze ที่ให้ FKA twigs เต้นรำอย่างเพลิดเพลินไปกับเสียงดนตรีจาก Apple Homepod ในห้องที่ยืดย้วยได้ของเธอ

สำหรับภาพยนตร์โฆษณาที่เราจะนำมาให้ดูต่อไปนี้ อยู่ในหมวดน่ารักและน่ากลัว แถมยังขัดต่อคอนเซ็ปต์บางประการของแบรนด์บ้านหลังนี้เสียด้วยซ้ำไป แต่เรากลับชอบใจว่า ตัวแบรนด์เองก็พร้อมรับความน่ารักปนน่ากลัวนี้เข้ามาเป็นโฆษณาของแบรนด์

Ghost‘ คือชื่อของภาพยนตร์โฆษณาของ IKEA ตัวนี้ แนวคิดโดยเอเจนซี่ Mother กำกับโดย Dougal Wilson และทีมกราฟิกสเปเชี่ยลเอฟเฟ็กต์อย่างทีม MPC VFX มาช่วยเนรมิตซีนผีให้น่ารักน่ากลัว

ซึ่งทั้งตัวผู้กำกับ Dougal Wilson และทีม MPC VFX ก็เคยทำงานร่วมกันในโฆษณาของ Apple iPhone X ที่ชื่อ ‘Unlock’ ที่ขายฟังก์ชั่น Face ID ด้วยการให้หญิงสาววิ่งพลุกพล่านไปทั่วเพราะสนุกสนานกับการใช้ใบหน้าของตัวเอง unlock สิ่งต่างๆ

เรื่องราวของภาพยนตร์โฆษณาชุดนี้ เริ่มต้นจากเมื่อคู่รักออกจากบ้านไป เหล่าผีๆ ในผ้าขาวเรียบง่ายต่างก็ออกมาแฮปปี้ด้วยปาร์ตี้ฉลองโอกาสที่เจ้าของบ้านไม่อยู่ สักพักนั้นก็มีผีกลุ่มใหม่มาขอเข้าบ้านร่วมวง และปาร์ตี้นั้นก็ดำเนินไปเรื่อยๆ จนเจ้าของบ้านกลับมา

เราพยายามตั้งใจดูโฆษณาชุดนี้อย่างละเอียดเพื่อจับผิด แต่ก็ต้องพบกับความผิดหวัง เพราะโฆษณาชุดนี้นั้นเนียนมาก เนียนในทุกดีเทล ชนิดที่เราไม่มีโอกาสได้เห็นคนหรืออุปกรณ์แปลกปลอมหลุดออกมาเลย ยกตัวอย่างเช่นฉากที่ผีผ้าลายสวยเต้นบนโต๊ะ ผ้าก็พลิ้วชนิดที่มันต้องมีหลุดกันบ้าง ก็ไม่มีเลย เนียนกริ๊บจริงๆ

สิ่งหนึ่งที่เราชอบก็คือ คอนเซ็ปต์ของ IKEA นั้น คือการ ‘ทำบ้านให้เป็นบ้าน’ แต่สำหรับโฆษณาชุดนี้ กลับเลือกเอาโมเม้นต์ของบ้านที่มีผี มาทำให้บ้านเป็นบ้านจริงๆ ซึ่งถือว่ามีความเสี่ยงอยู่เล็กน้อยที่จะทำให้คนเข้าใจแบรนด์ผิดไป

แต่ถ้าลูกค้าและเอเจนซี่เข้าใจวิธีการสื่อสาร และทำมันออกมาให้น่ารัก เหมือนกับภาพยนตร์โฆษณาตัวนี้ เราว่าก็ไม่แปลกอะไร ถ้า ‘ผี’ จะเป็นส่วนหนึ่งในการทำให้แบรนด์ขายได้ในทางบวก

เอาล่ะ อย่ามัวแต่เดาเรื่องราวกันอยู่เลย เรามาดูโฆษณาแสนน่ารักน่ากลัวชุดนี้ไปพร้อมๆ กัน

RECOMMENDED CONTENT

22.มกราคม.2020

เบื้อหลัง The Fast and the Furious: Tokyo Drift ที่เปิดตัวไปเมื่อปี 2006 กำกับโดย Justin Lin เป็นหนึ่งภาคที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก ทำรายได้ถึง 5,300 ล้านบาท