fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#Visit | ‘USAGE’ ร้าน Modern Vintage ที่อยากให้เข้ามาคุยกันก่อน ถึงแม้ไม่เคยแต่งตัววินเทจเลยก็ตาม
date : 22.กุมภาพันธ์.2023 tag :

USAGE ร้านเสื้อผ้าวินเทจที่นิยามตัวเองว่า ‘Modern Vintage’ กับไอเทมที่พร้อมอยู่ร่วมกับทุกกาลเวลา ไม่สูญหาย โดยของเหล่านี้เกิดจากความชอบในเสื้อผ้าวินเทจของ ‘แมค’ พิจักษณ์ สีเมฆ เจ้าของร้าน

“ส่วนตัวผมแต่งตัวและขายของวินเทจอยู่แล้วครับ ก็เลยเปิดร้านขายเฉพาะออนไลน์แล้วรับหิ้วของจากต่างประเทศด้วย จนตอนนี้ถึงเวลามาเปิดหน้าร้านสักที” ตั้งแต่เปิดร้านมาตอนนี้ก็เข้าเดือนที่ 3 แล้ว แมคบอกว่าขายดีมากเพราะกระแสวินเทจไม่เคยหนีหายไปไหน

ในอีกทางหนึ่งแมคต้องการเปิดร้านวินเทจที่อยากให้ทุกคนจับต้องได้ทั้งสไตล์และราคา “ผมนิยาม USAGE ว่าเป็น Modern Vintage สำหรับลูกค้าที่มีงบน้อยถึงงบมาก เรามีให้เลือกหมดเลยครับ เพราะฉะนั้นการเปิดร้านมาจนถึงตอนนี้เรามีลูกค้าที่หลากหลายมาก” ที่ USAGE จะรวมของวินเทจทั้งฝั่งอเมริกาและญี่ปุ่น ตอนนี้มีลูกค้าทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ

“ร้านผมเน้นคุ้ย ผมพยายามจัดของให้กระจัดกระจาย เพื่อให้ลูกค้าคุ้ยเอาเอง” แมคจะแขวนเสื้อผ้าไว้บนราว โดยแบ่งสไตล์ แต่เรื่องราคาจะคละกันอยู่ เพื่อให้ลูกค้าได้ดูอะไรที่หลากหลาย “ของที่ร้านส่วนมากผมกดมาจากต่างประเทศ บางอย่างอาจจะเป็นราคาต้นทุนที่สูงกว่านิดนึง แต่ผมรู้ว่าลูกค้าต้องการอะไร” ด้วยความที่แมคแต่ตัวทุกแนว ทำให้เข้าใจความต้องการของลูกค้าเป็นอย่างดี

“คนที่เริ่มเล่นวินเทจแวะเข้ามาคุยกันได้ครับ ไม่ต้องมีความรู้ก็สามารถแวะเข้ามาคุยกันได้ครับ” แมคบอกว่าไม่อยากทำตัวให้อยาก จนลูกค้าเข้ามาแล้วรู้สึกอึดอัดเพราะไม่มีความรู้ เลยใช้ USAGE เป็นพื้นที่นั่งคุยทำความรู้จักลูกค้าไปด้วย

USAGE มีให้เลือกตั้งแต่ Levi’s, Carhartt, Stussy, Supreme, Champion, Beams, Bape และ Kapital เป็นต้น นี่เป็นสาเหตุให้ร้านเรียกตัวเองว่า Modern Vintage เพราะร้านมีแบรนด์ให้เลือกหลากหลาย “ผมอยากให้คนที่พึ่งแต่งตัววินเทจเข้ามาดู ลองเสพความชอบในราคาที่ไม่แรงมาก เพื่อดูว่าตัวเองชอบแนวนี้จริงไหม”

“ถ้าเดินเข้ามาในร้านผมจะคุยก่อนว่าไลฟ์สไตล์เป็นยังไง จะได้แนะนำของที่เหมาะกับตัวลูกค้า” แมคบอกว่าไม่อยากแนะนำของแพงหรือตัวจบ ที่อาจจะไม่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคนนั้น ซึ่งมันอาจเกินความจำเป็น

นอกจากนี้ USAGE ยังทำหน้าที่เป็น Multi Store ที่เปิดพื้นที่ให้กับแบรนด์ไทยที่ตั้งใจทำงาน อย่าง Mitzahai หรือ Isaraboro เป็นต้น เพราะฉะนั้นจะทำให้ลูกค้าที่เข้ามาได้เห็นความหลากหลาย “ตั้งแต่เปิดร้านมีลูกค้าชาวต่างชาติเยอะ ผมเลยเอาแบรนด์ของเพื่อนๆ พี่ๆ มาให้ชาวต่างชาติได้เห็นฝีมือคนไทย”

นี่เป็นอีกหนึ่งร้านวินเทจที่ตั้งใจเลือกของมาอย่างดี โดยของที่ร้านจะลงใหม่ทุกวันอาทิตย์ ให้ทุกคนได้แวะเข้าไปดูบ่อยๆ

USAGE
อยู่ในโครงการ Blue Wild สุขุมวิท 101/1
ใกล้กับ BTS อุดมสุข
ร้านเปิดวันอังคาร – วันอาทิตย์
เวลา 12:00 – 19:00 น.
Facebook : Usage
instagram : @usage