fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#TRAVEL — 5 สถานที่รกร้างทั่วโลกชวนขนลุก… ที่ควรไปสัมผัสความหลอนกันดูสักครั้ง
date : 29.กรกฎาคม.2017 tag :

famous-ghost-towns-travel-dooddot-00
.
ฮาโลวีนเพิ่งผ่านไป และเราเชื่อว่าหลายๆ คนในที่นี้เป็นสายรักความหลอน ชอบดูคนอวดผี และชอบไปสำรวจสถานที่แปลกประหลาดยามวิกาลให้ได้ใจเต้นเป็นที่สนุกสนาน เราเลยขอยก 5 สถานที่รกร้างทั่วโลกมาให้เป็นตัวเลือกขำๆ เผื่อเวลาไปเที่ยวจะได้เป็นตัวเลือกที่น่ากลัวดีทีเดียว
.
famous-ghost-towns-travel-dooddot-01

famous-ghost-towns-travel-dooddot-02

famous-ghost-towns-travel-dooddot-03

famous-ghost-towns-travel-dooddot-04
.
[  North Brother Island / New York, USA  ]
เกาะเล็กๆ ใน New York บริเวณฝั่งตะวันออกของแม่น้ำ ระหว่าง Bronx และเกาะ Rikers โดย North Brother Island นั้นแต่ก่อนเคยเป็นโรงพยาบาลในช่วงปี 1880s ถึง 1930s ซึ่งครั้งนึงได้รักษาคนไข้มากมายที่ป่วยเป็นโรคติดต่อรุนแรง เช่น โรคผื่นในเด็ก ไข้รากสาดใหญ่ ไข้ทรพิษ และโรคเรื้อน และเป็นที่ที่ Typhoid Mary ผู้หญิงคนแรกที่มีเชื้อไทฟอยด์ในประวัติศาสตร์อเมริกาถูกกักตัวและตายที่นี่ แม้เรื่องราวของสถานที่จะดูไม่น่าเข้าใกล้ แต่สถานที่นี้ก็เชิญชวนให้หลายๆ คนอยากเข้ามาสัมผัสสักครั้งอยู่ดี
.
famous-ghost-towns-travel-dooddot-05

famous-ghost-towns-travel-dooddot-06

famous-ghost-towns-travel-dooddot-07

famous-ghost-towns-travel-dooddot-08
.
[  Pripyat / Ukraine  ]
นี่คือเมืองที่ผลิตนิวเคลียร์อันดับที่ 9 ในสหภาพโซเวียต อยู่ทางตอนเหนือของประเทศยูเครน โดยเป็นเมืองของคนงานที่ส่วนใหญ่ทำงานที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิล ในปี 1986 ประชาชนกว่า 50,000 คนได้ทิ้งเมืองนี้แล้วอพยพออกจากเมืองนี้ทันทีจากเหตุการณ์ที่แกนปฏิกรณ์นิวเคลียร์ได้หลอมละลาย และระเบิดขึ้น จนทำให้เกิดขี้เถ้าปนเปื้อนกัมมันตภาพรังสีพวยพุ่งขึ้นสู่บรรยากาศ ครอบคลุมพื้นที่ในยุโรปหลายประเทศ จนทำให้ต้องเร่งอพยพผู้คนออกจากพื้นที่อย่างฉุกเฉิน โดยผลของอุบัติเหตุทำให้มีผู้เสียชีวิตทันที่ 31 ราย และส่งผลกระทบระยะยาว เช่น โรคมะเร็งจากการสัมผัสกัมมันตภาพรังสี ในปัจจุบันเมืองนี้ยังคงร้าง โดยหลายๆ คนให้ความสนใจด้วยความที่ตึกต่างๆ ยังคงอยู่ในยุคสมัยปลายของโซเวียต รวมไปถึงข้าวของที่ถูกทิ้งไว้ภายในที่ยังคงแสดงเรื่องราวของยุคนั้นได้อย่างดี
.
famous-ghost-towns-travel-dooddot-09

famous-ghost-towns-travel-dooddot-10

famous-ghost-towns-travel-dooddot-11

famous-ghost-towns-travel-dooddot-12
.
[  Hashima Island / Japan  ]
เกาะชวนหลอนนอกชายฝั่งนางาซากิของประเทศญี่ปุ่นนี้ ถูกทิ้งร้างไว้กว่า 40 ปี โดยถูกซื้อเพื่อทำเหมืองถ่านหินใต้ทะเลโดยบริษัทมิตซูบิชิในปี 1890 หลังจากนั้นทางบริษัทได้ก่อสร้างอาคารที่พักอาศัยขึ้น โดยอาคารดังกล่าวเป็นอพาร์ทเมนท์สูง 9 ชั้น ด้วยเทคโนโลยีคอนกรีตเพื่อให้สามารถต้านภัยธรรมชาติอันรุนแรงอย่างไต้ฝุ่นได้ ซึ่งอพาร์ทเมนท์แห่งนี้ได้ถูกบันทึกให้เป็นอาคารคอนกรีตขนาดใหญ่แห่งแรกในญี่ปุ่นอีกด้วย จนกระทั่งปี 1974 เหมืองนี้ก็ถูกปิดลงพร้อมการอพยพออกไปของผู้คน ด้วยความที่เกาะแห่งนี้ได้ถูกละทิ้งไว้โดยยังคงสภาพอาคารไว้อย่างดี รวมไปถึงมีข้าวของเมื่อครั้งยังมีคนอาศัยอยู่ ทำให้ที่นี่มีบรรยากาศชวนขนลุกพอตัว
.
ในเวลากลางคืนหลายๆ คนบอกว่าพบเห็นร่างแปลกๆโผล่ออกมาแถวหน้าต่างของอาคาร รวมไปถึงเรือที่ผ่านไปมายังเห็นแสงแปลกๆ แว่บออกมาจากซากของตึก นอกจากนั้นมีรายงานจากคนที่มาที่เกาะนี้ว่าเจอลมเย็นลึกลับ หรือความรู้สึกของการถูกสัมผัสหรือตบด้วยมือที่มองไม่เห็นอีกด้วย อย่างไรก็ตามเกาะแห่งนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ในฐานะที่มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาของญี่ปุ่นในยุค
ยุคปฎิรูปเมจิ สู่การเป็นประเทศอุตสาหกรรมในช่วงกลางศตวรรษที่ 19 ถึงต้นศตวรรษที่ 20
.
famous-ghost-towns-travel-dooddot-13

famous-ghost-towns-travel-dooddot-14

famous-ghost-towns-travel-dooddot-15

famous-ghost-towns-travel-dooddot-16
.
[  SAN ZHI : A Futuristic Resort / Taiwan  ]
หรือที่หลายๆ คนเรียกว่า บ้าน UFO’ อยู่ทางตอนเหนือของเกาะไต้หวัน ถูกสร้างขึ้นในปี 1978 เป็นรีสอร์ทหรูโดยคาดว่าเป็นที่พักผ่อนของทหารอเมริกัน แต่โครงการได้ถูกระงับลงในปี 1980 เนื่องจากขาดสภาพคล่องในการลงทุน รวมไปถึงมีการฆ่าตัวตายเกิดขึ้นระหว่างการก่อสร้าง ซึ่งว่ากันว่าเกิดจากอาถรรพ์ของการตัดถนนเข้าไปในโครงการ ที่ไปแยกรูปปั้นมังกรจีนที่อยู่ใกล้กับประตูของรีสอร์ท บางกลุ่มเชื่อกันว่าเกิดจากการก่อสร้างบนที่ที่ฝังศพของทหารชาวดัตช์ แต่ก็มีคนลือกันว่ามันเป็นเพราะผีของคนที่ตายที่นี่ที่คอยหลอนรีสอร์ทนี้ จนทำให้ที่นี่กลายเป็นอาคารร้างจนถูกรื้อทิ้งในที่สุดในปี 2010
.
famous-ghost-towns-travel-dooddot-17

famous-ghost-towns-travel-dooddot-18

famous-ghost-towns-travel-dooddot-19

famous-ghost-towns-travel-dooddot-20
.
[  Villa Epecuén / Argentina  ]
ย้อนกลับไปในปี 1920s เมืองรีสอร์ท Villa Epecuén ถูกสร้างขึ้นบริเวณแนวชายฝั่งของ Lago Epecuen (ทะเลสาบเกลือ) ซึ่งได้รับความนิยมมากหลายสิบปี มีคนอาศัยถึง 5,000 คน จนกระทั่งมีฝนตกหนักเป็นเวลานานจนทำให้ปริมาณน้ำในทะเลสาบมากขึ้นเรื่อยๆ และในที่สุดน้ำได้ล้นเขื่อนดินจนเข้าท่วม Villa Epecuén อย่างช้าๆ จนกระทั่งน้ำท่วมสูงถึง 10 เมตรในปี 1993 และ 25 ปีต่อมา ระดับน้ำเริ่มลดลง ร่องรอยของความทรงจำก็เริ่มกลับมาแต่อาจเพียงแค่ชั่วคราว จนถึงน้ำท่วมครั้งต่อไป
.
__________
.
หวังว่าสถานที่เหล่านี้จะพอเป็น wish list สำหรับทริปต่อไปของคุณได้ จริงๆ แล้วยังมีอีกมากมายหลายที่ทั่วโลก ที่ยังคงถูกทิ้งให้รกร้างแต่เต็มไปด้วยเรื่องราว เราแค่อยากจะบอกว่าถ้าคุณมีโอกาสได้ไป อย่าไปคนเดียวเลยนะครับ…
.

RECOMMENDED CONTENT

9.พฤษภาคม.2023

ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังมี Florence Pugh ผู้ไ ด้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ ซึ่งรับบทเป็นจิตแพทย์จีน แทตล็อก เช่นเดียวกับ Benny Safdie, Josh Hartnett, Rami Malek เรียกได้ว่านักแสดงเบอร์ใหญ่ทั้งนั้น