SHARE

612 Views
date :7.กุมภาพันธ์.2018
#BOOK — จิบไปอ่านไป เมื่อสามนักเขียนชาวอิตาลี ขอแพร์ริ่งสามเรื่องราวให้เข้ากันกับไวน์สามชนิด

สารภาพก่อนเลยว่า เราคิดอยู่นานมากว่าจะให้เนื้อหานี้จัดอยู่ในหมวดไหนดี จะหมวด #CAMPAIGN ก็ไม่ใช่ จะหมวด #DESIGN ก็ไม่เชิง หรือจะเป็นหมวด #EAT เราก็ไม่ได้พูดถึงอาหารการกินดื่มขนาดนั้น สุดท้ายก็เลยขอจบที่หมวด #BOOK ก็แล้วกัน

เรื่องมันมีอยู่ว่า เราไปพบเข้ากับโปรเจ็กต์น่าสนใจ ที่เป็นการมาบรรจบพบกันระหว่าง ไวน์ กับ วรรณกรรม จริงอยู่ ที่เราเคยได้ยินหนังสือที่ว่าด้วยไวน์ หรือหนังสือที่ว่าด้วยไวน์ในวรรณกรรมต่างๆ อีกที แต่เมื่อลองมุมกลับปรับมุมมอง จะเป็นไปได้หรือไม่ ถ้าเราจะลอง ‘อ่านไวน์’ ดู

โปรเจ็กต์แสนน่ารักและน่าทำตามนี้มีชื่อว่า ‘Librottiglia‘ มาจากคำในภาษาอิตาลีสองคำ คือ libro แปลว่า หนังสือ และ bottiglia แปลว่า ขวด เป็นความร่วมมือกันระหว่างสตูดิโอรับออกแบบแบรนด์และผลิตภัณฑ์ชื่อ Reverse Innovation และโรงงานผลิตไวน์ Matteo Correggia

Librottiglia นี้ประกอบไปด้วยไวน์สามชนิด ที่แพร์ริ่งเข้ากันกับวรรณกรรมขนาดสั้น กะทัดรัด และเหมาะมือ ประหนึ่งเป็นฉลากบนขวดไวน์ โดยวรรณกรรมที่ว่านี้จะเข้ากันได้ดีกับไวน์นั้น ผ่านการตีความของตัวนักเขียน และคำปรึกษาของนักชิมไวน์ รวมถึงผู้ผลิต บอกเล่าบรรยากาศของกลิ่น สี และรสชาติ ออกมาเป็นวรรณกรรมที่ดีงาม อ่านเพลิน และเหมาะแก่การจิบไปอ่านไปเป็นที่สุด

ส่วนวรรณกรรมสามเรื่อง ที่ได้ปะไปพร้อมกับฉลากไวน์ก็มีดังนี้
• ‘La Rana Nella Pancia’ (The Frog in the Belly) โดย Patrizia Laquidara แพร์กับไวน์แดง Anthos
• ‘Ti Amo. Dimenticami’ (I Love You. Forget Me) โดย Rigina Nadaes Marques แพร์กับไวน์แดง Nebbiolo Roero
• ‘L’omicidio’ (Murder) โดย Danilo Zanelli แพร์กับไวน์ขาว Roero Arneis

โดยไวน์ทั้งสามเรื่องนี้ มาในขนาด 375 มิลลิลิตร ขนาดพอดีจิบได้ 2 แก้วไวน์ และพอดีกับวรรณกรรมขนาดสั้น 1 เรื่องพอดี

ถ้าจะถามว่า ไวน์แต่ละยี่ห้อที่โปรเจ็กต์ Librottiglia เลือกมานั้นมีกลิ่น สี และรสชาติเป็นอย่างไร ก็อาจจะต้องลองถามไถ่คอชิมไวน์กันดู ที่แน่ๆ วรรณกรรมทั้งสามเรื่องที่ติดไปด้วยกับฉลาก ก็น่าจะทำให้ผู้จิบได้อรรถรสของการจิบไวน์ในอีกรูปแบบที่ไม่เหมือนใคร

“ทุกวันนี้ทุกคนอ่านหนังสือกันผ่านคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ท และโทรศัพท์มือถือ แล้วทำไมจะอ่านหนังสือบนขวดไวน์ไม่ได้ล่ะ?” ทีม Reverse Innovation ให้คำตอบถึงแนวคิดของโปรเจ็กต์นี้

Advertising

Relate Video

จบซีซั่นฟุตบอล FA Cup ไปแล้ว ก็ได้เวลาของ World Cup 2018 ที่ปีนี้จัดขึ้นที่ประเทศรัสเซีย โดยระหว่างการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอล FA Cup รอบชิงชนะเลิศนั้น BBC Sport ก็ได้ปล่อยเทรลเลอร์สุดครีเอท เพื่อกระตุ้นให้คนตั้งหน้าตั้งตารอชมฟุตบอลโลกในปีนี้อย่างใจจดใจจ่อ

date :28.พฤษภาคม.2018
Recommended Articles

ไม่ว่าจะไปเที่ยวต่างจังหวัด หรือจะจัด one-day trip รอบเมืองกรุง ไอเท็มที่เราเชื่อว่าทุกคนขาดไม่ได้คงจะเป็นกล้องถ่ายรูปคู่ใจ ที่สามารถพกพาไปกับเราได้ในทุกทริป และยังต้องมีฟังก์ชั่นที่ไว้ใจได้ เพื่อมาเป็นตัวช่วยที่จะเพิ่มความสนุกให้กับทุกๆ โมเม้นท์ในการท่องเที่ยวเหมือนกับ Canon EOS M50 กล้อง mirrorless ขนาดกะทัดรัดที่ตอบโจทย์การถ่ายรูปในยุคดิจิตอลนี้ได้อย่างลงตัว

31.กรกฎาคม.2018

ท่ามกลางความพลุกพล่านบนถนนสุขุมวิท หากจะให้หาร้านอาหารดีๆ สักร้านคงไม่ใช่เรื่องยากอะไร แต่ท่ามกลางร้านรวงที่ผุดขึ้นใหม่แทบทุกวันจนละลานตาในย่านพร้อมพงษ์เรื่อยไปจนถึงทองหล่อ คุณอาจไม่เคยรู้เลยว่าบางทีอาจมีพิกัดดีงามลับๆ ที่นอกจากอาหารชั้นเลิศดีต่อสุขภาพกายใจ ยังเติมเต็มประสบการณ์แปลกใหม่ให้ชีวิตสนุกขึ้นด้วย

16.กรกฎาคม.2018

Advertising

Related Articles