fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

Phase#1Begin “Design Culture” แรงบันดาลใจใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างแฟชั่นและนวัตกรรม ที่ The Style by TOYOTA @Siam 1
date : 7.ตุลาคม.2016 tag :

The style by Toyata x Sneaker Begin 2016 visit event dooddot 1

“เบื่อ… เห็นรถ TOYOTA กี่ทีก็เบื่อวะ ดีไซน์ดูแก่… เชย” เสียงวัยรุ่นที่ยืนข้างๆ ผมบ่น

มันก็อาจจะจริงๆ อย่างที่เขาพูด หรือมันจะยังไงก็ยังไม่มั่นใจ เพราะถ้ารถไม่สวยจริงอย่างที่ว่าแล้วทำไมยอดขายของ TOYOTA ถึงอยู่อันดับ 1 (ไม่ต้องไปดูแบบสรุปประจำปี พวกเราๆ สามารถดูได้จากรถที่อยู่บนท้องถนน แค่นี้ก็น่าจะพอรู้ว่า TOYOTA ฮิตขนาดไหน)

วันนี้ดู๊ดดอทของเรามากันที่ The Style by TOYOTA @Siam 1 ที่ที่เราเคยมาร่วมงาน The Style by TOYOTA INSPIRALLY Green Thinking เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา งานครั้งนั้น สนุก ได้ความรู้ และอธิบายไอเดียของตึกดีกรีรางวัลที่ได้รับการรับรองจาก LEED ได้ครบถ้วน ส่วนวันนี้ (17 กัยยายน 59) TOYOTA เปิดแคมเปญใหม่ ‘PAST FORWARD’ ไอเดียคือการบอกเล่าเบื้องหลังของแรงบันดาลใจ แนวคิด ขั้นตอน ก่อนจะมาเป็นรถยนต์ TOYOTA ตั้งแต่อดีต ปัจจุบัน รวมไปถึงอนาคต

โดยแคมเปญ ‘PAST FORWARD’ จะแบ่งเป็น 3 Step

Step#1 Begin : Design Culture
Step#2 Beyond : Design for Future
Step#3 Build Up : Togetherness

The style by Toyata x Sneaker Begin 2016 visit event dooddot 2

The style by Toyata x Sneaker Begin 2016 visit event dooddot 3

The style by Toyata x Sneaker Begin 2016 visit event dooddot 4

ความสงสัยเรื่องของดีไซน์ จะถูกไขตั้งแต่ Step แรก Begin : Design Culture โดย TOYOTA ได้ให้เหตุผลว่าความสวยงาม(อารมณ์) และ การใช้งาน(เหตุผล) เป็นสองสิ่งที่มักจะมีความขัดแย้งกันเอง และเป็นเรื่องยากที่อารมณ์ และเหตุผลจะไปในทิศทางเดียวกันได้ แต่ในบางครั้งก็บังเอิญเกิดความลงตัวของสองสิ่งนี้ และเมื่ออารมณ์กับเหตุผลสมารถไปในทิศทางเดียวกันได้นั้น มักจะเกิดสิ่งที่เราพึงพอใจตามมา TOYOTA มีแนวคิดที่จะผสานทั้งสองสิ่งเข้าด้วยกัน ทั้งสวยงาม และตอบโจทย์ของผู้ใช้งาน ไม่ใช่ดีไซน์ที่ทำให้ผู้พบเห็นรู้สึกว่าสวยเพียงอย่างเดียว แต่ต้องเป็นดีไซน์ที่ทำให้ผู้พบเห็นคิดว่า นี่แหละคือสิ่งที่ฉันต้องการและทำยังไงถึงจะได้ครอบครองมัน”

TOYOTA x Sneaker ถือเป็นหัวใจของ Step 1 เพราะงานนี้มี Exhibition ถ่ายทอดเรื่องราวการออกแบบ ผ่านรถ TOYOTA กับ Sneaker แน่นอนว่าคนที่เป็นแฟนรถ เป็นแฟนรองเท้าไม่ควรพลาด อันนี้แนะนำอยากให้ลองเดินเข้าไปดูด้วยตาตัวเอง นอกจากจะได้เห็นรองเท้าสวยๆ แล้ว ยังได้ความรู้กับไปโม้ให้เพื่อนฟังได้อีกด้วย

TOYOTA Sienta 2016 คืออีกหนึ่งไฮไลท์ของงาน ซึ่งเป็นรถที่ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากรองเท้า Sneaker โดยการนำเส้นสายของรองเท้ามาใช้ในการออกแบบ เพื่อแสดงถึงความมีชีวิตชีวา กระฉับกระเฉง ไม่เป็นทรงกล่อง สี่เหลี่ยมแสนน่าเบื่อแบบเดิมๆ TOYOTA Sienta 2016 ถือว่าเป็นโมเดลแรกที่พลิกโฉมงานดีไซน์ของ TOYOTA ที่สามารถเห็นได้อย่างชัดเจนในเมืองไทย ทั้งหมดนี้จึงเป็นที่มาของ TOYOTA x Sneaker

The style by Toyata x Sneaker Begin 2016 visit event dooddot 15

The style by Toyata x Sneaker Begin 2016 visit event dooddot 6

The style by Toyata x Sneaker Begin 2016 visit event dooddot 7

The style by Toyata x Sneaker Begin 2016 visit event dooddot 16

นอกจาก Exhibition แล้ว ในงานยังมีกูรูมาให้ความรู้กันแบบไม่มีกั๊ก กับกิจกรรม Talk Session ในวันนี้ (17 กัยยายน 59) ไอเดียในการพูดคุยกันครั้งนี้ ก็คือ “การคิด Concept และหา Inspiration ในการออกแบบ” โดยได้คุณเก่ง TOYOTA Designer ฝั่ง Sneaker ก็ได้ 2 Sneakerhead ชื่อดังอย่างคุณบอล Sneaka Villa และ คุณจี๊ด สมบูรณ์ เมืองสิริขวัญ มาร่วมกันให้ความรู้อีกด้วย ส่วนตัวชอบที่กูรูทั้ง 3 อธิบายการออกแบบไม่ว่าจะเป็นรถ หรือรองเท้าได้อย่างลึกซึ้ง เป็นเรื่องราวที่เชื่อได้เลยว่าหลายๆ คน คงไม่เคยรู้มาก่อน ก็นับว่าเป็นการพูดคุยที่ดี และก็น่าจะสร้างแรงบันดาลใจดีๆ ให้กับน้องๆ ที่มาร่วมฟัง

Special Guest ได้ เบียร์ The Voice, เฟม จากซีรีย์คนไม่มีแฟน, มายด์ วิรพร, และ ส้ม มารี YouTuber เสียงสวย ก็มาร่วมงานนี้ด้วยเช่นกัน ถือว่าเธอเป็นคนรุ่นใหม่ เป็นกระบอกเสียงงานครั้งนี้ไปให้แฟนๆ ของเธอได้รู้เลยว่าจริงๆ แล้ว TOYOTA ก็มีดีที่ Design เหมือนกัน

ความสนุกในงานแค่นี้ถือว่ายังไม่พอ JayTheRabbit เพจต่ายชื่อดัง มาเพิ่มดีกรีให้เข้มข้นขึ้นไปอีก โดยให้บอก Concept “รองเท้าในฝัน” 5 คน ที่ฝันชัดเจนที่สุด ได้รับรองเท้า Adidas NMD R1 ไปเลยคนละคู่ แต่คนที่ไม่ได้รองเท้าไม่ต้องเสียใจไป เพราะต่ายเอาของน่ารักๆ มาฝากอีก 40 รางวัล

The style by Toyata x Sneaker Begin 2016 visit event dooddot 9

The style by Toyata x Sneaker Begin 2016 visit event dooddot 11

The style by Toyata x Sneaker Begin 2016 visit event dooddot 12

The style by Toyata x Sneaker Begin 2016 visit event dooddot 14

The style by Toyata x Sneaker Begin 2016 visit event dooddot 13

ปิดท้ายวันนั้นด้วย Workshop : Sketch Design ออกแบบรองเท้าในจินตนาการโดยใช้ไอเดียจากรถ TOYOTA ที่จัดแสดงอยู่ในงาน และอีกหนึ่ง Workshop ที่จัดว่าเด็ดมากต้องบอกว่าหาเรียนที่ไหนไม่ได้ง่ายๆ กับการทำ Clay Model ต้องมาสัมผัส ที่ The Style by TOYOTA ที่เดียว 1 ในขั้นตอนของการสร้างสรรค์งานดีไซน์ด้วย Clay Model ของจริง ที่ใช้ในการพัฒนาการออกแบบจริงๆ กันฟรีๆ งานวันนั้นเปิดให้เข้าร่วม 3 รอบด้วยกัน ไม่ธรรมดาจริงๆ

เชื่อว่าคนที่ได้ลองไปงานครั้งนี้คงจะหมดข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องดีไซน์ของ TOYOTA อย่างแน่นอน ส่วนใครที่ไม่ได้ไปดู๊ดดอทของเราเก็บภาพบรรยากาศสนุกๆ กับ Special Guest น่ารักๆ มาฝาก ให้พออิ่มอกอิ่มใจ แต่เราแนะนำให้ไปลองเดินดูเพลินๆ ด้วยตัวเองที่ The Style by TOYOTA @Siam รับรองไม่มีผิดหวัง! … แต่อย่างที่บอกไปว่าแคมเปญนี้เป็นเพียงแค่ Phase 1 เท่านั้น เพราะฉนั้นยังเหลืออีก 2 Phase ให้เราได้ติดตามกัน เรารับประกันได้เลยว่าจากที่ได้ยินมา… มัน แน่ นอน!

สามารถเข้าไปติดตามได้ที่ Facebook: The Style by TOYOTA หรือ www. thestylebytoyota.com

 

RECOMMENDED CONTENT

2.ตุลาคม.2020

“Landokmai” (ลานดอกไม้) วงดนตรีอินดี้ป็อปหญิงล้วนน้องใหม่มาแรงลำดับล่าสุด จากค่ายเพลง What The Duck ที่เพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา สมาชิกดูโอ้ประกอบด้วย “อูปิม - ลานดอกไม้ ศรีป่าซาง” (ร้องนำ) และ “แอนท์ – มนัสนันท์ กิ่งเกษม” (กีตาร์, คอรัส) วงดนตรีวัยรุ่นที่มีแนวดนตรีเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว