fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

ประโยชน์ของการนั่งร้านกาแฟและคาเฟ่! ที่คุณได้มาแบบไม่รู้ตัว
date : 18.มิถุนายน.2015 tag :

why people always want to go to cafe' coffee shop dooddot 1

ช่วงห้าถึงสิบปีที่ผ่านมานี้ สังเกตกันไหมว่าวัฒนธรรมของคาเฟ่ร้านกาแฟได้เดินทางเข้ามาในบ้านเรา แล้วก็ครองใจคนมากมาย แต่อะไรกันล่ะ ที่ทำให้ร้านกาแฟเป็นที่โปรดปรานของใครหลายๆคน จะว่ากาแฟของเจ้านั้นอร่อย บางทีบางคนที่นั่งร้านกาแฟก็ออกปากเองเลยว่าไม่ได้เป็นคนชอบกินกาแฟ หรือจะเหตุผลอื่นเรื่องทำเลที่ตั้งเหรอ บางร้านคนก็ถ่อมาไกลจากคนละเขตคนละย่านในกรุงเทพเลยนะ เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะมีเหตุผลคร่าวๆ ที่เราพยายามรวบรวมมาฝากกัน ว่าเพราะอะไรกัน คนรุ่นใหม่ถึงชอบนั่งร้านกาแฟ…

มันเป็นการนั่งทำงานที่ไม่รู้สึกเหมือนนั่งทำงาน

Inception ไหมล่ะ ข้อนี้เราว่ามีผลเยอะมากเลยนะ เพราะการนั่งทำงานในบรรยากาศของร้านกาแฟ มันเป็นความรู้สึกใหม่ที่ไม่เหมือนกับการนั่งในออฟฟิศทุกๆวัน มีอะไรให้มองรอบตัว มีคนเคลื่อนไหว มีอาหารให้สั่ง ที่สำคัญคือถ้าเบื่อความเดิมๆ ก็เปลี่ยนร้านเวียนไปได้เรื่อยๆ

เพราะคุณอาจจะไม่มีออฟฟิศอยู่

สำหรับข้อข้างบนเขาอาจจะหลีกเลี่ยงความซ้ำในออฟฟิศกัน แต่สำหรับบางคนในยุคสมัยแห่งข้อมูล และการทำงานแบบฟรีแลนซ์กันมากมายแล้ว เราเชื่อว่าออฟฟิศจำลองของคุณก็คือร้านกาแฟนี่ล่ะ จะดีแค่ไหนที่มีบรรยากาศดีๆรองรับ โดยที่สามารถเอาตัวออกจากบ้านไปสูดอากาศได้ด้วย

มีคาเฟอีนรออยู่ใกล้ตัว

กาแฟ ก็เหมือนกับ ถัง E ใน Rockman (ขอโทษถ้ามุขนี้ออกแนว Geek หน่อย) เพราะคาเฟอีนช่วยให้เราตื่น แล้วก็น้ำตาลช่วยให้เราตื่นตัวขึ้นอีกด้วย นอกจากกลิ่นของกาแฟอันหอมหวลลอยอยู่ทั่วในคาเฟ่ ได้กาแฟสักแก้วในช่วงบ่ายคงช่วยให้เกิดความ Productivity ดีไม่น้อย

ข้อดีในมุมที่การทำงานที่บ้านไม่มี

ทำงานที่บ้านดูจะเป็นสิ่งที่หลายคนชอบที่สุดแล้ว ตื่นนอนมา ทำงานในห้องนอน แล้วก็จบทุกอย่างได้ แต่ทำบ่อยๆแล้วคุณจะเริ่มค้นพบว่า บางทีบ้านก็ไม่พร้อมทำงานเหมือนกัน เพราะมันอาจจะสบายเกินไป หรืออาจจะมีเรื่องให้เราว่อกแว่กเกินไป แปปๆเปิดทีวีดู แปปๆฟังเพลง ใกล้เตียงนอน เผลอไม่ได้ก็นอนหลับ เอ้ะ หรือซักผ้าดีกว่า หิวแล้วลงไปซื้ออะไรกินหน่อย โอย ไม่ได้ทำงานกันพอดี

คุณมีโอกาสได้พบกับความคิดสร้างสรรค์และแรงบันดาลใจมากมาย

Scene ของคาเฟ่ เป็นสิ่งที่หาอะไรมาเทียบได้ยากมาก มันเป็นสถานที่ที่คนแปลกหน้า ในสาธารณะมารวมตัวกันในเวลากลางวัน แล้วก็มีบรรยากาศที่ดีเป็นทุนเดิม เวลาคุณนั่งคิดงาน ถ้าได้เหลือบมองไปเห็นโคมไฟ ถ้วยกาแฟ หนังสือ หรือโปสเตอร์บนผนัง ไอเดียก็อาจจะคลิ๊กเข้ามาได้ หรือได้ยินเสียงเพลงแจ๊ซที่เปิดลอยอยู่ในคาเฟ่ ได้ยินเสียงคุยกันของคนที่นั่งอยู่ ได้เห็นความเคลื่อนไหวของคนตลอดเวลา มันทำให้เรารู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของสังคมนี้ และทำให้รู้สึกมีพลังในการทำงานมากขึ้นเหมือนกันนะ

คุณได้ซึมซับบรรยากาศของชุมชนนั้นๆ

ข้อนี้ ถ้าลองเปลี่ยนที่นั่งร้านกาแฟไปตามย่านต่างๆบ่อยเราจะเริ่มเห็นภาพเลย ว่าบรรยากาศของร้านกาแฟแต่ละร้านในย่าน Neighborhood ที่ต่างกัน ก็ไม่เหมือนกันเลยจริงๆ คุณไปนั่งแถวสามย่านคุณก็จะได้เจอกับนักศึกษา คุณไปนั่งสีลมคุณได้เจอกับคนทำงาน ไปนั่งสุขุมวิทบางย่านคุณได้เจอกับคนทำงานออกแบบที่แฝงตัวอยู่ในสตูดิโอกัน หรือนั่งอารีย์คุณอาจจะได้เจอกับชาวต่างชาติที่มาอาศัยรวมกันอยู่ที่นี่ แม้ว่าพอหมดแก้วที่สอง คนอาจจะเริ่มทยอยกันหายหมดร้าน แต่ดีแค่ไหนล่ะที่เราจะได้เห็นคนหน้าใหม่ๆอยู่เรื่อยๆ

เมื่อคุณคุ้นเคยกับคาเฟ่เดิมๆอาจจะเกิดบางสิ่งบางอย่างที่ดีก็ได้

การไปเป็นขาประจำ เราจะเริ่มมองเห็นเอกลักษณ์ของคาเฟ่ร้านนั้นๆ และเริ่มทำความรู้จักกับคนในร้านได้มากขึ้น ความรู้สึกแบบนี้มันเหมือนเป็นการวางไข่ความเคยชินเอาไว้ เหมือนเป็นที่ประจำส่วนตัว ที่มากี่ครั้งก็ได้แรงบันดาลใจได้ไฟในการทำงานทุกครั้ง มีเรื่องเล่าของผู้กำกับหนังชาวอเมริกัน David Lynch ที่เขาจงใจไปนั่งกินกาแฟและข้าวเที่ยงที่ร้านเดิมตลอดเวลา 7 ปี เพื่อหมดปัญหาเรื่องกินข้าวที่ไหน แล้วเอาเวลามานั่งคิดหนังเรื่องใหม่ล้วนๆไม่ให้ขาดตอน ฟังแล้วมีพลังในการทำงานไหมล่ะ?

คุณอาจจะได้พบกับเพื่อนใหม่ที่มีความสนใจใกล้ๆกัน

เราว่าข้อนี้คือเหตุผลสำคัญที่ทำให้คาเฟ่บนโลกนี้เกิดขึ้น เพราะมันคือที่ที่คนมารวมตัวกันโดยมิได้นัดหมาย แล้วต่างคนต่างก็มีความชอบและความสนใจของตัวเอง บางทีขั้นตอนของการเลือกนั่งร้านกาแฟร้านโปรดสักร้านมันเหมือนเป็นการ Filter ความชอบความสนใจของคนๆนึงมาเรียบร้อยแล้ว เมื่อเจอหน้ากันบ่อย โอกาสพูดคุยก็มีเพิ่มมากขึ้น เหตุการณ์ที่นั่งใกล้กับใครสักคน แล้วสิ่งที่ทำอยู่ในคอมเป็นเรื่องสนใจ จนคุยเป็นเพื่อนกันหรือร่วมงานกันในอนาคต มองจากภาพรวมแล้ว ดูไม่ใช่สิ่งที่เป็นไปไม่ได้เลยในมุมของเรา

Writer: Pakkawat Tanghom

RECOMMENDED CONTENT

21.ตุลาคม.2022

ยูนิโคล่ แบรนด์เครื่องแต่งกายระดับโลก ชวนสัมผัสความนุ่ม กับสินค้าระดับตำนานที่ผ่านการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง กับคอลเลคชันเสื้อผ้าฟลีซ ที่สามารถใส่ได้ทั้งในชีวิตประจำวันอย่างห้องเรียน ออฟฟิศ โรงภาพยนตร์ หรือ ใส่เดินทางเพื่อการท่องเที่ยว ในปีนี้ ยูนิโคล่ ยังทำโฆษณาโทรทัศน์ ที่ได้ ญาญ่า อุรัสยา แบรนด์พรีเซนเตอร์มาชวนกอดความนุ่ม ได้ความอบอุ่นไปตลอดทั้งซีซั่น และพิเศษสุดกับกิจกรรมที่ยูนิโคล่ชวนลูกค้ามาสัมผัสความนุ่มแห่งปี ณ. ลานกิจกรรม Central Court ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์