fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#WHERETOGO — รีเฟรชร่างกายในร้านอาหารไทยสุด ‘Ahhkardd’ (อากาศดี) ที่ซ่อนอยู่กลางเมือง
date : 4.สิงหาคม.2017 tag :

Ahh krad d-1

ท่ามกลางความวุ่นวายของย่านอารีย์ได้มีร้านอาหารที่อากาศดีสมชื่อซ่อนตัวอยู่ในซอยพิบูลวัฒนา 1 ‘Ahhkardd’ เป็นร้านอาหารไทยสไตล์โฮมเมดที่ได้รับเสียงตอบรับอย่างดี แม้จะเพิ่ง soft opening ไปไม่นานด้วยบรรยากาศแบบเป็นกันเองและเมนูอาหารอันเป็นเอกลักษณ์ ทำให้เราไม่แปลกใจว่าทำไมร้านอาหารที่แอบหลบอยู่ในซอยเงียบๆ แห่งนี้ถึงมีคนเข้ามาอย่างไม่ขาดสาย

Ahh krad d-17

Ahh krad d-3

แม้นิยามของอากาศดีสำหรับแต่ละคนจะแตกต่าง แต่สิ่งหนึ่งที่เราน่าจะคิดตรงกันคือปัจจัยจากธรรมชาติที่สวยงามโดยไม่ต้องปรุงแต่งใดๆ “เราหาโลเคชั่นเยอะมาก ไปดูเป็น 100 กว่าที่ มาจบหลังนี้หลังสุดท้ายตอนแรกว่าจะไม่เข้ามาดูละ เพราะหาเยอะยังไม่ถูกใจ ตอนแรกจะไม่มาแล้ว เพราะเราดูมาเยอะมาก ตอนนั้นก็มีความคิดว่าถ้าไม่ใช่โลเคชั่นที่ใช่เราก็ไม่ทำนะ ไม่อยากฝืน

เพราะว่าโลเคชั่นมันไม่ได้สวยด้วยสิ่งปลูกสร้าง แต่ธรรมชาติเป็นคนทำ เวลาเราจะคิดออกแบบหรือรีโนเวตเราก็จะตั้งต้นจากสิ่งที่เป็นธรรมชาติก่อนแล้วค่อยไปเสริม คือเราตามธรรมชาติ สิ่งอะไรที่มันยังเป็นช่องโหว่เราก็เสริมตรงนั้น ไม่ได้ไปโยกย้ายอะไรเขานะ ต้นไม้เป็นแบบไหนเขาเคยอยู่แบบไหน เข้ามาแล้วอะไรที่รู้สึกดีเราก็เก็บไว้หมด”

Ahh krad d-6

Ahh krad d-4

ไม่เพียงแค่โลเคชั่น แต่อาหารของอากาศดีก็เคารพในธรรมชาติเช่นกัน “อาหารเรารสจัดจ้านแบบธรรมชาติ หมายถึงว่าเราไม่ได้มีเครื่องปรุงที่เป็นผงชูรสกับรสดี แม่พี่บอกว่าถ้าเราปรุงครบรสแล้วเราจะได้รสชาติที่มันกลมกล่อมเอง” ไม่เพียงแค่การปรุงรส แต่คุณนกใส่ใจในอาหารทุกจานตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบที่จะมาผสมผสานในแต่ละเมนูเพื่อให้ได้อาหารที่คุ้นชื่อแต่มีรสสัมผัสที่แตกต่าง

Ahh krad d-7

Ahh krad d-11

เริ่มต้นจากเมนู หมูทอดน้ำปลาพริกกระเทียม ที่นอกจะนำหมูไปทอดกับน้ำปลาให้กรอบแล้ว ยังเพิ่มความเข้มข้นของรสชาติด้วยการนำไปคั่วกับพริกขี้หนูและกระเทียม ซึ่งทางร้านจะใช้กระเทียมไทยกลีบเล็กๆ เพื่อให้เกิดความหอมที่มากกว่าเพียงเท่านั้น ทำให้จานนี้ครบรสทั้งเค็มจากน้ำปลา กลิ่นหอมจากกระเทียม และความเผ็ดจากพริกขี้หนู

ต่อไปคือเมนู ไข่เจียวน้ำตกหมูสับ ที่ให้รสสัมผัสแปลกใหม่ด้วยการนำเครื่องน้ำตกมาใส่ในไข่เจียว ซึ่งเข้ากันได้ดีกับ ต้มยำหมูตุ๋น รสเข้มข้นที่ใช้หมูต้มเค็มมาเป็นส่วนผสมแทนหมูตุ๋นทั่วไป ให้ได้ความเค็มที่เข้ากันได้ดีกับรสเปรี้ยวของต้มยำ ยิ่งได้ข้าวสวยร้อนๆ สักจานมื้อนี่ถือว่า mission complete!

Ahh krad d-12

Ahh krad d-13

ไม่เพียงแค่อาหาร แต่เครื่องดื่มเองทางก็ร้านใส่ใจทุกรายละเอียด Espresso Soda เป็นเครื่องดื่มที่เหมาะมากๆ สำหรับอากาศร้อนๆ ของบ้านเรา ด้วยน้ำโซดาที่เราสามารถเลือกไซรัปเองได้ ผสมกับความเปรี้ยวหน่อยๆ ของมะนาวซึ่งมาตัดกับความขมของ Espresso Short ได้ดีสุดๆ อีกหนึ่งเครื่องดื่มแนะนำคือ Matcha Espresso สุดเข้มข้นด้วยมัชชะ 100% ที่ท็อปด้วย Espresso Short อีกที

Ahh krad d-21

Ahh krad d-20

“จริงๆ ความตั้งใจเราอยากให้เป็น slow food นะ เพราะว่าเราไม่ได้มีเครื่องทุ่นแรงในการทำ ไม่ได้เตรียมอะไรไว้ก่อน เราเสิร์ฟให้คุณตอนไหน เราก็ทำตอนนั้น ปรุงตอนนั้น แต่ด้วยลูกค้ามาเยอะมาก ทำให้เราสโลว์ไม่ได้ ก็ต้องเร็วขึ้น”

อาหารของ ‘Ahhkardd’ ไม่ได้มีทางลัดอะไร คุณนกยังต้องลงไปดูแลอาหารเองทุกจาน ปรุงรสอย่างพิถีพิถันในทุกขั้นตอน เธอบอกเราว่า “ร้านอาหารมันโกงไม่ได้” ซึ่งเราเห็นด้วย เพราะว่าไม่จะเป็นอาหารหรือบรรยากาศร้านที่พิสูจน์ให้เราเห็นแล้ว่า ‘Ahhkardd’ ที่แท้จริงเป็นอย่างไร

__________

Ahhkardd
ซอยพิบูลวัฒนา 1 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร
วันเวลาเปิด-ปิด : อังคาร-ศุกร์ 11.00 – 22.00 น. และ เสาร์-อาทิตย์ 09.30 – 22.00 น.
www.facebook.com/ahhkardd/

RECOMMENDED CONTENT

1.ตุลาคม.2021

หลังปล่อยเพลงให้ฟังแบบเอ็กซ์คลูซีฟไปแล้วในแอปพลิเคชัน JOOX เมื่อสัปดาห์ก่อน ในที่สุดก็ถึงคิวมิวสิควิดีโอเพลง ‘MONEY HONEY’ ผลงานใหม่ล่าสุดจาก F.HERO บิ๊กบอสค่าย High Cloud Entertainment ควงคู่มากับแรปเปอร์น้องรัก URBOYTJ