fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

ถ้าโลกนี้มีซอมบี้? รวมเรื่องน่ารู้ควรทำตัวอย่างไรไม่ให้โดนผีดิบเขมือบ!
date : 2.กันยายน.2014 tag :

หลังจากช่วงที่ผ่านมีโรคระบาดเกิดขึ้นรุนแรงบนโลก เราก็นึกเกิดคำถามในใจว่า “ถ้าโลกนี้มีซอมบี้?” คำถามที่ถ้าเป็นเมื่อก่อนคนพูดอาจจะถูกมองว่าดูหนังมากเกินไป หรือเล่นเกมส์มากเกินไป แต่ก็เพราะสองอย่างที่ว่านี้ล่ะที่ผลัดกันทยอยออกมาให้เห็นกันเหลือเกิน ตามตัวเลขหนังซอมบี้ที่เคยสร้างมาไม่นับรวมทีวีซีรี่ส์ ก็ปาไปเกิน 500 เรื่องเป็นอย่างต่ำแล้ว หรือนี่มันจะเป็นสิ่งที่โลกภาพยนตร์กำลังบอกอะไรกับเราอยู่? แล้วถ้าสมมุติโลกนี้มีซอมบี้จริงๆล่ะ? (นั่นไงถามอีกละ) ทุกวันนี้การมีคนกินคนอาจจะไม่ใช่เรื่องยาก ส่วนเชื้อไวรัส อาวุธชีวภาพ อาวุธสงคราม ก็ดูจะไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป เพื่อเป็นการกันไว้ดีกว่าแก้ วันนี้เรารวบรวมไอเดียที่ได้จากหนังซอมบี้ เอาไว้ใช้เตรียมตัวเผื่อมีซอมบี้จริงๆขึ้นมา

 null

null
มีสติ รอบคอบ หูไวตาไวกับทุกอย่าง ถ้าโดนกัดตรงไหนก็ต้องยอมตัดทิ้ง กัดขาตัดขา กัดแขนตัดแขน กัดคอตัดหัว (เห้ย!) ถ้ารู้ว่าอะไรมีกลิ่นตุๆก็ควรเอาไปทิ้ง ครับ บ้านจะได้ไม่รก เอาล่ะ ก่อนจะนอกเรื่องไปไกล ที่บอกว่าต้องเป็นคนรอบคอบก็เพราะว่า เราจะเห็นได้จากหนังซอมบี้ทุกๆเรื่อง ตัวเอกที่เอาตัวรอดได้แต่ละคน ล้วนมีสติในทุกๆเวลา อย่างง่ายที่สุดก็ต้องเรื่อง World War Z ที่ Brad Pitt ตัวเอกไม่ได้เก่งเรื่องบู๊อะไรเลย แต่เขามีสติและหัวไวตลอดเวลา ผลลัพธ์ที่ได้คือ มีโมเมนต์ดื่ม Pepsi ชิลล์ๆตอนท้ายเรื่องทั้งที่ซอมบี้วิ่งกันให้ควั่ก เป็นฉากฮาร์ดเซลล์แห่งปี

 null

null
ใช่แล้ว ควรเตรียมร่างกายให้พร้อม ในชั่วโมงที่ซอมบี้ระบาดแม้แต่ T25 ก็คงเอาไม่อยู่ เพราะคุณจะรู้สึกเลยว่าร่างกายได้เบิร์นไขมันออกไปอย่างน่าตกใจ ทั้งวิ่ง ทั้งสู้ ทั้งกลิ้ง สารพัดนึก หรือจะแบ่งบางส่วนของตัวเองให้ซอมบี้กินก็ยังได้ (แล้วก็กลายเป็นซอมบี้ไปเลย) ได้ยินอย่างนี้แล้ว อยากแนะนำให้ทุกคนเริ่มฝึกวิ่งออกกำลังกายกันไว้ให้พร้อม ถ้าไม่มีแรงจูงใจทุกวันนี้โลกก็มีแอพอย่าง Zombie Run ที่จำลองเหตุการณ์ให้เราวิ่งฟิตๆ รวมถึงในโลกความจริงทุกวันนี้ก็เริ่มมีการจัดการแข่งวิ่งประเภทนี้กันบ้างแล้ว ส่วนบ้านเราถ้าไม่มีก็จำลองด้วยการวิ่งหนีนักเลงหัวไม้ไปก่อนละกัน

null

null
ข้อนี้เอาใจบรรดา Geek แผ่นเสียง แผ่น Vinyl ทั้งหลายเลย เพราะในยามคับขัน เมื่อโลกไม่มีความสุนทรีย์หลงเหลืออยู่ แผ่นเสียงอาจจะช่วยมอบอารมณ์ดีๆกลับมาให้คุณก็ได้ แล้วถ้าถามว่าทำไมเป็นเทป เป็นซีดี ไม่ได้เหรอ เสียใจด้วยครับ เพราะของเหล่านั้นช่วยชีวิตคุณไม่ได้ แต่คุณสามารถใช้แผ่นเสียงเป็นเครื่องมือเอาตัวรอดได้ ดูอย่างในเรื่อง Shaun of the Dead สิ ฉากหลังบ้านที่ตัวเอกสองคน เลือกไม่ถูกว่าจะโยนแผ่นโปรดแผ่นไหนทิ้งดี ความคมของแผ่นเสียงสามารถเฉาะกบาลซอมบี้ได้สบายๆ (แต่ไม่ตายอยู่ดี)

 null

null
สิ่งหนึ่งที่ควรรู้คือ ซอมบี้ขับรถไม่เป็น อย่าว่าแต่เดินเลยขาจะพันกันอยู่แล้ว (แต่ซอมบี้ World War Z นี่วิ่งกันไฟแล่บไปหมด) เพราะฉะนั้นถ้าเรามีรถแล้ว โอกาสรอดชีวิตก็จะสูงมากขึ้น แต่ประเด็นคือ ร้อยทั้งร้อย ไม่ว่าจะเป็นหนังซอมบี้เรื่องไหนๆ ทำไมขับแล้วรถต้องชน ต้องยางแตก ต้องมีปัญหาให้คนดูลุ้นทุกที เพราะฉะนั้นเราทุกคนควรเริ่มขับรถมีมารยาทบนท้องถนนตั้งแต่วันนี้ เมาไม่ขับ เผื่อซอมบี้ระบาดจะได้ไม่เป็นภาระคนอื่นเนอะ

 null

null
เพราะไม่ใช่เวลามาดูพี่โน๊ส อุดม (กริบ) ข้อนี้ใช้ได้กับทุกกรณี ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นไม่ควรฉายเดี่ยวทั้งนั้น ถึงแม้ในการทำงานต่างๆทีมเวิร์คอาจจะเป็นเรื่องน่าเบื่อที่ต้องมั่วไปพร้อมๆกัน ซึ่งเราอาจจะเผ่นก็ได้ไม่มีใครว่า แต่ยิ่งในโลกซอมบี้ เราแนะนำว่าคุณควรรวมกลุ่มกันทั้งคนรักและคนเกลียด  เพราะสำหรับคนรักเราจะได้ช่วยกันเอาตัวรอด โอเคเป็นเรื่องที่รู้กันดี ส่วนคนที่เกลียด ในยามคับจันเราอาจจะสละเขาออกไปเป็นอาหารอันโอชะของซอมบี้ก็ได้ (เลวมาก) แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น สามัคคี้คือพลัง ครับ

null


“เด็กมีปัญหาๆหาแฟนไม่ได้เลยเธอ” ข้อนี้ใครที่ชอบดูหนังคงรู้ดี ว่าสุดท้ายพวกตัวมีปัญหานี่ล่ะ ต่อให้จะเก่งขนาดไหนก็ตาม แต่สุดท้ายแล้วต้องม่องอยู่วันยันค่ำ ยิ่งในโลกซอมบี้ที่ทุกคนต้องตั้งใจเอาตัวรอดแล้ว ถ้าคุณยังมัวแต่เป็นตัวปัญหา เรื่องเยอะ ปากเสีย เผลอๆสุดท้ายแล้วไม่ต้องรอให้ซอมบี้กัดทั้งนั้น คนด้วยกันเองนี่ล่ะจะเก็บทิ้งซะเอง ดูอย่าง Merle ใน Walking Dead ซีซั่น 3 สิ สุดท้ายก็โดน… อุ้ย เกือบเผลอสปอยล์แล้ว แห่ๆสุดท้ายก็โดนเก็บครับท่านผู้ชม!

null

null
อุทาหรณ์สอนใจ ควรเป็นนายเพื่อนยากใต้เข็มขัดให้ดี เพราะถ้าปล่อยให้ความสนุกมาครอบงำ ผลแล้วอาจจะกลายเป็นเหมือนใน Walking Dead ก็ได้ เอาตัวรอดในโลกซอมบี้ว่าหนักแล้ว ถ้าต้องอุ้มท้องลูกน้อยไปด้วยนี่หนักกว่า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นถ้ามีแพ็คถุงยางไว้ติดตัว แถมโชคดีเจอลูกชาวไร่สวยๆแบบคู่ Glenn กับ Maggie  อันนี้ก็ค่อยว่ากันอีกที (ถ้าไม่รู้จะไปไหนต่อ อ่านเรื่องสนุกๆของถุงยางที่ Dooddot เคยทำไว้ได้ที่นี่เลย https://www.dooddot.com/15-best-condoms/)

null

null
“ปลูกต้นไม้ช่วยอะไรได้” นั่นแปลว่ายังไม่รู้ฤทธิ์เดช ของ Plants VS Zombies แอพเกมยอดฮิตที่ขายดีทั้งในเวอร์ชั่น Computer และบน Smartphone นี่เป็นเกมแหวกแนวที่สุด เมื่อพวกเขานำเสนอไอเดียใหม่ ในการสู้กับโลกซอมบี้ ด้วยการใช้ต้นไม้หน้าบ้าน บรรดาพืชผักสวนครัวนี่ล่ะ เป็นตัวสู้กับซอมบี้ ความปลอดภัยที่ได้จากวิธีนี้อาจจะไม่สูงมาก แต่รับประกันเลยว่าตลอดเวลาที่รอดชีวิตคุณจะได้ลิ้มรสกับผัก Organic รสต่างๆมากมาย ดีไม่ดีอาจจะทำให้ซอมบี้กลายเป็นมังสวิรัติไปเลยก็ได้

null

null
ทางออกสุดท้ายในกรณีซอมบี้บุกโลก จุดที่น่าจะเวิร์คที่สุดคือ เผ่นไปอยู่เกาะ “ทำไมต้องไปอยู่เกาะ” อ่าว ก็เรื่องง่ายๆ เพราะซอมบี้ขับเรือไม่ได้ แถมเชื้อโรคก็คงตามไปไม่ถึงอีกด้วย เพราะฉะนั้นใครที่มีบ้านอยู่ชายทะเล นี่คือโอกาสเอาตัวรอดแบบเจ๋งสุดของคุณ ต่อไปนี้ถ้ามีเงินไม่ต้องซื้อบ้าน ซื้อรถแล้วล่ะ เตรียมผ่อนเรือไว้จะดีที่สุด คุณคือฮีโร่ของมวลประชา

Writer: Pakkawat Tanghom

RECOMMENDED CONTENT

ทุกวันนี้ศิลปะในการผลิตมิวสิควิดีโอนั้นถือว่าก้าวหน้าไปอย่างมาก ทั้งในเรื่องเทคนิคและวิธีการเล่า ที่ศิลปินไม่น้อยให้ความสำคัญกับมันไม่แพ้ตัวเพลงที่พวกเขาทำ