fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#CAMPAIGN — เมื่อแบรนด์ผ้าอนามัยตั้งคำถามทำไมต้องใช้ของเหลวสีฟ้า? ‘Blood Normal’ วิดีโอโฆษณาจาก Bodyform กับความพยายามที่จะบอกกับทุกคนว่า การเป็นประจำเดือนนั้นมันช่างธรรมดา!
date : 19.ตุลาคม.2017 tag :


.
หมดยุคสำหรับการโฆษณาประเภทขายตรงๆ ขายความแฮปปี้ ขายความสดใส หรือขายความนามธรรมแล้ว ยิ่งกับเฉพาะโฆษณาผ้าอนามัยที่ภาพจำของทุกคนคือผู้หญิงที่ต้องสดใสเกินเรื่องและเริงร่าอยู่ในโลกสีสวยงามอันรายล้อมไปด้วยทุ่งดอกไม้
.
รวมถึงภาพจำที่โฆษณาผ้าอนามัยทั่วโลกต้องมี คือการเทสารสีฟ้าหรือน้ำเงินลงบนผ้าอนามัย เพื่อแทนภาพของประจำเดือนที่ถ้าพูดกันอย่างตรงๆ ก็คือเลือดสีแดงสดนั่นเอง ดูเหมือนว่าเลือดจะเป็นตัวแทนของความรุนแรง ครั้งหนึ่ง Instagram เคยลบภาพถ่ายของ Rupi Kaur ออก เพียงเพราะภาพนั้นคือภาพของตัวเธอที่ถ่ายโดยน้องสาวในท่าทางนอนหันหลัง และเผยให้เห็นจุดแดงที่เกิดจากประจำเดือนของเธอเอง ภายหลัง Instagram ตัดสินใจ activate ภาพนี้กลับมา หลังจากที่หลายฝ่ายเรียกร้องและให้คำแนะนำว่า เราควรทำให้การเป็นประจำเดือนเป็นเรื่องธรรมดา มากกว่าเป็นเรื่องเลวร้ายที่จะต้องเซ็นเซอร์
.


.
เอเจนซี่ AMV BBDO และแบรนด์ผ้าอนามัย Bodyform ตัดสินใจทำแคมเปญที่จะทำให้การเป็นประจำเดือนเป็นเรื่องธรรมดา แตะต้องได้ และพยายามลบภาพมายาคติที่ว่า เลือดประจำเดือนเป็นเลือดที่จะทำให้เห็นบนโทรทัศน์หรือสื่ออื่นๆ ไม่ได้ นี่เองทำให้ Bodyform ปล่อยแคมเปญสนุกๆ ที่พูดถึงประเด็นประจำเดือนเป็นเรื่องธรรมดามาหลายชิ้น อย่างชิ้นก่อนหน้าที่คือ ‘Real Blood’ กับโฆษณาที่เต็มไปด้วยฟุตเตจการได้รับบาดเจ็บของเหล่าสาวๆ ขนิดเลือดตกยางออก ก่อนตบจบด้วยการบอกว่า เลือดไหลนิดๆ หน่อยๆ พวกคุณยังสู้ นับประสาอะไรกับอีแค่ประจำเดือนล่ะ ก่อนขึ้นสโลแกนแบรนด์ว่า ‘Live Fearless’ ซึ่งก็ได้รับการตอบรับจากสาวๆ เป็นอย่างมาก
.


.
กลับมาที่แคมเปญล่าสุด ‘Blood Normal’ ที่ทาง Bodyform อยากชวนทุกคน ไม่ใช่แต่เฉพาะสาวๆ หันมายอมรับความปกติของโลกของการเป็นกระจำเดือนด้วยการติด #BloodNormal เรื่องน่าตกใจก็คือ จากการรีเสิร์ชในอังกฤษและประเทศใกล้เคียง วัยรุ่นหญิงสาวถึงหนึ่งในสามมองเรื่องการมีประจำเดือนว่าเป็นเรื่อง taboo หรือผิดบาป ไม่ควรถูกพูดถึงในที่สาธารณะ ในขณะที่ 56% ของวัยรุ่นหญิงสาวต้องถูกเพื่อนๆ ที่โรงเรียนล้อเลียน และนั่นทำให้พวกเธอไม่กล้าพูดเรื่องนี้กับครอบครัว ซึ่งนำไปสู่ปัญหาทั้งด้านร่างกายและจิตใจกันเลยทีเดียว
.


.
ฟุตเตจในโฆษณานี้จึงเต็มไปด้วยความธรรมดาสามัญ เรื่องราวที่เกิดขึ้นเป็นปกติโลก แต่ถูกนำมาเรียบเรียงอย่างสวยงาม และไม่ทำให้เรารู้สึกเคอะเขินแต่อย่างใด อาทิ ภาพผู้ชายเดินเข้าซูเปอร์มาร์เก็ตเพื่อซื้อผ้าอนามัยให้แฟนสาว ภาพของเพื่อนสาวตะโกนถามเพื่อนสาวข้ามโต๊ะอาหารว่ามีผ้าอนามัยไหม ภาพเพื่อนส่งต่อผ้าอนามัยไปเพื่อนอีกคนที่อยู่คนละฝั่งของห้องเรียน หรือแม้แต่ภาพของหญิงสาวเปลี่ยนผ้าอนามัยในห้องน้ำ
.


.

ทั้งหมดถูกเรียบเรียงและจัดวางออกมาให้ดูสวยงามและธรรมดามากที่สุด น่าเสียดายที่แคมเปญนี้ไม่ได้ถูกพูดถึงมากเท่าที่ควร ซึ่งเรามองว่าอาจเป็นเพราะวัยรุ่นยังคงเขินอายกับเรื่องนี้กันอยู่นั่นเอง #BloodNormal ฉายทางโทรทัศน์ในประเทศอังกฤษ และประเทศใกล้เคียงในยุโรป อย่างไรก็ดี เราขอนับถือใจทั้งเอเจนซี่ รวมถึงแบรนด์ Bodyform ที่ตัดสินใจลบภาพมายาคติของโฆษณาผ้าอนามัยแบบเดิมๆ ออกไป ซึ่งเราว่า การพูดตรงๆ อย่างจริงใจแบบนี้นี่แหละ ถึงจะแน่จริง และน่ารักจริง!
.

RECOMMENDED CONTENT

30.พฤศจิกายน.2022

ทำเอาแฟนๆฮือฮาสุด สำหรับเพลงใหม่ของ Three Man Down ที่แอบสปอยจนแฟนเพลงลุ้นตัวโก่งว่าศิลปินที่จะมาร่วมแจมในเพลงใหม่คือใครกันแน่ แล้วก็สมการรอคอยจริงๆ เพราะงานนี้เป็นการโคจรจับคู่ฟีเจอริ่งทางดนตรีครั้งแรกกับแร็ปเปอร์มาดเท่อย่าง URBOYTJ