CONTACT US

SHARE

1179 Views
date :30.เมษายน.2017
Emoji facade สัญลักษณ์แทนความรู้สึกด้านหน้าอาคารในเนเธอร์แลนด์

attika-architekten-emoji-designboom-06

บริเวณชานเมืองที่พัฒนาขึ้นใหม่ใกล้กับเมืองที่ชาวดัตช์อาศัยอยู่อย่าง Amersfoort บริษัทสถาปนิก attika ได้วางแผนสร้างตัวอาคารที่ผสมผสานสถาปัตยกรรมหลายรูปแบบ หนึ่งในนั้นคือการสร้างที่จะทำให้เกิดข้อดีของวัฒนธรรมแบบร่วมสมัย และบริเวณหน้าตึกที่ดูแปลกตา ด้วยการนำแผ่นคอนกรีตสีขาวที่มีหน้าตาของ emoticon จำนวน 22 ใบหน้าติดอยู่ตามเหลี่ยมมุมของช่องต่างๆ จัดวางตกแต่งคู่กับอิฐสีแดงภายนอกตัวอาคาร โดยอาคารนี้เป็นสตูดิโอที่ตั้งอยู่ในเมืองอัมสเตอร์ดัม

attika-architekten-emoji-designboom-02

attika-architekten-emoji-designboom-05

Attika architekten บอกว่า ที่เลือกใช้ emoji หรือ emoticon มาเป็นส่วนหนึ่งในการสร้าง เนื่องจากได้สะท้อนการตกแต่งของสถาปัตยกรรมรูปแบบสมัยใหม่ที่เป็นที่รู้จักกันดีในตอนนี้ แต่หากย้อนไปในช่วงสถาปัตยกรรมยุคคลาสสิก เราก็จะได้เห็นเหล่าสถาปนิกในยุคนั้นเขาใช้หัวของพระมหากษัตริย์ หรืออะไรก็ตามที่แสดงถึงความรุ่งเรืองในยุคนั้นๆ มาใส่ติดไว้ตรงด้านหน้าอาคารหรือสิ่งก่อต่างๆ ทาง Attika จึงนำแนวคิดนี้มาทบทวนผลงานของตัวเองว่าจะมีอะไรอีกบ้างที่สามารถใช้ในการตกแต่งอาคารได้อีก จนได้คำตอบเป็น emoji ที่เมื่อใดก็ตามหากคุณมองมายังสิ่งก่อสร้างนี้ในอีก 10 หรือ 20 ปีข้างหน้า คุณก็จะรู้ทันทีว่าสถาปัตยกรรมนี้อยู่ในช่วงไหน ซึ่งบางคนคงจะมีแปลกใจกันบ้าง

attika-architekten-emoji-designboom-04

attika-architekten-emoji-designboom-03

attika-architekten-emoji-designboom-08

ทั้งนี้ การเลือกคาแรกเตอร์ที่ชัดเจนลงบนคอนกรีต จะต้องคัดเลือกช่วงอารมณ์ที่ทุกคนคุ้นเคย อันเป็นพื้นฐานของอารมณ์ที่คนส่วนใหญ่ชอบใช้ในการแทนความรู้สึก ไม่ว่าจะเป็น เสียใจ มีความสุข ทำให้ใครก็ตามที่เห็นก็จำได้ทันที รวมถึงใบหน้าจูบและใบหน้าที่ดวงตาเป็นรูปหัวใจก็สามารถสื่อถึงความรู้สึกรักมาก แถมสะท้อนบุคลิกภาพได้อีกด้วย

Website : www.designboom.com

Advertising

Relate Video

ทุกวันนี้ศิลปะในการผลิตมิวสิควิดีโอนั้นถือว่าก้าวหน้าไปอย่างมาก ทั้งในเรื่องเทคนิคและวิธีการเล่า ที่ศิลปินไม่น้อยให้ความสำคัญกับมันไม่แพ้ตัวเพลงที่พวกเขาทำ

date :18.มิถุนายน.2018
Recommended Articles

การเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของโลกทุกวันนี้ คุณไม่อาจรู้ได้เลยว่ามันมีอะไรที่แปลกใหม่ ก้าวล้ำ หรือทันสมัยเกิดขึ้นบ้าง บางทีมันอาจจะเกิดขึ้นรวดเร็วแบบนาทีต่อนาที

28.กันยายน.2018

หลายคนอาจมอง Streetwear ในแง่ของเทรนด์ แน่ล่ะ เอาไป 10 คะแนน! คำตอบคือใช่ แต่ที่มากกว่าความเป็นเทรนด์ มันคือบทบันทึกคัลเจอร์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในแต่ละยุคสมัย ไม่ว่าจะเป็นดนตรี

29.ตุลาคม.2018

Advertising

Related Articles