fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

จากเหตุการณ์กราดยิงไนท์คลับเกย์ในออร์แลนโด สู่แคมเปญ #TwoMenKissing
date : 8.กรกฎาคม.2016 tag :

Two Men Kissing Campaign dooddot 1

ในช่วงกลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมานี้ หนึ่งในข่าวเด่นที่สุดคงหนีไม่พ้นเหตุการณ์กราดยิงในออร์แลนโด จนนำมาสู่แคมเปญที่เป็นกระแสในโลกออนไลน์มาถึงตอนนี้ นั่นคือ ผู้ใช้โซเชียลมีเดีย หรือกลุ่มชายรักชายเป็นจำนวนมาก ได้โพสต์ภาพชายจูบชายพร้อมติด hashtag #TwoMenKissing เพื่อเป็นการแสดงจุดยืนถึงความรักของกลุ่มคนรักร่วมเพศ โต้ตอบหลังเกิดโศกนาฏกรรมเหตุกราดยิงใน ‘Pulse Nightclub’ คลับ LGBT สุดฮิตที่เมืองออร์แลนโด มลรัฐฟลอริดา จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 50 คน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกจำนวนมาก นับเป็นการสังหารหมู่ที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา โดยที่ประเด็นดังกล่าวมีความเชื่อมโยงกับเรื่องเพศที่สาม ซึ่งในปัจจุบันเป็นที่ถกเถียงเกี่ยวกับเสรีภาพของเพศทางเลือก และการใช้ชีวิตอยู่ในสังคมอเมริกัน  อีกหนึ่งชนวนเหตุสำคัญในการสังหารหมู่ครั้งนี้ที่มีการหยิบยกเป็นข้อสังเกตคือ ‘Seddique Mateen’ บิดาของ ‘Omar Mateen’ มือกราดยิง กล่าวว่า ‘ลูกชายเขาโกรธแค้นมากที่ได้เห็นผู้ชายสองคนจูบกันต่อหน้าในที่สาธารณะเมื่อหลายเดือนก่อน’ แต่อย่างไรก็ตามสาเหตุการฆาตกรรมหมู่ครั้งนี้มาจากสิ่งใดกันแน่ ก็ยังคงเป็นข้อถกเถียงกันอยู่ ไม่ว่าจะเกี่ยวกับเพศสภาพของมือปืนที่ก่อเหตุกราดยิงว่าแท้จริงเขาเกลียดชังคนรักร่วมเพศ หรือเพราะเขาเองก็เป็นชายรักชายเช่นเดียวกันหรือไม่ ยังคงเป็นเหตุการณ์ที่ซับซ้อนทีเดียว การนำเสนอข่าวของสื่อมวลชนหลายสำนักจึงต้องระมัดระวังในการใช้ข้อความต่างๆ เพราะอาจจะเกิดความผิดพลาดซึ่งจะทำให้เกิดอคติบานปลายได้

Two Men Kissing Campaign dooddot 3

Two Men Kissing Campaign dooddot 4

อย่างไรก็ดี การที่กลุ่มชายรักชายเป็นจำนวนมากได้ออกมาโพสต์รูปภาพจูบกันลงในสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ ทั้งยังติด hashtag  #TwoMenKissing , #LoveWins และ #LoveIsLove นี้ ยังคงอยู่ในกระแสของการแสดงจุดยืน โดยมีใจความสำคัญคือ ต่อต้านการก่อการร้าย และเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ต่อเสรีภาพทางความรัก แม้จะเป็นความรักของคนเพศเดียวกันก็ตาม ความรักมีไม่แบ่งแยก ความรักชนะทุกสิ่ง

Two Men Kissing Campaign dooddot 5

Two Men Kissing Campaign dooddot 6

Two Men Kissing Campaign dooddot 7

Two Men Kissing Campaign dooddot 8

RECOMMENDED CONTENT

10.กุมภาพันธ์.2021

ยูนิโคล่ แบรนด์เครื่องแต่งกายระดับโลกจากญี่ปุ่น ตอกย้ำปรัชญา LifeWear ที่มุ่งมั่นสร้างสรรค์เครื่องแต่งกายคุณภาพดีที่เหมาะกับทุกสไตล์ ด้วยการเปิดตัวโฆษณาทางโทรทัศน์ชุดใหม่ UNIQLO SMART ANKLE PANTS