CONTACT US

SHARE

853 Views
date :4.มกราคม.2019
#ART : ‘LADY DIOR AS SEEN BY’ ออกตามหานิยามของกระเป๋าเลดี้ ดิออร์ ผ่านสายตาศิลปินระดับโลก

QUENTIN SHIH

ณ ชั้น 1 โซน ICONLUXE ศูนย์การค้า ICONSIAM อุทิศพื้นที่ส่วนหนึ่งให้กับ LADY DIOR AS SEEN BY นิทรรศการที่รวบรวมผลงานศิลปะ ทั้งภาพถ่ายและงานประติมากรรม สร้างสรรค์โดยศิลปินผู้มีชื่อเสียงระดับนานาชาติมาไว้ให้ชมแบบใกล้ๆ ซึ่งบอกตรงๆ ว่าเราตื่นเต้นมาก เพราะนี่เป็นครั้งแรกที่ได้เห็นผลงานของศิลปินที่แอบชอบมานาน ไม่ว่าจะเป็น โอลิมเปีย สแกร์รีย์ (OLYMPIA SCARRY) โคเฮอิ นะวะ (KOHOEI NAWA) รัน ฮวัง (REN HWANG) โซฟี เซนอน (SOPHIE ZENON) รวมถึงผลงานของผู้กำกับฯ ระดับเจ้าพ่อของวงการหนัง เดวิด ลินช์ (DAVID LYNCH) และ มาร์ติน พาร์ (MARTIN PARR) ช่างภาพสารคดีชาวอังกฤษที่เรากรี้ดมาก แต่ที่น่าภาคภูมิใจคือครั้งนี้มีผลงานของประติมากรชาวไทยอย่าง คุณรัตนา สาลี รวมถึงช่างภาพ คุณกรกฤช เจียรพินิจนันท์ มาร่วมกันตีความโปรเจ็กต์ LADY DIOR AS SEEN BY ด้วยการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะเพื่อทริบิวต์ให้กับความอมตะของกระเป๋าเลดี้ ดิออร์

SOPHIE ZENON

ย้อนกลับไปในปี ค.ศ.1995 ซึ่งเป็นปีที่กระเป๋า เลดี้ ดิออร์ (LADY DIOR) ได้ถือกำเนิดขึ้น เมื่อสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของประเทศฝรั่งเศสได้ถวายมันเป็นของกำนัลให้กับเจ้าหญิงไดอาน่าแห่งเวลส์ผู้ที่คนทั่วโลกต่างยอมรับว่าเป็นสไตล์ไอคอนิกคนหนึ่งของโลก

เจ้าหญิงไดอาน่าทรงเป็นที่เคารพรักยิ่งในประเทศฝรั่งเศส และถูกขนานนามว่า LADY DI ครั้งหนึ่งพระองค์เสด็จพระราชดำเนินมาเปิดนิทรรศการเซซานน์ (THE CÉZANNE EXIHIBITION) ที่กรุงปารีส โดยทรงใช้กระเป๋าใบนี้คู่พระวรกายไปด้วยทุกที่ และทรงสั่งแบบละหนึ่งใบ ด้วยลวดลายการเย็บแบบเดินเส้นโชว์ตะเข็บด้วยลายคานนาจ (CANNAGE) ห่วงโซ่ทองเชื่อมตัวกระเป๋าทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าให้เข้ากับหูจับทรงโค้งมน พร้อมกับตัวอักษรสีทองห้อยประดับอยู่นั้น ล้วนเป็นการรำลึกถึงความรักในสิ่งนำโชคของผู้ก่อตั้งแบรนด์อย่าง คริสเตียน ดิออร์ (CHRISTIAN DIOR) และกลายเป็นสัญลักษณ์ของเลดี้ ดิออร์มากว่า 20 ปี

Kum Chi Keung

Loris Cecchini

ก่อนที่คริสเตียน ดิออร์ จะผันตัวมาเป็นกูตูริเยร์ (COUTURIER) หรือช่างตัดเสื้อ เขาคือชายหนุ่มผู้ใฝ่ฝันที่จะได้เข้าเรียนในโรงเรียนศิลปะมาตลอดชีวิต เขาจึงทำตามความฝันด้วยการเปิดแกลเลอรี่ขึ้นมาในกรุงปารีส และเขานี่แหละที่เป็นคนแรกที่นำผลงานของคาลเดอร์ (CALDER) ดาลี (DALĺ) มีโร (MIRó) และเจียโคเมตตี (GIACOMETTI) รวมถึงปิกัสโซ่ (PICASSO) ดูฟี่ (DUFY) เอิร์นส์ (ERNST) เคล (KLEE) รวมถึงเกอร์ทรูด สไตน์ (GERTRUDE STEIN) มาจัดแสดง

BOSWELL

ความรักอันเปี่ยมล้นในศิลปะของเมอซิเออร์ ดิออร์ (MONSIEUR DIOR) และเหล่าผู้สืบทอดจึงสะท้อนออกมาใน LADY DIOR AS SEEN BY ในครั้งนี้อย่างไม่ต้องสงสัย

เดินทางมาถึงวันที่กระเป๋าเลดี้ ดิออร์ อันเป็นตำนาน ได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับศิลปินทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นช่างภาพ ศิลปินทัศนศิลป์ ศิลปินผู้สร้างงานวิดีทัศน์ และผู้กำกับภาพยนตร์ ที่ต่างพาเลดี้ ดิออร์ไปยังเมืองหลวงต่างๆ ทั่วโลก และตีความออกมาเป็นผลงานศิลปะที่แตกต่างและเต็มไปด้วยมุมมองที่หลากหลาย คงไม่เกินจริงหากจะบอกว่าเลดี้ ดิออร์ เป็นมรดกทางวัฒนธรรมแฟชั่นที่ส่งต่อแรงบันดาลใจให้ใครต่อใครได้มาจนถึงทุกวันนี้

กรกฤช เจียรพินิจนันท์

นิทรรศการ LADY DIOR AS SEEN BY

จัดแสดงระหว่างวันนี้ – 20 มกราคม 2562

ณ ชั้น 1 โซน ICONLUXE ศูนย์การค้า ICONSIAM

ตั้งแต่เวลา 11.00 น. – 20.00 น.

Advertising

Relate Video

จบซีซั่นฟุตบอล FA Cup ไปแล้ว ก็ได้เวลาของ World Cup 2018 ที่ปีนี้จัดขึ้นที่ประเทศรัสเซีย โดยระหว่างการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอล FA Cup รอบชิงชนะเลิศนั้น BBC Sport ก็ได้ปล่อยเทรลเลอร์สุดครีเอท เพื่อกระตุ้นให้คนตั้งหน้าตั้งตารอชมฟุตบอลโลกในปีนี้อย่างใจจดใจจ่อ

date :28.พฤษภาคม.2018
Recommended Articles

หลายคนอาจมอง Streetwear ในแง่ของเทรนด์ แน่ล่ะ เอาไป 10 คะแนน! คำตอบคือใช่ แต่ที่มากกว่าความเป็นเทรนด์ มันคือบทบันทึกคัลเจอร์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในแต่ละยุคสมัย ไม่ว่าจะเป็นดนตรี

29.ตุลาคม.2018

Advertising