fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#BOOK — ‘Magic Everywhere’ : เก็บภาพอีกด้านของความมหัศจรรย์ของดิสนีย์แลนด์ ปารีส เอาไว้ในหนังสือภาพเล่มนี้
date : 15.มกราคม.2018 tag :

‘Magic Everywhere’ คือชื่อเพลงบรรเลงประกอบขบวนพาเหรดในสวนสนุกดิสนีย์แลนด์ ปารีส

และสำหรับคนที่ ‘เคย’ สัมผัสประสบการณ์ดิสนีย์แลนด์ ไม่ว่าจะที่ไหนในโลก ทั้งอเมริกา ปารีส ฮ่องกง โตเกียว หรือแม้แต่ล่าสุดอย่าง เซี้ยงไฮ้ ทุกคนจะได้รับประสบการณ์ ‘Magic Everywhere’ ด้วยกันทั้งนั้น

เพราะนี่ดูน่าจะเป็นสิ่งที่สวนสนุกดิสนีย์ตั้งใจมอบประสบการณ์มหัศจรรย์สุดพิเศษให้ในทุกอณูของสวนสนุก ไล่มาตั้งแต่แรกเริ่มลอดซุ้มทางเข้า จนกว่าคุณจะเดินออกไปพร้อมรอยยิ้มและความสุขที่สุด

“แนวคิดของหนังสือภาพ ‘Magic Everywhere’ ของผม เกิดขึ้นตอนที่ครอบครัวของเราใช้เวลาในดิสนีย์แลนด์ ปารีส ถึง 4 วันเต็มๆ ผมเห็นภาพของความ ‘magic’ จากในโบรชัวร์ของบริษัททัวร์ และค้นพบว่า ตัวผมเองก็ไม่ค่อยชอบถ่ายรูปในแบบที่ทุกคนถ่ายเมื่อมาเที่ยวดิสนีย์แลนด์สักเท่าไหร่” –Raymond Rojas กล่าวถึงแนวคิดในการทำหนังสือภาพเล่มนี้

“ผมอยากสำรวจมุมมองอื่นๆ ให้มากขึ้น อยากได้ภาพของดิสนีย์แลนด์ในมุมอื่นๆ มากกว่าที่มันควรจะเป็น”

ผลออกมาจึงกลายเป็นหนังสือภาพที่เต็มไปด้วยภาพถ่ายสีพาสเทล บรรยากาศอึมครึมทึมเทาเหมือนท้องฟ้าของปารีส และไม่ได้มีสีสันสดใจหรือเต็มไปด้วยรอยยิ้มความสุขเหมือนกับในนิตยสารหรือโบรชัวร์บริษัททัวร์

เรย์มอนเริ่มต้นด้วยการกางแผนที่สวนสนุก ในขณะที่นักท่องเที่ยวคนอื่นๆ ต่างปักหมุดไปที่เครื่องเล่นที่ตนเองอยากเล่น วางแผนเส้นทางกันอย่างเอาเป็นเอาตายเพื่อให้ความสุขในสวนสนุกนั้นคุ้มค่าที่สุด แต่เรย์มอนกลับเลือกปักหมุดจุดอื่นๆ ที่เขาอยากดู อาทิ ร้านค้า ของตกแต่ง หรือแม้แต่พื้นที่ว่างที่มีไว้สำหรับพนักงานเดินผ่านเท่านั้น

“เอาจริงๆ ก็คือ ผมแค่อยากเก็บบรรยากาศของทริปที่ผมรอคอยมาเป็นปีให้ได้มากที่สุด” ผลออกมาก็คือมุมมองง่ายๆ ที่รายล้อมความสนุกและความมหัศจรรย์ ชนิดที่เชื่อว่าตอนที่เราไปเที่ยวสวนสนุก เราคงมองข้ามมุมมองเหล่านี้กันไป

ถ้าเปิดผ่านๆ นี่ก็เป็นแค่หนังสือ photobook ธรรมดาๆ มุมมองก็ไม่ได้หวือหวาอะไร แต่เราว่า การได้เข้าไปดูมุมมองและความคิดของช่างภาพ ผ่านผลงานภาพถ่ายมีคอนเซ็ปต์ของเขา ก็นับว่าเป็นการทำความรู้จักผู้คนที่น่าสนใจดี

—————

‘Magic Everywhere’
A Visual Essay by Raymond Rojas
ขนาด 21 x 27.5 เซนติเมตร
ราคา 20 Euro (ประมาณ 780 บาท)

RECOMMENDED CONTENT

6.ตุลาคม.2017

ภาพหายากที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อนเมื่อ Harrison Ford หลุดขำ กลางรายการให้สัมภาษณ์รายการทีวีของอังกฤษ This Morning เกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของเขา #BladeRunner2049