fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

มีเจ้าตูบเป็นเพื่อนนั้นดีอย่างไร!? มาดูเหตุผลร้อยแปดที่คนควรเลี้ยงสุนัขจากในคอลัมน์นี้กันดีกว่า!
date : 20.กุมภาพันธ์.2015 tag :

ไหนใครเลี้ยงน้องหมาอยู่บ้างตอนนี้ยกมือหน่อย? (ยกกันอยู่ล่ะสิ) ใครท่ีไม่ได้ยก ยังไม่เคยคิดจะมีสัตว์เลี้ยงเป็นของตัวเอง วันนี้เรามีคอลัมน์ที่อาจจะมาเปลี่ยนใจคุณได้ กับการรวบรวมข้อดีของการมีสุนัขเป็นสัตว์เลี้ยง มาดูว่าเจ้าตูบสี่ขามันสามารถช่วยอะไรชีวิตเราได้บ้าง?

null

บายๆโรคเครียด สุขภาพจิตดีขึ้น 

ตามงานวิจัยที่เคยทำกันมา ลงความเห็นเลยว่า คนที่เลี้ยงน้องหมา จะมีโอกาสเป็นโรคเครียดน้อยกว่าคนปกติทั่วไป ก็แหม มีเพื่อนแสนซนป่วนบ้าน กำลังจะดุสักหน่อย เอาแค่เห็นหน้าตาหงอยๆน่าสงสาร ขนเต็มหน้าแบบนี้ ใครล่ะจะไปเครียดลง

คุณจะเป็นคนที่มีสังคมมากกว่าเดิม

การเลี้ยงสุนัขจะทำให้คนเปิดใจ พร้อมรับอะไรใหม่ๆ เจอผู้คนใหม่ๆได้มากขึ้น จากที่เคยเป็นคน Introverted แบบเต็มสูบ ลองปล่อยให้สุนัขสักตัวเข้ามาวนเวียนในชีวิต จากที่คุณเคยเขินอาย ไปไหนคนเดียว ถ้ามีตัวขนไปเดินเล่นด้วย พวกกิจกรรมเหล่านี้น่าจะทำให้คุณออกไปพบปะคนอื่น มีเรื่องคุยมากขึ้นก็ได้

null

คุณจะเป็นคนที่มีเสน่ห์มากขึ้นอีกเป็นกอง

ใครล่ะจะไม่ชอบคนรักสัตว์ ต่อไปนี้เวลาเดินไปไหน ลองจูงหมาน้อยคู่ใจไปด้วย คุณจะมีความหล่อ ความใจดี บุคลิกที่เป็นมิตร รักสัตว์ เอาเป็นว่าหล่อเพิ่มขึ้นอีกหลายเปอร์เซ็นต์เลยล่ะ (นี่นี่ แต่สรุปไม่ใช่ว่า ไปหาน้องหมามาเลี้ยงเพื่อเอาหล่อเท่อย่างเดียวนะ!)

null

อ่านอารมณ์ความรู้สึกของเราออก

ในบรรดาสัตว์โลกทั้งหมด ถ้าไม่นับมนุษย์ สุนัขคือสัตว์ที่สามารถอ่านอารมณ์ความรู้สึกของคนได้อย่างแม่นยำ ถึงว่าล่ะเวลาเราไม่ค่อยอยากยุ่ง มันถึงดื้อเหลือเกิน หรือเวลาเดินผ่านหมาของคนอื่น พอเรากลัวเท่านั้นล่ะ มันเห่าและคุกคามเลย เราว่านี่ล่ะถึงเป็นสาเหตุว่าทำไมสุนัขถึงเหมือนกับว่าฟังภาษาคนออก แล้วสัญชาตญาณของสุนัขคือ ไม่อยากให้เราเสียใจ เจ้าสี่ขาจะทำทุกสิ่งทุกอย่างให้เจ้าของของมันแฮปปี้ที่สุด

แก้ปัญหาโรคอ้วน ของคนที่ไม่ชอบออกกำลังกาย

อ้าว อย่าคิดว่าไม่เกี่ยวกันนะ เพราะร้อยทั้งร้อยเจ้าตูบน้อยใหญ่ไม่มีทางยอมให้เจ้านายของมันนั่งแช่จนก้นแฉะแน่ๆ สิ่งที่สุนัขทุกตัวชื่นชอบมากที่สุดแล้วคือการได้ออกไปเดินเล่นกับนายของมัน ไม่เชื่อลองปล่อยไว้ในบ้านดูสักวันสองวัน ไม่นานคุณต้องโดนมันมาใช้กลเม็ดให้พาเราออกไปเที่ยวสารพัดแน่ๆ

แถมต่อไปนี้กินอะไรก็ต้องแบ่ง

ข้อนี้เป็นภาคต่อจากข้อข้างบน เรารับประกันว่าเลี้ยงหมาแล้วคุณจะผอมลงแน่นอน เพราะนอกจากมันจะชอบเซ้าซี้ให้เราพาไปเดินเล่นแล้ว อีกข้อคือมันยังช่วยแบ่งเบามื้ออาหารของเราด้วย ลองไปถามคนที่เลี้ยงหมาร้อยทั้งร้อย คงไม่มีใครได้นั่งกินข้าวคนเดียวแน่ๆ แปปๆน้องหมาต้องมาทำตัวมีตัวตนข้างๆเรา รองับอาหารอร่อยเป็นเพื่อนทุกมื้อไป

null

สอนให้คุณรู้จักที่จะให้อภัยและใจเย็นกว่าปกติ

แน่นอนล่ะ ว่าสุนัขนั้นไม่ใช่คน ที่จะบอกหรือห้ามได้รู้เรื่องโดยใช้ภาษา เพราะฉะนั้นตลอดเวลาการเลี้ยงสุนัขคุณต้องเจอกับเรื่องปวดหัวที่มันก่อขึ้นในบ้านแน่นอน (รื้อของนี่น่าจะปัญหาคลาสสิค) แต่คุณจะค่อยๆเรียนรู้เองว่า การใช้อารมณ์ร้อนมาจัดการ มันไม่มีทางไปไหนไกลแน่ๆ เจ้าตูบของเราจะค่อยๆปรับนิสัยของเราเอง ให้เรารู้จักให้อภัย ไม่คิดมาก และไม่ยึดติดมากขึ้น

ไม่ต้องเครียดเวลาทำข้าวหกในบ้าน

เพราะว่าไม่ว่าเวลาเราทำของกินอะไรหกลงบนพื้น พี่หมาจะรีบวิ่งเข้ามาจัดการเลียให้ทันที โดยไม่คิดค่าจ้างใดๆทั้งสิ้น

จัดระเบียบวินัยให้กับชีวิตผู้เลี้ยง

การเลี้ยงสุนัข คือเรื่องของวินัยประมาณหนึ่งนะ เรากำลังเลี้ยงสิ่งมีชีวิตอีกตัวในการดูแล เพราะฉะนั้นการให้อาหาร การอาบน้ำ การพาไปเดินเล่น ออกกำลังกาย การทำความสะอาด โอยสารพัดนึก สิ่งเหล่านี้จะทำให้ผู้เลี้ยงมีการจัดระเบียบในชีวิตมากขึ้น ไม่เชื่อถ้าตอนนี้คิดว่าตัวเองยังหย่อนๆ ลองเลี้ยงดูสักตัว คุณจะเห็นถึงการเปลี่ยนแปลงแน่นอน

null

ทำให้เด็กๆมีสุขภาพแข็งแรง

ทั้งเรื่องของสภาพจิตใจและสุขภาพร่างกายเลยนะ แล้วเรื่องนี้เป็นเรื่องที่พ่อแม่ครอบครัวอเมริกันให้ความสำคัญมาก ลองสังเกตดูได้เลยว่าเขาจะมีสุนัขเลี้ยงกันแทบทุกครัวเรือน จนแทบเป็นวัฒนธรรมกันจริงๆจังๆ เอาเรื่องสุขภาพก่อน สุนัขจะทำให้เด็กมีภูมิต้านทานต่อหลายๆอย่างสูงมากขึ้น ทั้งเรื่องการแพ้ขน การแพ้กลิ่นต่างๆ ถ้ามีสุนัขอยู่ใกล้ตั้งแต่เล็กๆจะมีภูมิต้านทานที่ดีกว่าเด็กปกติ ส่วนเรื่องจิตใจเด็กจะรู้จักการเล่นกับสิ่งมีชีวิตตั้งแต่เล็กๆ เห็นถึงอารมณ์ความรู้สึกของฝั่งตรงข้ามของเขา ใครที่กำลังจะมีลูก ลองมองหาสุนัขมาเลี้ยงก็น่าจะเวิร์คเหมือนกัน (ถ้าไม่กลัวปวดหัวแบบคูณสองนะ)

null

กลับมาบ้านมีคนที่รอคุณอยู่เสมอ

ข้อนี้ค่อนข้างกินใจเป็นพิเศษ ในวันที่เหนื่อยล้า หากเราไม่มีคนรู้ใจหรือใครคอยอยู่ที่บ้าน ลองหาหมามาเลี้ยงสักตัวคุณจะเข้าใจเลยว่าความสุขนั้นมีจริง แว่บแรกที่เปิดประตู ไม่ว่าจะพันธุ์อะไรดุแค่ไหน เค้าก็ต้องวิ่งมากอดเราอย่างแน่นอน (เว้นแต่มันแก่มากแล้วน่ะนะ)

null

มีบอดี้การ์ดส่วนตัว (ทุกเวลา)

อันนี้อาจจะฟังดูโหดสักนิดนึง เลี้ยงหมาไว้เป็นทหารองครักษ์ส่วนตัว แต่ถึงแม้เราจะจงใจให้เป็นแบบนั้น หรือไม่ก็ตาม สัญชาตญาณของหมาทุกตัวคือ การไม่มีวันเห็นเจ้าของโดนทำร้ายหรือตกอยู่ในอันตราย นี่คือข้อเบสิคของคนเลี้ยงหมาสมัยก่อน คือเฝ้าสวน เฝ้าบ้าน เว้นแต่คุณจะเลี้ยงโกลเด้นจอมเชื่อง ที่ขโมยขโจรมาพี่แกดันไปโดดกอดซะงั้น

null

สุนัขคือเพื่อนผู้ซื่อสัตย์ที่สุด

ระบบความคิดของสุนัขคือการอยู่เป็นฝูง เราที่เป็นเจ้าของคือจ่าฝูงสำหรับเขา ส่วนคนในครอบครัวเรา คือสมาชิกของฝูงนั้น เจ้าหมาน้อยจะทำทุกวิถีทางให้สมาชิกในกลุ่มมีความสุข และไม่เป็นอันตราย ซึ่งถ้าถามถึงความซื่อสัตย์ที่สุนัขตัวหนึ่งมีให้กับผองเพื่อนนั้น คงไม่ต้องบอกเลยว่ามีมากแค่ไหน คนที่เคยเลี้ยงจะรู้จุดนี้ดี

null

และสุดท้ายคือความน่ารัก!

ข้อนี้น่าจะเป็นเหตุผลสำคัญที่สุดแล้ว ที่ใครหลายคนหลงรักสุนัข อะไรจะน่ารักไปกว่าหน้าสุนัขในช่วงเด็ก ตัวเล็กๆขนเต็มๆมือ พ่อแม่หลายคนต้องใจอ่อนเพราะช่วงนี้มานัดต่อนัดแล้ว คุณเองที่ยังไม่มีสุนัขในการดูแลสักตัว ก็ควรรีบหามาเช่นกัน! 🙂

Writer: Pakkawat Tanghom

RECOMMENDED CONTENT

1.เมษายน.2019

ลู่วิ่งสนามบินนาริตะ ✈️ กับทริปโตเกียว ครั้งนี้จะเป็นอย่างไร ? INSIDER JOURNY EP1 : Tokyo Marathon