fbpx

CONTACT US

เล่นโยคะกับแมว ช่วยหาบ้านให้น้องแมว Yoga for Cats! (No, We’re Not Kitten You!)
date : 25.กันยายน.2015 tag :

cat yoga dooddot 1

คำกล่าวที่ว่า ‘แมวเป็นสัตว์ที่คิดจะครองโลก’ นั้น เห็นจะจริง เมื่อมองไปทางไหนก็เจอ ยิ่งหน้าฟีดโซเชียลมีเดียนี่พูดได้เลยว่า ‘แมวคุม’ ก็เพราะความน่ารักของมันนี่แหละที่ทำให้เราอยากเห็นไม่รู้เบื่อ การได้เล่นกับมันก็ช่วยผ่อนคลายจิตใจได้ดีด้วย และตอนนี้มันตามเรามาเล่นโยคะแล้วนะ จะดีมากแค่ไหนเมื่อสองสิ่งนี้โคจรมาเจอกัน!

cat yoga dooddot 2

เมื่อช่วงมิถุนายนที่ผ่านมา สถานพักพิงสัตว์เลี้ยงและต่อต้านการกำจัดสัตว์เร่ร่อน Homeward Bound ในเมืองดีเคเตอร์ รัฐอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา ได้ร่วมกับสตูดิโอสอนโยคะท้องถิ่น Yoga at Connie’s เปิดคลาสพิเศษ ‘Yoga for Cats’ เพื่อให้ผู้เรียนรู้สึกรีแลกซ์ทั้งกายและใจ ไปพร้อมกับช่วยหาบ้านให้แมวเร่ร่อนด้วย

Connie Pease ครูสอนโยคะ บอกว่า เธอเป็นคนรักแมวและเธอก็เลี้ยงแมวอยู่ เธอเห็นว่าพวกมันเข้ากันได้ดีกับชั้นเรียนโยคะ จึงคิดว่าน่าจะเป็นโอกาสดีสำหรับคนรักแมวที่จะได้มาเล่นและสร้างความคุ้นเคยจนอยากเอาแมวกลับไปเลี้ยงที่บ้าน บวกกับไอเดียของ Jeanette Skaluba นักเรียนโยคะผู้ซึ่งเป็นอาสาสมัครที่สถานพักพิงสัตว์เลี้ยง Homeward Bound ด้วย จึงได้ริเริ่มเปิดสอนโยคะคลาสพิเศษ นำแมวโตเต็มวัย 6 ตัวมาเป็นเพื่อนร่วมชั้นเรียน เพื่อโปรโมทเชิญชวนให้คนรักแมวสนใจรับไปเลี้ยง

cat yoga dooddot 3

ขึ้นชื่อว่าแมว มันก็ซุกซนตามเรื่องตามราวของมัน ทำให้ในคลาสมีเรื่องฮาๆ น่ารักๆ เพราะบ้างกระโดดขึ้นไปบนตัวนักเรียนแล้วก็หันมาจุ๊บ บ้างก็หันบั้นท้ายใส่หน้าผู้สอนซะนี่ พวกมันทำให้คลาสสนุกขึ้นเยอะเลย

cat yoga dooddot 4

การเปิดคลาสพิเศษครั้งแรกนี้ สถานพักพิงสัตว์เลี้ยงระดมทุนได้มากกว่า $500 และเจ้าเหมียว 1 ใน 6 ตัวของคลาสก็มีคนรับไปเลี้ยงดูเป็นที่เรียบร้อย

Jeanette บอกว่า สาเหตุที่คนไม่ค่อยไปเยี่ยมเยียนหรือติดต่อขอรับสัตว์จากสถานพักพิงสัตว์เลี้ยงไปเลี้ยงดู เพราะสถานที่มันให้ความรู้สึกหดหู่ใจเกินไป เธอจึงเกิดไอเดียที่จะเปิดโอกาสให้ผู้คนได้เล่นกับแมวก่อนที่จะรับมันไปเลี้ยงที่บ้าน ซึ่งการเปิดคลาสโยคะแมวก็เป็นโอกาสดีที่จะให้คนเปิดใจยอมรับเจ้าเหมียวเร่ร่อนได้ง่ายกว่า

cat yoga dooddot 5

แม้ว่าแมวโตเต็มวัยจะไม่ได้รับความนิยมเท่าลูกแมวตัวเล็กน่ารัก แต่สำหรับคลาสโยคะแล้ว แมวโตเต็มวัยเหมาะกับนักเรียนโยคะมากกว่า เพราะนิสัยโดยทั่วไปมันเข้ากับคนได้ง่าย มันเงียบและเรียบร้อย แต่เมื่อเห็นคนเล่นโยคะก็มักจะเข้ามาร่วมวงเล่นด้วย

cat yoga dooddot 6

Connie ยังบอกอีกว่า คนเลี้ยงแมวหลายคนจะสังเกตได้ว่าการเยื้องย่างและท่วงท่าของแมวคล้ายกับท่าโยคะ จะว่าไปแล้วโดยธรรมชาติมันก็เหมือนนักโยคะเลยล่ะ เช่นเวลาที่เธอจะเล่นโยคะ แมวของเธอจะมาป้วนเปี้ยนตลอด ทำท่าเหยียดขาบ้าง บิดม้วนตัว โก่งตัว กระโดด ยกบั้นท้ายบ้าง ไม่ก็มานอนเหยียดตัวอยู่ใกล้ๆ  และมันยังดูโฟกัสต่อสิ่งรอบตัวที่มันสนใจได้ดีมาก ซึ่งจุดนี้ก็ถือเป็นแรงบันดาลใจในเรื่องสมาธิที่นักเรียนจะได้เรียนรู้จากแมว

cat yoga dooddot 7

ทั้งคนและแมวต่างก็ได้รับประโยชน์จากคลาสโยคะนี้เพราะมันช่วยให้ได้ทำความรู้จัก ใกล้ชิด  เรียนรู้ซึ่งกันและกัน จากการได้เล่น ได้สัมผัส ได้เห็นถึงบุคลิกของแมว ทำให้แมวรู้สึกปลอดภัย อบอุ่นใจ และแสดงออกอย่างจริงใจ เมื่อสนิทสนมคุ้นเคยกัน เข้ากันได้ดี ก็ง่ายต่อการตัดสินใจรับมันไปเลี้ยงดูนั่นเอง

Jeanette และ Connie รู้สึกดีที่ได้เปิดคลาสโยคะแมวนี้มาก พวกเธอแพลนว่าในอนาคตจะเปิดคลาสพิเศษอย่างนี้อีกมากขึ้น และหวังว่านี่จะเป็นการจุดประกายไอเดียให้สตูดิโอโยคะอื่นๆ ด้วย

Writer: Jayda Sopasooksri
เรียบเรียงจาก thedodo

RECOMMENDED CONTENT

24.สิงหาคม.2020

Netflix ผู้นำบริการสตรีมมิงความบันเทิงระดับโลก ประกาศฉายผลงานภาพยนตร์สารคดีไทยระดับรางวัลจากเวทีนานาชาติ