fbpx

CONTACT US

#STYLE — เครื่องแบบพนักงานใหม่ของพิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งกรุงลอนดอน V&A สุดเฟี้ยว กับการร่วมมือกับ Christopher Ræburn ดีไซเนอร์เจ้าแห่งการ REMADE
date : 21.ธันวาคม.2017 tag :

ลืมภาพจำของเครื่องแบบพนักงานและเจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์สุดแก่แต่เก๋า คร่ำแต่ครึ แถมยังไม่เป็นมิตร ไม่น่าเข้าไปติดต่อสอบถามทิ้งไป ได้เวลาของยุคใหม่แล้ว!

เมื่อพิพิธภัณฑ์ศิลปะชื่อดังของกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ และยังเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่ใหญ่ที่สุดในโลก อย่าง V&A (Victoria & Albert Museum) เจ้าของคอลเล็กชั่นผลงานศิลปะระดับมาสเตอร์มากมายกว่า 4.5 ล้านชิ้น ได้เปิดเผยเครื่องแบบของพนักงานและเจ้าหน้าใหม่ ในสีสันสดใสและสไตล์จ๋า โดยได้ร่วมมือกับดีไซเนอร์ชื่อดังอย่าง Christopher Ræburn เจ้าของคอนเซ็ปต์ REMADE ซึ่งเป็นซิกเนเจอร์ของแบรนด์

โดยเครื่องแบบพนักงานและเจ้าหน้าที่ของ V&A คอลเล็กชั่นนี้นั้น ทาง Christopher Ræburn ได้ออกแบบหลากหลายไอเท็ม เพื่อให้ตัวพนักงานและเจ้าหน้าที่ได้สนุกกับการ mix and match เสื้อผ้าที่จะใส่ทำงานในแต่ละวันได้อย่างอิสระเสรี ไล่มาตั้งแต่ เสื้อเจอร์ซี่ย์ เสื้อกันลม เสื้อโค๊ต เสื้อฮู้ดดี้ เสื้อโปโล รวมไปถึงกระเป๋า tote bag ในสีหลักสองสีคือ ฟ้า และ ส้ม ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลยังคงคอนเซ็ปต์แบรนด์ Christopher Ræburn ไว้เป็นอย่างดี ทั้งเรื่องของการใช้วัสดุรีไซเคิล และวัสดุธรรมชาติที่สามารถย่อยสลายได้ และไม่ผ่านการฟอกสีสารเคมีที่ทำลายสิ่งแวดล้อม

หากสังเกตุอีกนิด จะพบว่าบนเสื้อผ้าไอเท็มต่างๆ ในคอลเล็กชั่นนี้ จะมีแพ็ทเทิร์นเป็นภาพซิลลูเอทของ 20 วัตถุจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ที่เป็นภาพจำของผู้คน ไม่ว่าจะเป็น รูปปั้น David ของ Michelangelo, กระปุกเก็บของรูปกระต่ายจากญี่ปุ่น, ม้าโยกไม้ยุควิกตอเรียนจากฝรั่งเศส หรือจะเป็น The Red and Blue Chair ของ Gerrit Rietveld เป็นต้น

ส่วนสีฟ้า และสีส้ม ที่ถูกใช้ในคอลเล็กชั่นนี้นั้น Christopher Ræburn กล่าวว่า เข้าได้แรงบันดาลใจมาจากสีหลักของภาพวาด ‘The Miraculous Draught of Fishes’ โดย Raphael ซึ่งก็เป็นหนึ่งในชิ้นงานที่จัดแสดงอยู่ใน V&A ด้วย

Christopher Ræburn บอกเพิ่มเติมว่า เขามีความทรงจำในวัยเด็กกับพิพิธภัณฑ์ V&A นี้มาก ในตอนที่เขาเรียนวิชาแฟชั่นดีไซน์ ที่ Royal College of Art เขาก็ได้ห้องสมุดของสถาบัน V&A นี่แหละ เป็นแหล่งข้อมูลในการทำวิทยานิพนธ์ ซึ่งทำให้การได้ร่วมงานกับ V&A ในครั้งนี้ของเขานั้นเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้น และเป็นเกียรติอย่างมาก

สำหรับแบรนด์ Christopher Ræburn นั้น ก่อตั้งขึ้นในปี 2008 โดยตัว Christopher Ræburn นั้น เคยทำงานเป็น Artistic Director ให้กับแบรนด์ Victorinox มาก่อน โดยแรกเริ่มนั้น การออกแบบของเขามักเป็นการนำเครื่องแบบของทหารมาดัดแปลง รื้อโครงสร้างในการตัดเย็บและฟังก์ชั่นการใช้งาน การสวมใส่ใหม่

ปัจจุบันแบรนด์นี้มุ่งหมายไปที่ 4R ได้แก่
• REMADE – การทำใหม่ โดยการตัดแต่ง ดัดแปลง หรือรื้อแบบของชิ้นงาน และออกแบบใหม่จนกลายเป็นชิ้นงานเดียวที่ limited edition จริง
REDUCED – แบรนด์ใส่ใจในทุกรายละเอียดของการผลิต เพื่อสร้าง Carbon footprint ให้น้อยที่สุด ไล่มาตั้งแต่การเลือกใช้วัสดุที่ย่อยสลายได้ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ผ่านขึ้นตอนทางอุตสาหกรรมให้น้อยที่สุด การผลิตในโรงงานขนาดเล็กและเป็นของท้องถิ่น รวมถึงการหลงเหลือเศษวัสดุระหว่างการผลิตให้น้อยที่สุด
RECYCLED – วัสดุที่ใช้จะต้องเป็นวัสดุที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว หรือผลิตด้วยขั้นตอนออแกนิกส์ทั้งหมด รวมถึงภารกิจในการเสาะหาวัสดุใหม่ๆ จากทั่วทุกมุมโลก
• RÆBURN – และแน่นอน ทุกชิ้นงาน จะต้องมีความเป็น Christopher Ræburn อยู่เสมอ

 

RECOMMENDED CONTENT

17.เมษายน.2020

“Gimme Love” ซิงเกิลใหม่จาก Joji ต่อจากซิงเกิล “Run” ที่ปล่อยออกมาให้ฟังไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และ “Sanctuary” ที่โกยยอดขายไปแล้ว RIAA Gold เมื่อกลางปี 2019 โดยทั้งสามซิงเกิลนี้เป็นการเปิดตัวอัลบั้มใหม่ชุดที่สอง