fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

‘Design for Future’ งานออกแบบที่เต็มไปด้วยอารมณ์และเหตุผล กับปรัชญา Vibrant Clarity ที่ทำให้ TOYOTA ก้าวข้ามไปอีกระดับ
date : 2.กุมภาพันธ์.2017 tag :

The Style by TOYOTA Phase 2 BEYOND Design for Future - Next Design visit event c 1

“ความคิดสร้างสรรค์ – แรงบันดาลใจ” เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยในยุคนี้! ถ้าใครได้ติดตามอ่านดู๊ดดอทของเราก็จะเห็นเราไปเยี่ยมเยือน The Style by TOYOTA ที่ Siam Square1 อยู่บ่อยครั้ง และทุกครั้งที่เราไป TOYOTA มักนำเสนอสิ่งใหม่ๆ ให้เราได้ตื่นเต้นทุกครั้งผ่านไอเดียที่อยู่บนพื้นฐาน “ความคิดสร้างสรรค์ – แรงบันดาลใจ”

The Style by TOYOTA Phase 2 BEYOND Design for Future - Next Design visit event c 2

ทำไมความคิดสร้างสรรค์และแรงบันดาลใจถึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้? ก็เพราะยุคนี้การแข่งขันมันอยู่ที่ไอเดียใครดี ใครเด็ด สร้าง First Impression ได้ดีที่สุดก็ชนะไป มันไม่ใช่ยุคที่จะโยนเงินก้อนโตเข้าไปแล้วจะชนะเหมือนเมื่อก่อน

อย่างกิจกรรมแรกของแคมเปญ PASTFORWARD ในชื่อ BEGIN กับคอนเซ็ปต์ “Design Culture” ที่ TOYOTA หยิบเทรนด์แฟชั่นมาเล่าเรื่องราวการออกแบบ ผ่านรถ TOYOTA กับ Sneaker ในวันนั้นคนที่เป็นแฟนรถและเป็นแฟนรองเท้าตื่นตากันยกใหญ่ (ใครที่พลาดลองย้อนกลับไปอ่านได้ที่ https://www.dooddot.com/the-style-by-toyota-x-sneaker-begin-2016-visit-event/)

The Style by TOYOTA Phase 2 BEYOND Design for Future - Next Design visit event c 3

The Style by TOYOTA Phase 2 BEYOND Design for Future - Next Design visit event c 8

สำหรับกิจกรรมสเต็ปที่ 2 ของแคมเปญในชื่อ BEYOND กับคอนเซ็ปต์ Design for Future (Next Design) ที่เพิ่งจบไปเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ครั้งนี้ TOYOTA เชิญ 2 หนุ่มสาวตัวแทนคนรุ่นใหม่ ‘กอล์ฟ  พิชญะ  นิธิไพศาลกุล’ ดารานักแสดงหนุ่มผู้มีใจรักในเสียงดนตรี และ ‘แพร์ พิมพิศา จิราธิวัฒน์’ นักออกแบบสาวคนเก่ง ทายาทตระกูลดัง ร่วมสร้างแรงบันดาลใจในงานครั้งนี้

The Style by TOYOTA Phase 2 BEYOND Design for Future - Next Design visit event c 4

โดยกิจกรรมนี้เป็นเล่าเรื่องราวการออกแบบทางอารมณ์ (Emotional Design) ที่สร้างเสน่ห์ แรงดึงดูด รวมถึงการกระตุ้นความต้องการแก่ผู้พบเห็น ที่ตรงกับหลักปรัชญาของ TOYOTA “Vibrant Clarity” ที่เป็นการออกแบบโดยผสมผสานอารมณ์(ความสวยงาม) และเหตุผล(การใช้งาน) เข้าด้วยกัน โดย Exhibition ในครั้งนี้ได้นำภาพรถยนต์ TOYOTA มาเปรียบเทียบให้เห็นระหว่างรถยนต์รุ่นที่การออกแบบโดยใช้และไม่ใช้หลักปรัชญา Vibrant Clarity และยังมี TOYOTA Sienta 2016 รถรุ่นใหม่ที่ถือว่าเป็นโมเดลที่สะท้อนการออกแบบแนวใหม่โดยใช้ ปรัชญา Vibrant Clarity ของ TOYOTA ได้มากที่สุดในขณะนี้ นอกจากนี้ยังมีโซน The Reaction with Innovation Light Color and Sound in the Design ที่แสดงให้เห็นถึงการนำแสง สี เสียง มาเป็นตัวช่วยทำให้งานออกแบบดูน่าสนใจ สื่อถึงอารมณ์ หรือแสดงออกถึงบุคลิกภาพของงานออกแบบ

The Style by TOYOTA Phase 2 BEYOND Design for Future - Next Design visit event c 5

The Style by TOYOTA Phase 2 BEYOND Design for Future - Next Design visit event c 6

กอล์ฟ พิชญะ นิธิไพศาลกุล ศิลปินและนักแสดงหนุ่มผู้มีใจรักในเสียงดนตรี ได้กล่าวถึงองค์ประกอบที่ขาดไม่ได้ของการแสดงดนตรีของเขาว่า “องค์ประกอบที่ขาดไม่ได้สำหรับการแสดงนั้น คือการออกแบบการแสดง (Performance Design) ยกตัวอย่างถึงเวลาเราไปเทศกาลดนตรีที่เต็มไปด้วย แสง สี เสียง เราจะได้เห็นความตื่นตาตื่นใจ ไม่ว่าจะเป็นแสงเลเซอร์, ไฟประกอบการแสดง, พลุหลากสี และ Visual Effect ต่างๆ มากมาย ซึ่งทุกองค์ประกอบนั้นต้องผ่านกระบวนการคิด การเตรียมการมาแล้วอย่างดีเพื่อให้เหมาะกับแต่ละเพลง ที่ดีเจคนนั้นๆ แสดงออกมาในโชว์ของเขา กอล์ฟคิดว่าโชว์ที่น่าสนใจ และดึงดูดใจกอล์ฟ ต้องเป็นโชว์ที่ผสมผสานการออกแบบจนเกิดความลงตัว ของ 3 สิ่งหลักๆ นั่นก็คือ แสง สี และเสียง โดยแสง จะช่วยในการมองเห็น สี ช่วยสร้างอารมณ์ และสุดท้าย เสียง คือสิ่งที่ขึ้นจากแรงบันดาลใจของเราเองครับ”

The Style by TOYOTA Phase 2 BEYOND Design for Future - Next Design visit event c 7

สำหรับสาวแพร์ พิมพิศา จิราธิวัฒน์ นักออกแบบคนเก่ง ก็ได้มาเปิดเผยถึงมุมมองด้านการออกแบบว่า “การออกแบบเป็นงานที่เล่นกับความรู้สึก และ ต้องแสดงออกถึงสิ่งที่เราต้องการสื่อสารออกไปได้ ซึ่งในรายละเอียดแล้ว เรื่องของ ลายเส้น การใช้สี การจัดแสง เป็นองค์ประกอบที่สำคัญมากๆ โดยงานออกแบบที่ดีต้องคำนึงถึง 3 สิ่ง คือ ประโยชน์การใช้สอยมาเป็นอันดับแรก ตามมาด้วยความสวยงาม และการรักษาสิ่งแวดล้อมก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน อีกทั้งงานแต่ละชิ้นก็จะต้องตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้อีกด้วย 

The Style by TOYOTA Phase 2 BEYOND Design for Future - Next Design visit event c 9

The Style by TOYOTA Phase 2 BEYOND Design for Future - Next Design visit event c 10

Emotional Design x Performance Design Workshop จัดขึ้น โดยมี TOYOTA Designer ‘เก่ง ณัฐวงศ์ รอดพันธ์ธนโชติ’ เป็นผู้บอกเล่าเรื่องราว รูปแบบ และแนวคิดปรัชญาการออกแบบรถยนต์ของ TOYOTA ที่เรียกว่า “Vibrant Clarity” คือการจับคู่สิ่งที่ตรงข้ามกันมารวมอยู่ด้วยกันภายใต้ความสมดุล จนเกิดเป็นการออกแบบที่มีเอกลักษณ์ และสามารถใช้ประโยชน์ได้จริง TOYOTA เป็นแบรนด์ที่ได้รับการยอมรับมาอย่างยาวนานทั่วโลก ในการออกแบบ และพัฒนารถยนต์ให้ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าอย่างไม่หยุดนิ่งทำให้เกิดปรัชญาการออกแบบนี้ขึ้นมานั่นเอง หากลองสังเกตรถยนต์ TOYOTA จะเห็นได้ว่ารถยนต์รุ่นใหม่ของ TOYOTA ที่วิ่งอยู่บนท้องถนนในปัจจุบันได้ถูกออกแบบให้เกิดความรู้สึกถึงความกระตือรือร้น มีเสน่ห์ ในทุกครั้งที่มอง และยังได้นำการออกแบบแสง สี เสียง มาช่วยขับเอกลักษณ์ของรถยนต์แต่ละคันให้มีความโดดเด่น ดึงดูดใจมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

The Style by TOYOTA Phase 2 BEYOND Design for Future - Next Design visit event c 11

The Style by TOYOTA Phase 2 BEYOND Design for Future - Next Design visit event c 12

The Style by TOYOTA Phase 2 BEYOND Design for Future - Next Design visit event c 13

พร้อมกันนี้ยังมี ‘เอ พีรวัฒิ มานะมนตรีกุล’ ฝ่ายประสานงานกิจกรรม และ ‘ดีเจเอม เอกลักษณ์ ตรีทศายุธ’ The Winner Pioneer DJ Search ดีเจแถวหน้าของดนตรีแนว EDM มาร่วมให้ความรู้ในเรื่องของ แสง สี เสียงในการออกแบบงานคอนเสิร์ตและเทศกาลดนตรี ซึ่งปัจจุบันมีการจัดอีเวนท์ที่หลากหลาย ซึ่งในฐานะของดีเจต้องใส่ใจและให้ความสำคัญในการเลือกเพลงเป็นหลัก เพื่อให้เข้าถึงอารมณ์และความรู้สึกของผู้ฟังให้ได้มากที่สุด อาจจะมี Visual Effect ประกอบโชว์ เพื่อสร้างความตื่นตาตื่นใจ ทำให้ผู้ชมผู้ฟังได้เห็นและรู้สึกได้ถึงการมีอารมณ์ร่วม และสนุกสนานไปกับเพลงและจังหวะของดนตรีในช่วงเวลานั้นๆ

The Style by TOYOTA Phase 2 BEYOND Design for Future - Next Design visit event c 14

Screen Shot 2017-02-02 at 10.37.04 AM

นอกจากนี้ ทางโตโยต้ายังได้จัดกิจกรรมสร้างแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่กันต่อกับ นิทรรศการ The Garage Art Show เป็นการสื่อสารผ่านมุมมองของ 2 ศิลปินผู้มีชื่อเสียงจากประเทศญี่ปุ่น ‘โทชิฮารุ อินากากิ’ (Toshiharu Inagaki) ศิลปินเจ้าของผลงาน Paper Craft ที่ถ่ายทอดแรงบันดาลใจ ความรักในศิลปะ และรถยนต์ของเขาผ่านกระดาษแผ่นบางๆ ที่แสนธรรมดาให้กลายเป็นผลงานที่ทำให้เกิดมุมมองใหม่ๆ ได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว และ ‘ซึโทมุ ไซโต้’ (Tsutomu Saito) เจ้าของผลงาน Miniature Cars Models หรือโมเดลรถจิ๋วนั่นเอง โดยโมเดลรถจิ๋วของเขานั้นถือว่าเป็นโมเดลที่มีรายละเอียดใกล้เคียงกับรถจริงมากๆ

The Style by TOYOTA Phase 2 BEYOND Design for Future - Next Design visit event c 16

Screen Shot 2017-02-02 at 10.38.55 AM

Screen Shot 2017-02-02 at 10.40.28 AM

The Style by TOYOTA Phase 2 BEYOND Design for Future - Next Design visit event c 21

“Toshiharu Inagaki” Paper Craft Artist

The Style by TOYOTA Phase 2 BEYOND Design for Future - Next Design visit event c 22

Screen Shot 2017-02-02 at 10.41.52 AM

The Style by TOYOTA Phase 2 BEYOND Design for Future - Next Design visit event c 24

The Style by TOYOTA Phase 2 BEYOND Design for Future - Next Design visit event c 25

“Tsutomu Saito” Miniature Cars Models Artist

พร้อมกันนี้ยังมีกิจกรรมเวิร์คชอปกับคุณ ‘ซึโทมุ ไซโต้’ เจ้าของผลงาน Miniature Cars Models ซึ่งได้มาบอกเล่าถึงแรงบันดาลใจในการทำผลงานรถโมเดลจิ๋วของเขาโดยมีจุดเริ่มต้นการทำสิ่งประดิษฐ์ของเขา ซึ่งมีที่มา มาจากความชอบรถยนต์ตั้งแต่วัยเด็ก ด้วยความสนใจในเรื่องการออกแบบเป็นทุนเดิม เมื่อเขาได้เห็นงานประดิษฐ์ของเพื่อนจึงเกิดเป็นแรงบันดาลใจให้เขาเริ่มประดิษฐ์ผลงานของตัวเอง และความตั้งใจที่จะประดิษฐ์งานที่ไม่เหมือนใครของเขาได้นำไปสู่การพัฒนา ต่อยอด นำของใช้รอบๆ ตัวมาดัดแปลงให้เกิดเป็นชิ้นงานได้จริง ปัจจัยทั้งหมดนี้ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่จุดประกายไอเดียในการสร้างแรงบันดาลใจในการสรรสร้างไอเดียดีๆ ของเขานั่นเอง และเขายังฝากข้อคิดให้น้องๆเยาวชน ในการส่งต่อแรงบันดาลใจ ว่าควรเริ่มต้นทำในสิ่งที่ตนเองชื่นชอบก่อน หากเปลี่ยนมุมมอง ความคิดก็จะเปลี่ยน ถ้าเรายังไม่ยอมแพ้เราก็จะไม่แพ้ และการทำเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ให้เป็นไปได้นั้นเป็นเรื่องท้าทาย

The Style by TOYOTA Phase 2 BEYOND Design for Future - Next Design visit event c 27

The Style by TOYOTA Phase 2 BEYOND Design for Future - Next Design visit event c 26

น้องๆ คนรุ่นใหม่ เตรียมพบกับกิจกรรมดีๆ และมาร่วมค้นหา “ความคิดสร้างสรรค์ – แรงบันดาลใจ” ในปี 2560 ได้เร็วๆ นี้ที่ www.thestylebytoyota.com และ Facebook The Style by TOYOTA ฟรี!!! ไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

RECOMMENDED CONTENT

18.เมษายน.2019

Toro y Moi (โตโร อี มัว) หรือ Chaz Bear (เมื่อก่อนเรารู้จักเขาในชื่อ Chaz Bundick) คือศิลปินที่มีสไตล์ดนตรีหลากหลายในทุกอัลบั้มที่ออกมา เพราะได้อิทธิพลการฟังดนตรีหลากหลายแนวตั้งแต่เด็ก ๆ เขาเป็นที่รู้จักจากผลงานสไตล์ chillwave/ bedroom pop